Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - "Năm 2007, trở thành Tân Sinh viên của Trường Đại học Vinh, lần đầu tiên tôi có được cảm giác háo hức kỳ lạ khi xa nhà, là lúc khoác lên mình màu áo xanh của chiến sỹ tình nguyện. 14 năm đã qua, tôi vẫn luôn gắn bó với màu áo ấy, vẫn luôn tự hào với những việc tôi cùng các đồng chí, đồng đội đã và đang làm, vẫn sẽ luôn trăn trở, nhiệt huyết để có thể gánh trên vai trách nhiệm làm thật nhiều việc tốt, bằng cái tình thật nhất của mình".

Đó là câu trả lời khi được hỏi "Tham gia tình nguyện là gì?" của Nguyễn Thị Hà Giang - Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh, người đã vinh dự được tuyên dương vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2021, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong Ngày hội Tình nguyện Quốc gia và Lễ trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vừa tổ chức.

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 1

Nguyễn Thị Hà Giang

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 2

Sinh ra tại mảnh đất miền Trung đầy nắng gió, nhưng vốn dĩ con người nơi đây vẫn được biết đến với sự cần cù, hiếu học và trọng nghĩa tình. Trong cái khắc nghiệt của khí hậu ấy, cuộc sống vẫn trôi đi, chặng đường 14 năm ấy, trên những cương vị khác nhau, Hà Giang đã cùng nhiều thế hệ sinh viên Trường Vinh cất cao tiếng hát trên những chặng đường tình nguyện, từ nông thôn đến thành thị, từ trung du đến đồng bằng, từ miền núi xuống hải đảo xa xôi... Những sớm tinh mơ trực chốt tại bến xe, ga tàu để đồng hành với các sỹ tử; những chuyến đi "Mùa đông Ấm" đến với những bản làng mờ sương, xa xôi nhất nơi miền Tây Xứ Nghệ; những lớp học vùng cao nhen nhóm đam mê và quyết tâm trên hành trình đi tìm con chữ cho các em nhỏ; những cái nắm tay thật chặt, những lời chào tạm biệt với quyết tâm về ngày trở lại… đó là những kỷ niệm, những nghĩa tình chẳng thể nào quên của cô sinh viên ngày ấy, để cho đến hôm nay, Hà Giang vẫn luôn tâm niệm rằng "cho đi chính là nhận lại nhiều hơn", để rồi từ đó không ngừng cổ vũ, lan toả những câu chuyện đẹp trong cộng đồng sinh viên Trường Đại học Vinh bằng những việc làm thiết thực.

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 3
Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 4

Năm 2021, bối cảnh dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai Chiến dịch thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Trường Đại học Vinh. Với tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo, Hà Giang cùng với thường trực Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường đã nhanh chóng có được sự thích ứng, đề xuất và tổ chức thực hiện hiệu quả 5 đội hình sinh viên tình nguyện: Đội SVTN sản xuất lắp đặt máy rửa tay sát khuẩn tự động sản xuất hơn 200 máy sát khuẩn tự động, hơn 600 lít dung dịch rửa tay kháng khuẩn phục vụ cộng đồng; Đội hình Áo xanh Tình nguyện Chương trình "San sẻ yêu thương" trao hơn 500 phần quà nhu yếu phẩm đến tận tay lưu học sinh và sinh viên trong khu vực phong tỏa trên địa bàn; Đội Sinh viên tình nguyện đồng hành trực tuyến cùng sĩ tử với các hoạt động: Tư vấn online, gia sư trực tuyến, Livestream tư vấn và hỗ trợ khắc phục các sự cố online; Đội Cứu hộ máy tính hỗ trợ sửa chữa những máy tính hỏng hóc để “biến cũ thành mới”, đem lại những chiếc máy tính tốt nhất tặng học sinh vùng cao; Đội Sinh viên tình nguyện dạy tiếng Anh miễn phí cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đồng thời, Ban Thường vụ Đoàn Trường Đại học Vinh cũng đã chỉ đạo, triển khai sâu rộng trong các cấp bộ Đoàn toàn trường việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh để đoàn viên thanh niên và cộng đồng nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân hiểu rõ về cách phòng chống dịch COVID-19.

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 5

Cùng với nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động tình nguyện tại chỗ, tập thể Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Vinh và cá nhân Hà Giang đã được Nhà trường, tổ chức Đoàn - Hội các cấp ghi nhận bằng những danh hiệu, phần thưởng cao quý.

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 6

Nói về định hướng trong tương lai, Hà Giang chia sẻ: "Những tác động tích cực của nền kinh tế tri thức, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra cho thanh niên, sinh viên những điều kiện thuận lợi trong học tập, sáng tạo, nghiên cứu, tình nguyện và hội nhập. Tuy vậy, diễn biến phức tạp trên thế giới, sự chống phá của các thế lực thù địch, tác động của đại dịch COVID-19 đã tạo ra những khó khăn, thách thức đối với những người trẻ. Trong tương lai, bản thân mong muốn xây dựng một chuỗi các hoạt động tình nguyện tại chỗ, đồng hành, hỗ trợ sinh viên khắc phục khó khăn và phát triển toàn diện; trong quá trình hoàn thiện bản thân, hình thành trong sinh viên ý thức trách nhiệm, khát vọng cống hiến, nâng cao năng lực cá nhân để từ đó góp sức giúp đỡ những người xung quanh và chung tay xây dựng cộng đồng, xã hội".

Nữ Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Vinh hoạt động tình nguyện vì cộng đồng xuất sắc ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

Những dấu ấn của Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa lần thứ XXII

SVVN - Ngày 21/5, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023 - 2025 đã diễn ra với khẩu hiệu “Tuổi trẻ Đại học Bách khoa Hà Nội: bản lĩnh – tiên phong – sáng tạo – hội nhập – phát triển”. Anh Nguyễn Tuấn Hùng được đại hội hiệp thương bầu chọn là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Đại học Bách khoa Hà Nội nhiệm kỳ mới.
'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

'Sao trẻ' của làng chạy phong trào Nông Chang: 'Chạy cho mình như được sống lại lần hai'

SVVN - 'Bén duyên' với môn chạy bắt đầu từ năm thứ nhất đại học, với chỉ ước muốn giản đơn là có một body đẹp và có sức khỏe tốt hơn, giờ đây, Nông Chang đã trở thành cái tên 'đứng bục' ở rất nhiều giải chạy phong trào có tiếng. Tính đến nay, cô nàng đã chinh phục các thứ hạng cao của 15 giải chạy.