Nữ sinh Quảng Trị: ‘Giáo dục là cầu nối để mọi người có thể thay đổi tình cảnh của mình’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Bên cạnh sự nỗ lực trên phương diện học tập, Lê Lộc Phúc Tiên còn góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về các vấn đề xã hội, thông qua các chiến dịch tình nguyện giảm nghèo đói, hay chương trình giáo dục miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Nỗ lực trong học tập

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ bị bệnh nặng phải dùng thuốc duy trì nên từ nhỏ, Phúc Tiên luôn khao khát thành công và tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống cho mình và gia đình. Hình ảnh về một tương lai tích cực, nơi bản thân có thể đóng góp và hỗ trợ người thân là điều mà cô luôn tâm niệm.

Đồng thời, Phúc Tiên cũng nhận ra, giáo dục chính là chìa khóa mở cánh cửa tương lai tốt đẹp hơn. Điều này đã giúp cô vượt qua những khó khăn và duy trì lòng kiên nhẫn trong quá trình học tập.

“Thực tế, những thử thách đã làm cho mình trở nên mạnh mẽ hơn và càng quyết tâm để đạt được mục tiêu trong học vấn của mình”, Lê Lộc Phúc Tiên chia sẻ.

Xuất thân là học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), suốt nhiều năm liền, Lê Lộc Phúc Tiên luôn duy trì thành tích học tập xuất sắc và thi đỗ vào ĐH Kinh tế TP. HCM, chuyên ngành Công nghệ thông tin Kinh doanh - Thương mại điện tử.

Lựa chọn này là sự kết hợp lý tưởng giữa sự đam mê công nghệ và hiểu biết về kinh doanh của Phúc Tiên. Theo cô tìm hiểu, thương mại điện tử không chỉ là xu hướng ngành, mà còn mở ra những cơ hội đặc biệt để đổi mới và tạo ra giá trị trong thị trường kỹ thuật số ngày nay.

“Mình muốn học những kỹ năng cần thiết để thiết lập và quản lý các hệ thống thương mại điện tử, đồng thời hiểu rõ về cách tích hợp công nghệ vào chiến lược kinh doanh để đạt được sự thành công bền vững trong ngành này”, Lê Lộc Phúc Tiên chia sẻ.

Nữ sinh Quảng Trị: ‘Giáo dục là cầu nối để mọi người có thể thay đổi tình cảnh của mình’ ảnh 1
Lê Lộc Phúc Tiên đang học năm thứ nhất, ngành Công nghệ thông tin Kinh doanh - Thương mại điện tử, ĐH Kinh tế TP. HCM. (Ảnh: NVCC)

Ngoài ra, với niềm đam mê ngoại ngữ từ bé, Lê Lộc Phúc Tiên còn đoạt Huy chương Bạc cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet IOE cấp quốc gia, năm học 2020 - 2021. Đối với Phúc Tiên, tiếng Anh không chỉ là một ngôn ngữ mà còn là cửa sổ mở ra những nền văn hóa mới cùng những kiến thức đa dạng.

“Mình đam mê sự sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ. Thông qua việc học tiếng Anh, mình có cơ hội thể hiện điều đó và kết nối những ý tưởng mới. Việc này không chỉ mở rộng tầm hiểu biết của mình mà còn giúp mình phát triển kỹ năng giao tiếp”, Tiên nói.

Chia sẻ về phương pháp học tập ngôn ngữ, Phúc Tiên cho biết, từ trước đến nay, cô thường áp dụng phương pháp học tập đa chiều để nắm vững tiếng Anh. Đầu tiên, Tiên tập trung vào việc đọc sách, bài báo và thông tin tiếng Anh để mở rộng vốn từ vựng và nâng cao khả năng đọc hiểu. Sau đó, cô bắt tay vào thực hành kỹ năng viết qua việc viết nhật ký, bài luận và tham gia các hoạt động sáng tạo. Đối với kỹ năng nghe và nói, Tiên thường nghe các bản tin, podcast tiếng Anh và tham gia các hoạt động giao tiếp nhóm. Sự linh hoạt trong phương pháp học này đã giúp cô tự tin và thành công trong việc đạt được thành tích như trên.

Xây dựng cộng đồng đa dạng, bình đẳng

Không chỉ nỗ lực trong phương diện học tập, Lê Lộc Phúc Tiên còn tích cực tham gia nâng cao nhận thức của mọi người về các vấn đề xã hội, thông qua nhiều cách thức khác nhau, như tổ chức gây quỹ quyên góp mua thực phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, trong chiến dịch tình nguyện “Chia sẻ yêu thương”, hay tham gia chương trình tình nguyện về giáo dục cho trẻ em ở các khu vực nghèo, tổ chức các buổi học bổ ích, tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng...

“Mình tin rằng, mỗi người chúng ta đều có trách nhiệm đóng góp vào sự cải thiện của xã hội. Sự bất bình đẳng và khó khăn mà nhiều người đang phải đối mặt thúc đẩy mình không chỉ nhìn nhận, mà còn hành động để thay đổi tình hình”, Phúc Tiên nói.

Trong tất cả các vấn đề xã hội, Phúc Tiên cho biết, cô đặc biệt quan tâm đến vấn đề giáo dục bởi giáo dục không chỉ là chìa khóa mở cánh cửa tương lai của mỗi cá nhân mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm bất bình đẳng xã hội.

“Mình tin rằng, giáo dục là cầu nối để mọi người có thể thay đổi tình cảnh của mình và đồng thời góp phần xây dựng một xã hội công bằng và phát triển”, Tiên chia sẻ.

Khi tiếp xúc với các vấn đề xã hội như nghèo đói, phân biệt đối xử, sức khỏe tâm thần và bình đẳng giới, Lê Lộc Phúc Tiên có nguyện vọng được tham gia các chiến dịch giáo dục, hoạt động nhận thức hoặc hợp tác với các tổ chức để thúc đẩy tăng cường kiến thức về các vấn đề trên. Qua đó, cô hy vọng có thể đóng góp một phần nhỏ vào việc xây dựng một xã hội công bằng và mang lại những thay đổi tích cực cho mọi người.

Nữ sinh Quảng Trị: ‘Giáo dục là cầu nối để mọi người có thể thay đổi tình cảnh của mình’ ảnh 2
Lê Lộc Phúc Tiên nhận học bổng 'SCG Sharing The Dream 2023', với thành tích học tập và hoạt động nổi bật. (Ảnh: NVCC)

“Mình muốn tạo ra sự ý thức và hiểu biết về những thách thức này, cũng như thúc đẩy hành động tích cực để giảm bớt sự bất công và khó khăn cho những người bị ảnh hưởng. Nguyện vọng của mình là hỗ trợ xây dựng cộng đồng đa dạng và bình đẳng, tạo ra các cơ hội và nguồn lực cho những người có hoàn cảnh khó khăn”, Phúc Tiên bày tỏ nguyện vọng.

Vừa qua, với thành tích học tập tốt và những nỗ lực quan tâm đến các vấn đề xã hội, Lê Lộc Phúc Tiên đã nhận được học bổng 'SCG Sharing The Dream 2023'.

Trong tương lai, Phúc Tiên cũng muốn tập trung vào vấn đề về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Kế hoạch của cô là tổ chức các chiến dịch giáo dục với mục tiêu nâng cao nhận thức về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và ý thức về sự quan trọng của sự phát triển bền vững.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.