Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Đỗ Quý Linh hiện là học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Cô được nhiều người biết đến khi đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 và trở thành gương mặt học bổng 2022 của trường VinUniversity.

Ngã rẽ táo bạo dẫn lối thành công

Là một học sinh chuyên Anh nhưng Linh lại có niềm đam mê với ngành sinh học. Khi đã xác định định hướng của bản thân là đi theo ngành này, cô chủ động tìm kiếm các cuộc thi viết khoa học trên mạng, trong đó có Sciencious. Để có thêm kinh nghiệm và tăng vốn hiểu biết chuyên môn, Linh lựa chọn viết luận khoa học vì cô có thế mạnh về viết lách và cũng đã học qua một số phương pháp nghiên cứu. Nhưng viết bài luận về chủ đề khoa học là một trải nghiệm khá mới và cô muốn thử sức với nó. Linh chia sẻ: “Mình nhận ra là không hề thiếu các cuộc thi và cơ hội để bản thân cọ xát và tăng thêm nhiều kinh nghiệm như cuộc thi Sciencious, vấn đề là mình có chủ động tìm kiếm và chủ động tham gia hay không”.

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam ảnh 1

Nguyễn Đỗ Quý Linh, hiện học lớp 12 Anh 2 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Sciencious là một cuộc thi online diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2021, nên cô làm bài luận tại nhà toàn bộ thời gian.

Khi chuẩn bị bài luận cho cuộc thi này, gần như cô làm việc cá nhân 100%, từ khâu tìm kiếm cuộc thi, đến lên ý tưởng, chọn chủ đề, đọc các bài nghiên cứu liên quan và viết bài luận của mình. Sau khi đã trau chuốt bài viết, cô có nhờ thêm một vài anh chị có chuyên môn mà mình quen để đọc lại (proofread) và góp ý về bố cục và cách triển khai ý cho bài viết.

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam ảnh 2

“Trong quá trình tham gia cuộc thi kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ là lúc mình lựa chọn hướng tiếp cận cho bài viết của mình. Mình có hai lựa chọn: hướng dễ hơn, nhàn hơn là phân tích và giải thích những lý thuyết mà một số nhà khoa học đã đề ra, còn hướng khó khăn hơn là tổng hợp và phân tích những giả thuyết đối lập nhau về chủ đề lão hóa, và đánh giá xem giả thuyết nào hợp với thực tế hơn.

Cuối cùng mình đã chọn hướng khó hơn. Cũng vì vậy mà mình đã có những khoảng thời gian bị tắc ý, 2 tiếng liền nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính mà không viết thêm được chữ nào. Nhưng một khi đã hoàn thành bài luận, mình thật sự tự hào vì đã chấp nhận thử thách và vượt qua nó.”

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam ảnh 3

Quý Linh tự hào vì đã chấp nhận thử thách và vượt qua khó khăn.

“Kiến thức và kỷ luật là nền tảng của sự sáng tạo”

Bên cạnh việc sở hữu thành tích học tập xuất sắc Linh cũng là một người yêu nghệ thuật. Tinh thần, thái độ bền bỉ với khả năng sáng tạo của Linh thể hiện qua quá trình theo đuổi bộ môn piano trong suốt 12 năm, cô cũng tham gia CLB nhảy và các dự án nghệ thuật tại trường. Những trải nghiệm trong học tập, nghiên cứu cũng như hoạt động nghệ thuật đã khiến cô rút ra bài học quý giá: Nền tảng kỷ luật là tiền đề cho sáng tạo, giống như muốn xây nhà đẹp thì trước hết cần có khung vững chắc. Nghệ thuật đòi hỏi thời gian dài rèn luyện kĩ thuật trong kỷ luật, từ đó mình mới có thể tự do thể hiện cái tôi và sự sáng tạo của riêng mình.

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam ảnh 4

Quý Linh biểu diễn piano

Một trong những khó khăn lớn nhất cô gặp phải cũng gắn với nghệ thuật. Lớp 11, Linh tham gia cùng lúc 3 dự án show diễn nghệ thuật lớn, do dịch COVID - 19 nên thời gian diễn ra rất gần nhau. Trong khoảng thời gian này, cô bị quá tải công việc mà cũng khó có thể chia sẻ với bạn bè hay gia đình, điều đó đã khiến Linh nảy sinh nhiều suy nghĩ tiêu cực. “Có lẽ mình khá may mắn vì có sự "lì", sự cố chấp rằng cứ phải làm tiếp, đi tiếp rồi cuối cùng đâu cũng vào đấy, nên mình đã vượt qua quãng thời gian khó khăn ấy và có thêm kinh nghiệm sống cho bản thân”. Dù rất muốn dồn hết tâm huyết cho cả 3 dự án nhưng cô đã phải học cách dung hòa và cân bằng thời gian của mình. Linh đã đặt ra mức kỳ vọng phù hợp hơn cho cả 3 dự án để có thể hoàn thành trách nhiệm của mình.

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam ảnh 5

Mặc dù gắn bó với piano trong thời gian rất dài nhưng cô không định theo đuổi piano chuyên nghiệp mà coi nó là một nghề tay trái của bản thân, cũng là một thú vui để giữ bản thân luôn tích cực và giàu năng lượng.

“Dù không theo đuổi chuyên nghiệp nhưng mình vẫn luôn nghiêm túc và kỉ luật với bộ môn này. Áp dụng thái độ này với những công việc khác giúp mình làm việc hiệu quả và khám phá ra nhiều khía cạnh mới của bản thân.”

Áp lực tạo nên kim cương

Linh chia sẻ rằng đã có thời gian cô mệt mỏi và mất phương hướng trong học tập khi chuẩn bị thi vào lớp 10 chuyên, vì những áp lực bạn bè và mục tiêu khá cao của bản thân. Lúc đó cô quyết tâm học hết khả năng của mình và phải biết chấp nhận kết quả, cố gắng không để những tấm gương xuất sắc làm mình nản lòng và tự ti.

Nhờ có sự quyết tâm đó mà giờ đây đã có một Quý Linh của chuyên Anh (Hà Nội- Amsterdam) đầy tài năng với thành tích đáng ngưỡng mộ.

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam ảnh 6

Về hoạt động ngoại khóa, Linh thi đỗ được bằng LMuSA chuyên ngành piano của Hội đồng khảo thí âm nhạc Úc (AMEB), đồng thời cũng tham gia nhiều dự án, câu lạc bộ về nhảy, tiêu biểu là hiện tại Linh đang phụ trách về nhảy trong dự án English Performance 2021. Cô còn là Chủ tịch clb We Are 222, clb văn hóa Anh của trường, nhiệm kì 2020-2021.

Với các trải nghiệm và thành tích của bản thân, Linh đã nộp hồ sơ cho các trường trong và ngoài nước, kết quả là được 100% học bổng ngành Bác sĩ y khoa đại học VinUni, và học bổng toàn phần ngành Sinh học của đại học Kyoto, Nhật Bản.

Về học thuật, Linh đạt giải nhất cuộc thi viết khoa học Sciencious năm 2021 với chủ đề về quá trình lão hóa của con người, ngoài ra cô còn được 20% học bổng một khóa học ngắn ngành Sinh học tại Anh cho bài luận dự thi cuộc thi Immerse Writing Competition. Bên cạnh đó Linh cũng đã thi các cuộc thi chuẩn hóa và đạt 8.0 IELTS, 1530 SAT Reasoning và 800 SAT Math Level 2.

Nữ sinh đa tài của Chuyên Hà Nội – Amsterdam ảnh 7

Quý Linh đi từ thiện cùng câu lạc bộ.

Trong thời gian tới Linh sẽ chuẩn bị tốt cho kì thi tốt nghiệp THPT, cũng như cân nhắc lựa chọn đại học phù hợp nhất với định hướng của bản thân. Cuối cùng cô chia sẻ rằng mình tin vào nhân quả, cứ sống hết mình và sống tốt thì cuộc sống sẽ cho mình nhiều cơ hội và may mắn. Cố gắng và nỗ lực sẽ có thành quả, dù sớm hay muộn, dù trực tiếp hay gián tiếp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.