Những kỹ năng sinh viên cần có trước khi tốt nghiệp

Những kỹ năng sinh viên cần có trước khi tốt nghiệp
SVVN - Trước khi rời khỏi giảng đường, mỗi sinh viên cần chuẩn bị các kĩ năng cần thiết cho cuộc hành trình chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính và xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Dù bạn có tấm bằng xếp loại ưu với năng lực chuyên môn tốt, nhưng nếu thiếu các kỹ năng cần thiết, cơ hội được tuyển dụng với bạn vẫn hẹp. Chưa kể sau khi vào làm việc bạn sẽ còn gặp nhiều rắc rối. Chia sẻ về vấn đề này, Trưởng phòng Tuyển dụng và tìm kiếm việc làm CareerLink gợi ý cho bạn những kỹ năng sinh viên cần có trước khi tốt nghiệp, hãy cùng tham khảo nhé.

Những kỹ năng sinh viên cần có trước khi tốt nghiệp

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp tốt là một trong các tiêu chí hàng đầu của các nhà tuyển dụng khi quyết định lựa chọn ứng viên và một trong những kỹ năng sinh viên cần có. Dù bạn đạt chuẩn chuyên môn tuyển dụng của doanh nghiệp đưa ra nhưng qua cuộc phỏng vấn, người giao tiếp không tốt chắc chắn sẽ bị loại.

Đây là kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất để bạn có thể kết nối với mọi người, từ sếp, đồng nghiệp, đối tác và khách hàng… Bạn không thể làm việc một mình mà không giao tiếp. Nếu giao tiếp hiệu quả, công việc sẽ thuận lợi và có kết quả tốt không chỉ với cá nhân bạn mà với cả công ty, doanh nghiệp bạn làm việc. Do đó, để tránh sự ngô nghê hoặc quá e ngại khi giao tiếp đánh mất các cơ hội, bạn cần rèn luyện kỹ năng này khi còn ở giảng đường. Nó là một trong các bí quyết tạo nên sự thành công của bạn trong tương lai.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm hiệu quả sẽ tăng năng suất công việc, tạo ra nhiều ý tưởng hơn và biết cách kết nối, chia sẻ với các đồng nghiệp khác.

Các bài tập nhóm ở trường lớp chính là sự khởi đầu để thực tập cho kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả khi làm việc. Để làm việc nhóm tốt, bạn cần có khả năng dung hòa, tin tưởng và tôn trọng các thành viên khác.

Kỹ năng quan sát và đánh giá

Kỹ năng này thường được các nhà tuyển dụng kín đáo kiểm tra ứng viên ngay trong các cuộc phỏng vấn. Nếu là sinh viên sắp rời ghế giảng đường, bạn nên tập quan sát có chủ đích, có nghĩa là quan sát để tìm kiếm và nhận định chứ không phải quan sát do tò mò thích thú hoặc không có nhận định nào được hình thành.

Kỹ năng này mang đến nhiều lợi ích về sau. Chẳng hạn, nó giúp bạn phần nào hiểu được thái độ của sếp, đồng nghiệp hoặc là cách để bạn thuyết phục đối tác, khách hàng hoặc nhà đầu tư.

Kỹ năng làm chủ cảm xúc

Trong môi trường làm việc, bạn không thể bê nguyên cảm xúc cá nhân vào công việc. Điều đó không chỉ làm bạn “mất điểm” mà còn khiến cho công việc gặp nhiều khó khăn. Nó còn có thể gây các hậu quả nghiêm trọng như đánh mất cơ hội hợp tác hay phá hỏng các mối quan hệ cũng như hình ảnh cá nhân.

Đó là lí do bạn phải học cách làm chủ cảm xúc khi mà cuộc sống công sở luôn có nhiều vấn đề xảy ra. Làm chủ cảm xúc giúp bạn lấy lại thăng bằng nhanh hơn, bình tĩnh và có sự phân biệt rõ ràng giữa công việc và các vấn đề khác.

Kỹ năng “tự nhận thức”

Người khác có thể chỉ cho bạn cách làm một việc nào đó nhưng tuyệt nhiên không ai có thể giúp bạn tự nhận thức. Ở đây có nghĩa là tự nhìn nhận và đánh giá về chính bản thân mình, người xung quanh và cả những vấn đề xảy ra khi bạn làm việc.

Nếu thiếu kỹ năng này, bạn khó phân định đúng sai hoặc nhìn nhận rõ ràng về bản chất của sự việc để có cách đánh giá hay ứng phó hợp lí. Kỹ năng này thực sự rất cần thiết cho tất cả mọi người. Đặc biệt, với các sinh viên sắp gia nhập thị trường việc làm cần phải có để tự nhận thức và hoàn thiện bản thân.

Có rất nhiều kỹ năng mà bạn càng thành thạo càng tốt. Tuy nhiên, những kỹ năng sinh viên cần có trên là điều cơ bản và cần thiết nhất. Trong các cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra ứng viên bằng cách này hay cách khác. Nếu được chuẩn bị tốt, bạn sẽ có nhiều khả năng có được việc làm phù hợp một cách nhanh chóng

Theo CareerLink
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Dựa trên những ước tính này, người ta cho rằng hơn một triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự mất mát liên tục của các loài, môi trường sống và hệ sinh thái cũng đe dọa tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm cả chúng ta.
Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

SVVN - Ngày 27/11/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2022” tại khuôn viên Trường, địa chỉ số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các cơ hội việc làm tới sinh viên toàn trường.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

SVVN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số cuốn sách về ông. Đây là một họat động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam.