Nghiên cứu về sự chuyển dịch phương thức học tập của sinh viên trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
Nghiên cứu về sự chuyển dịch phương thức học tập của sinh viên trong mùa dịch
SVVN - Với đề tài “Sự chuyển dịch của phương thức học tập với sinh viên Việt Nam trong bối cảnh CMCN 4.0 và ảnh hưởng của dịch COVID-19”, nhóm sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân bao gồm: Trần Quế Nhi, La Gia Long, Doãn Hà My, Vũ Tiến Đức đã xuất sắc giành giải Ba trong lĩnh vực Giáo dục tại “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021”.

Dù theo học khối ngành Kinh tế nhưng cả bốn bạn trẻ đều hứng thú và lựa chọn nghiên cứu các vấn đề giáo dục, xã hội, có tính ứng dụng cao. Trần Quế Nhi (trưởng nhóm dự án) chia sẻ: “Dưới sự dẫn dắt của PGS. TS Phạm Thị Huyền, chúng mình ưu tiên tính cấp thiết của đề tài trong bối cảnh COVID-19. Nhóm đã quyết định nghiên cứu đề tài về Chuyển đổi số Giáo dục đại học dưới góc nhìn của sinh viên, với mong muốn nhà trường và các đơn vị thấu hiểu nguyện vọng của sinh viên, từ đó đề ra những phương án giáo dục phù hợp”.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, cuộc thi “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka" năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là thách thức đối với nhóm bạn trẻ trong quá trình kết nối và làm việc nhóm. La Gia Long (thành viên nhóm) tâm sự: “Lần đầu tiên làm nghiên cứu khoa học, còn nhiều bỡ ngỡ, tụi mình phải cân bằng giữa lịch học tập trên lớp với thực tập trải nghiệm, cùng sự ngăn cách bởi màn hình vi tính mỗi khi thảo luận, nên cả nhóm từng rơi vào tình trạng "vô định", mông lung suốt ba tháng trời và cũng từng có suy nghĩ bỏ cuộc”.

Nghiên cứu về sự chuyển dịch phương thức học tập của sinh viên trong mùa dịch ảnh 1

Nhóm vinh dự nhận giải Ba “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021"
tại điểm cầu trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Sau nhiều nỗ lực, bất chấp trở ngại dịch bệnh và những khó khăn khi tiếp cận một đề tài khó, những trái ngọt đầu tiên cũng đã đến với nhóm: 5 bài báo khoa học được khai thác và công bố từ công trình nghiên cứu do cô Huyền cùng cả nhóm thực hiện lần lượt được đăng tải trên các tạp chí lớn ở cả trong và ngoài nước như: Kinh tế và Phát triển, Khoa học Thương mại, Journal of Education and Practice, Data in Brief; nhóm còn giành được giải Nhì NCKH cấp trường, tiếp tục đại diện khoa – trường dự thi “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021” ở quy mô toàn quốc. Vượt qua ba vòng phản biện trước Hội đồng khoa học lĩnh vực Giáo dục, đề tài vinh dự đứng thứ Ba toàn quốc ở lĩnh vực này.

Nghiên cứu về sự chuyển dịch phương thức học tập của sinh viên trong mùa dịch ảnh 2

Sự động viên của giảng viên Phạm Thị Huyền là động lực thúc đẩy bốn bạn trẻ nỗ lực hết mình.

“Nghiên cứu khoa học là một trải nghiệm chứa đựng nhiều cảm xúc và giá trị tuyệt vời nhưng không hề dễ dàng. Thực sự, phải rất kiên trì và bền bỉ nếu các bạn sinh viên muốn đi hết chặng đường dài như vậy. Vì làm nghiên cứu nên nhóm cần chuẩn bị tâm thế chủ động, sẵn sàng “tự bơi” với tâm niệm, thầy cô chỉ là người định hướng, đánh giá, còn chính sự kiên trì, bền bỉ của sinh viên mới là chìa khóa quyết định”, trưởng nhóm Trần Quế Nhi nhắn nhủ.

Năm 2021, sau 6 tháng phát động, cuộc thi “Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka năm 2021" thu hút 1.251 đề tài của 5.900 sinh viên, với 2.030 giảng viên hướng dẫn đến từ 132 trường ĐH – CĐ tham dự ở 12 lĩnh vực. Trải qua các vòng thi: Vòng Sơ tuyển – Vòng Bán kết – Vòng Chung kết theo hình thức trực tuyến, Hội đồng khoa học cùng Ban Tổ chức đã chọn 162 đề tài vào Chung kết xếp hạng và trao 11 giải Nhất, 13 giải Nhì, 13 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.