Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam:

Những dấu ấn của thanh niên Thủ đô trong những ngày chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Những dấu ấn của thanh niên Thủ đô trong những ngày chống dịch
SVVN - Những suất ăn ấm nóng, túi an sinh nghĩa tình được Hội LHTN TP. Hà Nội trao tặng kịp thời đã giúp hàng nghìn người… vượt qua khó khăn.

Nối dài những suất ăn yêu thương

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” do Thành Đoàn, Hội LHTN TP. Hà Nội triển khai từ ngày 24/7 (ngay khi thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16) nay đã bước sang giai đoạn 5.

Trong giai đoạn 5 này, sẽ có ít nhất 18.000 suất ăn, với tổng kinh phí khoảng 550 triệu đồng được trao tặng tới người dân có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, lao động mất việc, người vô gia cư… chịu ảnh hưởng của dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN thành phố Hà Nội trực tiếp trao tặng các suất ăn đến người lao động

Đặc biệt, ngoài các suất ăn cố định (1.500 suất/ngày), mỗi ngày (đến ngày 15/10/2021) chương trình sẽ cung cấp thêm 500 suất ăn phục vụ người dân từ miền Nam trở về quê ở các tỉnh phía Bắc tại các chốt kiểm soát dịch của thành phố.

Trải qua hơn 4 giai đoạn, chương trình đã mang hàng nghìn suất ăn mỗi ngày đến những người có hoàn cảnh khó khăn ở khắp nơi trên địa bàn thành phố Hà Nội, từ xóm trọ nghèo trên đường Đê La Thành… đến những lao động mất việc tại công trường xây dựng.

Mỗi suất cơm có đầy đủ thịt cá, canh rau, nóng hổi sau khi đóng gói cẩn thận, được chuyển bằng ô tô của CLB Xe bán tải địa hình Việt Nam rồi đi khắp thành phố. Để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, những người đưa cơm, lái xe đều mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay, bảo đảm quy tắc "5K".

Những suất ăn nghĩa tình được thanh niên Thủ đô chuẩn bị

Bên cạnh đó, các suất ăn được nấu tại các nhà hàng với đầu bếp chuyên nghiệp, đảm bảo tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhận những suất ăn nghĩa tình, nhiều người không cầm được nước mắt.

“Con tôi bị bệnh thận điều trị ở viện đã 4 năm nay. Vừa phải điều trị bệnh, vừa thuê trọ nên tiền bạc cạn kiệt. May có những suất cơm hằng ngày giúp chúng tôi đỡ phần nào khó khăn. Còn gì ý nghĩa hơn khi được giúp đỡ kịp thời, đúng lúc khó khăn” chị Nguyễn Thị Huệ (quê Sầm Sơn, Thanh Hóa) có con nhỏ điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương xúc động cho biết.

Không chỉ chị Huệ, hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp sức, thêm động lực để vượt qua khó khăn từ những suất ăn nghĩa tình. Mỗi suất ăn gói ghém cả tấm lòng cả các nhà hảo hâm và thanh niên Thủ đô với quyết tâm vượt qua đại dịch.

"Túi an sinh" cùng dân vượt qua đại dịch

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Đoàn Thanh niên - Hội LHTN đã kích hoạt và triển khai chuỗi hoạt động “Hà Nội nghĩa tình” với nhiều chương trình an sinh xã hội hướng tới những đối tượng gặp khó khăn, lực lượng tham gia phòng chống dịch, trực chốt… trên địa bàn.

Song hành cùng “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”, chương trình “Túi an sinh - Hà Nội nghĩa tình” được triển khai từ ngày 20/8/2021.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, Ủy

“Túi an sinh - Hà Nội nghĩa tình” nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các cơ sở Đoàn, Hội trên địa bàn thành phố. Sau hơn 5 tuần triển khai (từ ngày 20/8 đến ngày 10/10/2021) đã có hơn 49.119 túi an sinh với tổng trị giá hơn 11,6 tỷ đồng với hơn 1.000 lượt tình nguyện viên tham gia hỗ trợ.

Các túi an sinh đã được trao đến tay các bạn tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch tiêu biểu, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, sinh viên, bệnh nhân và người nhà, lao động tự do, công nhân mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trên 30 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố.

Túi an sinh còn “theo chân” đội xuồng hơi phản ứng nhanh PVC đến với người dân và thanh thiếu nhi sinh ở vùng ven sông Hồng… giúp họ vơi bớt khó khăn.

Suất cơm nghĩa tình trao tới bệnh nhi

Những túi quà an sinh nghĩa tình ấy được làm nên từ: Tình cảm của các tỉnh bạn hỗ trợ (như Hải Phòng, Lào Cai, Hà Giang...); Sự hỗ trợ vận chuyển của các thành viên CLB xe bán tải địa hình PVC; Góp sức hỗ trợ, đóng túi, vận chuyển của thanh niên Thủ đô. Bên cạnh đó là tấm lòng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân đang hoạt động, sinh sống trên địa bàn thành phố.

Điều ấy minh chứng cho sức sống, tính nhân văn và ý nghĩa của chương trình đối với cộng đồng xã hội, càng thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm, tính hiệu quả, lan tỏa, sáng tạo hoạt động Đoàn - Hội của Thủ đô.

“Hà Nội nghĩa tình: Tấm lòng áo xanh - Ly nước gửi Anh”

Với mục tiêu “tiếp sức” cán bộ, chiến sĩ tham gia trực chốt tại 6 tổ tuần tra kiểm soát lưu động trên các tuyến đường Thủ đô, cho đến khi các tổ tuần tra hoàn thành nhiệm vụ.

Những chai nước mát được Thường trực Thành đoàn, Hội LHTN thành phố trao đến các chiến sĩ công an

Từ ngày 19/8, đều đặn mỗi ngày 2 ca sáng - chiều, Thành Đoàn - Hội LHTN - Hội đồng Đội, gửi tặng 400 cốc nước hoa quả cùng các thùng nước lọc ướp lạnh đến các đồng chí cán bộ chiến sĩ công an Thủ đô đang làm nhiệm vụ kiểm soát phòng, chống dịch tại các tổ công tác lưu động.

Với thông điệp gần gũi: “Tấm lòng áo xanh” - ý nói qua những ly nước ngọt mát là tình cảm, niềm tin của thanh niên Thủ đô, gửi tặng các “Anh” - những cán bộ, chiến sĩ công an Thủ đô không quản thời tiết nắng nóng hay mưa bão, luôn tận tâm, tận lực thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, bảo vệ bình yên cho Thủ đô.

Chương trình diễn ra liên tục từ ngày 19/8/ - 20/9/2021, toàn thành phố trao tặng 18.100 ly nước trà chanh, hoa quả với tổng giá trị 271,5 triệu đồng.

“Hà Nội nghĩa tình: Tấm lòng áo xanh - Ly nước gửi Anh” đã gắn kết tình quân dân, cùng đoàn kết của thanh niên Thủ đô đẩy lùi dịch COVID-19.

“Thầy thuốc trẻ đồng hành” cùng đẩy lùi COVID-19

Hoạt động “Thầy thuốc đồng hành” tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao nhiễm COVID-19 trong cộng đồng được Hội LHTN TP. Hà Nội - Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội phối hợp với các bên liên quan. Chương trình tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng khi hỗ trợ tuyển dụng gần 6.000 y, bác sĩ, sinh viên các ngành y khoa hỗ trợ mạng lưới tại TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Hà Nội.

Các đồng chí lãnh đạo Hội LHTN, Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Hà Nội và Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương trao quà tới chị Loan

Các y, bác sĩ trong mạng lưới đã hỗ trợ trực tiếp Hà Nội từ ngày 19/8 đến nay với 1.375 bệnh nhân mắc COVID-19 và 6.668 cuộc gọi thành công; Tiếp nhận 2.350 cuộc gọi thành công từ người dân qua tổng đài 0241022 nhằm hỗ trợ tăng cường cho y tế TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường. Ngoài ra, các y, bác sĩ trẻ còn hỗ trợ y tế từ xa đối với các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà và các khu thu dung...

Dưới sự định hướng của Hội LHTN, Hội Thầy thuốc trẻ Thủ đô chung tay cùng công tác Đoàn và phong trào thanh niên phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, nhận thấy tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, tập thể Thường trực Hội cũng như các hội viên không những nỗ lực tham gia công tác chuyên môn tại đơn vị mà còn chia sẻ khó khăn với nhiều cơ sở y tế phòng, chống dịch. Do vậy, Thường trực Hội Thầy thuốc trẻ Hà Nội đã tổ chức phát động chương trình “Thầy thuốc trẻ Thủ đô chung tay chiến thắng COVID-19” để huy động nguồn lực ủng hộ các đơn vị y tế tham gia phòng, chống dịch.

Ngay sau khi phát động và hội thu, Thường trực Thành Đoàn - Hội LHTN TP. Hà Nội, Hội Thầy thuốc trẻ cùng và Câu lạc bộ Xe bán tải (PVC) đã trực tiếp đi đến trao quà tại các địa điểm như: Điểm cách ly của Bệnh viện K (tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì); Trường CĐ Công nghệ cao (Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Bệnh viện Quân Y 105 - Sơn Tây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội...

“Dấu ấn không bao giờ quên” của Hội LHTN thành phố Hà Nội những ngày chống dịch

Những món quà rất ý nghĩa kịp thời đã góp phần vào công tác an sinh xã hội, đẩy lùi dịch bệnh đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

“Dấu ấn không bao giờ quên” của Hội LHTN thành phố Hà Nội những ngày chống dịch
Sinh viên Thủ đô trước giờ vào tâm dịch TP Hồ Chí Minh.

Với thông điệp “Mỗi đoàn viên và thanh thiếu nhi Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi tổ chức Đoàn là một pháo đài, chung tay chống dịch bệnh” và “sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi nhân dân và Tổ quốc cần”, đội ngũ y, bác sĩ trẻ và sinh viên các ngành y, dược Thủ đô có mặt bệnh viện dã chiến, khu cách ly, các địa bàn “vùng đỏ” tâm dịch để trực tiếp điều trị cho bà con nhân dân, góp phần cùng TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam chiến đấu với dịch bệnh.

Bằng sự dấn thân, xung kích, tình nguyện và sáng tạo, tuổi trẻ Thủ đô hăng hái tham gia, chung tay cùng thành phố Hà Nội và cả nước phòng, chống dịch bệnh, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái "bình thường mới".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

Khai mạc Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4

SVVN - Sáng ngày 22/9, tại Sơn La, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII đã khai mạc dưới sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam.
Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Khai mạc Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

SVVN - Sáng ngày 20/9, tại ĐHQG Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc và phiên thảo luận Hội thảo Khoa học trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, với chủ đề: “Thanh niên trong bối cảnh chuyển đổi số”, với sự góp mặt của 24 công trình nghiên cứu tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực đã được lựa chọn để trình bày tại Hội thảo.
Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

Tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên

SVVN - Tại Hội nghị lấy ý kiến cựu cán bộ Đoàn, Hội, Hội đồng tư vấn và các chuyên gia góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ông Hoàng Bình Quân - Nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam mong muốn: 'Hội Sinh viên cần có sự đổi mới trong công tác Hội, phong trào phải có tính hiệu triệu sinh viên, tận dụng tối đa công nghệ và mạng xã hội để tập hợp sinh viên'.