Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - "Năm 2007, trở thành Tân Sinh viên của Trường Đại học Vinh, lần đầu tiên tôi có được cảm giác háo hức kỳ lạ khi xa nhà, là lúc khoác lên mình màu áo xanh của chiến sỹ tình nguyện. 14 năm đã qua, tôi vẫn luôn gắn bó với màu áo ấy, vẫn luôn tự hào với những việc tôi cùng các đồng chí, đồng đội đã và đang làm, vẫn sẽ luôn trăn trở, nhiệt huyết để có thể gánh trên vai trách nhiệm làm thật nhiều việc tốt, bằng cái tình thật nhất của mình".

Đó là câu trả lời khi được hỏi "Tham gia tình nguyện là gì?" của Nguyễn Thị Hà Giang - Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh, người đã vinh dự được tuyên dương vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2021, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa tổ chức.

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 1

Nguyễn Thị Hà Giang

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 2

Sinh ra tại mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, nhưng vốn dĩ con người nơi đây vẫn được biết đến với sự cần cù, hiếu học và trọng nghĩa tình. Trong cái khắc nghiệt của khí hậu ấy, cuộc sống vẫn trôi đi, chặng đường 14 năm ấy, trên những cương vị khác nhau, Hà Giang đã cùng nhiều thế hệ sinh viên Trường Vinh cất cao tiếng hát trên những chặng đường tình nguyện, từ nông thôn đến thành thị, từ trung du đến đồng bằng, từ miền núi xuống hải đảo xa xôi... Những sớm tinh mơ trực chốt tại bến xe, ga tàu để đồng hành với các sỹ tử; những chuyến đi "Mùa đông Ấm" đến với những bản làng mờ sương, xa xôi nhất nơi miền Tây Xứ Nghệ; những lớp học vùng cao nhen nhóm đam mê và quyết tâm trên hành trình đi tìm con chữ cho các em nhỏ; những cái nắm tay thật chặt, những lời chào tạm biệt với quyết tâm về ngày trở lại… đó là những kỷ niệm, những nghĩa tình chẳng thể nào quên của cô sinh viên ngày ấy, để cho đến hôm nay, Hà Giang vẫn luôn tâm niệm rằng "cho đi chính là nhận lại nhiều hơn", để rồi từ đó không ngừng cổ vũ, lan toả những câu chuyện đẹp trong cộng đồng sinh viên Trường Đại học Vinh bằng những việc làm thiết thực.

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 3
Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 4

Năm 2021, bối cảnh dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai Chiến dịch thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Trường Đại học Vinh. Với tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, Hà Giang cùng với thường trực Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường đã nhanh chóng có được sự thích ứng, đề xuất và tổ chức thực hiện hiệu quả 5 đội hình sinh viên tình nguyện: Đội SVTN sản xuất lắp đặt máy rửa tay sát khuẩn tự động sản xuất hơn 200 máy sát khuẩn tự động, hơn 600 lít dung dịch rửa tay kháng khuẩn phục vụ cộng đồng; Đội hình Áo xanh Tình nguyện Chương trình "San sẻ yêu thương" trao hơn 500 phần quà nhu yếu phẩm đến tận tay lưu học sinh và sinh viên trong khu vực phong tỏa trên địa bàn; Đội Sinh viên tình nguyện đồng hành trực tuyến cùng sĩ tử với các hoạt động: Tư vấn online, gia sư trực tuyến, Livestream tư vấn và hỗ trợ khắc phục các sự cố online; Đội Cứu hộ máy tính hỗ trợ sửa chữa những máy tính hỏng hóc để “biến cũ thành mới”, đem lại những chiếc máy tính tốt nhất tặng học sinh vùng cao; Đội Sinh viên tình nguyện dạy tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đồng thời, Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Vinh cũng đã chỉ đạo, triển khai sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn toàn trường việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh để đoàn viên thanh niên và cộng đồng nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân hiểu rõ về cách phòng chống dịch COVID-19.

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 5

Cùng với nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tập thể Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Vinh và cá nhân Hà Giang đã được Nhà trường, tổ chức Đoàn - Hội các cấp ghi nhận bằng những danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 6

Nói về định hướng trong tương lai, Hà Giang chia sẻ: "Những tác động tích cực của nền kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra cho thanh niên, sinh viên những điều kiện thuận lợi trong học tập, sáng tạo, nghiên cứu, tình nguyện và hội nhập. Tuy vậy, diễn biến phức tạp trên thế giới, sự chống phá của các thế lực thù địch, tác động của đại dịch COVID-19 đã tạo ra những khó khăn, thách thức đối với những người trẻ. Trong tương lai, bản thân mong muốn xây dựng một chuỗi các hoạt động tình nguyện tại chỗ, đồng hành, hỗ trợ sinh viên khắc phục khó khăn và phát triển toàn diện; trong quá trình hoàn thiện bản thân, hình thành trong sinh viên ý thức trách nhiệm, khát vọng cống hiến, nâng cao năng lực cá nhân để từ đó góp sức giúp đỡ những người xung quanh và chung tay xây dựng cộng đồng, xã hội".

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

Nữ sinh sở hữu chân dài và vòng eo siêu thực: 'Hoa hậu Việt Nam cần dung hoà chân - thiện - mỹ'

SVVN - “Mục đích của mình trong cuộc thi, ngoài giải thưởng, đó là hoàn thiện những yếu tố đủ của một Hoa hậu và trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân”, Bùi Thảo Linh - thí sinh ‘Hoa hậu Việt Nam 2022’ chia sẻ. Cô nàng cũng là một trong những người đẹp sở hữu đôi chân dài bậc nhất và vòng eo siêu nhỏ tại cuộc thi năm nay.
Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

Trận đấu hay nhất World Cup ngày 28/11: Ngọn núi cao chờ đợi cỗ xe tăng Đức

SVVN - Tâm điểm lượt trận đêm nay sẽ là cuộc đọ sức giữa Đức và Tây Ban Nha. Hai ông lớn châu Âu có những khởi đầu trái ngược sẽ bước vào trận cầu đêm nay với những tâm thế khác nhau. Đội tuyển Đức chắc chắn sẽ gặp áp lực lớn hơn nhiều so với đối thủ, do đã gặp thất bại bất ngờ ở lượt trận đầu tiên và bị đẩy vào tình thế buộc phải thắng ngày hôm nay.
 'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

'Đừng làm mẹ cáu' sắp lên sóng VTV3

SVVN - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim: “Đừng làm mẹ cáu”. Bộ phim kể về những người mẹ với số phận đặc biệt, có những đứa trẻ ra đời không phải vì tình yêu hay trái ngọt của hôn nhân. Trong phim, đạo diễn Vũ Minh Trí đã giúp cho những người mẹ và những đứa con được nói lên nỗi lòng của mình trong hành trình yêu thương và trưởng thành cùng nhau.