Tỏa sáng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Lê Việt Thịnh (sinh năm 2002) và Văn Nguyễn Ngọc Huyền (sinh năm 2002) là sinh viên năm cuối khoa Khoa học Máy tính, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM). Trong suốt 4 năm học tập trên giảng đường, cả hai đã tỏa sáng với khả năng học tập xuất sắc và đạt thành tích cao, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Vừa qua, bài báo nghiên cứu do Thịnh và Huyền là đồng tác giả đã được chấp nhận đăng trên tạp chí quốc tế chuyên về lĩnh vực Nhận dạng mẫu (Pattern Recognition), xếp hạng Q1.

Học tập song hành với nghiên cứu

Lê Việt Thịnh (Vĩnh Long) luôn tích cực tìm tòi, học hỏi và đem về kết quả học tập cao. Anh thường xuyên nhận được các học bổng Khuyến khích học tập từ trường. Mới đây, Thịnh đã xuất sắc bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp với điểm số là 9,8/10. Ngoài ra, anh còn đóng góp nhiệt tình trong công tác thanh niên, từng được nhận danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" năm 2021.

Tỏa sáng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Lê Việt Thịnh chia sẻ: “Nếu bạn không bao giờ bỏ cuộc thì những quả ngọt thu được sẽ vô cùng xứng đáng”.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Thịnh có 3 bài báo khoa học được chấp nhận đăng tải tại các hội nghị quốc tế uy tín, bao gồm tại MAPR, RIVF, ICCE và là đồng tác giả của bài báo được chấp nhận đăng trên tạp chí quốc tế chuyên về lĩnh vực Nhận dạng mẫu (Pattern Recognition), xếp hạng Q1. Anh nhận được Giấy khen của Giám đốc ĐHQG TP. HCM về đồng tác giả của bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín của ngành, năm 2023; Giấy khen của Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP. HCM) vì thành tích có bài báo nghiên cứu khoa học, năm 2023.

Văn Nguyễn Ngọc Huyền sinh ra và lớn lên tại Đắk Lắk, nữ sinh luôn đem về loạt thành tích cao trong học tập như đạt xếp loại Giỏi, Xuất sắc ở các kỳ học và nhận được học bổng Khuyến khích học tập trong 3/6 học kỳ. Tháng 11/2023 tới đây, Huyền sẽ tốt nghiệp Cử nhân khoa Khoa học Máy tính, xếp loại Xuất sắc. Ngọc Huyền cũng luôn là chiến sĩ của nhiều chiến dịch tình nguyện, là thành viên của Đội Công tác xã hội của trường. Nữ sinh viên còn tham gia và có đóng góp lớn vào các hoạt động Liên Chi hội của Khoa và nhận được “Chứng nhận đóng góp tích cực trong công tác Đoàn – Hội của Khoa”, năm học 2020 - 2021.

Tỏa sáng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

Ngọc Huyền – nữ sinh viên “năng động” và “tích cực” tại buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp mới đây.

Về thành tựu nghiên cứu khoa học, tính đến nay, Huyền đã góp phần vào nhiều dự án nghiên cứu, xuất bản 4 bài báo khoa học khác nhau và nhận Giấy khen của Hiệu trưởng cho sinh viên có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học, đợt 1 năm 2023; Giấy khen của Giám đốc ĐHQG TP. HCM, năm học 2022 - 2023 về thành tích cấp quốc gia. Ngoài ra, cô còn nhận được học bổng của khoa Khoa học Máy tính dành cho sinh viên có kết quả học tập tốt và thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật.

Lịch trình học tập trên giảng đường đại học vốn rất bận rộn, song cả hai luôn cố gắng hết mình để thực hiện niềm đam mê cháy bỏng với lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Lê Việt Thịnh cho biết: “Tham gia nghiên cứu khoa học thật sự là một việc thử thách, đặc biệt trong giai đoạn đầu của mỗi dự án, mình phải đọc hiểu nhiều tài liệu mới và phức tạp, quá trình này yêu cầu phải đầu tư thời gian, công sức. Do đó nó cũng sinh ra một vấn đề việc quản lý thời gian biểu. Mình phải cân nhắc giữa nghiên cứu và lịch trình học tập trên trường, cũng như dành thời gian để cải thiện một số kỹ năng cần thiết khác như ngoại ngữ”.

Đồng hành để cùng phát triển

Việt Thịnh và Ngọc Huyền đều là thành viên của nhóm nghiên cứu UITogether. Dưới sự dẫn dắt của TS Nguyễn Trần Minh Khang và ThS Võ Duy Nguyên, cả hai đã phối hợp cùng nhau trong việc trau dồi kiến thức, tìm hiểu tài liệu để sống với niềm đam mê nghiên cứu. Bài báo: "𝑰𝒎𝒑𝒓𝒐𝒗𝒊𝒏𝒈 𝒉𝒖𝒎𝒂𝒏 – 𝒐𝒃𝒋𝒆𝒄𝒕 𝒊𝒏𝒕𝒆𝒓𝒂𝒄𝒕𝒊𝒐𝒏 𝒘𝒊𝒕𝒉 𝒂𝒖𝒙𝒊𝒍𝒊𝒂𝒓𝒚 𝒔𝒆𝒎𝒂𝒏𝒕𝒊𝒄 𝒊𝒏𝒇𝒐𝒓𝒎𝒂𝒕𝒊𝒐𝒏 𝒂𝒏𝒅 𝒆𝒏𝒉𝒂𝒏𝒄𝒆𝒅 𝒊𝒏𝒔𝒕𝒂𝒏𝒄𝒆 𝒓𝒆𝒑𝒓𝒆𝒔𝒆𝒏𝒕𝒂𝒕𝒊𝒐𝒏" là thành quả từ dự án nghiên cứu dài hơi của Thịnh và Huyền, sau hơn 9 tháng. Dự án nghiên cứu thuộc đề tài “Phát hiện tương tác giữa con người và vật thể trong hình ảnh”, thuộc lĩnh vực Thị giác máy tính. Bài báo đã xuất sắc được chấp nhận đăng trên tạp chí Pattern Recognition Letters, xếp hạng Q1.

Tỏa sáng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

Việt Thịnh và Ngọc Huyền cùng nhóm nghiên cứu tại hội nghị MAPR 2022.

Để có được thành quả xứng đáng kể trên, ngoài năng lực của bản thân, cả hai đều khẳng định việc hợp tác để cùng đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và nghiên cứu đóng vai trò quan trọng để đến với thành công. Ngọc Huyền chia sẻ: “Khi tham gia làm việc nhóm, mình cùng các cộng sự có thể tận dụng sự đa dạng về kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của mỗi thành viên để tạo ra kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải lựa chọn đồng đội phù hợp và xây dựng một môi trường làm việc và học tập lành mạnh. Điều này đòi hỏi sự tôn trọng, sự tin tưởng và khả năng làm việc cùng nhau một cách hiệu quả”.

Tỏa sáng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học ảnh 4

Nhóm nghiên cứu UITogether, nơi nuôi dưỡng niềm đam mê với lĩnh vực nghiên cứu của đông đảo sinh viên trường ĐH Công nghệ thông tin, ĐHQG TP. HCM.

Trong thời gian tới cả hai sẽ tốt nghiệp cử nhân, Huyền và Thịnh đều có dự định tiếp tục theo học chương trình Thạc sĩ, cũng như mong muốn có cơ hội tham gia vào nhiều dự án nghiên cứu thú vị và đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng nghiên cứu.

Tạp chí Pattern Recognition Letters là một tạp chí quốc tế chuyên về lĩnh vực Nhận dạng mẫu (Pattern Recognition), xếp hạng Q1, với chỉ số ảnh hưởng của tạp chí (Impact Factor) là 5.1 (theo https://www.sciencedirect.com/.../pattern-recognition...), xếp thứ 14 trên thế giới trong lĩnh vực Thị giác máy tính (Computer Vision) và Nhận dạng mẫu (Pattern Recognition) và xếp thứ 17 trên thế giới trong lĩnh vực xử lý tín hiệu (Signal Processing), theo Scimago Institutions Rankings.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.