Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi

SVVN - Mình là Nguyễn Thị Thùy Dung, hiện tại mình đang là sinh viên năm hai tại Học viện Ngoại giao Việt Nam. Mình sinh ra và lớn lên trên mảnh đất “Hà Tĩnh mình thương” đầy nắng và gió - nơi những câu hò ví dặm và truyền thống Anh hùng - Cách mạng vẻ vang đã thấm đượm niềm tự hào trong mình như một lẽ tự nhiên.  

Tình yêu quê hương ấy, mình đã gửi gắm trong những vần thơ mà bản thân tự “chắp bút”, rằng...

Anh hỏi em đến từ đâu

Em xin được đáp ít câu tỏ lòng

Quê em nơi có Núi Hồng

Sông Lam chảy mãi uốn cong đôi bờ

...

Và em đến từ vùng miền

HÀ TĨNH nắng gió gắn liền thân thương

Nơi đó chính là quê hương

Đi mô cũng nhớ, vấn vương ân tình

Biết bao đặc sản hiện hình

Biết bao cảnh đẹp bình minh đón chào

Anh có cảm thấy xôn xao

Hiếu kì muốn đến nơi nào quê em

Mời anh ghé đến mà xem

Nơi đây đẹp lắm gửi đem nghĩa tình

Hy vọng cuộc gặp chúng mình

Sẽ là ở chốn thanh bình quê em.

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 1
Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 2

Sinh ra và lớn lên ở “khúc ruột” miền Trung ân nghĩa nặng tình, có lẽ vậy mà từ nhỏ ba mẹ luôn nói với mình một câu đùa mà thật rằng: “Quê mình quanh năm vất vả, ba mẹ chịu khổ nhiều rồi, con cố gắng học hành để sau này có thể tự lo được cho bản thân, con nhé!”. Chắc cũng bởi ba mẹ mình là nông dân, làm lụng vất vả nên rất thương các con, không muốn chúng mình sau này cũng chân lấm tay bùn nên luôn nhắc nhở chúng mình học tập và phải cố gắng.

Ba mẹ luôn là nguồn động lực lớn lao và là niềm tin để mình phấn đấu và cố gắng từng ngày! Mình luôn nhớ những vất vả ba mẹ đã và đang trải qua, nhớ những sớm nắng chiều mưa mẹ không quản ngại khó khăn, nhớ cả những giọt mồ hôi ướt lưng áo mà ba chưa từng thở than, mệt mỏi. Những năm tháng tuổi thơ của mình, có “dữ dội”, có “dịu êm”, có những tinh nghịch hồn nhiên, có những ước mơ, hoài bão,... tất cả đều được chắp cánh từ những lời động viên của ba mẹ như thế!

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 3
Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 4

Rồi lớn lên, trong quá trình học tập và rèn luyện của bản thân, ba mẹ vẫn luôn bên mình trên mọi chặng đường. Từ kỳ thi Học sinh giỏi Huyện, Học sinh giỏi Tỉnh đến kỳ thi vào THPT, ba mẹ luôn là người đứng ngoài cánh cổng dõi theo, cổ vũ mình. Để rồi tại trường Trung học phổ thông Phúc Trạch, bên cạnh ngôi nhà nhỏ luôn đầy ắp ấm áp và niềm tin, mình gặp được những người thầy cô, những người bạn,... là nơi mình được sống với những hoài bão thanh xuân, hết mình với những đam mê tuổi trẻ, được tham gia các hoạt động của Đoàn trường và bước đầu gắn bó với màu xanh tình nguyện. “Ngôi nhà thứ hai” mang tên THPT Phúc Trạch ấy, không chỉ cho mình những kỉ niệm đẹp, mà còn mang cho mình những cơ hội được học hỏi, mở mang tri thức, là tiền đề để mình có thể đạt được giải Khuyến Khích cuộc thi Học sinh giỏi Tỉnh môn Toán. Với quá trình cố gắng của bản thân và sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô, mình may mắn được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi vừa tròn 18 tuổi - Đây là một trong những điều mà mình tự hào nhất ở bản thân!.

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 5
Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 6
Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 7

Những năm tháng “trẻ tuổi và trẻ lòng” ấy, mình đã có mong muốn trở thành một cô giáo dạy Toán, nhưng có lẽ là chữ “Duyên” đã mang mình đến Ngoại giao trong những ngày cuối cùng điều chỉnh nguyện vọng, mình đã để bốn chữ “Học viện Ngoại giao” vào phút cuối. Chặng đường mới trong cuộc đời mình được mở ra như thế!

Dù mới học tập và rèn luyện tại Học viện Ngoại giao một năm thôi, nhưng mình tin rằng “Chọn Ngoại giao” chính là một trong những mối duyên đẹp nhất mà tuổi trẻ mình có được! “Mối duyên lành” ấy được mở ra đầu tiên bằng Chương trình DAV’s Leaders - Chương trình Tìm kiếm Thủ lĩnh Sinh viên Học viện Ngoại giao, và mình đã đại diện cho Khoa Kinh tế Quốc tế mình đang theo học trở thành Top 15. Có được thành công và may mắn này, mình xin được gửi lời cảm ơn đến tập thể lớp KT46A đã luôn tin tưởng và ủng hộ mình trên cương vị của một người lớp trưởng, để từ đó mình “mạnh dạn” đăng ký và trở thành một phần của Ban Văn phòng - Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao. Trong năm 2020 vừa qua, mình cũng may mắn đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Học viện và nhận giấy khen từ Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm 2020.

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 8

Học viện Ngoại giao đã mang đến cho mình những “mối duyên đẹp” như thế! Là những ngày bồi hồi, thấp thỏm chờ kết quả thi; là những tháng chuẩn bị và hết mình cùng lớp, cùng Khoa với DAV’s Leaders;... Và cả những khoảnh khắc bên Đội máu Ngoại giao - bên “Nhà” mà mình trân trọng.  

Mình tin mình và Đội máu Ngoại giao đến với nhau là “một sự tình cờ có sắp đặt”! Bởi ngay từ những ngày mới nhận được thông tin trúng tuyển vào Học viện Ngoại giao, mình đã thấy thông tin của Chương trình tình nguyện “Trung Thu Cho Em 2019” trên mạng xã hội và vô cùng ấn tượng với chương trình. Cá nhân mình rất thích tham gia tình nguyện, thế là mình không ngần ngại đăng ký ngay. “Trung Thu Cho Em” là ngày hội tình nguyện với hoạt động trọng tâm là tuyên truyền vận động hiến máu, cũng chính nơi đây đã giúp mình “bén duyên” với tình nguyện đỏ. Sau khi tham gia “Trung Thu Cho Em” mình đã đăng ký tham gia vào Đội máu Ngoại giao để hoạt động, Đội là Nhà, Đội là nơi có những người anh, người chị, người đồng đội tuyệt vời của mình trong năm tháng Đại học!

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 9

Sau khi vào Đội, mình được tham gia rất nhiều chương trình hiến máu của Hội, Chi hội và Đội như: Lễ Hội Xuân Hồng, Trung Thu Cho Em, Tết Hồng Cho Em,... và đặc biệt là Trái Tim Ngoại giao. Mỗi chương trình là một trải nghiệm, mỗi chương trình là một vị trí khác nhau, mỗi chương trình là một kỷ niệm không quên! Từ Tình nguyện viên đến Ban Tổ chức, mỗi chương trình là một dấu ấn và cho mình những trải nghiệm đặc biệt riêng. Mình từng chia sẻ với một người bạn: “Vào Đội là quyết định mà mình không bao giờ hối hận!” Khi hoạt động trong Hội máu Hà Nội, mình có rất nhiều người bạn, người anh, người chị ở khắp Hà Nội, mình được gặp gỡ và biết những câu chuyện của các em bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, biết cảm thông và chia sẻ nhiều hơn. Mình thấy mình trưởng thành lên từng ngày nhờ Đội - nhờ Hội!

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 10

Ngày mình được vào thăm các em bệnh nhi, trên tay các em là những vết bầm tím vì kim tiêm, có em phải truyền máu suốt đời,... Lúc đó mình mới thấy rằng, mình còn may mắn hơn rất rất nhiều người ngoài kia, mình có một cơ thể khỏe mạnh, mình có đôi chân vững vàng bước đi,… và từ đó, suy nghĩ giúp đỡ các em luôn thường trực trong mình. Cuộc sống luôn đa màu sắc, chưa biết ngày mai ra sao, nên mình luôn sống hết mình với thanh xuân, vì mình còn trẻ, mình còn khỏe, mình cứ cống hiến, bởi lẽ “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”!

Hiện tại mình đang là Đội phó Đội máu Ngoại giao, cũng là Ban Tổ chức của chương trình hiến máu “Tết Hồng Cho Em 2021”, sẽ thật tốt nếu bạn có thể sắp xếp thời gian để đến tham gia chương trình “Tết Hồng Cho Em 2021” tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào ngày 24 - 25/01/2021 này. Những đơn vị máu của các bạn sẽ giúp các em nhỏ có thể duy trì sự sống và đón Tết an lành cùng gia đình!

Nữ sinh Ngoại giao được kết nạp Đảng từ năm 18 tuổi ảnh 11

Nhà thơ Tố Hữu - cũng là một người con của “khúc ruột miền Trung” từng viết:

“Có gì đẹp hơn trên đời thế

Người với người sống để yêu nhau!”

Mình tin rằng, “tình yêu” của các bạn sẽ là một trong những nguồn động lực, động viên to lớn đối với những tâm hồn thơ bé cùng gia đình các em. Nguồn động lực ấy sẽ đến như cách ba mẹ gieo yêu thương và lòng can đảm trong mình từ khi còn tấm bé, như cách thầy cô và bạn bè luôn giúp đỡ và động viên mỗi khi chúng ta cần được chở che, san sẻ, và như cách Đội máu - Hội máu đã đến bên cuộc đời mình với tất cả trân trọng, mến yêu!

Chúng mình chờ bạn!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.