Người truyền cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Là một trong hai cái tên lọt vào Top 20 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023' lĩnh vực Kinh doanh – Khởi nghiệp, anh Nguyễn Xuân Lục đang truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ chính bằng câu chuyện khởi nghiệp của mình.

Theo đuổi đam mê cùng công nghệ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà giáo ở Nghệ An, cuộc sống thiếu thốn cơ sở vật chất và tài chính, nhưng anh Nguyễn Xuân Lục lại có niềm đam mê mãnh liệt với công nghệ thông tin từ nhỏ. Anh kể lại cơ duyên khởi nghiệp về công nghệ của mình: “Qua báo đài, sách vở, tôi đặc biệt yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin. Bố tôi là giáo viên nên ông có rất nhiều sách, một số trong đó là sách về khoa học viễn tưởng. Càng đọc, tôi càng thích và dần dà niềm đam mê công nghệ đã in sâu vào tiềm thức. Vì vậy mà khi học xong THPT, tôi quyết định thi vào mảng công nghệ thông tin”.

Hoài bão mở công ty riêng, kinh doanh về lĩnh vực yêu thích đã được anh nung nấu trong thời sinh viên. Ra trường, anh vào làm việc cho một công ty đa quốc gia, được mở mang kiến thức qua những trải nghiệm với các khách hàng, tập đoàn lớn. Chỉ sau 7 năm, anh đã cảm thấy một niềm thôi thúc đủ lớn để đi đến quyết định khởi nghiệp.

Người truyền cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp ảnh 1

Doanh nhân trẻ Nguyễn Xuân Lục. (Ảnh: NVCC)

"Thời gian đầu khởi nghiệp, tôi và những anh em đồng sáng lập công ty phải làm mọi thứ, như chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường... Có những ngày, tôi chỉ ngủ 4 - 5 tiếng đồng hồ", Anh Lục nhớ lại.

Càng khó khăn càng nỗ lực

Sau khi COVID-19 đi qua, nền kinh tế trong và ngoài nước bị ảnh hưởng rất lớn. Một số doanh nghiệp đã phá sản hoặc buộc phải "chuyển mình" để thích nghi. Thế nhưng, Công ty Cổ phần Tập đoàn WATA của anh Lục cùng người bạn sáng lập vẫn giữ được tâm thế bình tĩnh để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

"Tôi phải thấu hiểu được khách hàng. Giữ chân và tìm kiếm thêm khách hàng mới. Xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng luôn làm tốt vai trò then chốt của mình để doanh nghiệp luôn ổn định", anh Lục chia sẻ.

Bên cạnh đó, công ty anh Lục còn cũng giảm chi phí hoạt động, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Tăng cường hợp tác với các đối tác để tạo ra sức mạnh tổng hợp và giảm chi phí. Tìm kiếm thị trường mới và phát triển sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Người truyền cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp ảnh 2
Doanh nhân trẻ Nguyễn Xuân Lục đạt Danh hiệu Top10 'Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2023', do T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng vào tháng 7/2023. (Ảnh: NVCC)

Cũng theo anh Lục, trong nhiều năm qua, công ty của anh đã đóng góp rất lớn vào ngân sách Nhà nước, tham gia các hoạt động thiện nguyện và quỹ hỗ trợ trẻ em và người yếu thế, tham gia nhiều buổi chia sẻ về định hướng nghề nghiệp cho sinh viên. Đặc biệt, anh Lục cũng là đối tác uy tín của khách hàng trong và ngoài nước cho mảng sản xuất và gia công phần mềm, như: Bắc Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… đóng góp tích cực trong hành trình đưa trí tuệ Việt vươn ra thế giới.

‘Phải tìm được cho mình lối đi riêng’

Nói về những khó khăn phải trải qua trong lĩnh vực của mình anh Lục nói vui rằng có rất nhiều nhưng với tâm thế sẵn sàng, những khó khăn lại trở thành động lực để anh và những cộng sự của mình cố gắng hơn, nhằm đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Theo doanh nhân trẻ Nguyễn Xuân Lục, công nghệ thông tin chỉ là một phần chứ không phải là toàn bộ cuộc sống. “Các bạn trẻ không nên chạy theo số đông, hãy nhìn vào bên trong để nhận biết đâu là thế mạnh, sở trường, hoài bão của mình, từ đó xác định hướng đi riêng. Trang bị kĩ năng, kinh nghiệm, trải nghiệm và dồn toàn tâm toàn ý cho mục tiêu của mình”, anh Lục bày tỏ.

Người truyền cảm hứng cho người trẻ khởi nghiệp ảnh 3

Anh Nguyễn Xuân Lục (ở giữa) đang trao đổi với các 'Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023'. (Ảnh: Văn Tiệp)

Cũng theo anh Lục, hiện nay, phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đang được đẩy mạnh trên toàn quốc. Nhiều cuộc thi, quỹ khởi nghiệp được triển khai nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ. Anh Lục khuyến khích các bạn trẻ có ý định khởi nghiệp nên tham gia vào các chương trình này và tìm cho mình một điểm tựa vững vàng hay một người cố vấn cùng đồng hành để con đường phía trước bớt khó khăn, rút ngắn thời gian mò mẫm một mình tìm đường.

"Thành công không đến một cách dễ dàng, cần chuẩn bị kỹ lưỡng, kiên trì và nỗ lực, người trẻ hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình trong khởi nghiệp. Hãy tự tin theo đuổi lối đi riêng và tạo dựng thành công trên con đường mà bạn đã chọn", doanh nhân trẻ Nguyễn Xuân Lục nói.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Lục (sinh năm 1988), hiện là Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tập đoàn WATA. Công ty Cổ phần Tập đoàn WATA là đối tác uy tín của khách hàng trong và ngoài nước cho mảng sản xuất và gia công phần mềm như: Bắc Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… Tổng doanh thu năm 2022 của công ty đạt 49,48 tỷ đồng.

Năm 2023, Công ty CP Tập đoàn WATA nộp ngân sách Nhà nước gần 1,3 tỷ đồng. Trước đó năm 2022 là 281 triệu đồng.

Anh Nguyễn Xuân Lục nằm trong Top 10 'Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2023', do T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức. Bên cạnh đó, anh Lục còn được nhận Danh hiệu 'Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần VII, năm 2023'.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.