Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Thảo, sinh năm 2002, là sinh viên Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô gái người Sơn La không chỉ có ngoại hình xinh xắn mà còn sở hữu thành tích học tập nổi bật, đạt nhiều học bổng và giải thưởng cấp trường. Xuất phát từ sự lo lắng về tương lai con người trước tác động của biến đổi khí hậu Thảo nhận thấy bản thân cần phải thay đổi và hành động, góp phần nhỏ trong việc giúp thế hệ trẻ như mình có những tác động tích cực hơn đến môi trường.
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 1
Nguyễn Dương Thảo
Nhận giải thưởng Hoa Tháng Giêng và Sinh viên 5 Tốt cấp Trường tiêu biểu.

Biến đổi khí hậu là đề tài nghiên cứu khoa học của Nguyễn Dương Thảo, cô cho biết: “Mình tìm hiểu và nhận thức được thực trạng biến đổi biến đổi khí hậu trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng hiện nay đang diễn ra ngày một nghiêm trọng, cùng với những hậu quả nặng nề mà ai trong chúng ta đều có thể thấy được như sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội và đặc biệt là sức khỏe con người. Từ đó, việc nghiên cứu biến đổi khí hậu (BĐKH) càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.”

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 2
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 3

Đặc biệt người truyền cảm hứng cho Thảo để nghiên cứu đề tài này là PGS.TS Đào Ngọc Hùng - Trưởng bộ môn Địa lý Tự nhiên – Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Thầy có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về BĐKH cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, những công trình của thầy không chỉ nằm trên sách báo mà còn được áp dụng vào thực tiễn. Tiếp thu được tri thức là tốt nhưng áp dụng được vào thực tế sẽ ý nghĩa hơn nhiều lần. Điều này càng làm cho quyết định của Thảo thêm phần chắc chắn trong việc lựa chọn BĐKH làm chuyên ngành nghiên cứu của mình.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 4
Dương Thảo cùng PGS.TS Đào Ngọc Hùng - Trưởng bộ môn Địa lý Tự nhiên – Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 5

Dương Thảo chia sẻ rằng: “Khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu, mình luôn khẳng định nguyên nhân gây ra bao gồm cả điều kiện tự nhiên và con người. Từ khi con người xuất hiện thì con người là nguyên nhân chủ yếu. Mình nghiên cứu để đánh giá các tác động của BĐKH đến tự nhiên, đến con người. Nhằm đưa ra những biện pháp giảm nhẹ và ứng phó. Trong đó biện pháp chính phải là nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân. Điều đó cũng bao gồm chung sống hoà bình và bảo vệ thiên nhiên.”

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 6
Dương Thảo tham gia nghiên cứu tọa đàm.

Khác với những hướng nghiên cứu khác, nghiên cứu của Thảo ngoài đánh giá những hậu quả BĐKH gây ra còn nhìn nhận những tác động tích cực của BĐKH. Ví dụ như sự nóng lên của thời tiết vô tình giúp cho việc sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời, thúc đẩy phát triển kinh tế. Dùng năng lượng mặt trời tạo ra điện cũng sẽ góp phần bảo vệ môi trường hơn so với dùng các loại năng lượng khác. Các nghiên cứu của Thảo hiện sẽ đánh giá trên nhiều phương diện, sử dụng phương pháp đánh giá đa chiều và đưa ra các giải pháp thực tế nhất có thể. “Mình nghĩ rằng thiên nhiên và con người có mối quan hệ tác động qua lại, ảnh hưởng sâu sắc tới nhau. Nên chắc chắn lúc cần thay đổi sẽ phải thay đổi từ cả hai phía”– Thảo nói. Trong đó Thảo nghiên cứu xuất phát từ mục tiêu giảm nhẹ và ứng phó để phát triển bền vững.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 7

Là người nghiên cứu chủ đề BĐKH, theo nhận định của Thảo thì sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung cũng có một số lượng không nhỏ quan tâm tới vấn đề này. Đối với các bạn đang theo ngành học sư phạm, địa lý, môi trường hoặc các ngành liên quan đến BĐKH, các bạn hoàn toàn có thể tích lũy những tri thức để áp dụng vào thực tiễn, để nghiên cứu khoa học hay để giảng dạy, tuyên truyền cho những người xung quanh. Còn đối với những bạn trẻ không theo học các chuyên ngành liên quan đến BĐKH có thể tìm hiểu qua thực tiễn, phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin có độ chính xác cao để có sự nhìn nhận nhất định cho bản thân mình. Từ đó thay đổi căn bản những điều nhỏ nhất là xuất phát hành động của chính bản thân. Ví dụ bằng việc không xả rác bừa bãi, tự phân loại rác tại nguồn, sử dụng các đồ dùng có thể tái chế thay vì đồ một lần sử dụng, trồng cây xanh, tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường, biết tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 8

Dương Thảo bày tỏ: “Nếu được đóng góp tiếng nói cùng hành động để có thể tác động tới những người trẻ cùng thế hệ như mình cho môi trường, cho trái đất thì mình muốn gửi tới các bạn thông điệp: “Hãy cùng nhau chung tay góp sức ứng phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu bằng nhiều cách ngay từ ngày hôm nay để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội”.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 9

Hiện tại, Thảo đang tiếp tục viết bài báo khoa học để đăng trong tháng 6. Thời gian tới, cô gái sẽ nghiên cứu thêm các đề tài về Biến đổi khí hậu, tập trung vào Xây dựng kịch bản Stress nhiệt và đề xuất các giải pháp thích ứng cho cộng đồng. Cùng với đó là tiếp tục phấn đấu đề có thể đạt được những thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 10

Những thành tích tiêu biểu Dương Thảo đạt được trong học tập và hoạt động:

+ Học tập xếp loại Giỏi, rèn luyện xếp loại Xuất sắc, đạt học bổng của Trường

+ Đạt giải Nhì “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa Địa lý”

+ Đạt giải Ba “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên” Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đứng tên bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học Tự nhiên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

+ Đạt giải thưởng Hoa Tháng Giêng của Hội sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường Tiêu biểu – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đạt nhiều giấy chứng nhận, giấy khen các cấp có thành tích tiểu biểu trong các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, nghiệp vụ nghề nghiệp, các hoạt động của Đoàn – Hội.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.