Nghiên cứu về sự chuyển dịch phương thức học tập của sinh viên trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu về sự chuyển dịch phương thức học tập của sinh viên trong mùa dịch
SVVN - Với đề tài “Sự chuyển dịch của phương thức học tập với sinh viên Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0 và ảnh hưởng của dịch COVID-19”, nhóm sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân bao gồm: Trần Quế Nhi, La Gia Long, Doãn Hà My, Vũ Tiến Đức đã xuất sắc giành giải Ba trong lĩnh vực Giáo dục tại “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021”.

Dù theo học khối ngành Kinh tế nhưng cả bốn bạn trẻ đều hứng thú và lựa chọn nghiên cứu các vấn đề giáo dục, xã hội, có tính ứng dụng cao. Trần Quế Nhi (trưởng nhóm dự án) chia sẻ: “Dưới sự dẫn dắt của PGS. TS Phạm Thị Huyền, chúng mình ưu tiên tính cấp thiết của đề tài trong bối cảnh COVID-19. Nhóm đã quyết định nghiên cứu đề tài về Chuyển đổi số Giáo dục đại học dưới góc nhìn của sinh viên, với mong muốn nhà trường và các đơn vị thấu hiểu nguyện vọng của sinh viên, từ đó đề ra những phương án giáo dục phù hợp”.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, cuộc thi “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka" năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là thách thức đối với nhóm bạn trẻ trong quá trình kết nối và làm việc nhóm. La Gia Long (thành viên nhóm) tâm sự: “Lần đầu tiên làm nghiên cứu khoa học, còn nhiều bỡ ngỡ, tụi mình phải cân bằng giữa lịch học tập trên lớp với thực tập trải nghiệm, cùng sự ngăn cách bởi màn hình vi tính mỗi khi thảo luận, nên cả nhóm từng rơi vào tình trạng "vô định", mông lung suốt ba tháng trời và cũng từng có suy nghĩ bỏ cuộc”.

Nghiên cứu về sự chuyển dịch phương thức học tập của sinh viên trong mùa dịch ảnh 1

Nhóm vinh dự nhận giải Ba “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021"
tại điểm cầu trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Sau nhiều nỗ lực, bất chấp trở ngại dịch bệnh và những khó khăn khi tiếp cận một đề tài khó, những trái ngọt đầu tiên cũng đã đến với nhóm: 5 bài báo khoa học được khai thác và công bố từ công trình nghiên cứu do cô Huyền cùng cả nhóm thực hiện lần lượt được đăng tải trên các tạp chí lớn ở cả trong và ngoài nước như: Kinh tế và Phát triển, Khoa học Thương mại, Journal of Education and Practice, Data in Brief; nhóm còn giành được giải Nhì NCKH cấp trường, tiếp tục đại diện khoa – trường dự thi “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021” ở quy mô toàn quốc. Vượt qua ba vòng phản biện trước Hội đồng khoa học lĩnh vực Giáo dục, đề tài vinh dự đứng thứ Ba toàn quốc ở lĩnh vực này.

Nghiên cứu về sự chuyển dịch phương thức học tập của sinh viên trong mùa dịch ảnh 2

Sự động viên của giảng viên Phạm Thị Huyền là động lực thúc đẩy bốn bạn trẻ nỗ lực hết mình.

“Nghiên cứu khoa học là một trải nghiệm chứa đựng nhiều cảm xúc và giá trị tuyệt vời nhưng không hề dễ dàng. Thực sự, phải rất kiên trì và bền bỉ nếu các bạn sinh viên muốn đi hết chặng đường dài như vậy. Vì làm nghiên cứu nên nhóm cần chuẩn bị tâm thế chủ động, sẵn sàng “tự bơi” với tâm niệm, thầy cô chỉ là người định hướng, đánh giá, còn chính sự kiên trì, bền bỉ của sinh viên mới là chìa khóa quyết định”, trưởng nhóm Trần Quế Nhi nhắn nhủ.

Năm 2021, sau 6 tháng phát động, cuộc thi “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021" thu hút 1.251 đề tài của 5.900 sinh viên, với 2.030 giảng viên hướng dẫn đến từ 132 trường ĐH – CĐ tham dự ở 12 lĩnh vực. Trải qua các vòng thi: Vòng Sơ tuyển – Vòng Bán kết – Vòng Chung kết theo hình thức trực tuyến, Hội đồng khoa học cùng Ban Tổ chức đã chọn 162 đề tài vào Chung kết xếp hạng và trao 11 giải Nhất, 13 giải Nhì, 13 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên. 
Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

SVVN - Ngày 09/9 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim “Thông gia ngõ hẹp”. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện đầy éo le của 2 gia đình có thể sẽ trở thành thông gia. Họ bị rơi vào hoàn cảnh buộc phải ở cùng nhau khi mà 2 ông bố từng có hiềm khích trong quá khứ. Bộ phim được kể dưới góc nhìn hài hước, đầy châm biếm sẽ là điểm đáng chờ đợi của “ Thông gia ngõ hẹp”.