Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Hải Yến là sinh viên năm 2 ngành Truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học Văn Lang. Từng đảm nhiệm vị trí lớp trưởng 12 năm liền, điều này góp phần không nhỏ tạo nên một Hải Yến trưởng thành và vững vàng trước những khó khăn. Cô nàng được biết đến là một MC tài năng và nhận được danh hiệu Sinh viên tiêu biểu cấp Khoa năm 2023.

Mỗi công việc đều giúp Yến phát triển theo một cách riêng

Mình tham gia vào tất cả các công việc của ngành, từ việc làm ban tổ chức một sự kiện, làm tình nguyện viên, làm PG, làm biên tập nội dung, đến bấm máy ghi hình các chương trình, mình không ngại hỏi những người có kinh nghiệm đi trước và không ngại chia sẻ cho những newbie mới những gì mình biết. Mình cũng không ngại làm sai, chỉ sợ sai mà không rút được kinh nghiệm để lần sau làm cho tốt hơn. Chỉ cần ở thời điểm đó, mình đã làm tốt nhất công việc đó trong khả năng của mình, thì sau này nhìn lại sẽ không có gì phải hối tiếc.

Mỗi công việc đều giúp mình phát triển theo một cách riêng biệt. Các công việc liên quan đến ngành truyền thông giúp mình cọ xát với thực tế việc làm mà không phải chỉ học qua lý thuyết tại trường, “vòng tròn quan hệ" với những người trong ngành của mình được mở ra lớn hơn, mình được đi nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người giỏi. Và khi mình gặp gỡ nhiều người hơn, cũng đồng nghĩa với việc nhiều người biết đến mình hơn. Việc này mở ra cho mình nhiều cơ hội mới mà mình không nghĩ rằng mình sẽ có thể có được trong hành trình mình đi qua.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 1
Nguyễn Dương Hải Yến là sinh viên năm 2 ngành Truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học Văn Lang.

Trưởng thành hơn từ những khó khăn thử thách

Khi bắt đầu một điều gì đó, sẽ luôn phải trải qua những khó khăn. Trước khi làm MC, khó khăn đầu tiên có lẽ là có được cơ hội để đứng trên sân khấu. Khi có rất nhiều MC ngoài kia, làm sao để có được sân khấu dành cho mình, làm sao để có người tin tưởng, giao cho mình chiếc micro và điều khiển chương trình của họ. Làm sao để có thể giữ được sự bình tĩnh, tự tin, làm chủ được sân khấu để dẫn dắt chương trình thành công, điều đó không dễ dàng với những người mới bắt đầu. Mặc dù là một người hoạt động Đoàn - Đội từ nhỏ, nhưng môi trường mà một người MC giao tiếp là một môi trường rộng lớn hơn. Số lượng kiến thức, kỹ năng mà một người MC phải có cũng phải rộng và sâu hơn.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 2

Cô nàng nhận được danh hiệu Sinh viên tiêu biểu cấp Khoa năm 2023.

Mình là cô gái luôn theo đuổi những công việc được gặp gỡ nhiều người khác nhau, được trò chuyện, được chia sẻ. Mình hiểu rằng mình không thích một môi trường mỗi ngày chỉ gặp một số lượng người nhất định, mỗi ngày lặp đi lặp lại một công việc cố định. Có lẽ điều thôi thúc mình lớn nhất khi mình chọn làm MC đó là cảm giác hạnh phúc khi được đứng dưới ánh đèn sân khấu, được nghe những tràng pháo tay, được làm việc cùng với những người rất giỏi chuyên môn của họ, vì mình tin khi mình ở bên cạnh những người giỏi, mình cũng sẽ trở nên ưu tú hơn.

Sự cổ vũ, tin tưởng của bố mẹ là nguồn động lực to lớn

Mình yêu thích việc được chia sẻ ý tưởng, truyền đạt thông tin của cá nhân, tổ chức bằng lời nói của mình. Mình xin bố mẹ được học song song chuyên ngành tại trường đại học và trau dồi kỹ năng MC. Bố mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định và hành trình mà mình đi, mình có được nguồn động viên và sự cổ vũ rất to lớn đến từ gia đình. Mình luôn tâm niệm “Bố mẹ là quan trọng nhất, mình tốt lên mỗi ngày thì bố mẹ cũng sẽ tốt lên mỗi ngày”. Gia đình là nguồn động lực lớn nhất đối với mình, mỗi khi mình đạt được điều gì đó dù nhỏ, mình cũng muốn về nhà khoe với bố mẹ. Vì hơn ai hết, người hạnh phúc nhất khi chứng kiến những thành công của mình chính là bố mẹ.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 3

Bố mẹ luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định và hành trình của Yến.

Gia đình mình không có truyền thống hoạt động nghệ thuật, mình là người đầu tiên trong gia đình làm điều đó. Bố đã nói một câu mà mình luôn nhớ: “Nếu như con đã chọn công việc này, bắt buộc con phải tự mình đi, vì bố mẹ không hiểu, cũng không quen ai làm công việc này để giúp đỡ được cho con cả”. Từ câu nói ấy, mình muốn được trải nghiệm tất cả khía cạnh của ngành Truyền thông.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 4

cô nàng Hải Yến đảm nhận vị trí MC tại chương trình Biztech Việt Nam 2023.

Mình hay nói vui với bố mẹ rằng có làm được công việc này không còn phụ thuộc vào cái duyên. Trong đại hội của lớp, mình nhận được lời mời làm MC hỗ trợ cho chương trình, đây chính là sân khấu đầu tiên trong sự nghiệp cầm micro của mình. Từ sân khấu đầu tiên, có nhiều người biết đến cái tên “MC Hải Yến” hơn, nhiều cơ hội mở ra từ bước khởi đầu này. Đến khi mình đứng trên những sân khấu mà phía dưới là lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, lòng mình vẫn bình tĩnh, vì mình hiểu rằng “Mình là chủ, họ là khách”. Đây là câu nói giúp mình định tĩnh khi đứng trên những trên những sân khấu lớn, gặp những tên tuổi lớn

Cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương

Một câu nói mình đặc biệt yêu thích của nhà văn Nam Cao đó là: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương rồi”. Dù bạn là ai, ước mơ như thế nào, hiện tại đang làm công việc gì thì bạn cũng phải toàn tâm toàn ý vào công việc đó. Mình luôn làm tất cả các công việc của mình nhiều hơn 100% sức lực mà mình có, vì mình tin khi bạn thực sự mong muốn một điều gì, cả vũ trụ sẽ hợp lại giúp bạn đạt được nó.

Nữ MC tài năng là sinh viên tiêu biểu: 'Ở bên cạnh những người giỏi, bản thân sẽ trở nên ưu tú hơn' ảnh 5

Một câu nói Yến đặc biệt yêu thích của nhà văn Nam Cao đó là “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương".

Mỗi người đang hoặc có định hướng làm nghệ thuật đều đã từng nghe qua cụm từ “Xây dựng thương hiệu cá nhân". Đây là một quá trình dài, đòi hỏi mỗi cá nhân phải nỗ lực có chủ đích, định hướng hình ảnh bản thân trên tất cả các nền tảng và hoạt động giao tiếp thường ngày. Bạn muốn trở thành MC, việc trau dồi và rèn luyện kỹ năng chuyên môn là việc tất yếu. Ngoài ra các bạn có thể tham gia các lớp học về MC, tham gia các cuộc thi MC uy tín được tổ chức bài bản, mà ở đó có nhiều người làm việc trong lĩnh vực này, học hỏi và đúc kết kinh nghiệm, va chạm với sân khấu thực tế có thể tôi luyện tinh thần và bản lĩnh khi đứng trước ánh đèn sân khấu.

Đối với mình, học tập là điều mình chưa bao giờ thấy đủ, mình thấy xung quanh mình, bạn bè, các anh chị em đồng nghiệp giỏi hơn mình rất nhiều và họ vẫn phấn đấu từng ngày. Mình sẽ không ngừng học tập và trau dồi tri thức. Mục tiêu 2 năm sắp tới mình sẽ có thể tốt nghiệp đúng hạn với tấm bằng cử nhân loại Giỏi chuyên ngành truyền thông. Song song đó, mình luôn mong muốn được thử sức nhiều hơn với các công việc trong ngành truyền thông như VJ. Và mình tin rằng bất kỳ ai khi làm MC, có lẽ khát khao lớn cần chinh phục đó là xuất hiện trên Đài truyền hình.

Một số thành tích tiêu biểu của Yến:

  • Quý quân MCA’S Got Talent (được tổ chức bởi Học viện MC Academy)
  • Sinh viên tiêu biểu cấp Khoa năm 2023
  • MC tại các chương trình như: Biztech Việt Nam 2023, Happy World Invocations 2023, Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Ra khơi 2023, MC các buổi talkshow, seminar và workshop do các Khoa tổ chức
  • Quán quân Duyên dáng học đường THPT Bà Điểm 2018
  • Sinh viên Đạt học bổng nhiều kỳ liên tục
  • Sinh viên Đạt loại Giỏi nhiều kỳ liên tục
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.