Nữ sinh lai Việt Pháp tốt nghiệp sớm là thủ khoa xuất sắc Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Không chỉ tốt nghiệp sớm một năm, Hoàng Anh còn lọt top những thủ khoa xuất sắc được thành phố Hà Nội khen thưởng. Nữ sinh xứ Huế giành học bổng tất cả các học kỳ và là gương mặt nổi bật trong các hoạt động ngoại khoá.

Athenoux Lê Hoàng Anh sinh năm 2002 trong một gia đình có bố người Pháp, mẹ người Việt. Cô là tân cử nhân ngành Ngôn ngữ Pháp, khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Với thành tích ấn tượng về học tập và rèn luyện, cô là một trong những thủ khoa xuất sắc năm 2023 được thành phố Hà Nội vinh danh tại Lễ tuyên dương được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Nữ sinh lai Việt Pháp tốt nghiệp sớm là thủ khoa xuất sắc Hà Nội ảnh 1
Hoàng Anh tại Lễ tuyên dương Thủ khoa tốt nghiệp Đại học, Học viện trên địa bàn Hà Nội năm 2023.

Trước khi tốt nghiệp, Hoàng Anh có bảng thành tích dày đặc với gần 20 học bổng, danh hiệu, giải thưởng trong học tập, nghiên cứu khoa học và ngoại khoá. Cô từng là chủ nhiệm CLB Du lịch Pháp ngữ La Route des Découvertes trực thuộc khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp.

Cô chia sẻ với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong về danh hiệu đáng tự hào: “Mình chưa từng đặt mục tiêu hay kỳ vọng trở thành thủ khoa tốt nghiệp sớm. Vậy nên khi nhận được thông báo, mình và mọi người xung quanh đều rất bất ngờ với kết quả này”.

Nữ sinh lai Việt Pháp tốt nghiệp sớm là thủ khoa xuất sắc Hà Nội ảnh 2

Hoàng Anh trong ngày tốt nghiệp đại học.

Sinh ra và lớn lên tại Huế, Hoàng Anh là cựu học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế. Tại ngôi trường nổi tiếng này, dòng chữ "Hiền tài là nguyên khí quốc gia" được khắc nổi bật ở ngay cổng trường khiến cho bất cứ ai bước vào đều không khỏi ấn tượng, nó như lời nhắn nhủ của các thầy cô với những lứa học trò. Đây cũng là câu nói mà cô luôn ghi nhớ như một kim chỉ nam trong học tập lẫn công việc.

Hoàng Anh tâm sự, bản thân cô có nhiều lợi thế khi được sống trong môi trường rèn luyện ngoại ngữ từ nhỏ. Cô tiếp xúc với tiếng Pháp từ rất sớm, học tiếng Pháp tại trường từ lớp 1 và tiếp tục học lớp chuyên tiếng Pháp thời phổ thông. Với định hướng gắn bó lâu dài với tiếng Pháp, cô quyết định đăng ký vào ngành Ngôn ngữ Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cô chia sẻ thêm về lựa chọn này: “Mình đã tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn: tìm hiểu các thông tin trên Internet, hỏi các anh, chị đi trước. Mình thấy ULIS là ngôi trường top đầu của cả nước, có truyền thống lâu đời về giảng dạy ngoại ngữ. Vậy nên mình đã quyết định trở thành một phần của đại gia đình khoa Pháp”.

Từ Huế, Hoàng Anh ra Hà Nội để bắt đầu quãng đời sinh viên. Khi mới học tập tại Thủ đô, bên cạnh cảm giác nhớ nhà, cô còn không ít lần thấy bối rối do khác biệt văn hoá, chưa quen với ẩm thực, lối sống hay cách giao tiếp hàng ngày.

Dù có nền tảng tiếng Pháp, Hoàng Anh vẫn không tránh khỏi việc bị “khớp” với cách học đại học, đặc biệt với lịch học, nộp bài tập và thi cử dày đặc của ULIS. Cô từng gặp không ít khó khăn trong việc phân bổ thời gian học và tham gia các hoạt khoá, hay băn khoăn về phương pháp học tập sao cho tối ưu.

Từ kinh nghiệm của bản thân, Hoàng Anh đã rút ra một số điều mà cô cho rằng nếu thiếu những điều này, cô đã không thể thành công trên con đường học tập. Cô cũng hy vọng những điều nho nhỏ sau đây có thể giúp đỡ các bạn sinh viên trong quá trình “cày cuốc” tại trường đại học:

Thứ nhất, mỗi sinh viên cần xác định được mục tiêu và lộ trình học tập một cách chi tiết nhất ngay từ sớm. Điều đó giúp các bạn sinh viên dễ dàng theo dõi điểm số và điều chỉnh thời gian cho từng môn học sao cho hợp lý nhất.

Thứ hai, một cách học nghe đơn giản nhưng theo Hoàng Anh lại rất quan trọng và đòi hỏi sự bền bỉ: Chuẩn bị bài trước khi lên lớp và Tập trung nghe giảng. “Học đại học là tự học, tự nghiên cứu. Việc chuẩn bị bài trước đã giúp mình tiếp thu bài giảng tốt hơn nhiều”, cô khẳng định.

Cuối cùng, mỗi người cũng cần tìm ra không gian và thời gian hiệu quả với bản thân để tăng năng suất học tập. Trong trường hợp của Hoàng Anh, cô chỉ có thể học tốt khi được ở một mình trong không gian yên tĩnh. Do đó, cô kết luận rằng “Hãy cứ học theo cách bạn muốn, chỉ cần bạn thấy nó hiệu quả với bạn”.

Nữ sinh lai Việt Pháp tốt nghiệp sớm là thủ khoa xuất sắc Hà Nội ảnh 3
Nữ sinh xứ Huế rạng rỡ trong một bộ ảnh áo dài.

Suốt thời sinh viên, Hoàng Anh cảm thấy may mắn khi được nhiều thầy, cô và các bạn học quan tâm, giúp đỡ. Cô nhớ lại hồi năm thứ hai, cô bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học cùng các bạn chị khoá trên và các bạn cùng khoa.

Do đề tài mà nhóm lựa chọn còn khá mới và ít người tiếp cận nên trong quá trình thực hiện nghiên cứu, cô và các thành viên đã gặp đôi chút vướng mắc. Nhờ có sự hỗ trợ và theo sát của giảng viên hướng dẫn, cả nhóm mới có thể về đích và đạt được kết quả khả quan.

Quá trình hoàn thành khóa luận tốt nghiệp cũng là một kỷ niệm không thể quên đối với mọi sinh viên, và Hoàng Anh cũng không ngoại lệ. Cô đã lựa chọn đề tài khóa luận theo chuyên ngành Biên phiên dịch dù đó không phải là thế mạnh của cô, bởi muốn thử sức xem giới hạn của bản thân đến đâu.

Nhờ những lần dám bước ra vùng an toàn của chính mình, cô đã học được nhiều bài học quý giá về phương pháp nghiên cứu, lối ứng xử trong môi trường học thuật hay cách làm việc nhóm.

Cô nhắn gửi thêm: “Qua bài báo này, mình muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến cô giáo hướng dẫn khóa luận. Mình sẽ khó có thể hoàn thành khóa luận đúng hạn nếu không nhận được sự trợ giúp nhiệt tình, cũng như sự quan tâm, chỉ bảo tận tâm từ cô”.

Ngoài việc học tập và nghiên cứu, Hoàng Anh còn tích cực đóng góp trong nhiều chương trình ngoại khóa, các cuộc thi viết báo, tranh biện, lồng tiếng, ẩm thực. Trong đó, khoảng thời gian đảm nhận vị trí chủ nhiệm CLB Du lịch Pháp ngữ La Route des Découvertes để lại trong cô nhiều kỷ niệm và dấu ấn đáng nhớ nhất.

Hoạt động tại câu lạc bộ đã giúp cô sớm định hình được lĩnh vực yêu thích là du lịch. Vào năm cuối, cô cũng có cơ hội thực tập tại một công ty du lịch để hiểu hơn về nó. Cô tìm thấy đam mê và cảm thấy bản thân phù hợp với một ngành nghề năng động và thú vị như du lịch.

Nữ sinh lai Việt Pháp tốt nghiệp sớm là thủ khoa xuất sắc Hà Nội ảnh 4
Cô mong muốn được góp sức lực nhỏ bé để cống hiến cho đất nước.

Nữ thủ khoa chia sẻ về dự định sau tốt nghiệp: “Vì mình ra trường sớm hơn các bạn đồng trang lứa và cũng đã xa nhà trong thời gian dài nên hiện tại mình muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bản thân. Mình cũng đang lên kế hoạch học thêm kiến thức marketing và một ngôn ngữ mới để phục vụ cho công việc trong tương lai”.

Bảng vàng thành tích của Hoàng Anh

· Thành viên Ban tổ chức: Ngày hội ULIS FIRE DAY 2022; Cuộc thi Tìm kiếm Hướng dẫn viên Pháp ngữ - Aimer Pour Guider 2022; Chương trình Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) năm 2020;

· Các danh hiệu: Sinh viên Xuất sắc năm 2022 – 2023; Đại sứ Sinh viên năm học 2020 – 2021; Sinh viên Giỏi năm học 2020 – 2021;

· Giấy khen Sinh viên tốt nghiệp loại Xuất sắc của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023;

· Học bổng khuyến khích học tập của trường tất cả các năm học;

· Học bổng Hội Hữu nghị Việt – Pháp năm 2022;

· Học bổng khuyến khích học tập của Hội đồng hương tỉnh Thừa Thiên Huế tại Hà Nội;

· Giải Nhất cuộc thi Tìm kiếm Hướng dẫn viên Pháp ngữ - Aimer Pour Guider 2022;

· Giải Ba nghiệm thu đề tài Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường năm 2022;

· Giải Nhì (theo nhóm) cuộc thi Ẩm thực Pháp ngữ 2022;

· Giải thưởng “Catégorie Intermédiaires” (giải thưởng dành cho thí sinh xuất sắc thuộc nhóm có trình độ tiếng bậc trung cấp) tại Cuộc thi tranh biện tiếng Pháp quốc tế “Parlons Franco” tháng 06/2021;

· Giải Ba cuộc thi Lồng tiếng Pháp ngữ 2021;

· Tham gia các hoạt động: Sáng tạo video, clip tuyên truyền pháp luật trên không gian mạng năm 2021; Phóng viên trẻ Pháp ngữ 2021; Đại sứ Văn hóa đọc 2021; Hội thảo Khoa học Quốc gia UNC 2021 “Nghiên cứu và Giảng dạy Ngoại ngữ, Ngôn ngữ và Quốc tế học tại Việt Nam”; Kiến thức văn hóa Pháp ngữ - Đại sứ Pháp ngữ 2020.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).