Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mong muốn gìn giữ được nét đẹp văn hoá cổ xưa, đồng thời mang đến Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở viện Nhi, thông qua hoạt động trao tặng những sản phẩm yêu thương, workshop “Nguyệt sắc 2023” với chủ đề “Treo đèn đón trăng lên” đã được nhóm sinh viên lớp Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hoá K40 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền lên ý tưởng, tổ chức.

Xã hội hiện nay đang ngày càng phát triển, con người cũng vì thế mà ưa chuộng những thứ hiện đại, tiện lợi hơn, dần quên đi những nét văn hoá cổ truyền từ xa xưa. Tết Trung thu, từ ngàn năm qua vẫn luôn là một nét đẹp đặc trưng trong văn hoá người Việt. Trong ký ức của nhiều thế hệ, không khó để bắt gặp hình ảnh những người ông, người cha, xếp những chiếc đèn lồng từ giấy bóng và tre nứa, hoặc thô sơn hơn là những tờ giấy A4, những vỏ lon được gọt giũa, tạo nên một chiếc đèn lồng Trung thu, dành riêng cho các em nhỏ. Những hình ảnh người dân ở các làng nghề truyền thống miệt mài làm ra từng chiếc đèn, từng món đồ chơi Trung thu.

Tuy nhiên đối với xã hội ngày nay, hình ảnh đấy đã dần mai một, thay vào đó người ta thường ưa chuộng những vật phẩm có sẵn, hiện đại và lạ mắt hơn, những món đồ chơi truyền thống giờ chỉ còn hiện hữu trong ký ức của mỗi người. Với mong muốn có thể đưa thế hệ trẻ ngày nay trở lại cùng những nét đẹp truyền thống đó, sau hơn một tháng lên ý tưởng, nhóm sinh viên lớp Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hoá K40 thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã lên kế hoạch, tổ chức chương trình Nguyệt sắc 2023 – một workshop làm đèn Trung thu truyền thống.

Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại ảnh 1

Workshop “Nguyệt sắc 2023” với chủ đề “Treo đèn đón trăng lên” được lên ý tưởng, tổ chức bởi nhóm sinh viên lớp Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hoá K40 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền .

Chương trình workshop Nguyệt sắc 2023 với chủ đề “Treo đèn đón trăng lên”, đan xen giữa những cái “cũ - mới”, “xưa – nay” của Tết Trung thu, tạo nên một hoạt động tích cực, ý nghĩa cho cộng đồng. Nguyệt sắc 2023 gửi đến mọi người một thông điệp “Mùa thu hy vọng – Trân trọng yêu thương” - một hoạt động ý nghĩa, gìn giữ nét đẹp văn hoá cổ xưa của Tết Trung thu. Ngoài ra, chương trình không chỉ dừng lại ở hoạt động truyền cảm hứng, khơi gợi về những nét văn hoá cổ truyền cho mọi người, mà còn mang đến Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở viện Nhi thông qua hoạt động trao tặng những sản phẩm yêu thương.

Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại ảnh 2
Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại ảnh 3

Chương trình có sự đan xen giữa những cái “cũ - mới”, “xưa – nay” của Tết Trung thu, tạo nên một hoạt động tích cực, ý nghĩa cho cộng đồng, mong muốn gìn giữ được nét đẹp văn hoá cổ xưa.

Chương trình được thực hiện bởi 14 thành viên, là những sinh viên ưu tú của lớp Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hoá K40. Trong quá trình thực hiện, mỗi thành viên sẽ đảm nhận một hoặc nhiều vai trò khác nhau, cả nhóm cũng không tránh khỏi gặp phải nhiều khó khăn, thách thức lớn. Cũng như làm sao để có thể truyền tải được rõ nét nhất thông điệp muốn hướng đến cho tất cả mọi người, khơi gợi ký ức về Trung thu, sự tiếp cận của mọi người với chương trình,...

Bạn Lê Đức Đạt (sinh năm 2002, sinh viên lớp Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hoá K40 - Học viện Báo chí và Tuyên truyền) – Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “Từ 2 năm trước, mình đã ấp ủ mong muốn tạo nên một sự kiện, với mục đích đóng góp vào việc bảo vệ và giữ gìn những nét văn hoá, hướng đến cộng đồng, xã hội ngày nay. Đồng thời, đây cũng là bài tập lớn của môn Tổ chức sự kiện – một trong những môn học ở trường của mình. Trải qua quá trình nghiên cứu về những nét văn hoá của dịp Tết Trung Thu xưa và nay, bản thân mình nhận thấy, Tết Đoàn viên mỗi năm ngày một khác và đang có xu hướng bị mai một đi những nét đẹp truyền thống. Vì vậy, chúng mình đã quyết định tổ chức chương trình, lấy tên gọi Nguyệt sắc 2023 với ý nghĩa là ánh trăng, cùng thông điệp Mùa thu hy vọng – Trân trọng yêu thương muốn gửi gắm đến mọi người. Trong quá trình tổ chức, mặc dù cả nhóm còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên chúng mình vẫn quyết tâm thực hiện, để biến những ý tưởng trở thành sự thật. Hy vọng mọi người có thể nhìn nhận và bảo tồn, phát huy những giá trị mang tính truyền thống của dân tộc. Đồng thời, cũng là cơ hội để mình cùng các bạn sinh viên, cũng như mọi người có thể đem đến những món quà, trao đến tay những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, để các em có thêm một mùa trăng ý nghĩa”.

Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại ảnh 4

Bạn Lê Quang Kiên (sinh năm 2002, sinh viên lớp Quản lý hoạt động - tư tưởng văn hoá K40 - Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cũng chia sẻ thêm: “Khi thực hiện dự án này, bản thân mình cũng là một freelancer về phim ảnh, điện ảnh. Mình cảm thấy may mắn vì được sử dụng chính chuyên môn của bản thân góp sức vào chương trình, trong vai trò là ban thiết kế. Không chỉ sử dụng những kiến thức mà bản thân có sẵn, mình còn khám phá thêm về bản thân và làm được nhiều điều hơn thế, vừa làm, vừa học hỏi, trau dồi thêm nhiều kiến thức vào chuyên môn nghiệp vụ, phát huy được hết những gì mình có và mong muốn có được một sự kiện ý nghĩa dành cho mọi người.

Đối với mình, Trung thu là một dịp lễ có nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam, Trung Thu là Tết Đoàn viên, dịp mà chúng ta có thể kết nối các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trong thời đại 4.0 ngày nay, để chúng ta có thể gạt bỏ hết các thiết bị điện tử, gạt bỏ bộn bề công việc sang một bên, quây quần bên những người mà chúng ta yêu thương, cùng nhau tự tay làm nên những chiếc đèn lồng thật ý nghĩa –tượng trưng cho sự may mắn, bình an, gửi gắm yêu thương vào trong những chiếc đèn lồng”.

Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại ảnh 5
Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại ảnh 6

Bên cạnh đó, Nguyệt sắc 2023 mong muốn mang đến Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em ở viện Nhi, thông qua hoạt động trao tặng những sản phẩm yêu thương.

“Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại”, truyền đạt cho mỗi người tham gia, góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hoá xưa, hiểu sâu thêm về Tết cổ truyền Trung thu, tiếp cận và truyền cảm hứng cho nhiều người hơn, đặc biệt là thế hệ trẻ là những điều mà các bạn nhóm sinh viên của lớp Quản lý hoạt động tư tưởng - văn hoá K40 luôn hướng đến sau khi kết thúc chương trình.

Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại ảnh 7
Nguyệt sắc 2023: Mang nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại ảnh 8

“Mang những nét đẹp cổ truyền đến với thế hệ hiện đại”, chương trình với thông điệp “Mùa thu hy vọng – Trân trọng yêu thương”.

Workshop Nguyệt sắc 2023 được diễn ra chính thức từ 18h30 – 21h30, ngày 26/09/2023 (Tức thứ ba, ngày 12/08/2023 âm lịch), tại Di tích quốc gia Đình Kim Ngân (số 42 - 44 phố Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.