Nữ sinh giành học bổng đại học top 1 Canada: Học kinh tế để khởi nghiệp giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Khánh Linh nhận được học bổng trị giá 192.000 CAD (hơn 3.3 tỷ đồng) từ Đại học Toronto, ngôi trường số 1 tại Canada. Cô đạt thêm nhiều học bổng khác từ các trường đại học danh tiếng của Phần Lan và Úc. Nữ sinh chọn theo đuổi khối ngành kinh tế để ấp ủ giấc mơ xây dựng một mô hình giáo dục toàn diện.

Phạm Khánh Linh, sinh năm 2005, là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Sư Phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Mùa tuyển sinh vừa qua, cô đón tin vui khi nhận được học bổng trị giá hơn 3.3 tỷ đồng từ Đại học Toronto.

Nữ sinh giành học bổng đại học top 1 Canada: Học kinh tế để khởi nghiệp giáo dục ảnh 1

Phạm Khánh Linh, học sinh chuyên Anh khóa 54 (K54), Trường THPT Chuyên Sư Phạm.

Chia sẻ với phóng viên chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, Khánh Linh cho biết quá trình ứng tuyển vào Đại học Toronto khiến cô cảm thấy tự hào nhất trong suốt hành trình “săn” học bổng du học.

Theo bảng xếp hạng đại học của US News, trường ĐH Toronto đứng thứ 18 thế giới và được xếp hạng 1 tại Canada. Đây cũng là trường mà cô đặt mục tiêu cao nhất, dành nhiều thời gian và tâm huyết nhất để cả bài luận lẫn phần phỏng vấn.

Trong bài luận gửi trường, cô đã mượn câu chuyện liên quan tới mẹ mình để bày tỏ những suy nghĩ cá nhân về “thiên chức” làm mẹ - một điều vô cùng thiêng liêng và cao quý. Nhưng đôi khi, chính sự “tung hô” dành cho những người mẹ đã vô tình tạo thành một diễn ngôn ràng buộc “trách nhiệm”, kìm hãm sự phát triển cá nhân.

“Mình muốn mang câu chuyện này vào bộ hồ sơ, bởi đó là động lực khi mình tham gia các hoạt động liên quan tới tranh biện, hùng biện cũng như giáo dục. Mình hy vọng có thể dùng tiếng nói của bản thân để thay đổi những hạn chế và mang đến cơ hội cho nhiều phụ nữ hơn trong cộng đồng”, Khánh Linh kể.

Ngoài ra, cô còn nhận được thư mời nhập học kèm một số học bổng từ các trường đại học danh tiếng tại Phần Lan (Đại học Aalto), Canada (Đại học British Columbia, Đại học Alberta, Đại học York) và Úc (Đại học Sydney, Đại học Monash, Đại học Queensland, Đại học Công nghệ Sydney). Tại Việt Nam, cô giành được học bổng 80% từ Trường Đại học VinUni, trúng tuyển Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và Trường Đại học Ngoại thương.

Thời phổ thông, Khánh Linh là gương mặt nổi bật tại Chuyên Sư Phạm với điểm tổng kết học tập luôn đạt 9.5 trở lên, chứng chỉ IELTS 8.0, là thành viên ban tổ chức của nhiều sự kiện trong và ngoài trường. Cô từng lọt Top 6 thí sinh được yêu thích nhất tại cuộc thi Đại sứ trường THPT Chuyên Sư Phạm năm 2023 và là đại sứ truyền thông cho nhiều dự án dành cho học sinh, sinh viên.

Nữ sinh giành học bổng đại học top 1 Canada: Học kinh tế để khởi nghiệp giáo dục ảnh 2

Khánh Linh thể hiện tài năng trong cuộc thi Đại sứ trường THPT Chuyên Sư Phạm năm 2023.

Để khiến thành tích ngoại khoá nổi bật hơn trong mắt ban tuyển sinh các trường, Khánh Linh không tham gia dàn trải nhiều chương trình mà cố gắng tạo ra sự liên kết giữa các hoạt động. Mỗi hoạt động mà cô tham gia đều có sự kết nối và bổ trợ cho nhau, đều xuất phát từ câu chuyện cá nhân cũng như thể hiện từng bước phát triển của bản thân cô.

Trong số đó, các hoạt động tranh biện đã có tác động sâu sắc tới quá trình trưởng thành của Khánh Linh. Tham gia và sau đó trở thành chủ tịch CLB tranh biện CDS - CSP Debate Society (THPT Chuyên Sư Phạm), cô không chỉ được phát triển tư duy phản biện, trau dồi kiến thức xã hội, mà còn được mở rộng cơ hội và phát triển các mối quan hệ trong cuộc sống.

Nữ sinh giành học bổng đại học top 1 Canada: Học kinh tế để khởi nghiệp giáo dục ảnh 3
Khánh Linh (giữa) giành giải Quán quân cuộc thi tranh biện ISME Debate Contest 2022 do Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức.

Với các dấu ấn kể trên, cánh cửa vào đại học hay giành học bổng du học dường như rộng mở với Khánh Linh. Khi chuẩn bị hồ sơ du học, cô ưu tiên ba yếu tố để chọn trường, quốc gia ứng tuyển: chất lượng giáo dục, môi trường sống và cơ hội việc làm lẫn định cư. Từ đó, cô đặt mục tiêu vào các trường đại học có xếp hạng cao tại Canada, Phần Lan và Úc.

Cô chia sẻ, học thuật là yếu tố quan trọng nhất trong bộ hồ sơ ở các quốc gia trên, bao gồm điểm tổng kết GPA và kết quả các bài thi chuẩn hóa. Khánh Linh có lợi thế bởi đã có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học. Cô là trợ lý nghiên cứu một đề tài và là đồng tác giả một đề tài khác. Cả hai nghiên cứu đều được đăng trên tạp chí chuyên ngành kinh tế và tham gia hội thảo khoa học quốc gia.

Khi nộp hồ sơ vào các trường, Khánh Linh chọn nhóm ngành kinh tế, tài chính. Tuy nhiên, cô lại có mối quan tâm lớn đến các vấn đề giáo dục và xác định sẽ cống hiến sự nghiệp trong lĩnh vực này.

“Mình muốn sử dụng các kiến thức kinh tế để thực hiện hoá ước mơ xây dựng một dự án khởi nghiệp về mô hình giáo dục toàn diện. Mình tin rằng đầu tư cho giáo dục là nền tảng để thay đổi không chỉ một cá nhân mà cả một cộng đồng”, cô bày tỏ quan điểm.

Nữ sinh giành học bổng đại học top 1 Canada: Học kinh tế để khởi nghiệp giáo dục ảnh 4

Khánh Linh (bìa phải) làm MC tại Lễ bế giảng năm học 2022-2023 của Trường THPT Chuyên Sư Phạm.

Hiện Khánh Linh đang trải qua một năm gap-year, khoảng thời gian tạm dừng học tập để nghỉ ngơi, khám phá bản thân và thực hiện những kế hoạch, dự định. Là một người sống khá nguyên tắc, việc gap-year vốn dĩ không nằm trong kế hoạch ban đầu của cô. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp THPT, cô nhận thấy bản thân cần thêm thời gian để chuẩn bị cho tương lai và triển khai những dự án cộng đồng.

“Sau bốn tháng ở nhà nhìn các bạn đi học, dù chưa hết gap-year nhưng mình đã cảm thấy đây là một quyết định đúng đắn. Việc chậm lại một năm không còn là vấn đề bởi mình nhận ra đồng hồ cuộc đời của mỗi người khác nhau, miễn không để thời gian trôi đi vô nghĩa thì mọi trải nghiệm đều là vô giá”, cô tâm sự.

Khánh Linh vừa tham gia sáng kiến "Chương trình Mô phỏng Đại biểu dân cử trẻ 2023”, tổ chức chuỗi workshop thuộc Movers Programme và là đại sứ đồng hành cho nhiều chương trình dành cho học sinh, sinh viên. Cô cũng làm thêm các công việc phù hợp với khả năng và chuyên môn như: người hỗ trợ (mentor) hồ sơ nộp học bổng du học, trợ lý huấn luyện viên tranh biện hay gia sư IELTS.

Những công việc trên không chỉ mang lại nguồn thu nhập để cô chuẩn bị cho bốn năm đại học, mà còn giúp cô có thêm nhiều trải nghiệm quý giá. Việc đi dạy các em nhỏ cấp một, cấp hai giúp cô cảm thấy như được “sống lại thời thanh xuân”.

Trước khi chính thức bước chân vào cuộc sống sinh viên, Khánh Linh sẽ hoàn thành những công việc đang dang dở. Ngoài ra, cô mong muốn được học hỏi thêm kiến thức và kỹ năng về kinh tế, tài chính, cũng như dành thời gian chăm sóc cho bản thân, gia đình và bạn bè.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.