Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo

0:00 / 0:00
0:00
Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo
SVVN - Nhân kỷ niệm ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đã có dịp được gặp gỡ, trò chuyện với những bạn trẻ đang lựa chọn theo nghề Báo. Dẫu biết trước chặng đường còn dài và vất vả nhưng ở họ vẫn tràn đầy niềm tin, nhiệt huyết và cả sự chân thành. Họ năng động, sáng tạo và sẵn sàng xông pha trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Nguyễn Linh Chi, 19 tuổi, sinh viên ngành Báo chí tại Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 1
Linh Chi tự hào: “Mình rất vui và cảm thấy hạnh phúc khi càng ngày càng tiến gần hơn tới ước mơ"

Nuôi giấc mơ theo báo chí từ những năm cuối cấp 2, Linh Chi bắt tay vào tìm hiểu và vạch ra cho mình kế hoạch chinh phục ngành nghề được dự đoán trước là “đầy chông gai”. “Rất ít người ủng hộ khi biết mình lựa chọn con đường này; Chính vì đã nghiên cứu kỹ nên mình hiểu rõ lo lắng của gia đình. Mình sẵn sàng chấp nhận lăn lộn, vất vả. Nếu chỉ lý do ngại khó và bị phản đối mà từ bỏ thì đó không phải tố chất của một người nên học báo”- Linh Chi khẳng định.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 2

“Sẽ rất thử thách và gian nan nhưng mình tin rằng tình yêu với nghề báo sẽ giúp mình

vượt qua tất cả.”

Chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình và để được trải nghiệm nhiều hơn trong nghề, cô bạn đã không ngừng học hỏi, tham gia tích cực vào các CLB, Đội nhóm liên quan đến ngành học mình quan tâm. Hiện Linh Chi đang là Founder/Leader của Z JOURNALISM – trang fanpage dành cho người trẻ muốn tìm hiểu về báo chí. Ngoài ra, Chi cũng tham gia làm cộng tác viên cho một số bài tổng hợp tin tức tại ký túc xá Mễ Trì, tham gia đội ngũ content cho những chương trình ở trường để rèn luyện kỹ năng. “Dù chỉ là khởi đầu nhưng mình sẽ thật chăm chỉ và cố gắng hết sức để hiện thực hóa ước mơ của bản thân.”- cô bạn quyết tâm.

Đào Mạnh Hùng, 22 tuổi, khoa Phát thanh truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 3
Mạnh Hùng là gương mặt MC quen thuộc tại các sự kiện lớn nhỏ của trường Báo

“Sau 4 năm học ở trường, mình ý thức rõ được vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với mỗi tác phẩm của mình. Mình hiểu rằng, những con chữ và hình ảnh là niềm tin của công chúng. Đối với một người làm nghề, để truyền tải những thông tin nhanh và chính xác phải có sự hiểu biết, nhạy cảm với thời cuộc. Đó vẫn là mục tiêu mà mình luôn hướng đến và phấn đấu mỗi ngày" – Hùng chia sẻ.

Ở trường, Mạnh Hùng là một trong những sinh viên có thành tích học tập liên tiếp đạt giỏi và xuất sắc. 9X tài năng này còn được biết đến là gương mặt MC quen thuộc trên các sân khấu lớn nhỏ trong và ngoài học viện. Bên cạnh đó, anh bạn còn đảm nhận vai trò phó chủ nhiệm CLB MC của trường và phó chủ nhiệm CLB truyền hình sinh viên STV ở trường. Với những kinh nghiệm được chắt lọc và tinh thần cầu tiến, hiện Hùng đang làm cộng tác tại kênh Thời sự VTC1.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 4
9X trong thời gian đi tác nghiệp.

Trần Em Bi, 22 tuổi, sinh viên chuyên ngành Truyền thông, khoa Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thành phố Hồ Chí Minh.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 5
Em Bi từng có cơ hội cộng tác với VTV - Đài truyền hình Việt Nam.

Sở hữu ngoại hình nổi bật cùng gương mặt khả ái, Em Bi từng đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi về sắc đẹp như: Hoa khôi THPT Nguyễn Văn Linh 2015; Hoa khôi tỉnh Phú Yên 2016; Quán quân cuộc thi ảnh The Look Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2018 và Á khôi Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cô bạn cho biết, trở thành một nhà làm truyền thông giỏi kiêm một BTV/MC truyền hình là ước mơ của cô từ khi còn nhỏ. Vì vậy, tận dụng những lợi thế sẵn có, 9X không ngần ngại tự tìm cho mình những cơ hội mới để được tiếp cận và làm công việc mình yêu thích.

“Để theo nghề, mình phải trang bị cho bản thân kiến thức chắc chắn, vững vàng. Ngoài học tập ở trên lớp, mình làm việc với các công ty truyền thông, cộng tác với các báo đài để trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.” – Em Bi kể.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 6

Mỗi một cơ hội là một trải nghiệm quý báu, mình luôn trân trọng và biết ơn những điều đó

Phan Bá Hải Triều, 25 tuổi, cựu du học sinh chuyên ngành Truyền hình, trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga - RUDN.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 7
Hải Triều trong thời gian học tập ở Nga

Tốt nghiệp chuyên ngành truyền hình với tấm bằng giỏi, Hải Triều là một trong những sinh viên tiêu biểu toàn khóa với nhiều thành tích đáng tự hào. Nhắc đến thời gian học tập ở Nga, 9X bồi hồi “Thời điểm đấy, khó khăn đối với mình là rào cản ngôn ngữ và phong cách làm báo của hai nước khác nhau. Mình phải mất thêm thời gian để đọc và tìm hiểu, trau dồi kiến thức mỗi ngày. Trong thời gian học tập, mình có tham gia cộng tác với một số cơ quan báo đài và có những sản phẩm được đánh giá cao.”

Trở về Việt Nam, Hải Triều hiện đang công tác tại đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Ngoài ra, chàng 9X tài năng này còn là giảng viên các môn học về truyền thông đa phương tiện và nhập môn truyền hình tại các trường đại học. Nhắc đến kim chỉ nam trong cách làm nghề, Triều thường chia sẻ câu nói mình yêu thích và tâm đắc nhất “Báo chí là tổng hoà nhiều nghề nghiệp. Vì vậy muốn làm báo tốt, phải học hỏi và quan sát bất cứ khi nào có thể”

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 8

9X từng là một trong những đại diện Việt Nam tham dự Festival Thanh niên thế giới ở Sochi, tham gia cộng tác với một số cơ quan báo chí khi còn là sinh viên tại Nga.

Những người trẻ ấy, bất kể vạch xuất phát và kết quả của họ như thế nào, ở họ vẫn chung sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ để chinh phục con đường mình đã lựa chọn. Khó khăn vẫn còn đó nhưng trong mắt họ vẫn ánh lên tinh thần lạc quan, ước muốn chinh phục và sự kiên định. Vào ngày lễ đặc biệt này, gửi tới những bạn trẻ đang theo nghề báo như họ sẽ luôn vững vàng, không ngừng nỗ lực và tỏa sáng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng sinh viên đầy hoài bão xuất thân từ nông thôn là Đảng viên từ năm 19 tuổi

Chàng sinh viên đầy hoài bão xuất thân từ nông thôn là Đảng viên từ năm 19 tuổi

SVVN - Nguyễn Phi Hùng là sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Chàng trai với nhiều ước mơ, hoài bão trong cuộc sống sinh ra ở Hà Tĩnh và được kết nạp Đảng vào năm 19 tuổi. Hiện Phi Hùng là một trong những sinh viên gương mẫu, Đảng viên trẻ có thành tích học tập tốt và là một tấm gương sáng.
Tri thức là sức mạnh

Tri thức là sức mạnh

SVVN - Đỗ Hoàng Anh là sinh viên năm 4, Trường Đại học Luật Hà Nội, đang giữ chức vụ Uỷ viên Ban Chấp hành Đoàn Trường; Liên chi Hội phó – Liên chi Hội Khoá 44. Trong quá trình học tập, rèn luyện, chàng trai  đã đạt được thành tích: Thí sinh tranh tụng đạt giải Nhì cuộc thi Cerca Trova – Mock Trial Contest 2020 do CLB Luật Gia Trẻ - Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ chức; danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường năm học 2019-2020, năm học 2020-2021,...
Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.