Nữ sinh ngành Hệ thống nhúng và IoT ‘hái quả ngọt’ từ niềm đam mê khoa học công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với mong muốn áp dụng khoa học công nghệ giúp ích cho xã hội, Hoàng Ngọc Dung (năm thứ nhất, ngành Hệ thống nhúng và IoT, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM) đạt được nhiều thành tích nổi bật về công nghệ.

Tìm lại bản thân từ đam mê nghiên cứu khoa học

Chia sẻ về lý do chọn ngành Hệ thống nhúng và IoT, Ngọc Dung nhận thấy, đây là một lĩnh vực đầy tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ: “Ngành học này giúp mình có cơ hội tiếp cận với nhiều công nghệ mới và phát triển kỹ năng lập trình, thiết kế mạch điện tử, và làm việc với các thiết bị nhúng”.

Bước chân vào môi trường đại học với nhiều bỡ ngỡ, Dung chia sẻ, bản thân từng rơi vào trạng thái chênh vênh với những lựa chọn phía trước và từng có ý định "gap year". Thế nhưng, trong cái ngưỡng lưng chừng của tuổi trẻ, cô đã tìm thấy mình trong chính niềm đam mê nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ.

Dung luôn chủ động tìm kiếm và tham gia các cuộc thi khoa học công nghệ. Tại đây, Dung được kết giao với nhiều anh chị cùng ngành và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Quá trình đó đã giúp Dung trưởng thành một cách đáng kể, cả về mặt kiến thức lẫn tư duy.

Nữ sinh ngành Hệ thống nhúng và IoT ‘hái quả ngọt’ từ niềm đam mê khoa học công nghệ ảnh 1

Nhờ những nỗ lực của mình, Hoàng Ngọc Dung đã nhận được học bổng của Le So Memorial Scholarship of Excellence. (Ảnh: NVCC)

Trong quá trình tham gia các cuộc thi lớn về công nghệ, phần thưởng ý nghĩa nhất mà Dung nhận được chính là quá trình nỗ lực thực hiện các dự án và tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm. Cô bộc bạch: “Dự án De Novo Assembly của PiMA - Projects in Mathematics and Applications và thuyết trình tại trường ĐH KHTN, ĐHQG TP. HCM có lẽ là bước tiến lớn nhất của cuộc đời mình. Khi làm dự án, mình không chỉ được các anh chị mentor hỗ trợ hết mình mà còn có những người đồng đội tuyệt vời. Cho dù có nhiều đêm thức trắng để viết code, debug, chạy thực nghiệm... nhưng mình đã tiến bộ rất nhiều”.

Thành công là phấn đấu không ngừng

Theo đuổi một chuyên ngành không hề dễ dàng, Dung nhận thấy, bản thân cần nghiêm túc rèn luyện, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức và các kỹ năng cần thiết. Dung chia sẻ: “Câu nói “Thành công là phấn đấu không ngừng” của Thomas Edison cũng chính là phương châm sống của mình”.

Theo Ngọc Dung, những yếu tố quan trọng trong phương pháp học tập của cô là xác định mục tiêu học tập cụ thể, tạo lịch trình và sắp xếp môi trường học tập thoải mái. Bên cạnh việc tìm ra những kỹ thuật học tập hiệu quả, việc cân bằng giữa công việc và học tập cũng vô cùng quan trọng.

Nữ sinh ngành Hệ thống nhúng và IoT ‘hái quả ngọt’ từ niềm đam mê khoa học công nghệ ảnh 2

Hoàng Ngọc Dung (giữa) tích cực tham gia các cuộc thi về công nghệ để có thêm cho mình những trải nghiệm.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Ngọc Dung mong muốn hoàn thành được dự án ‘Digitally Preserving Heritage: Virtual Museum Diverse Cultures Of Vietnamese Ethnic Minorities’. Đây là dự án về mô phỏng 3D các vật thể của dân tộc thiểu số, với mục đích bảo tồn và quảng bá văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, cô cũng cố gắng giữ vững thành tích học tập để duy trì học bổng 50% của trường và học bổng của Le So Memorial Scholarship of Excellence.

Nữ sinh ngành Hệ thống nhúng và IoT ‘hái quả ngọt’ từ niềm đam mê khoa học công nghệ ảnh 3

Những giải thưởng về công nghệ giúp Dung càng tự tin trên con đường mình đã lựa chọn. (Ảnh: NVCC)

Ngoài dẫn đầu trong học tập và nghiên cứu, Dung còn là một Chi hội Phó tích cực tham gia vào các phong trào Đoàn - Hội của Chi hội 23139B. Tại Đại hội Hội Sinh viên TP. HCM tới, Dung mong có cơ hội gặp gỡ và giao lưu sinh viên và xây dựng mối quan hệ với những đại biểu sinh viên tham dự. Đồng thời, thông qua các buổi họp, diễn đàn, Dung cũng mong mình có cơ hội trình bày ý kiến và tham gia cuộc trò chuyện về những vấn đề xã hội.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ’

SVVN - Sáng 3/12, tại trường ĐH Văn Hiến, đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện ‘Chủ nhật Đỏ’ lần thứ XVI, với chủ đề ‘Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi’. Hoa hậu Thanh Thủy và Á hậu Khánh Linh đã có màn ‘quẩy’ cùng sinh viên trường ĐH Văn Hiến trong Ngày hội.
Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

Giọng ca Á quân X-Factor Tuấn Phương khiến hội trường của Đại học Ngoại thương ‘dậy sóng’

SVVN - Ngày 28/11/2023, Á quân X-Factor 2016 - ca sĩ Tuấn Phương đã có màn trình diễn đầy ấn tượng tại chương trình tọa đàm hướng nghiệp với chủ đề: “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do Báo Tiền Phong phối hợp với Trường Đại học Ngoại thương và Học viện Life Coach Quốc tế (GEIN ACADEMY) tổ chức.
Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

Lễ phát động chương trình hiến máu ‘Chủ nhật Đỏ 2024’ sẽ diễn ra tại trường ĐH Văn Hiến vào ngày 3/12

SVVN - Sáng ngày 3/12 tới đây, tại trường ĐH Văn Hiến, sẽ diễn ra Lễ phát động chương trình 'Chủ nhật Đỏ' 2024, với chủ đề “Hiến máu cứu người – sinh mệnh của bạn và tôi”. Chương trình do báo Tiền Phong chủ trì phối hợp với Văn phòng Uỷ ban ATGT Quốc gia và một số đơn vị tổ chức.
Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.