Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Trần Hoàng Oanh đang là sinh viên năm 3, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao. Cô được biết đến với vẻ ngoài xinh đẹp, thành tích học tập xuất sắc và sự nhiệt huyết trong các hoạt động vì xã hội. Với tình yêu văn hóa Việt luôn cháy bỏng, Hoàng Oanh đã và đang cố gắng hết sức để truyền tải thông điệp về lan tỏa vẻ đẹp văn hóa dân tộc khi tham gia cuộc thi “Hoa khôi Ngoại giao”.
Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 1

Trần Hoàng Oanh đang là sinh viên năm 3, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao.

Sự nhận thức về văn hóa

Ngay từ khi còn nhỏ, Hoàng Oanh đã được “xê dịch” tới nhiều tỉnh thành của Việt Nam trong những chuyến công tác của ba mẹ. Đi đến bất cứ đâu, Oanh cũng mang theo cuốn sổ nhật ký nhỏ để ghi lại những điều thú vị về con người và văn hóa của vùng đất mà cô đi qua. Sự nhận thức về văn hóa đã đến với cô từ sớm khi được tận mắt chứng kiến cao nguyên đá Đồng Văn trùng điệp, được thưởng thức món cơm lam muối vừng tỏa khói nóng hổi, hay khi được một bạn nhỏ H’Mông tặng hoa tam giác mạch trong lần đầu gặp mặt mà xúc động không nói nên lời,...

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 2

Khi lớn dần lên, Hoàng Oanh đã có những nhận thức rõ nét hơn về bức tranh văn hóa Việt đa sắc màu và nghĩ nhiều hơn về trách nhiệm của người trẻ trong việc lan tỏa, lưu giữ những vẻ đẹp truyền thống ấy. Cô chia sẻ: “Khi chọn Ngoại giao, chọn khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, mình được nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, được truyền cảm hứng về một tinh thần “rất Việt”. Trái tim mình rung cảm mạnh mẽ hơn rất nhiều khi chiêm ngưỡng nghệ thuật dân gian, thưởng thức ẩm thực truyền thống hay quan sát thấy những chất liệu văn hóa ngày càng được khai thác và quảng bá mạnh mẽ”. Từ đó, Hoàng Oanh nung nấu mong muốn được đóng góp sức trẻ của mình để gìn giữ, lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc. Quyết định tham gia cuộc thi “Hoa khôi Ngoại giao” cũng chính là cách để Oanh hiện thực hóa nguyện vọng ấy của mình.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 3

Cô được biết đến với vẻ ngoài xinh đẹp như nàng hậu, thành tích học tập xuất sắc và sự nhiệt huyết trong các hoạt động vì xã hội.

Hành trình lan tỏa văn hóa tại “Hoa khôi Ngoại giao”

Tại vòng Sơ khảo của cuộc thi, Hoàng Oanh đã giới thiệu bản thân gắn với quê hương Kinh Bắc. Khoác lên mình trang phục truyền thống liền chị Quan họ, cô đã gửi lời chào đến các vị Ban giám khảo qua câu hát “Mời nước mời trầu” và mời các vị thưởng thức trầu têm cánh phượng. Cô đã thành công giới thiệu trang phục, dân ca quan họ Bắc Ninh và thể hiện lòng hiếu khách “trọng chữ tình” của con người Kinh Bắc.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 4

Cô đã thành công giới thiệu trang phục, dân ca quan họ Bắc Ninh và thể hiện lòng hiếu khách “trọng chữ tình” của con người Kinh Bắc.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 5

Đến với vòng Bán kết, cô đã chọn chủ đề chính là Tiếng Việt với mong muốn truyền tải thông điệp “Ngôn ngữ là tiếng nói thể hiện vị thế của quốc gia, là một thành tố quan trọng của văn hóa. Giữ gìn, phát huy văn hóa từ những điều đơn giản nhất, chính là dùng đúng và đẹp ngôn ngữ dân tộc mình”. Tại buổi Bán kết Hùng biện, cô đã nói về dòng chảy lịch sử của Tiếng Việt, minh họa qua thư pháp và nhấn mạnh những giá trị văn hóa của chữ Quốc ngữ.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 6

Tại buổi Bán kết Hùng biện, cô đã nói về dòng chảy lịch sử của Tiếng Việt, minh họa qua thư pháp và nhấn mạnh những giá trị văn hóa của chữ Quốc ngữ.

Tiếp diễn nguồn cảm hứng từ câu chữ, thêm vào đó là những tình cảm đặc biệt với vùng đất Tây Bắc, cô đã mang lên sân khấu tiết mục “Gieo chữ trên bản Mông”. Giữa khung cảnh rừng núi, với màu sắc sặc sỡ của váy thổ cẩm, ô hoa, và âm hưởng du dương của tiếng khèn, Oanh đã vào vai cô giáo dạy học trên bản, không chỉ dạy các em nhỏ con chữ mà còn là người “chuyên chở” văn hóa, giúp các em thêm hiểu, thêm yêu văn hóa dân tộc mình.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 7

Cô đã mang lên sân khấu tiết mục “Gieo chữ trên bản Mông”.

Trên hành trình tham gia cuộc thi, cô và các bạn thí sinh còn có cơ hội được chụp 02 bộ ảnh với Áo dài và Việt Phục cổ. Với Oanh, được mặc lên những trang phục truyền thống của dân tộc là một sự tự hào và tự tôn lớn lao: “Khoác Việt Phục, cảm giác như từng tầng lớp áo đều mang sức nặng, đó là những dấu ấn lịch sử, là trường tồn văn hoá, là hào khí dân tộc qua thời gian vẫn còn lưu giữ”. Hai bộ ảnh của các thí sinh trong cuộc thi được đăng tải và chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội đã góp phần tôn vinh vẻ đẹp của trang phục truyền thống.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 8

Hiện tại, cô đang gấp rút luyện tập chuẩn bị cho vòng Chung kết của cuộc thi.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 9

Hiện tại, cô đang gấp rút luyện tập chuẩn bị cho vòng Chung kết của cuộc thi. Ở vòng thi cuối cùng này, Hoàng Oanh vẫn sẽ tiếp nối hành trình văn hóa với tất cả sự nỗ lực để thể hiện bản thân và truyền tải lời nhắn gửi ý nghĩa về văn hóa dân tộc Việt.

Tuổi trẻ và trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc

Đối với Oanh, hành trình văn hóa tại Hoa khôi Ngoại giao là bước đi nhỏ trên hành trình vạn dặm. Trong tương lai, với cương vị là một người trẻ, một sinh viên Học viện Ngoại giao mang trong mình tình yêu và niềm tự hào với văn hóa Việt, Oanh vẫn sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức, tích cực hành động để góp sức giúp cho những giá trị truyền thống quý báu mãi trường tồn.

Nữ sinh Top 10 'Hoa khôi Ngoại giao' với nỗ lực lan tỏa nét đẹp văn hóa Việt Nam ảnh 10

Cô mong muốn được nhắn gửi tới các bạn trẻ rằng: “Tình yêu đối với văn hóa Việt Nam vẫn luôn chảy trong tim các bạn, chỉ cần các bạn chậm lại ngắm nhìn, cảm nhận những điều đẹp đẽ xung quanh thì bạn thấy trái tim mình rung lên và tự hào khôn xiết vì đang được sống trên một đất nước tươi đẹp đến thế”. Hoàng Oanh cũng mong rằng câu chuyện cá nhân gắn liền với văn hóa Việt của mình có thể truyền cảm hứng tới các bạn trẻ, giúp các bạn có những suy nghĩ và hành động tích cực để cùng nhau níu giữ, quảng bá văn hóa Việt trong cộng đồng người Việt và trên trường quốc tế.

Một số thành tích mà Hoàng Oanh đạt được:

- Giải Nhì Hùng biện Tiếng Anh cấp Thành phố;

- Giải Nhì Chỉ huy đội giỏi cấp Tỉnh;

- Đại diện tỉnh Bắc Ninh nhận Giải thưởng Kim Đồng và tham gia Liên hoan Chỉ huy đội giỏi cấp Quốc gia;

- Giải Khuyến khích Quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn;

- Giải bài dự thi “Đoàn trong tim tôi” xuất sắc nhất hội thi “Nét đẹp nữ Đoàn viên” Tỉnh Bắc Ninh;

- Học bổng Khuyến khích học tập Học viện Ngoại giao năm học 2022-2023;

- Phó Ban Truyền thông Marketing Hive (CLB Marketing tại Học viện Ngoại giao)- Trại hè Chuyên môn Marketing đầu tiên tại Hà Nội;

- Đại sứ truyền thông: Future Map, IC1D, I Confess I Conquer, Hành trình bản sắc;

- Thành viên dự án dạy học và hỗ trợ các em nhỏ tại Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Ninh;

- Top 10 Hoa khôi Ngoại giao 2023.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng TP.HCM với khát vọng và lí tưởng sống cống hiến

SVVN - Lâm Võ Hữu Duy đang là sinh viên năm 3, khoa Điện – Điện tử, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM (LTTC). Nam sinh mang trong mình lí tưởng sống phấn đấu, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp và nguồn năng lượng tích cực đến mọi người. Hiện tại, Hữu Duy đang đảm nhiệm vị trí Uỷ viên Ban thường vụ, Chánh văn phòng Đoàn – Phó Chủ tịch Hội sinh viên Trường LTTC.
Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

Trải nghiệm đặc biệt của nam sinh Đại học Quốc gia Hà Nội được ngồi cạnh Thủ tướng

SVVN - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa  có chuyến thăm ĐHQGHN, đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều sinh viên. Nguyễn Việt Hưng, sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN là 1 trong 50 sinh viên tiêu biểu tham gia trao đổi đối thoại cùng 2 Thủ tướng và là 1 trong 5 sinh viên ăn trưa cùng bàn với các nhà lãnh đạo. 2K3 tự hào chia sẻ về trải nghiệm đặc biệt này. 
Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

Nam sinh Đồng Nai ở tuổi 20: Du học 2 quốc gia, giành Học bổng Khoa học Công nghệ của Vingroup

SVVN - Từng được trường ĐH VinUni trao Học bổng 100% trị giá 3.3 tỷ đồng để theo học Cử nhân Kỹ thuật Cơ khí, Võ Minh Quân (2002) đã có cơ hội tham gia chương trình trao đổi tại Thụy Sĩ và hiện đang tiếp tục học Thạc sĩ tại ĐH Pennsylvania (Mỹ) với Học bổng Khoa học Công nghệ của Tập đoàn Vingroup.