Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hoàng Oanh đang là sinh viên năm 3, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Cô được biết đến với vẻ ngoài xinh đẹp, thành tích học tập xuất sắc và sự nhiệt huyết trong các hoạt động vì xã hội. Với tình yêu văn hóa Việt luôn cháy bỏng, Hoàng Oanh đã và đang cố gắng hết sức để truyền tải thông điệp về lan tỏa vẻ đẹp văn hóa dân tộc khi tham gia cuộc thi “Hoa khôi Ngoại giao”.
Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 1

Trần Hoàng Oanh đang là sinh viên năm 3, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Sự nhận thức về văn hóa

Ngay từ khi còn nhỏ, Hoàng Oanh đã được “xê dịch” tới nhiều tỉnh thành của Việt Nam trong những chuyến công tác của ba mẹ. Đi đến bất cứ đâu, Oanh cũng mang theo cuốn sổ nhật ký nhỏ để ghi lại những điều thú vị về con người và văn hóa của vùng đất mà cô đi qua. Sự nhận thức về văn hóa đã đến với cô từ sớm khi được tận mắt chứng kiến cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, được thưởng thức món cơm lam muối vừng tỏa khói nóng hổi, hay khi được một bạn nhỏ H’Mông tặng hoa tam giác mạch trong lần đầu gặp mặt mà xúc động không nói nên lời,...

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 2

Khi lớn dần lên, Hoàng Oanh đã có những nhận thức rõ nét hơn về bức tranh văn hóa Việt đa sắc màu và nghĩ nhiều hơn về trách nhiệm của người trẻ trong việc lan tỏa, lưu giữ những vẻ đẹp truyền thống ấy. Cô chia sẻ: “Khi chọn Ngoại giao, chọn khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, mình được nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, được truyền cảm hứng về một tinh thần “rất Việt”. Trái tim mình rung cảm mạnh mẽ hơn rất nhiều khi chiêm ngưỡng nghệ thuật dân gian, thưởng thức ẩm thực truyền thống hay quan sát thấy những chất liệu văn hóa ngày càng được khai thác và quảng bá mạnh mẽ”. Từ đó, Hoàng Oanh nung nấu mong muốn được đóng góp sức trẻ của mình để gìn giữ, lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc. Quyết định tham gia cuộc thi “Hoa khôi Ngoại giao” cũng chính là cách để Oanh hiện thực hóa nguyện vọng ấy của mình.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 3

Cô được biết đến với vẻ ngoài xinh đẹp như nàng hậu, thành tích học tập xuất sắc và sự nhiệt huyết trong các hoạt động vì xã hội.

Hành trình lan tỏa văn hóa tại “Hoa khôi Ngoại giao”

Tại vòng Sơ khảo của cuộc thi, Hoàng Oanh đã giới thiệu bản thân gắn với quê hương Kinh Bắc. Khoác lên mình trang phục truyền thống liền chị Quan họ, cô đã gửi lời chào đến các vị Ban giám khảo qua câu hát “Mời nước mời trầu” và mời các vị thưởng thức trầu têm cánh phượng. Cô đã thành công giới thiệu trang phục, dân ca quan họ Bắc Ninh và thể hiện lòng hiếu khách “trọng chữ tình” của con người Kinh Bắc.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 4

Cô đã thành công giới thiệu trang phục, dân ca quan họ Bắc Ninh và thể hiện lòng hiếu khách “trọng chữ tình” của con người Kinh Bắc.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 5

Đến với vòng Bán kết, cô đã chọn chủ đề chính là Tiếng Việt với mong muốn truyền tải thông điệp “Ngôn ngữ là tiếng nói thể hiện vị thế của quốc gia, là một thành tố quan trọng của văn hóa. Giữ gìn, phát huy văn hóa từ những điều đơn giản nhất, chính là dùng đúng và đẹp ngôn ngữ dân tộc mình”. Tại buổi Bán kết Hùng biện, cô đã nói về dòng chảy lịch sử của Tiếng Việt, minh họa qua thư pháp và nhấn mạnh những giá trị văn hóa của chữ Quốc ngữ.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 6

Tại buổi Bán kết Hùng biện, cô đã nói về dòng chảy lịch sử của Tiếng Việt, minh họa qua thư pháp và nhấn mạnh những giá trị văn hóa của chữ Quốc ngữ.

Tiếp diễn nguồn cảm hứng từ câu chữ, thêm vào đó là những tình cảm đặc biệt với vùng đất Tây Bắc, cô đã mang lên sân khấu tiết mục “Gieo chữ trên bản Mông”. Giữa khung cảnh rừng núi, với màu sắc sặc sỡ của váy thổ cẩm, ô hoa, và âm hưởng du dương của tiếng khèn, Oanh đã vào vai cô giáo dạy học trên bản, không chỉ dạy các em nhỏ con chữ mà còn là người “chuyên chở” văn hóa, giúp các em thêm hiểu, thêm yêu văn hóa dân tộc mình.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 7

Cô đã mang lên sân khấu tiết mục “Gieo chữ trên bản Mông”.

Trên hành trình tham gia cuộc thi, cô và các bạn thí sinh còn có cơ hội được chụp 02 bộ ảnh với Áo dài và Việt Phục cổ. Với Oanh, được mặc lên những trang phục truyền thống của dân tộc là một sự tự hào và tự tôn lớn lao: “Khoác Việt Phục, cảm giác như từng tầng lớp áo đều mang sức nặng, đó là những dấu ấn lịch sử, là trường tồn văn hoá, là hào khí dân tộc qua thời gian vẫn còn lưu giữ”. Hai bộ ảnh của các thí sinh trong cuộc thi được đăng tải và chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội đã góp phần tôn vinh vẻ đẹp của trang phục truyền thống.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 8

Hiện tại, cô đang gấp rút luyện tập chuẩn bị cho vòng Chung kết của cuộc thi.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 9

Hiện tại, cô đang gấp rút luyện tập chuẩn bị cho vòng Chung kết của cuộc thi. Ở vòng thi cuối cùng này, Hoàng Oanh vẫn sẽ tiếp nối hành trình văn hóa với tất cả sự nỗ lực để thể hiện bản thân và truyền tải lời nhắn gửi ý nghĩa về văn hóa dân tộc Việt.

Tuổi trẻ và trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc

Đối với Oanh, hành trình văn hóa tại Hoa khôi Ngoại giao là bước đi nhỏ trên hành trình vạn dặm. Trong tương lai, với cương vị là một người trẻ, một sinh viên Học viện Ngoại giao mang trong mình tình yêu và niềm tự hào với văn hóa Việt, Oanh vẫn sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, tích cực hành động để góp sức giúp cho những giá trị truyền thống quý báu mãi trường tồn.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 10

Cô mong muốn được nhắn gửi tới các bạn trẻ rằng: “Tình yêu đối với văn hóa Việt Nam vẫn luôn chảy trong tim các bạn, chỉ cần các bạn chậm lại ngắm nhìn, cảm nhận những điều đẹp đẽ xung quanh thì bạn thấy trái tim mình rung lên và tự hào khôn xiết vì đang được sống trên một đất nước tươi đẹp đến thế”. Hoàng Oanh cũng mong rằng câu chuyện cá nhân gắn liền với văn hóa Việt của mình có thể truyền cảm hứng tới các bạn trẻ, giúp các bạn có những suy nghĩ và hành động tích cực để cùng nhau níu giữ, quảng bá văn hóa Việt trong cộng đồng người Việt và trên trường quốc tế.

Một số thành tích mà Hoàng Oanh đạt được:

- Giải Nhì Hùng biện Tiếng Anh cấp Thành phố;

- Giải Nhì Chỉ huy đội giỏi cấp Tỉnh;

- Đại diện tỉnh Bắc Ninh nhận Giải thưởng Kim Đồng và tham gia Liên hoan Chỉ huy đội giỏi cấp Quốc gia;

- Giải Khuyến khích Quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn;

- Giải bài dự thi “Đoàn trong tim tôi” xuất sắc nhất hội thi “Nét đẹp nữ Đoàn viên” Tỉnh Bắc Ninh;

- Học bổng Khuyến khích học tập Học viện Ngoại giao năm học 2022-2023;

- Phó Ban Truyền thông Marketing Hive (CLB Marketing tại Học viện Ngoại giao)- Trại hè Chuyên môn Marketing đầu tiên tại Hà Nội;

- Đại sứ truyền thông: Future Map, IC1D, I Confess I Conquer, Hành trình bản sắc;

- Thành viên dự án dạy học và hỗ trợ các em nhỏ tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh;

- Top 10 Hoa khôi Ngoại giao 2023.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.
Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

Chàng trai Hà Nội tiết lộ bí kíp giành học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý

SVVN - La Gia Long (sinh năm 2000) là cựu sinh viên ngành Quản trị Marketing trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi tốt nghiệp, nam sinh xuất sắc nhận được học bổng Thạc sĩ toàn phần của Chính phủ Ý ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo bằng kép trường Đại học Trento (năm nhất) và Viện nghiên cứu cao cấp Sant’Anna School of Advanced Studies - Đại học Pisa (năm hai).
Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

Chủ tịch Hội Sinh viên MUCE: 'Học tập, bồi dưỡng tri thức cần được ưu tiên và đặt lên hàng đầu'

SVVN - Tạ Thị Hoài Thu là Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MUCE). Cô bạn là một cán bộ Đoàn – Hội có nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm. Vừa qua, Hoài Thu được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII năm 2023.