Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo

0:00 / 0:00
0:00
Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo
SVVN - Nhân kỷ niệm ngày Nhà báo Việt Nam 21/6, chuyên trang Sinh Viên Việt Nam đã có dịp được gặp gỡ, trò chuyện với những bạn trẻ đang lựa chọn theo nghề Báo. Dẫu biết trước chặng đường còn dài và vất vả nhưng ở họ vẫn tràn đầy niềm tin, nhiệt huyết và cả sự chân thành. Họ năng động, sáng tạo và sẵn sàng xông pha trên hành trình chinh phục ước mơ của mình.

Nguyễn Linh Chi, 19 tuổi, sinh viên ngành Báo chí tại Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 1
Linh Chi tự hào: “Mình rất vui và cảm thấy hạnh phúc khi càng ngày càng tiến gần hơn tới ước mơ"

Nuôi giấc mơ theo báo chí từ những năm cuối cấp 2, Linh Chi bắt tay vào tìm hiểu và vạch ra cho mình kế hoạch chinh phục ngành nghề được dự đoán trước là “đầy chông gai”. “Rất ít người ủng hộ khi biết mình lựa chọn con đường này; Chính vì đã nghiên cứu kỹ nên mình hiểu rõ lo lắng của gia đình. Mình sẵn sàng chấp nhận lăn lộn, vất vả. Nếu chỉ lý do ngại khó và bị phản đối mà từ bỏ thì đó không phải tố chất của một người nên học báo”- Linh Chi khẳng định.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 2

“Sẽ rất thử thách và gian nan nhưng mình tin rằng tình yêu với nghề báo sẽ giúp mình

vượt qua tất cả.”

Chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình và để được trải nghiệm nhiều hơn trong nghề, cô bạn đã không ngừng học hỏi, tham gia tích cực vào các CLB, Đội nhóm liên quan đến ngành học mình quan tâm. Hiện Linh Chi đang là Founder/Leader của Z JOURNALISM – trang fanpage dành cho người trẻ muốn tìm hiểu về báo chí. Ngoài ra, Chi cũng tham gia làm cộng tác viên cho một số bài tổng hợp tin tức tại ký túc xá Mễ Trì, tham gia đội ngũ content cho những chương trình ở trường để rèn luyện kỹ năng. “Dù chỉ là khởi đầu nhưng mình sẽ thật chăm chỉ và cố gắng hết sức để hiện thực hóa ước mơ của bản thân.”- cô bạn quyết tâm.

Đào Mạnh Hùng, 22 tuổi, khoa Phát thanh truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 3
Mạnh Hùng là gương mặt MC quen thuộc tại các sự kiện lớn nhỏ của trường Báo

“Sau 4 năm học ở trường, mình ý thức rõ được vai trò và trách nhiệm của bản thân đối với mỗi tác phẩm của mình. Mình hiểu rằng, những con chữ và hình ảnh là niềm tin của công chúng. Đối với một người làm nghề, để truyền tải những thông tin nhanh và chính xác phải có sự hiểu biết, nhạy cảm với thời cuộc. Đó vẫn là mục tiêu mà mình luôn hướng đến và phấn đấu mỗi ngày" – Hùng chia sẻ.

Ở trường, Mạnh Hùng là một trong những sinh viên có thành tích học tập liên tiếp đạt giỏi và xuất sắc. 9X tài năng này còn được biết đến là gương mặt MC quen thuộc trên các sân khấu lớn nhỏ trong và ngoài học viện. Bên cạnh đó, anh bạn còn đảm nhận vai trò phó chủ nhiệm CLB MC của trường và phó chủ nhiệm CLB truyền hình sinh viên STV ở trường. Với những kinh nghiệm được chắt lọc và tinh thần cầu tiến, hiện Hùng đang làm cộng tác tại kênh Thời sự VTC1.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 4
9X trong thời gian đi tác nghiệp.

Trần Em Bi, 22 tuổi, sinh viên chuyên ngành Truyền thông, khoa Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, thành phố Hồ Chí Minh.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 5
Em Bi từng có cơ hội cộng tác với VTV - Đài truyền hình Việt Nam.

Sở hữu ngoại hình nổi bật cùng gương mặt khả ái, Em Bi từng đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi về sắc đẹp như: Hoa khôi THPT Nguyễn Văn Linh 2015; Hoa khôi tỉnh Phú Yên 2016; Quán quân cuộc thi ảnh The Look Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2018 và Á khôi Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cô bạn cho biết, trở thành một nhà làm truyền thông giỏi kiêm một BTV/MC truyền hình là ước mơ của cô từ khi còn nhỏ. Vì vậy, tận dụng những lợi thế sẵn có, 9X không ngần ngại tự tìm cho mình những cơ hội mới để được tiếp cận và làm công việc mình yêu thích.

“Để theo nghề, mình phải trang bị cho bản thân kiến thức chắc chắn, vững vàng. Ngoài học tập ở trên lớp, mình làm việc với các công ty truyền thông, cộng tác với các báo đài để trau dồi kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.” – Em Bi kể.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 6

Mỗi một cơ hội là một trải nghiệm quý báu, mình luôn trân trọng và biết ơn những điều đó

Phan Bá Hải Triều, 25 tuổi, cựu du học sinh chuyên ngành Truyền hình, trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga - RUDN.

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 7
Hải Triều trong thời gian học tập ở Nga

Tốt nghiệp chuyên ngành truyền hình với tấm bằng giỏi, Hải Triều là một trong những sinh viên tiêu biểu toàn khóa với nhiều thành tích đáng tự hào. Nhắc đến thời gian học tập ở Nga, 9X bồi hồi “Thời điểm đấy, khó khăn đối với mình là rào cản ngôn ngữ và phong cách làm báo của hai nước khác nhau. Mình phải mất thêm thời gian để đọc và tìm hiểu, trau dồi kiến thức mỗi ngày. Trong thời gian học tập, mình có tham gia cộng tác với một số cơ quan báo đài và có những sản phẩm được đánh giá cao.”

Trở về Việt Nam, Hải Triều hiện đang công tác tại đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Ngoài ra, chàng 9X tài năng này còn là giảng viên các môn học về truyền thông đa phương tiện và nhập môn truyền hình tại các trường đại học. Nhắc đến kim chỉ nam trong cách làm nghề, Triều thường chia sẻ câu nói mình yêu thích và tâm đắc nhất “Báo chí là tổng hoà nhiều nghề nghiệp. Vì vậy muốn làm báo tốt, phải học hỏi và quan sát bất cứ khi nào có thể”

Những người trẻ viết tiếp câu chuyện nghề Báo ảnh 8

9X từng là một trong những đại diện Việt Nam tham dự Festival Thanh niên thế giới ở Sochi, tham gia cộng tác với một số cơ quan báo chí khi còn là sinh viên tại Nga.

Những người trẻ ấy, bất kể vạch xuất phát và kết quả của họ như thế nào, ở họ vẫn chung sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ để chinh phục con đường mình đã lựa chọn. Khó khăn vẫn còn đó nhưng trong mắt họ vẫn ánh lên tinh thần lạc quan, ước muốn chinh phục và sự kiên định. Vào ngày lễ đặc biệt này, gửi tới những bạn trẻ đang theo nghề báo như họ sẽ luôn vững vàng, không ngừng nỗ lực và tỏa sáng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.