Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Thảo, sinh năm 2002, là sinh viên Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô gái người Sơn La không chỉ có ngoại hình xinh xắn mà còn sở hữu thành tích học tập nổi bật, đạt nhiều học bổng và giải thưởng cấp trường. Xuất phát từ sự lo lắng về tương lai con người trước tác động của biến đổi khí hậu Thảo nhận thấy bản thân cần phải thay đổi và hành động, góp phần nhỏ trong việc giúp thế hệ trẻ như mình có những tác động tích cực hơn đến môi trường.
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 1
Nguyễn Dương Thảo
Nhận giải thưởng Hoa Tháng Giêng và Sinh viên 5 Tốt cấp Trường tiêu biểu.

Biến đổi khí hậu là đề tài nghiên cứu khoa học của Nguyễn Dương Thảo, cô cho biết: “Mình tìm hiểu và nhận thức được thực trạng biến đổi biến đổi khí hậu trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng hiện nay đang diễn ra ngày một nghiêm trọng, cùng với những hậu quả nặng nề mà ai trong chúng ta đều có thể thấy được như sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội và đặc biệt là sức khỏe con người. Từ đó, việc nghiên cứu biến đổi khí hậu (BĐKH) càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.”

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 2
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 3

Đặc biệt người truyền cảm hứng cho Thảo để nghiên cứu đề tài này là PGS.TS Đào Ngọc Hùng - Trưởng bộ môn Địa lý Tự nhiên – Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Thầy có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về BĐKH cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, những công trình của thầy không chỉ nằm trên sách báo mà còn được áp dụng vào thực tiễn. Tiếp thu được tri thức là tốt nhưng áp dụng được vào thực tế sẽ ý nghĩa hơn nhiều lần. Điều này càng làm cho quyết định của Thảo thêm phần chắc chắn trong việc lựa chọn BĐKH làm chuyên ngành nghiên cứu của mình.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 4
Dương Thảo cùng PGS.TS Đào Ngọc Hùng - Trưởng bộ môn Địa lý Tự nhiên – Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 5

Dương Thảo chia sẻ rằng: “Khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu, mình luôn khẳng định nguyên nhân gây ra bao gồm cả điều kiện tự nhiên và con người. Từ khi con người xuất hiện thì con người là nguyên nhân chủ yếu. Mình nghiên cứu để đánh giá các tác động của BĐKH đến tự nhiên, đến con người. Nhằm đưa ra những biện pháp giảm nhẹ và ứng phó. Trong đó biện pháp chính phải là nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân. Điều đó cũng bao gồm chung sống hoà bình và bảo vệ thiên nhiên.”

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 6
Dương Thảo tham gia nghiên cứu tọa đàm.

Khác với những hướng nghiên cứu khác, nghiên cứu của Thảo ngoài đánh giá những hậu quả BĐKH gây ra còn nhìn nhận những tác động tích cực của BĐKH. Ví dụ như sự nóng lên của thời tiết vô tình giúp cho việc sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời, thúc đẩy phát triển kinh tế. Dùng năng lượng mặt trời tạo ra điện cũng sẽ góp phần bảo vệ môi trường hơn so với dùng các loại năng lượng khác. Các nghiên cứu của Thảo hiện sẽ đánh giá trên nhiều phương diện, sử dụng phương pháp đánh giá đa chiều và đưa ra các giải pháp thực tế nhất có thể. “Mình nghĩ rằng thiên nhiên và con người có mối quan hệ tác động qua lại, ảnh hưởng sâu sắc tới nhau. Nên chắc chắn lúc cần thay đổi sẽ phải thay đổi từ cả hai phía”– Thảo nói. Trong đó Thảo nghiên cứu xuất phát từ mục tiêu giảm nhẹ và ứng phó để phát triển bền vững.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 7

Là người nghiên cứu chủ đề BĐKH, theo nhận định của Thảo thì sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung cũng có một số lượng không nhỏ quan tâm tới vấn đề này. Đối với các bạn đang theo ngành học sư phạm, địa lý, môi trường hoặc các ngành liên quan đến BĐKH, các bạn hoàn toàn có thể tích lũy những tri thức để áp dụng vào thực tiễn, để nghiên cứu khoa học hay để giảng dạy, tuyên truyền cho những người xung quanh. Còn đối với những bạn trẻ không theo học các chuyên ngành liên quan đến BĐKH có thể tìm hiểu qua thực tiễn, phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin có độ chính xác cao để có sự nhìn nhận nhất định cho bản thân mình. Từ đó thay đổi căn bản những điều nhỏ nhất là xuất phát hành động của chính bản thân. Ví dụ bằng việc không xả rác bừa bãi, tự phân loại rác tại nguồn, sử dụng các đồ dùng có thể tái chế thay vì đồ một lần sử dụng, trồng cây xanh, tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường, biết tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 8

Dương Thảo bày tỏ: “Nếu được đóng góp tiếng nói cùng hành động để có thể tác động tới những người trẻ cùng thế hệ như mình cho môi trường, cho trái đất thì mình muốn gửi tới các bạn thông điệp: “Hãy cùng nhau chung tay góp sức ứng phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu bằng nhiều cách ngay từ ngày hôm nay để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội”.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 9

Hiện tại, Thảo đang tiếp tục viết bài báo khoa học để đăng trong tháng 6. Thời gian tới, cô gái sẽ nghiên cứu thêm các đề tài về Biến đổi khí hậu, tập trung vào Xây dựng kịch bản Stress nhiệt và đề xuất các giải pháp thích ứng cho cộng đồng. Cùng với đó là tiếp tục phấn đấu đề có thể đạt được những thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 10

Những thành tích tiêu biểu Dương Thảo đạt được trong học tập và hoạt động:

+ Học tập xếp loại Giỏi, rèn luyện xếp loại Xuất sắc, đạt học bổng của Trường

+ Đạt giải Nhì “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa Địa lý”

+ Đạt giải Ba “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên” Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đứng tên bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học Tự nhiên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

+ Đạt giải thưởng Hoa Tháng Giêng của Hội sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường Tiêu biểu – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đạt nhiều giấy chứng nhận, giấy khen các cấp có thành tích tiểu biểu trong các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, nghiệp vụ nghề nghiệp, các hoạt động của Đoàn – Hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.