Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Hải Yến là sinh viên năm 2 ngành Truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học Văn Lang. Từng đảm nhiệm vị trí lớp trưởng 12 năm liền, điều này góp phần không nhỏ tạo nên một Hải Yến trưởng thành và vững vàng trước những khó khăn. Cô nàng được biết đến là một MC tài năng và nhận được danh hiệu Sinh viên tiêu biểu cấp Khoa năm 2023.

Mỗi công việc đều giúp Yến phát triển theo một cách riêng

Mình tham gia vào tất cả các công việc của ngành, từ việc làm ban tổ chức một sự kiện, làm tình nguyện viên, làm PG, làm biên tập nội dung, đến bấm máy ghi hình các chương trình, mình không ngại hỏi những người có kinh nghiệm đi trước và không ngại chia sẻ cho những newbie mới những gì mình biết. Mình cũng không ngại làm sai, chỉ sợ sai mà không rút được kinh nghiệm để lần sau làm cho tốt hơn. Chỉ cần ở thời điểm đó, mình đã làm tốt nhất công việc đó trong khả năng của mình, thì sau này nhìn lại sẽ không có gì phải hối tiếc.

Mỗi công việc đều giúp mình phát triển theo một cách riêng biệt. Các công việc liên quan đến ngành truyền thông giúp mình cọ xát với thực tế việc làm mà không phải chỉ học qua lý thuyết tại trường, “vòng tròn quan hệ" với những người trong ngành của mình được mở ra lớn hơn, mình được đi nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người giỏi. Và khi mình gặp gỡ nhiều người hơn, cũng đồng nghĩa với việc nhiều người biết đến mình hơn. Việc này mở ra cho mình nhiều cơ hội mới mà mình không nghĩ rằng mình sẽ có thể có được trong hành trình mình đi qua.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 1
Nguyễn Dương Hải Yến là sinh viên năm 2 ngành Truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học Văn Lang.

Trưởng thành hơn từ những khó khăn thử thách

Khi bắt đầu một điều gì đó, sẽ luôn phải trải qua những khó khăn. Trước khi làm MC, khó khăn đầu tiên có lẽ là có được cơ hội để đứng trên sân khấu. Khi có rất nhiều MC ngoài kia, làm sao để có được sân khấu dành cho mình, làm sao để có người tin tưởng, giao cho mình chiếc micro và điều khiển chương trình của họ. Làm sao để có thể giữ được sự bình tĩnh, tự tin, làm chủ được sân khấu để dẫn dắt chương trình thành công, điều đó không dễ dàng với những người mới bắt đầu. Mặc dù là một người hoạt động Đoàn - Đội từ nhỏ, nhưng môi trường mà một người MC giao tiếp là một môi trường rộng lớn hơn. Số lượng kiến thức, kỹ năng mà một người MC phải có cũng phải rộng và sâu hơn.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 2

Cô nàng nhận được danh hiệu Sinh viên tiêu biểu cấp Khoa năm 2023.

Mình là cô gái luôn theo đuổi những công việc được gặp gỡ nhiều người khác nhau, được trò chuyện, được chia sẻ. Mình hiểu rằng mình không thích một môi trường mỗi ngày chỉ gặp một số lượng người nhất định, mỗi ngày lặp đi lặp lại một công việc cố định. Có lẽ điều thôi thúc mình lớn nhất khi mình chọn làm MC đó là cảm giác hạnh phúc khi được đứng dưới ánh đèn sân khấu, được nghe những tràng pháo tay, được làm việc cùng với những người rất giỏi chuyên môn của họ, vì mình tin khi mình ở bên cạnh những người giỏi, mình cũng sẽ trở nên ưu tú hơn.

Sự cổ vũ, tin tưởng của bố mẹ là nguồn động lực to lớn

Mình yêu thích việc được chia sẻ ý tưởng, truyền đạt thông tin của cá nhân, tổ chức bằng lời nói của mình. Mình xin bố mẹ được học song song chuyên ngành tại trường đại học và trau dồi kỹ năng MC. Bố mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định và hành trình mà mình đi, mình có được nguồn động viên và sự cổ vũ rất to lớn đến từ gia đình. Mình luôn tâm niệm “Bố mẹ là quan trọng nhất, mình tốt lên mỗi ngày thì bố mẹ cũng sẽ tốt lên mỗi ngày”. Gia đình là nguồn động lực lớn nhất đối với mình, mỗi khi mình đạt được điều gì đó dù nhỏ, mình cũng muốn về nhà khoe với bố mẹ. Vì hơn ai hết, người hạnh phúc nhất khi chứng kiến những thành công của mình chính là bố mẹ.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 3

Bố mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định và hành trình của Yến.

Gia đình mình không có truyền thống hoạt động nghệ thuật, mình là người đầu tiên trong gia đình làm điều đó. Bố đã nói một câu mà mình luôn nhớ: “Nếu như con đã chọn công việc này, bắt buộc con phải tự mình đi, vì bố mẹ không hiểu, cũng không quen ai làm công việc này để giúp đỡ được cho con cả”. Từ câu nói ấy, mình muốn được trải nghiệm tất cả khía cạnh của ngành Truyền thông.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 4

cô nàng Hải Yến đảm nhận vị trí MC tại chương trình Biztech Việt Nam 2023.

Mình hay nói vui với bố mẹ rằng có làm được công việc này không còn phụ thuộc vào cái duyên. Trong đại hội của lớp, mình nhận được lời mời làm MC hỗ trợ cho chương trình, đây chính là sân khấu đầu tiên trong sự nghiệp cầm micro của mình. Từ sân khấu đầu tiên, có nhiều người biết đến cái tên “MC Hải Yến” hơn, nhiều cơ hội mở ra từ bước khởi đầu này. Đến khi mình đứng trên những sân khấu mà phía dưới là lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, lòng mình vẫn bình tĩnh, vì mình hiểu rằng “Mình là chủ, họ là khách”. Đây là câu nói giúp mình định tĩnh khi đứng trên những trên những sân khấu lớn, gặp những tên tuổi lớn

Cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương

Một câu nói mình đặc biệt yêu thích của nhà văn Nam Cao đó là: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương rồi”. Dù bạn là ai, ước mơ như thế nào, hiện tại đang làm công việc gì thì bạn cũng phải toàn tâm toàn ý vào công việc đó. Mình luôn làm tất cả các công việc của mình nhiều hơn 100% sức lực mà mình có, vì mình tin khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 5

Một câu nói Yến đặc biệt yêu thích của nhà văn Nam Cao đó là “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương".

Mỗi người đang hoặc có định hướng làm nghệ thuật đều đã từng nghe qua cụm từ “Xây dựng thương hiệu cá nhân". Đây là một quá trình dài, đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực có chủ đích, định hướng hình ảnh bản thân trên tất cả các nền tảng và hoạt động giao tiếp thường ngày. Bạn muốn trở thành MC, việc trau dồi và rèn luyện kỹ năng chuyên môn là việc tất yếu. Ngoài ra các bạn có thể tham gia các lớp học về MC, tham gia các cuộc thi MC uy tín được tổ chức bài bản, mà ở đó có nhiều người làm việc trong lĩnh vực này, học hỏi và đúc kết kinh nghiệm, va chạm với sân khấu thực tế có thể tôi luyện tinh thần và bản lĩnh khi đứng trước ánh đèn sân khấu.

Đối với mình, học tập là điều mình chưa bao giờ thấy đủ, mình thấy xung quanh mình, bạn bè, các anh chị em đồng nghiệp giỏi hơn mình rất nhiều và họ vẫn phấn đấu từng ngày. Mình sẽ không ngừng học tập và trau dồi tri thức. Mục tiêu 2 năm sắp tới mình sẽ có thể tốt nghiệp đúng hạn với tấm bằng cử nhân loại Giỏi chuyên ngành truyền thông. Song song đó, mình luôn mong muốn được thử sức nhiều hơn với các công việc trong ngành truyền thông như VJ. Và mình tin rằng bất kỳ ai khi làm MC, có lẽ khát khao lớn cần chinh phục đó là xuất hiện trên Đài truyền hình.

Một số thành tích tiêu biểu của Yến:

  • Quý quân MCA’S Got Talent (được tổ chức bởi Học viện MC Academy)
  • Sinh viên tiêu biểu cấp Khoa năm 2023
  • MC tại các chương trình như: Biztech Việt Nam 2023, Happy World Invocations 2023, Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Ra khơi 2023, MC các buổi talkshow, seminar và workshop do các Khoa tổ chức
  • Quán quân Duyên dáng học đường THPT Bà Điểm 2018
  • Sinh viên Đạt học bổng nhiều kỳ liên tục
  • Sinh viên Đạt loại Giỏi nhiều kỳ liên tục
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.