Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Thị Phương Loan đến từ Ninh Bình, hiện đang là sinh viên năm bốn, Học viện Ngân hàng và là thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa học và Công nghệ. Từ đam mê làm Đại sứ Văn hóa Ireland đến Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, cô gái sinh năm 2000 đã đi qua biết bao trải nghiệm quý giá và sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ.

Với năng lực và sự cố gắng của mình, Phương Loan khiến gia đình rất tự hào và được bạn bè ái mộ bởi những “dấu chân” cô để lại trên hành trình 21 năm vừa đi qua. Cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam nghe những chia sẻ về các dấu mốc đáng nhớ trên chặng đường đời đầu tiên của Phương Loan nhé!

Ước mơ trở thành Đại sứ Văn hóa Ireland

Cái duyên với ‘xứ sở cỏ ba lá’ – Ireland của Phương Loan bắt nguồn từ đâu?

Trong ba năm học Chuyên Pháp tại trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình, mình có cơ hội được tiếp cận với một nền văn hóa mới, làm quen với một ngôn ngữ mới. Từ đó hình thành một tư duy mở cũng như khơi dậy sự tò mò và niềm đam mê bất tận với các nền văn hóa trên thế giới của mình. Và cái duyên với “Xứ sở cỏ ba lá” đã bắt đầu khi mình có cơ hội trở thành tình nguyện viên trong Ngày hội văn hóa Ireland.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 1

Vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn của Phương Loan.

Bạn gắn bó với văn hóa của đất nước này được bao lâu rồi?

Tính đến hiện tại, mình đã có gần 3 năm gắn bó với “xứ sở cỏ ba lá”, được tham gia nhiều sự kiện đậm chất văn hóa Ireland như: Saint Patrick's Day, Irish Culture Night, Halloween, Irish Sport & Summer Camp, được gặp gỡ và giao lưu với cộng đồng người Ireland đang sinh sống làm việc tại Việt Nam và nhiều nhân vật đặc biệt khác như hai ngài Đại sứ Ireland ở hai nhiệm kỳ là bà Cáit Moran và ngài John McCullagh. Cũng từ đó niềm yêu thích và ước mơ trở thành một Đại sứ Văn hóa mang hình ảnh Ireland tới gần hơn với người trẻ Việt hình thành và lớn dần trong mình.

Tới giờ, sau gần 3 năm gắn bó với văn hóa Ireland, mình đã có cơ hội trở thành Trưởng nhóm Hợp tác - Đối ngoại của Friends of Ireland In Vietnam - Những người bạn của Ireland tại Việt Nam (Tổ chức được thành lập bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững - CSDS dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam) và trực tiếp xây dựng các chương trình, dự án Ireland Outreach & Connect, hiện thực hóa giấc mơ mang hình ảnh Ireland đến gần hơn với người trẻ Việt.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 2

Phương Loan hiện đang là thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong khoảng thời gian đầu làm quen với văn hóa Ireland, khó khăn Phương Loan gặp phải là gì?

Mình nghĩ có 2 khó khăn có thể kể đến, thứ nhất là ngôn ngữ, người Ireland nói tiếng Anh, nhưng họ nói nhanh và phát âm cũng khá lạ với mình. Hồi mới đầu năm nhất, khi mà chưa sắp xếp được thời gian ôn lại tiếng Anh sau vài năm chỉ học tiếng Pháp, phản xạ giao tiếp tiếng Anh của mình gần như “về mo”. Tới khi tham gia các sự kiện, tiếp xúc với các bạn người Ireland, nghe các bạn ấy chia sẻ bằng tiếng Anh nhưng với tốc độ nhanh hơn bình thường rất nhiều khiến mình cảm thấy rất căng thẳng. Gặp các nhóm bạn người Ireland, mình đều phải né tránh vì rất ngại bị “đứng hình” trong các cuộc trò chuyện. Và từ đó mình nhận ra rằng, mình cần tập trung học lại tiếng một cách nghiêm túc để có thể trực tiếp lắng nghe các câu chuyện văn hóa từ những người bản xứ mà không cần phải thông qua bên trung gian phiên dịch.

Hiện tại, khi ở vị trí leader team Hợp tác đối ngoại, việc giao tiếp, trao đổi với những người bạn, đối tác quốc tế gần như là điều bắt buộc nên mình cũng tập quen dần, trau dồi nhiều hơn để thích nghi và làm việc một cách hiệu quả nhất.

Khó khăn thứ hai, Ireland không phải đất nước quá lớn nên khi cần tìm kiếm, các thông tin cũng có không nhiều. Những nhầm lẫn giữa hai quốc gia Ireland và Iceland, biểu tượng cỏ ba lá hay cỏ bốn lá đã không còn xa lạ với chúng mình. Điều đó đặt ra một thách thức cho nhóm những người trẻ Friends of Ireland, phải làm sao để kéo gần hai nền văn hóa Việt Nam - Ireland lại với nhau hơn, khiến hình ảnh đất nước này trở nên gần gũi hơn trong mắt người trẻ Việt.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 3

Phương Loan trong sự kiện Christ-Tet của Friends of Ireland In Vietnam.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 4

Phương Loan tham dự sự kiện giao lưu văn hóa Vietnam - Ireland

Một kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn trong quá trình làm việc tại Friends of Ireland In Vietnam?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình là khi dịch bệnh COVID-19 đổ bộ vào nước ta và bắt đầu làm xáo trộn mọi thứ, trong đó có kế hoạch của chúng mình. Đợt đầu năm 2020, mình có tham gia vào công tác chuẩn bị tổ chức ngày Thánh Saint Patrick’s Day - ngày Quốc khánh Ireland với vai trò Trưởng nhóm Nội dung. Tất cả mọi người trong nhóm khi ấy đều rất hào hứng với sự kiện lớn nhất trong năm của Friends of Ireland. Và rồi những ca bệnh đầu xuất hiện, những vùng có dịch mới bị khoanh đỏ trên bản đồ, chúng mình cũng phải tính đến phương án B là tổ chức online.

Giai đoạn đầu cả team có chút hụt hẫng, tổ chức sự kiện theo hình thức online sẽ khó có được những tương tác chân thực và không khí cũng kém náo nhiệt hơn offline. Thế nhưng ngày Quốc khánh Ireland vẫn cần được diễn ra. Vì thế, chúng mình học cách chấp nhận rằng mọi kế hoạch ban đầu không phải lúc nào cũng đi theo lộ trình có sẵn mà phải luôn có phương án dự phòng, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 5

Hành trình trở thành Đại sứ Tuyển dụng của Ngân hàng Quân đội

Bạn biết đến chương trình tìm kiếm Đại sứ Tuyển dụng của Ngân hàng Quân đội qua đâu?

Mình là một sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Học viện Ngân hàng. Mỗi năm trường mình đều tổ chức Ngày hội việc làm, từ đó mình biết tới nhiều ngân hàng lớn, Ngân hàng Quân đội (MB) là một trong số đó.

Mình đến với MB trong vai trò Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng như một cái duyên, khi Học viện Ngân hàng là điểm cầu rất quen thuộc của các ngân hàng lớn nhỏ với sinh viên trong mọi sự kiện. Hồi đầu khi nhận thông tin MB mở đăng ký chương trình Đại sứ qua fanpage trường, thấy có ghi “Dành cho sinh viên năm hai và năm ba (ưu tiên năm ba)", mình cũng thấy khá ái ngại vì khi đó mình mới là sinh viên năm thứ hai, non nớt và thiếu rất nhiều trải nghiệm. Nhưng sau khi nhận được những lời động viên nhiệt tình của các anh chị và các bạn trong trường, mình mạnh dạn thử sức.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 6
Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 7

Phương Loan cùng các anh chị Ngân hàng MB tham gia các sự kiện tuyển dụng.

Quá trình đăng ký làm Đại sứ Tuyển dụng, bạn có gặp phải trở ngại gì không?

Mình đã trải qua rất nhiều trắc trở như việc mail của mình bỗng dưng “chui tọt” vào hòm thư rác nên hệ thống không nhận được đơn đăng ký vòng 1 qua mail của mình như các bạn khác. Sau đó mình đã phải liên hệ “tới lui” trong sự lo lắng với BTC để kiểm tra lại hòm thư. Cuối cùng mình cũng được tạo điều kiện tham dự vòng cuối - phỏng vấn trực tiếp và may mắn trở thành Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của MBBank Gen 2. Tự hào là nữ Đại sứ Gen 2 duy nhất tại Học Viện ngân hàng.

Đầu vào gian nan thế nào thì trong nhiệm kỳ cũng gian nan như vậy. Các hoạt động của chúng mình bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, nhưng vẫn còn rất nhiều những chương trình đáng nhớ mà chúng mình có cơ hội tham gia trực tiếp cùng MB.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 8

Được biết bạn đã có rất nhiều thành tích trong cả học và làm, vậy đâu là giải thưởng lớn nhất với bạn?

Với mình, các giải thưởng, bằng khen hay danh hiệu cho đến thời điểm hiện tại không được “gán mác” là thành tích mà đó đơn giản chỉ là những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành theo năm tháng của bản thân. Đó thật sự là những dấu mốc đáng trân quý đối với cá nhân mình.

Khi nhìn lại cả hành trình vừa đi qua, từ việc học tập tại Học viện Ngân hàng tới làm việc tại Friends of Ireland In Vietnam và Ngân hàng MB, mình nhận ra mình đã trưởng thành hơn từng chút như thế nào. Và thứ khiến mình cảm thấy hạnh phúc nhất trong cả hành trình không dài không ngắn đó, chính là cơ hội làm việc với những anh chị và những người bạn cực kì giỏi giang, nhất là những bậc tiền bối trong lĩnh vực ngân hàng. Họ đã truyền cho mình nguồn động lực và cảm hứng khiến suy nghĩ “sẽ không làm ngân hàng” của mình bị “bẻ cong” rất nhiều.

Có một câu mà mình rất tâm đắc: “Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to level yourself up” (Đừng kết bạn với những người làm bạn cảm thấy thoải mái. Hãy kết bạn với những người khiến bạn phải tự nâng cấp bản thân). Và đúng như vậy, cứ mỗi cột mốc, mình lại gặp được những người khiến bản thân mình thấy phải nỗ lực hơn và nó đã hình thành một nguồn động lực lớn thúc đẩy mình luôn đi về phía trước.

Một số thành tích đáng tự hào của Phương Loan

- Thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa Học và Công Nghệ

- Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội MBBank

- Trưởng nhóm Hợp tác - Đối ngoại, Nhóm điều phối chính dự án Friends Of Ireland In Vietnam. Dự án nằm dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam

- Nhận Học bổng Ngân hàng thương mại - Ngân hàng Quân đội MBBank năm học 2020- 2021 cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa

- Nhận Bằng khen của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam về hoạt động quảng bá tích cực và thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Ireland

- Top 10 cuộc thi Sáng tạo cùng Ireland - Ireland Contest 2019

- Cựu Chuyên Pháp tại trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình. Giải Ba tài năng tiếng Pháp cấp tỉnh 2 năm 2017, 2018.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 9

Bạn có dành nhiều thời gian cho các công việc hiện tại không? Bạn cân đối thời gian học và làm như thế nào?

Mình chia thời gian trong ngày ra làm 4 phần: thời gian học, thời gian làm việc (vì hiện tại mình đang thực tập), thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa và thời gian nghỉ ngơi. Giai đoạn đầu vì chưa biết sắp xếp công việc, nên mình gặp khá nhiều khó khăn. Có một đợt mình thức khuya dậy sớm, bỏ bữa thường xuyên do phải chịu nhiều áp lực nên đã có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của mình. Sau dần mình cũng học được cách thích nghi và cân bằng thời gian học tập và làm việc.

Phương Loan có lời chia sẻ nào dành cho các bạn sinh viên khác?

Những ngày tháng sinh viên thực sự trôi qua rất nhanh, vì thế mỗi chúng ta hãy tận dụng, làm cho quãng thời gian ngắn ngủi đó trở nên có ích và biến chúng thành những kỉ niệm đáng nhớ. Nhưng cũng đừng vì những hoạt động bên ngoài mà quên mất học tập vẫn là điều cần phải đặt lên hàng đầu. Những thứ mình đạt được tới thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhỏ bé, khiêm tốn và mình còn phải nỗ lực rất nhiều. Để đạt được thành công dù trong việc lớn hay nhỏ, chỉ cần bạn nhớ một điều: Có cố gắng ắt sẽ có thành công!

Cảm ơn những chia sẻ của Phương Loan!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

Chủ tịch Hội sinh viên HVTC: Đẹp trong tâm hồn - Tự do trong suy nghĩ - Bản lĩnh trong hành động

SVVN - Vũ Thị Ngọc (2002) sinh ra và lớn lên tại một xã ven biển thuộc tỉnh Thanh Hóa. Từng có ý định nghỉ học để đi làm giúp đỡ gia đình, nhưng với ý chí quyết tâm và sự cổ vũ của gia đình, cô đã mạnh mẽ theo đuổi tương lai tại Học viện Tài chính. Ngọc bắt đầu từ lần nhút nhát đăng ký trở thành cộng tác viên của Hội Sinh viên. Tiếp đó, cô sinh viên tiếp tục học hỏi khi tham gia Liên chi Đoàn khoa Kế toán và Ban Liên lạc đồng hương sinh viên Thanh Hóa, Học viện Tài chính.
Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

Làm cha mẹ đã khó, làm bạn với con còn khó hơn

SVVN - Nghiêm Thị Thuý hay còn được gọi là Thúy Bear là sinh viên năm 4 trường Đại học Lao động – Xã hội, chuyên ngành Quản trị nhân lực. Thúy Bear sinh ra và lớn lên tại Sơn Dương - một huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang. Bước sang năm cuối đại học Thuý Bear trải lòng về sự đồng hành của cha mẹ trên con đường học vấn.
Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

Nam sinh quê Thái Nguyên khởi đầu thành công vì được tham gia công tác Đoàn từ sớm

SVVN - Hoàng Văn Mong (sinh năm 2002) là sinh viên năm 3, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương. Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất chè Thái Nguyên, chàng trai này đang giữ chức vụ Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường, Trưởng ban truyền thông Câu lạc bộ Thanh niên tình nguyện. Trải nghiệm từ công tác Đoàn và nhiều công việc làm thêm thời sinh viên đã giúp Mong trưởng thành vượt bậc.
Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

Á quân Sao Mai 2019 ‘lột xác’ với gu thời trang cá tính, màu sắc

SVVN - Phan Quỳnh Anh được biết đến là Á quân Sao Mai 2019 dòng nhạc dân gian, đạt được nhiều giải thưởng, cũng như gặt hái được một số thành công nhất định trong sự nghiệp âm nhạc. Luôn xuất hiện trong tà áo dài dịu dàng, đằm thắm trên sân khấu, mới đây, Quỳnh Anh đã bất ngờ “lột xác” hoàn toàn mới lạ với hình ảnh một cô gái cá tính, đầy màu sắc.
Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

Nam sinh trường Sân khấu tạo bước chuyển mình mạnh mẽ

SVVN - Nguyễn Tấn Mạnh là sinh viên năm 3 trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM, khoa Sân khấu, chuyên ngành Diễn viên Kịch, Điện ảnh – Truyền hình. Chàng trai sinh ra và lớn lên tại quê hương Bình Định sở hữu nét đẹp chuẩn Châu Á, nhiều thu hút. Thời trung học Tấn Mạnh từng có thời gian phải hứng chịu bodyshaming. Để vượt qua giai đoạn đó cậu bạn đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ khi tìm đến với nghệ thuật.
Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

Động lực đưa chàng trai Việt đến với chương trình Thạc sĩ Bảo mật thông tin lâu đời nhất tại Pháp

SVVN - Ba năm trước, Dương Đăng Hưng từ chối học bổng hai trường của Mỹ, quyết định ở lại Việt Nam để được trải nghiệm nhiều hơn và hỗ trợ tài chính cho gia đình. Hiện tại, nam sinh sinh năm 2001 giành được Học bổng Khoa học Công nghệ Đào tạo Thạc sĩ Du học của Tập đoàn Vingroup theo học ngành Mật mã và Bảo mật thông tin tại trường Đại học Limoges.
Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

Trước khi Quản trị người khác thì hãy Quản trị bản thân mình cho thật tốt

SVVN - Ngô Quang Huy, sinh năm 2002, đang là sinh viên năm ba ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Lâm nghiệp. Quê nội ở miền Nam, quê ngoại ở miền Trung, nhưng anh chàng này lại được sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, một vùng ngoại ô thanh bình của Hà Nội. Huy chọn Đại học Lâm nghiệp để được học tập và được tham gia nhiều các hoạt động khác như: Thể thao, Tình nguyện, Văn hóa nghệ thuật,…