Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Thị Phương Loan đến từ Ninh Bình, hiện đang là sinh viên năm bốn, Học viện Ngân hàng và là thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa học và Công nghệ. Từ đam mê làm Đại sứ Văn hóa Ireland đến Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, cô gái sinh năm 2000 đã đi qua biết bao trải nghiệm quý giá và sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ.

Với năng lực và sự cố gắng của mình, Phương Loan khiến gia đình rất tự hào và được bạn bè ái mộ bởi những “dấu chân” cô để lại trên hành trình 21 năm vừa đi qua. Cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam nghe những chia sẻ về các dấu mốc đáng nhớ trên chặng đường đời đầu tiên của Phương Loan nhé!

Ước mơ trở thành Đại sứ Văn hóa Ireland

Cái duyên với ‘xứ sở cỏ ba lá’ – Ireland của Phương Loan bắt nguồn từ đâu?

Trong ba năm học Chuyên Pháp tại trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình, mình có cơ hội được tiếp cận với một nền văn hóa mới, làm quen với một ngôn ngữ mới. Từ đó hình thành một tư duy mở cũng như khơi dậy sự tò mò và niềm đam mê bất tận với các nền văn hóa trên thế giới của mình. Và cái duyên với “Xứ sở cỏ ba lá” đã bắt đầu khi mình có cơ hội trở thành tình nguyện viên trong Ngày hội văn hóa Ireland.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 1

Vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn của Phương Loan.

Bạn gắn bó với văn hóa của đất nước này được bao lâu rồi?

Tính đến hiện tại, mình đã có gần 3 năm gắn bó với “xứ sở cỏ ba lá”, được tham gia nhiều sự kiện đậm chất văn hóa Ireland như: Saint Patrick's Day, Irish Culture Night, Halloween, Irish Sport & Summer Camp, được gặp gỡ và giao lưu với cộng đồng người Ireland đang sinh sống làm việc tại Việt Nam và nhiều nhân vật đặc biệt khác như hai ngài Đại sứ Ireland ở hai nhiệm kỳ là bà Cáit Moran và ngài John McCullagh. Cũng từ đó niềm yêu thích và ước mơ trở thành một Đại sứ Văn hóa mang hình ảnh Ireland tới gần hơn với người trẻ Việt hình thành và lớn dần trong mình.

Tới giờ, sau gần 3 năm gắn bó với văn hóa Ireland, mình đã có cơ hội trở thành Trưởng nhóm Hợp tác - Đối ngoại của Friends of Ireland In Vietnam - Những người bạn của Ireland tại Việt Nam (Tổ chức được thành lập bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững - CSDS dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam) và trực tiếp xây dựng các chương trình, dự án Ireland Outreach & Connect, hiện thực hóa giấc mơ mang hình ảnh Ireland đến gần hơn với người trẻ Việt.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 2

Phương Loan hiện đang là thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong khoảng thời gian đầu làm quen với văn hóa Ireland, khó khăn Phương Loan gặp phải là gì?

Mình nghĩ có 2 khó khăn có thể kể đến, thứ nhất là ngôn ngữ, người Ireland nói tiếng Anh, nhưng họ nói nhanh và phát âm cũng khá lạ với mình. Hồi mới đầu năm nhất, khi mà chưa sắp xếp được thời gian ôn lại tiếng Anh sau vài năm chỉ học tiếng Pháp, phản xạ giao tiếp tiếng Anh của mình gần như “về mo”. Tới khi tham gia các sự kiện, tiếp xúc với các bạn người Ireland, nghe các bạn ấy chia sẻ bằng tiếng Anh nhưng với tốc độ nhanh hơn bình thường rất nhiều khiến mình cảm thấy rất căng thẳng. Gặp các nhóm bạn người Ireland, mình đều phải né tránh vì rất ngại bị “đứng hình” trong các cuộc trò chuyện. Và từ đó mình nhận ra rằng, mình cần tập trung học lại tiếng một cách nghiêm túc để có thể trực tiếp lắng nghe các câu chuyện văn hóa từ những người bản xứ mà không cần phải thông qua bên trung gian phiên dịch.

Hiện tại, khi ở vị trí leader team Hợp tác đối ngoại, việc giao tiếp, trao đổi với những người bạn, đối tác quốc tế gần như là điều bắt buộc nên mình cũng tập quen dần, trau dồi nhiều hơn để thích nghi và làm việc một cách hiệu quả nhất.

Khó khăn thứ hai, Ireland không phải đất nước quá lớn nên khi cần tìm kiếm, các thông tin cũng có không nhiều. Những nhầm lẫn giữa hai quốc gia Ireland và Iceland, biểu tượng cỏ ba lá hay cỏ bốn lá đã không còn xa lạ với chúng mình. Điều đó đặt ra một thách thức cho nhóm những người trẻ Friends of Ireland, phải làm sao để kéo gần hai nền văn hóa Việt Nam - Ireland lại với nhau hơn, khiến hình ảnh đất nước này trở nên gần gũi hơn trong mắt người trẻ Việt.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 3

Phương Loan trong sự kiện Christ-Tet của Friends of Ireland In Vietnam.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 4

Phương Loan tham dự sự kiện giao lưu văn hóa Vietnam - Ireland

Một kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn trong quá trình làm việc tại Friends of Ireland In Vietnam?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình là khi dịch bệnh COVID-19 đổ bộ vào nước ta và bắt đầu làm xáo trộn mọi thứ, trong đó có kế hoạch của chúng mình. Đợt đầu năm 2020, mình có tham gia vào công tác chuẩn bị tổ chức ngày Thánh Saint Patrick’s Day - ngày Quốc khánh Ireland với vai trò Trưởng nhóm Nội dung. Tất cả mọi người trong nhóm khi ấy đều rất hào hứng với sự kiện lớn nhất trong năm của Friends of Ireland. Và rồi những ca bệnh đầu xuất hiện, những vùng có dịch mới bị khoanh đỏ trên bản đồ, chúng mình cũng phải tính đến phương án B là tổ chức online.

Giai đoạn đầu cả team có chút hụt hẫng, tổ chức sự kiện theo hình thức online sẽ khó có được những tương tác chân thực và không khí cũng kém náo nhiệt hơn offline. Thế nhưng ngày Quốc khánh Ireland vẫn cần được diễn ra. Vì thế, chúng mình học cách chấp nhận rằng mọi kế hoạch ban đầu không phải lúc nào cũng đi theo lộ trình có sẵn mà phải luôn có phương án dự phòng, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 5

Hành trình trở thành Đại sứ Tuyển dụng của Ngân hàng Quân đội

Bạn biết đến chương trình tìm kiếm Đại sứ Tuyển dụng của Ngân hàng Quân đội qua đâu?

Mình là một sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Học viện Ngân hàng. Mỗi năm trường mình đều tổ chức Ngày hội việc làm, từ đó mình biết tới nhiều ngân hàng lớn, Ngân hàng Quân đội (MB) là một trong số đó.

Mình đến với MB trong vai trò Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng như một cái duyên, khi Học viện Ngân hàng là điểm cầu rất quen thuộc của các ngân hàng lớn nhỏ với sinh viên trong mọi sự kiện. Hồi đầu khi nhận thông tin MB mở đăng ký chương trình Đại sứ qua fanpage trường, thấy có ghi “Dành cho sinh viên năm hai và năm ba (ưu tiên năm ba)", mình cũng thấy khá ái ngại vì khi đó mình mới là sinh viên năm thứ hai, non nớt và thiếu rất nhiều trải nghiệm. Nhưng sau khi nhận được những lời động viên nhiệt tình của các anh chị và các bạn trong trường, mình mạnh dạn thử sức.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 6
Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 7

Phương Loan cùng các anh chị Ngân hàng MB tham gia các sự kiện tuyển dụng.

Quá trình đăng ký làm Đại sứ Tuyển dụng, bạn có gặp phải trở ngại gì không?

Mình đã trải qua rất nhiều trắc trở như việc mail của mình bỗng dưng “chui tọt” vào hòm thư rác nên hệ thống không nhận được đơn đăng ký vòng 1 qua mail của mình như các bạn khác. Sau đó mình đã phải liên hệ “tới lui” trong sự lo lắng với BTC để kiểm tra lại hòm thư. Cuối cùng mình cũng được tạo điều kiện tham dự vòng cuối - phỏng vấn trực tiếp và may mắn trở thành Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của MBBank Gen 2. Tự hào là nữ Đại sứ Gen 2 duy nhất tại Học Viện ngân hàng.

Đầu vào gian nan thế nào thì trong nhiệm kỳ cũng gian nan như vậy. Các hoạt động của chúng mình bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, nhưng vẫn còn rất nhiều những chương trình đáng nhớ mà chúng mình có cơ hội tham gia trực tiếp cùng MB.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 8

Được biết bạn đã có rất nhiều thành tích trong cả học và làm, vậy đâu là giải thưởng lớn nhất với bạn?

Với mình, các giải thưởng, bằng khen hay danh hiệu cho đến thời điểm hiện tại không được “gán mác” là thành tích mà đó đơn giản chỉ là những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành theo năm tháng của bản thân. Đó thật sự là những dấu mốc đáng trân quý đối với cá nhân mình.

Khi nhìn lại cả hành trình vừa đi qua, từ việc học tập tại Học viện Ngân hàng tới làm việc tại Friends of Ireland In Vietnam và Ngân hàng MB, mình nhận ra mình đã trưởng thành hơn từng chút như thế nào. Và thứ khiến mình cảm thấy hạnh phúc nhất trong cả hành trình không dài không ngắn đó, chính là cơ hội làm việc với những anh chị và những người bạn cực kì giỏi giang, nhất là những bậc tiền bối trong lĩnh vực ngân hàng. Họ đã truyền cho mình nguồn động lực và cảm hứng khiến suy nghĩ “sẽ không làm ngân hàng” của mình bị “bẻ cong” rất nhiều.

Có một câu mà mình rất tâm đắc: “Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to level yourself up” (Đừng kết bạn với những người làm bạn cảm thấy thoải mái. Hãy kết bạn với những người khiến bạn phải tự nâng cấp bản thân). Và đúng như vậy, cứ mỗi cột mốc, mình lại gặp được những người khiến bản thân mình thấy phải nỗ lực hơn và nó đã hình thành một nguồn động lực lớn thúc đẩy mình luôn đi về phía trước.

Một số thành tích đáng tự hào của Phương Loan

- Thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa Học và Công Nghệ

- Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội MBBank

- Trưởng nhóm Hợp tác - Đối ngoại, Nhóm điều phối chính dự án Friends Of Ireland In Vietnam. Dự án nằm dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam

- Nhận Học bổng Ngân hàng thương mại - Ngân hàng Quân đội MBBank năm học 2020- 2021 cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa

- Nhận Bằng khen của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam về hoạt động quảng bá tích cực và thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Ireland

- Top 10 cuộc thi Sáng tạo cùng Ireland - Ireland Contest 2019

- Cựu Chuyên Pháp tại trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình. Giải Ba tài năng tiếng Pháp cấp tỉnh 2 năm 2017, 2018.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 9

Bạn có dành nhiều thời gian cho các công việc hiện tại không? Bạn cân đối thời gian học và làm như thế nào?

Mình chia thời gian trong ngày ra làm 4 phần: thời gian học, thời gian làm việc (vì hiện tại mình đang thực tập), thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa và thời gian nghỉ ngơi. Giai đoạn đầu vì chưa biết sắp xếp công việc, nên mình gặp khá nhiều khó khăn. Có một đợt mình thức khuya dậy sớm, bỏ bữa thường xuyên do phải chịu nhiều áp lực nên đã có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của mình. Sau dần mình cũng học được cách thích nghi và cân bằng thời gian học tập và làm việc.

Phương Loan có lời chia sẻ nào dành cho các bạn sinh viên khác?

Những ngày tháng sinh viên thực sự trôi qua rất nhanh, vì thế mỗi chúng ta hãy tận dụng, làm cho quãng thời gian ngắn ngủi đó trở nên có ích và biến chúng thành những kỉ niệm đáng nhớ. Nhưng cũng đừng vì những hoạt động bên ngoài mà quên mất học tập vẫn là điều cần phải đặt lên hàng đầu. Những thứ mình đạt được tới thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhỏ bé, khiêm tốn và mình còn phải nỗ lực rất nhiều. Để đạt được thành công dù trong việc lớn hay nhỏ, chỉ cần bạn nhớ một điều: Có cố gắng ắt sẽ có thành công!

Cảm ơn những chia sẻ của Phương Loan!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.