Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hà Thị Phương Loan đến từ Ninh Bình, hiện đang là sinh viên năm bốn, Học viện Ngân hàng và là thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa học và Công nghệ. Từ đam mê làm Đại sứ Văn hóa Ireland đến Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội, cô gái sinh năm 2000 đã đi qua biết bao trải nghiệm quý giá và sở hữu bảng thành tích đáng ngưỡng mộ.

Với năng lực và sự cố gắng của mình, Phương Loan khiến gia đình rất tự hào và được bạn bè ái mộ bởi những “dấu chân” cô để lại trên hành trình 21 năm vừa đi qua. Cùng Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam nghe những chia sẻ về các dấu mốc đáng nhớ trên chặng đường đời đầu tiên của Phương Loan nhé!

Ước mơ trở thành Đại sứ Văn hóa Ireland

Cái duyên với ‘xứ sở cỏ ba lá’ – Ireland của Phương Loan bắt nguồn từ đâu?

Trong ba năm học Chuyên Pháp tại trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình, mình có cơ hội được tiếp cận với một nền văn hóa mới, làm quen với một ngôn ngữ mới. Từ đó hình thành một tư duy mở cũng như khơi dậy sự tò mò và niềm đam mê bất tận với các nền văn hóa trên thế giới của mình. Và cái duyên với “Xứ sở cỏ ba lá” đã bắt đầu khi mình có cơ hội trở thành tình nguyện viên trong Ngày hội văn hóa Ireland.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 1

Vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn của Phương Loan.

Bạn gắn bó với văn hóa của đất nước này được bao lâu rồi?

Tính đến hiện tại, mình đã có gần 3 năm gắn bó với “xứ sở cỏ ba lá”, được tham gia nhiều sự kiện đậm chất văn hóa Ireland như: Saint Patrick's Day, Irish Culture Night, Halloween, Irish Sport & Summer Camp, được gặp gỡ và giao lưu với cộng đồng người Ireland đang sinh sống làm việc tại Việt Nam và nhiều nhân vật đặc biệt khác như hai ngài Đại sứ Ireland ở hai nhiệm kỳ là bà Cáit Moran và ngài John McCullagh. Cũng từ đó niềm yêu thích và ước mơ trở thành một Đại sứ Văn hóa mang hình ảnh Ireland tới gần hơn với người trẻ Việt hình thành và lớn dần trong mình.

Tới giờ, sau gần 3 năm gắn bó với văn hóa Ireland, mình đã có cơ hội trở thành Trưởng nhóm Hợp tác - Đối ngoại của Friends of Ireland In Vietnam - Những người bạn của Ireland tại Việt Nam (Tổ chức được thành lập bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững - CSDS dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam) và trực tiếp xây dựng các chương trình, dự án Ireland Outreach & Connect, hiện thực hóa giấc mơ mang hình ảnh Ireland đến gần hơn với người trẻ Việt.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 2

Phương Loan hiện đang là thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trong khoảng thời gian đầu làm quen với văn hóa Ireland, khó khăn Phương Loan gặp phải là gì?

Mình nghĩ có 2 khó khăn có thể kể đến, thứ nhất là ngôn ngữ, người Ireland nói tiếng Anh, nhưng họ nói nhanh và phát âm cũng khá lạ với mình. Hồi mới đầu năm nhất, khi mà chưa sắp xếp được thời gian ôn lại tiếng Anh sau vài năm chỉ học tiếng Pháp, phản xạ giao tiếp tiếng Anh của mình gần như “về mo”. Tới khi tham gia các sự kiện, tiếp xúc với các bạn người Ireland, nghe các bạn ấy chia sẻ bằng tiếng Anh nhưng với tốc độ nhanh hơn bình thường rất nhiều khiến mình cảm thấy rất căng thẳng. Gặp các nhóm bạn người Ireland, mình đều phải né tránh vì rất ngại bị “đứng hình” trong các cuộc trò chuyện. Và từ đó mình nhận ra rằng, mình cần tập trung học lại tiếng một cách nghiêm túc để có thể trực tiếp lắng nghe các câu chuyện văn hóa từ những người bản xứ mà không cần phải thông qua bên trung gian phiên dịch.

Hiện tại, khi ở vị trí leader team Hợp tác đối ngoại, việc giao tiếp, trao đổi với những người bạn, đối tác quốc tế gần như là điều bắt buộc nên mình cũng tập quen dần, trau dồi nhiều hơn để thích nghi và làm việc một cách hiệu quả nhất.

Khó khăn thứ hai, Ireland không phải đất nước quá lớn nên khi cần tìm kiếm, các thông tin cũng có không nhiều. Những nhầm lẫn giữa hai quốc gia Ireland và Iceland, biểu tượng cỏ ba lá hay cỏ bốn lá đã không còn xa lạ với chúng mình. Điều đó đặt ra một thách thức cho nhóm những người trẻ Friends of Ireland, phải làm sao để kéo gần hai nền văn hóa Việt Nam - Ireland lại với nhau hơn, khiến hình ảnh đất nước này trở nên gần gũi hơn trong mắt người trẻ Việt.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 3

Phương Loan trong sự kiện Christ-Tet của Friends of Ireland In Vietnam.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 4

Phương Loan tham dự sự kiện giao lưu văn hóa Vietnam - Ireland

Một kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn trong quá trình làm việc tại Friends of Ireland In Vietnam?

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình là khi dịch bệnh COVID-19 đổ bộ vào nước ta và bắt đầu làm xáo trộn mọi thứ, trong đó có kế hoạch của chúng mình. Đợt đầu năm 2020, mình có tham gia vào công tác chuẩn bị tổ chức ngày Thánh Saint Patrick’s Day - ngày Quốc khánh Ireland với vai trò Trưởng nhóm Nội dung. Tất cả mọi người trong nhóm khi ấy đều rất hào hứng với sự kiện lớn nhất trong năm của Friends of Ireland. Và rồi những ca bệnh đầu xuất hiện, những vùng có dịch mới bị khoanh đỏ trên bản đồ, chúng mình cũng phải tính đến phương án B là tổ chức online.

Giai đoạn đầu cả team có chút hụt hẫng, tổ chức sự kiện theo hình thức online sẽ khó có được những tương tác chân thực và không khí cũng kém náo nhiệt hơn offline. Thế nhưng ngày Quốc khánh Ireland vẫn cần được diễn ra. Vì thế, chúng mình học cách chấp nhận rằng mọi kế hoạch ban đầu không phải lúc nào cũng đi theo lộ trình có sẵn mà phải luôn có phương án dự phòng, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 5

Hành trình trở thành Đại sứ Tuyển dụng của Ngân hàng Quân đội

Bạn biết đến chương trình tìm kiếm Đại sứ Tuyển dụng của Ngân hàng Quân đội qua đâu?

Mình là một sinh viên chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại Học viện Ngân hàng. Mỗi năm trường mình đều tổ chức Ngày hội việc làm, từ đó mình biết tới nhiều ngân hàng lớn, Ngân hàng Quân đội (MB) là một trong số đó.

Mình đến với MB trong vai trò Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng như một cái duyên, khi Học viện Ngân hàng là điểm cầu rất quen thuộc của các ngân hàng lớn nhỏ với sinh viên trong mọi sự kiện. Hồi đầu khi nhận thông tin MB mở đăng ký chương trình Đại sứ qua fanpage trường, thấy có ghi “Dành cho sinh viên năm hai và năm ba (ưu tiên năm ba)", mình cũng thấy khá ái ngại vì khi đó mình mới là sinh viên năm thứ hai, non nớt và thiếu rất nhiều trải nghiệm. Nhưng sau khi nhận được những lời động viên nhiệt tình của các anh chị và các bạn trong trường, mình mạnh dạn thử sức.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 6
Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 7

Phương Loan cùng các anh chị Ngân hàng MB tham gia các sự kiện tuyển dụng.

Quá trình đăng ký làm Đại sứ Tuyển dụng, bạn có gặp phải trở ngại gì không?

Mình đã trải qua rất nhiều trắc trở như việc mail của mình bỗng dưng “chui tọt” vào hòm thư rác nên hệ thống không nhận được đơn đăng ký vòng 1 qua mail của mình như các bạn khác. Sau đó mình đã phải liên hệ “tới lui” trong sự lo lắng với BTC để kiểm tra lại hòm thư. Cuối cùng mình cũng được tạo điều kiện tham dự vòng cuối - phỏng vấn trực tiếp và may mắn trở thành Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng của MBBank Gen 2. Tự hào là nữ Đại sứ Gen 2 duy nhất tại Học Viện ngân hàng.

Đầu vào gian nan thế nào thì trong nhiệm kỳ cũng gian nan như vậy. Các hoạt động của chúng mình bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, nhưng vẫn còn rất nhiều những chương trình đáng nhớ mà chúng mình có cơ hội tham gia trực tiếp cùng MB.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 8

Được biết bạn đã có rất nhiều thành tích trong cả học và làm, vậy đâu là giải thưởng lớn nhất với bạn?

Với mình, các giải thưởng, bằng khen hay danh hiệu cho đến thời điểm hiện tại không được “gán mác” là thành tích mà đó đơn giản chỉ là những cột mốc đánh dấu sự trưởng thành theo năm tháng của bản thân. Đó thật sự là những dấu mốc đáng trân quý đối với cá nhân mình.

Khi nhìn lại cả hành trình vừa đi qua, từ việc học tập tại Học viện Ngân hàng tới làm việc tại Friends of Ireland In Vietnam và Ngân hàng MB, mình nhận ra mình đã trưởng thành hơn từng chút như thế nào. Và thứ khiến mình cảm thấy hạnh phúc nhất trong cả hành trình không dài không ngắn đó, chính là cơ hội làm việc với những anh chị và những người bạn cực kì giỏi giang, nhất là những bậc tiền bối trong lĩnh vực ngân hàng. Họ đã truyền cho mình nguồn động lực và cảm hứng khiến suy nghĩ “sẽ không làm ngân hàng” của mình bị “bẻ cong” rất nhiều.

Có một câu mà mình rất tâm đắc: “Don't make friends who are comfortable to be with. Make friends who will force you to level yourself up” (Đừng kết bạn với những người làm bạn cảm thấy thoải mái. Hãy kết bạn với những người khiến bạn phải tự nâng cấp bản thân). Và đúng như vậy, cứ mỗi cột mốc, mình lại gặp được những người khiến bản thân mình thấy phải nỗ lực hơn và nó đã hình thành một nguồn động lực lớn thúc đẩy mình luôn đi về phía trước.

Một số thành tích đáng tự hào của Phương Loan

- Thực tập sinh Truyền thông tại Đề án 844 Bộ Khoa Học và Công Nghệ

- Đại sứ Thương hiệu Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội MBBank

- Trưởng nhóm Hợp tác - Đối ngoại, Nhóm điều phối chính dự án Friends Of Ireland In Vietnam. Dự án nằm dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam

- Nhận Học bổng Ngân hàng thương mại - Ngân hàng Quân đội MBBank năm học 2020- 2021 cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động ngoại khóa

- Nhận Bằng khen của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam về hoạt động quảng bá tích cực và thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Ireland

- Top 10 cuộc thi Sáng tạo cùng Ireland - Ireland Contest 2019

- Cựu Chuyên Pháp tại trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy tỉnh Ninh Bình. Giải Ba tài năng tiếng Pháp cấp tỉnh 2 năm 2017, 2018.

Nữ sinh là Đại sứ Tuyển dụng Ngân hàng Quân đội từ năm hai và câu chuyện văn hóa Ireland ảnh 9

Bạn có dành nhiều thời gian cho các công việc hiện tại không? Bạn cân đối thời gian học và làm như thế nào?

Mình chia thời gian trong ngày ra làm 4 phần: thời gian học, thời gian làm việc (vì hiện tại mình đang thực tập), thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa và thời gian nghỉ ngơi. Giai đoạn đầu vì chưa biết sắp xếp công việc, nên mình gặp khá nhiều khó khăn. Có một đợt mình thức khuya dậy sớm, bỏ bữa thường xuyên do phải chịu nhiều áp lực nên đã có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và hiệu suất làm việc của mình. Sau dần mình cũng học được cách thích nghi và cân bằng thời gian học tập và làm việc.

Phương Loan có lời chia sẻ nào dành cho các bạn sinh viên khác?

Những ngày tháng sinh viên thực sự trôi qua rất nhanh, vì thế mỗi chúng ta hãy tận dụng, làm cho quãng thời gian ngắn ngủi đó trở nên có ích và biến chúng thành những kỉ niệm đáng nhớ. Nhưng cũng đừng vì những hoạt động bên ngoài mà quên mất học tập vẫn là điều cần phải đặt lên hàng đầu. Những thứ mình đạt được tới thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhỏ bé, khiêm tốn và mình còn phải nỗ lực rất nhiều. Để đạt được thành công dù trong việc lớn hay nhỏ, chỉ cần bạn nhớ một điều: Có cố gắng ắt sẽ có thành công!

Cảm ơn những chia sẻ của Phương Loan!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vượt lên mọi hoàn cảnh để tiến bước thành công

Vượt lên mọi hoàn cảnh để tiến bước thành công

SVVN - Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 2000) là sinh viên lớp 59K2 NLN – MT, ngành Nông học, Viện Nông nghiệp và Tài nguyên, trường Đại học Vinh. Hiền sinh ra và lớn lên ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đang là thành viên nhóm nghiên cứu khoa học nghiên cứu sâu bệnh hại và giải pháp phòng trừ trên cây cam và là Bí thư chi Đoàn, UV BTV Đoàn viện NN&TN, UV BCH Đoàn trường, lớp trưởng lớp ngành Nông học.
Bùng nổ đêm chung kết cuộc thi 'Tiếng hát sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam mở rộng, năm 2021'

Bùng nổ đêm chung kết cuộc thi 'Tiếng hát sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam mở rộng, năm 2021'

SVVN - Tối 18/11/2021, Chung kết cuộc thi “Tiếng hát sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam mở rộng, năm 2021" đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Hội trường nhà A1 và được truyền trực tiếp trên các nền tảng trực tuyến của Học viện, đảm bảo tuyệt đối phương án phòng chống dịch COVID-19. 
Đội hình Lễ tân 'cực phẩm' của trường Đại học Nội vụ với những thành tích đáng nể!

Đội hình Lễ tân 'cực phẩm' của trường Đại học Nội vụ với những thành tích đáng nể!

SVVN - Câu lạc bộ lễ tân (HUHA Receptionist Club) của trường Đại học Nội vụ được thành lập với tầm nhìn và sứ mệnh trở thành tổ chức cung cấp đội ngũ lễ tân đạt đủ tiêu chuẩn, chuyên nghiệp cho các sự kiện của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Tập hợp những gương mặt  tươi sáng có những thành tích đáng nể của sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đến với bạn bè trong và ngoài trường.
Học tập thời chuyển đổi số qua góc nhìn của Thủ khoa đầu ra trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Học tập thời chuyển đổi số qua góc nhìn của Thủ khoa đầu ra trường ĐH Bách khoa Hà Nội

SVVN - Là sinh viên thời chuyển đổi số, nhất là phải học trực tuyến trong những năm cuối đại học do ảnh hưởng của dịch COVID-19, song với khả năng thích ứng cùng những phương pháp học tập phù hợp của mình, Trương Tuấn Vũ đã xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra của trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2021.
Người dẫn dắt cả một tập thể muốn được áp dụng những điều mới và chuyển đổi số đi đầu

Người dẫn dắt cả một tập thể muốn được áp dụng những điều mới và chuyển đổi số đi đầu

SVVN - Phùng Tuấn Khôi, 20 tuổi, là sinh viên năm ba, Khoa Kinh tế của Học viện Tài chính. Khôi sinh ra và lớn lên tại Thành phố Thanh Hóa, vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, được đánh giá là một chàng trai luôn nhiệt tình, năng động và có sự cầu tiến cao trong các hoạt động Đoàn - Hội cũng như phát triển bản thân.
Tham gia công tác Đoàn - Hội giúp chàng trai quê Vĩnh Phúc tự tin và khẳng định bản thân

Tham gia công tác Đoàn - Hội giúp chàng trai quê Vĩnh Phúc tự tin và khẳng định bản thân

SVVN - Nguyễn Xuân Tiền là sinh viên lớp 59A ngành Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Khoa Giáo dục Quốc phòng, Trường Đại học Vinh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Vĩnh Phúc quê hương của anh hùng Nguyễn Viết Xuân và rất nhiều những bậc nhân tài của đất nước. Có lẽ một phần nhờ đó đã tạo nên một Xuân Tiền – khiêm tốn, mạnh mẽ và tràn đầy sức trẻ để cống hiến cho quê hương đất nước.
Hot girl xứ Nghệ quyến rũ trong concept 'Tiệc trà Châu Âu' ấn tượng

Hot girl xứ Nghệ quyến rũ trong concept 'Tiệc trà Châu Âu' ấn tượng

SVVN - Từng tham gia nhiều cuộc thi và đạt nhiều danh hiệu khác nhau, trong bộ ảnh lần này, Diệu Ngân đã gây ấn tượng đặc biệt với hình ảnh một người con gái Á Đông pha trộn màu sắc phương Tây. “Không những xinh đẹp, quyến rũ mà còn phải làm chủ được cuộc chơi, làm chủ công việc, làm chủ vật chất”, đây cũng là điều Diệu Ngân muốn nhắn gửi.