Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Thảo, sinh năm 2002, là sinh viên Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Cô gái người Sơn La không chỉ có ngoại hình xinh xắn mà còn sở hữu thành tích học tập nổi bật, đạt nhiều học bổng và giải thưởng cấp trường. Xuất phát từ sự lo lắng về tương lai con người trước tác động của biến đổi khí hậu Thảo nhận thấy bản thân cần phải thay đổi và hành động, góp phần nhỏ trong việc giúp thế hệ trẻ như mình có những tác động tích cực hơn đến môi trường.
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 1
Nguyễn Dương Thảo
Nhận giải thưởng Hoa Tháng Giêng và Sinh viên 5 Tốt cấp Trường tiêu biểu.

Biến đổi khí hậu là đề tài nghiên cứu khoa học của Nguyễn Dương Thảo, cô cho biết: “Mình tìm hiểu và nhận thức được thực trạng biến đổi biến đổi khí hậu trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng hiện nay đang diễn ra ngày một nghiêm trọng, cùng với những hậu quả nặng nề mà ai trong chúng ta đều có thể thấy được như sự gia tăng của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội và đặc biệt là sức khỏe con người. Từ đó, việc nghiên cứu biến đổi khí hậu (BĐKH) càng trở nên quan trọng và cấp thiết hơn bao giờ hết.”

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 2
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 3

Đặc biệt người truyền cảm hứng cho Thảo để nghiên cứu đề tài này là PGS.TS Đào Ngọc Hùng - Trưởng bộ môn Địa lý Tự nhiên – Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Thầy có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về BĐKH cả trong và ngoài nước. Đặc biệt, những công trình của thầy không chỉ nằm trên sách báo mà còn được áp dụng vào thực tiễn. Tiếp thu được tri thức là tốt nhưng áp dụng được vào thực tế sẽ ý nghĩa hơn nhiều lần. Điều này càng làm cho quyết định của Thảo thêm phần chắc chắn trong việc lựa chọn BĐKH làm chuyên ngành nghiên cứu của mình.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 4
Dương Thảo cùng PGS.TS Đào Ngọc Hùng - Trưởng bộ môn Địa lý Tự nhiên – Khoa Địa lý – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 5

Dương Thảo chia sẻ rằng: “Khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu, mình luôn khẳng định nguyên nhân gây ra bao gồm cả điều kiện tự nhiên và con người. Từ khi con người xuất hiện thì con người là nguyên nhân chủ yếu. Mình nghiên cứu để đánh giá các tác động của BĐKH đến tự nhiên, đến con người. Nhằm đưa ra những biện pháp giảm nhẹ và ứng phó. Trong đó biện pháp chính phải là nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân. Điều đó cũng bao gồm chung sống hoà bình và bảo vệ thiên nhiên.”

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 6
Dương Thảo tham gia nghiên cứu tọa đàm.

Khác với những hướng nghiên cứu khác, nghiên cứu của Thảo ngoài đánh giá những hậu quả BĐKH gây ra còn nhìn nhận những tác động tích cực của BĐKH. Ví dụ như sự nóng lên của thời tiết vô tình giúp cho việc sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời, thúc đẩy phát triển kinh tế. Dùng năng lượng mặt trời tạo ra điện cũng sẽ góp phần bảo vệ môi trường hơn so với dùng các loại năng lượng khác. Các nghiên cứu của Thảo hiện sẽ đánh giá trên nhiều phương diện, sử dụng phương pháp đánh giá đa chiều và đưa ra các giải pháp thực tế nhất có thể. “Mình nghĩ rằng thiên nhiên và con người có mối quan hệ tác động qua lại, ảnh hưởng sâu sắc tới nhau. Nên chắc chắn lúc cần thay đổi sẽ phải thay đổi từ cả hai phía”– Thảo nói. Trong đó Thảo nghiên cứu xuất phát từ mục tiêu giảm nhẹ và ứng phó để phát triển bền vững.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 7

Là người nghiên cứu chủ đề BĐKH, theo nhận định của Thảo thì sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung cũng có một số lượng không nhỏ quan tâm tới vấn đề này. Đối với các bạn đang theo ngành học sư phạm, địa lý, môi trường hoặc các ngành liên quan đến BĐKH, các bạn hoàn toàn có thể tích lũy những tri thức để áp dụng vào thực tiễn, để nghiên cứu khoa học hay để giảng dạy, tuyên truyền cho những người xung quanh. Còn đối với những bạn trẻ không theo học các chuyên ngành liên quan đến BĐKH có thể tìm hiểu qua thực tiễn, phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin có độ chính xác cao để có sự nhìn nhận nhất định cho bản thân mình. Từ đó thay đổi căn bản những điều nhỏ nhất là xuất phát hành động của chính bản thân. Ví dụ bằng việc không xả rác bừa bãi, tự phân loại rác tại nguồn, sử dụng các đồ dùng có thể tái chế thay vì đồ một lần sử dụng, trồng cây xanh, tham gia các chiến dịch bảo vệ môi trường, biết tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 8

Dương Thảo bày tỏ: “Nếu được đóng góp tiếng nói cùng hành động để có thể tác động tới những người trẻ cùng thế hệ như mình cho môi trường, cho trái đất thì mình muốn gửi tới các bạn thông điệp: “Hãy cùng nhau chung tay góp sức ứng phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu bằng nhiều cách ngay từ ngày hôm nay để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội”.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 9

Hiện tại, Thảo đang tiếp tục viết bài báo khoa học để đăng trong tháng 6. Thời gian tới, cô gái sẽ nghiên cứu thêm các đề tài về Biến đổi khí hậu, tập trung vào Xây dựng kịch bản Stress nhiệt và đề xuất các giải pháp thích ứng cho cộng đồng. Cùng với đó là tiếp tục phấn đấu đề có thể đạt được những thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Nữ sinh ĐH Sư phạm nghiên cứu về Biến đổi khí hậu và xây dựng giải pháp thích ứng cho cộng đồng ảnh 10

Những thành tích tiêu biểu Dương Thảo đạt được trong học tập và hoạt động:

+ Học tập xếp loại Giỏi, rèn luyện xếp loại Xuất sắc, đạt học bổng của Trường

+ Đạt giải Nhì “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa Địa lý”

+ Đạt giải Ba “Giải thưởng Khoa học và Công nghệ dành cho sinh viên” Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đứng tên bài báo khoa học đăng trên Tạp chí Khoa học Tự nhiên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

+ Đạt giải thưởng Hoa Tháng Giêng của Hội sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đạt danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Trường Tiêu biểu – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

+ Đạt nhiều giấy chứng nhận, giấy khen các cấp có thành tích tiểu biểu trong các hoạt động rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, nghiệp vụ nghề nghiệp, các hoạt động của Đoàn – Hội.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.