Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Thị Thủy Ngân (23 tuổi) là sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt danh hiệu Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành tiếng Anh quốc tế, khoa Ngoại ngữ tại trường Đại học Sư phạm Hoa Đông (Thượng Hải, Trung Quốc ), với GPA 3.91/4.0 cùng điểm tổng kết 91.96. Bên cạnh đó, cô cũng là người Việt đầu tiên được đại diện toàn thể du học sinh quốc tế phát biểu tại lễ tốt nghiệp.

Với sở thích học tiếng Trung từ những năm tháng cấp 3, Thủy Ngân đã có niềm khát khao được đặt chân đến đất nước Trung Quốc để được khám phá cảnh đẹp cùng nền ẩm thực đa dạng nơi đây. Không chỉ vậy, nhờ chính sách học bổng thu hút và khoảng cách địa lý phù hợp đã giúp cô nàng quyết tâm học tập và đạt được nguyện vọng của bản thân.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 1

Thủy Ngân phát biểu tại lễ tốt nghiệp đại học.

Theo Thủy Ngân, trong quá trình đi du học cô đã “được rất nhiều”: Được kết bạn bốn phương, được học những kiến thức mới, được trải nghiệm ẩm thực và văn hoá nước bạn… Ngoài kiến thức chuyên ngành, giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà cô đã cố gắng để trau đồi được.

“Điều này tưởng chừng như đơn giản, nhưng mình phải mất khá nhiều thời gian và trải qua những chuyện không vui để học được. Khi đi du học, mình có cơ hội tiếp xúc với các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau cùng các thầy cô, đối tác, đồng nghiệp có tính cách và lối sống đa dạng. Để có sự hòa hợp kết nối trong quá trình học tập và làm việc, đòi hỏi cần có kỹ năng giao tiếp khéo léo. Họ đã dạy cho mình những bài học trân quý, để bản thân hình thành được những kỹ năng giao tiếp phong phú nhất” – Thủy Ngân chia sẻ.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 2

Thủy Ngân tại lễ tốt nghiệp với gia đình.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 3

Vui mừng, xúc động và tự hào là cảm xúc dâng trào trong Thủy Ngân khi cô biết tin bản thân trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên của khoa Ngoại ngữ tốt nghiệp loại xuất sắc, đồng thời là người Việt đầu tiên đại diện toàn thể sinh viên quốc tế phát biểu tại lễ tốt nghiệp. Đó là kết quả của sự kiên trì, tích cực hoàn thiện bản thân cùng những giọt nước mắt khi yếu lòng, những nụ cười khi vượt qua khó khăn để Thủy Ngân gặt được trái ngọt như hiện tại.

Chia sẻ cảm xúc khi đạt thành tích này, cô nói: “Có thể kết quả này chỉ là hạt cát nhỏ trên sa mạc rộng lớn, nhưng với mình đây là cả quá trình minh chứng cho sự nỗ lực hướng đến phiên bản tốt nhất của bản thân. Sau tất cả, mình cảm ơn bản thân đã không vì khó khăn mà bỏ cuộc. Trong đợt dịch COVID – 19 phải học online, mình từng rất nản lòng, muốn bảo lưu kết quả học tập. Tuy nhiên, vì không muốn việc học trở nên gián đoạn đến năm sau, nên quyết tâm tham gia nhiều cuộc thi để quãng thời gian học trực tuyến trở nên thú vị hơn.”

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 4

Cô tham gia Triển lãm du học Trung Quốc với vai trò là khách mời.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 5

Cô làm MC song ngữ Trung - Anh cho hoạt động đón sinh viên mới của trường.

Tại buổi lễ tốt nghiệp vào tháng 6 vừa qua, Thủy Ngân đã phát biểu tổng kết điểm sáng trong 4 năm học tập, những thành tích bản thân đạt được, khó khăn phải trải qua cùng những cống hiến của cô tại Đại học Sư phạm Hoa Đông và bên ngoài xã hội. Câu nói Thủy Ngân tâm đắc nhất và cũng là đoạn mở đầu của bài phát biểu: “Một người dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để khám phá thế giới mới, đương nhiên không phải chỉ vì sự tò mò mà còn vì cô ấy dũng cảm chấp nhận sự thay đổi và tự tin với lựa chọn của mình”.

Một người dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để khám phá thế giới mới, đương nhiên không phải chỉ vì sự tò mò mà còn vì cô ấy dũng cảm chấp nhận sự thay đổi và tự tin với lựa chọn của mình.

Để đạt được hiệu quả trong học tập, công việc, Thủy Ngân thường đặt ra kế hoạch, ghi nhiệm vụ cần thực hiện ra giấy và làm trước hạn từ 1-2 tuần. Cô cũng chia nhỏ công việc và ghi chi tiết nhất có thể để khi hoàn thành một đầu việc sẽ giúp bản thân có cảm giác “đạt được” kết quả và có động lực tiếp tục cố gắng. Ngoài ra, Thủy Ngân thường xuyên thay đổi không gian học để tạo cảm giác “mới mẻ”, điều này cũng giúp cô đạt được hiệu quả học tập cao hơn.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 6

Thủy Ngân dẫn các bạn sinh viên quốc tế đi khám phá Thượng Hải.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 7
Thủy Ngân với vai trò Phó Chủ tịch đi bonding cùng Hội sinh viên quốc tế.

Khi được hỏi về dự định công việc ở hiện tại, cô cho biết: “Trước khi quay về Việt Nam mình nhận được thư ngỏ làm việc tại Thượng Hải. Mặc dù khá phân vân nhưng vì có kế hoạch riêng nên mình quyết định về Việt Nam để phát triển và học hỏi thêm nữa.

Hiện tại, mình chưa muốn gò bó bản thân trong môi trường làm việc nhất định. Mình đã đăng ký thêm 2 khoá học ở lĩnh vực vừa tiếp xúc, vì càng đi sâu, mình càng phát hiện ra bản thân cần phải học hỏi nhiều điều. Bên cạnh đó, mình đang làm online tại một công ty bên Thượng Hải và nhận đi phiên dịch cho các đối tác bên Trung Quốc sang Việt Nam cũng như dịch văn bản, tài liệu,...”

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 8
Thủy Ngân (áo dài màu vàng) nhận học bổng sinh viên quốc tế xuất sắc cùng các bạn nước khác.

Thủy Ngân nhắn nhủ tới các bạn có dự định đi du học cần lên kế hoạch một cách rõ ràng về lộ trình của bản thân, chuẩn bị đầy đủ về mặt tâm lý cũng như thể chất để có sức khoẻ trải nghiệm quãng thời gian đáng quý đó. Điều quan trọng, các bạn cũng nên cân nhắc về vấn đề tài chính của gia đình, đừng nên đi theo trào lưu khi chưa có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Bởi chưa chắc cứ đi nước ngoài đã là tốt, khi có đủ năng lực thì ở môi trường nào cũng sẽ tỏa sáng.

Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 9
Nữ sinh Việt Nam là Tân thủ khoa đầu ra chuyên ngành của Đại học Sư phạm Hoa Đông tại Trung Quốc ảnh 10

Thủy Ngân đi làm sự kiện ở Công ty Huawei Việt Nam.

Có một câu nói rất nổi tiếng của Lão Tử đó chính là “Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Chúng ta không thể ngồi mãi ở đó và ao ước về cuộc sống trong mơ. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như đăng ký một khoá học ngoại ngữ mới để mở thêm cho mình nhiều cánh cửa khác. Vì cần phải đi từng bước, từng bước một mới có thể đến đích được.

“Cuối cùng, cho dù phía trước có nhiều chông gai, khó khăn, mong các bạn sẽ không quên lý do khiến bản thân cố gắng tới thời điểm hiện tại. Cuộc sống mỗi người đều khác nhau, mọi người hãy mạnh mẽ, đừng để bị áp lực đồng trang lứa làm cho nản lòng. Hy vọng rằng chúng ta có thể lấy đó làm động lực để tìm ra được những hướng đi riêng cho bản thân. Hãy luôn nở nụ cười trên môi và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống nhé!” – Cô kết lời.

Các thành tích Thủy Ngân đạt được trong quá trình học tập và rèn luyện:

Thành tích học tập:

- Thủ khoa đầu ra của chuyên ngành, tốt nghiệp xuất sắc hệ cử nhân với GPA 3.91/4.0, điểm tổng kết 91.96;

- Đại diện sinh viên quốc tế toàn trường phát biểu tại lễ tốt nghiệp năm 2023;

- Học bổng sinh viên quốc tế xuất sắc liên tiếp hai năm học 2020-2022;

- Học bổng thành phố Thượng Hải năm học 2019-2024;

- HSK 6, HSKK Cao Cấp, IELTS 6.5, TOCFL 4, TOPIK 2;

Cuộc thi tiêu biểu trong và ngoài trường:

- Quán quân cuộc thi tiếng Trung "说出画中话";

- Giải Nhì cuộc thi kiến thức về văn hoá, xã hội Trung Quốc "中国通";

- Giải Nhì cuộc thi tiếng Trung "Ins小课堂";

- Thí sinh được yêu thích nhất và Top 10 cuộc thi tiếng Trung “Tôi là diễn thuyết gia” CLB tiếng Trung Đại học Hà Nội;

- Á quân và đội được yêu thích nhất cuộc thi hùng biện tiếng Trung “Kỳ nguyên Z – Tiềm năng vô hạn, Dũng cảm dẫn đầu” CLB tiếng Trung ĐH Ngoại Thương;

Các chức vụ từng đảm nhiệm:

- Hội trưởng Hội sinh viên Việt Nam cụm trường Đại học Sư phạm Hoa Đông – Học viện Âm nhạc 2021-2022;

- Phó Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên quốc tế Đại học Sư phạm Hoa Đông 2021-2023;

- Đại sứ truyền thông sinh viên quốc tế Đại học Sư phạm Hoa đông 2020 – 2022;

- Đảm nhận vị trí MC song ngữ cho nhiều hoạt động của trường, cùng với đó cũng đảm nhận vị trí diễn giả cho một vài buổi triển lãm du học Trung Quốc và chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Trung,...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.