Nữ sinh Học viện Ngoại giao không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đoàn Thị Phương Hoa (sinh năm 2004) là sinh viên năm 2 ngành Truyền thông Quốc tế, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại Học viện Ngoại giao. Lý do Phương Hoa lựa chọn ngành cũng như ngôi trường đang theo học vì cô nàng có những sở thích thường ngày như quan sát đời sống, chụp ảnh, xem phim, đọc truyện hình thành từ nhỏ đã khiến bản thân nhận ra yêu thích các công việc liên quan đến phản ánh đời sống và sáng tạo nội dung, một trong nhiều khía cạnh của ngành Truyền thông.
Nữ sinh Học viện Ngoại giao không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân ảnh 1

Đoàn Thị Phương Hoa (sinh năm 2004) là sinh viên năm 2 ngành Truyền thông Quốc tế, khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại Học viện Ngoại giao.

Bên cạnh việc học tập tại trường, mình luôn cố gắng tìm kiếm và nắm bắt mọi cơ hội để thử thách bản thân ở các công việc khác nhau. Riêng trong năm nhất, mình đã thực tập tại hai bộ phận thuộc Học viện Ngoại giao là Phòng Liên kết Đào tạo và Khoa Pháp. Trong suốt thời gian làm việc, mình may mắn khi được thầy, cô Học viện tin tưởng giao phó đảm nhận nhiều trọng trách khác nhau và được tiếp xúc với các cán bộ, đại sứ quốc tế, diễn giả nổi tiếng; thông qua đó, mình được mở rộng tầm hiểu biết, nâng cao năng lực chuyên môn cũng như học được các kĩ năng quan trọng trong lễ tân ngoại giao và tổ chức sự kiện.

Nữ sinh Học viện Ngoại giao không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân ảnh 2
Hành trình vạn dặm, bắt nguồn từ một bước chân.

Hè vừa qua, mình cũng nhận được cơ hội thực tập quý giá tại Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số, Đài Truyền hình Việt Nam. Việc được tiếp xúc và thực hành trực tiếp tại cơ quan truyền hình hàng đầu toàn quốc đã cho mình nhiều bài học quý giá về kiến thức chuyên ngành cũng như về đa dạng các kĩ năng mềm, phong thái giao tiếp ứng xử chuyên nghiệp nói chung.

Nữ sinh Học viện Ngoại giao không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân ảnh 3

Vừa qua, Phương Hoa cũng nhận được cơ hội thực tập quý giá tại Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số, Đài Truyền hình Việt Nam.

Mình nghĩ rằng, mỗi người trẻ cần phải chủ động học hỏi, có định hướng cho bản thân, rèn luyện tâm - trí - lực để hoàn thiện bản thân, sẵn sàng trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước. Quan niệm sống của mình là “Không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân”. Chính vì vậy, bên cạnh học tập và làm việc, mình luôn tích cực tham gia vào các hoạt động tình nguyện, hoạt động học thuật để nâng cao hiểu biết cũng như cống hiến cho xã hội. Đơn cử, mình từng là Ban Quản Trị của Tổ chức Tình nguyện Đom Đóm - một nhóm tình nguyện tại tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tổ chức, phát động các chương trình gây quỹ, quyên góp, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn (người già, học sinh tại các khu vực miền núi,...) trên địa bàn tỉnh.

Nữ sinh Học viện Ngoại giao không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân ảnh 4
Nữ sinh Học viện Ngoại giao không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân ảnh 5

Hiện tại, Phương Hoa là thành viên Ban Truyền thông của Câu lạc bộ Mô phỏng Hội nghị Liên Hợp Quốc Học viện Ngoại giao.

Trong năm vừa qua, mình cũng là một thành viên trong nhóm giáo viên giảng dạy tình nguyện tại Làng trẻ Birla, Hà Nội. Tại đây, chúng mình đã xây dựng nhiều bài giảng nhằm giáo dục đạo đức, kĩ năng mềm cho các em bé; đồng thời, tổ chức các buổi giao lưu, tặng quà để chia sẻ niềm vui cùng các em. Với hoạt động học thuật, mình hiện tại là thành viên Ban Truyền thông của Câu lạc bộ Mô phỏng Hội nghị Liên Hợp Quốc Học viện Ngoại giao - nơi mình được đóng vai trò như một đại diện quốc gia tại các hội đồng quốc tế nhằm thảo luận về các chủ đề chính trị, kinh tế, xã hội mang tính toàn cầu. Mình nhận thấy đây là một hoạt động học thuật đem lại nhiều giá trị kiến thức cho bản thân, thúc đẩy người trẻ quan tâm hơn đến các vấn đề và tình hình thế giới. Mình cũng đã từng thử sức với các cuộc thi mô phỏng như Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc Yên Bái YBMUN (đạt giải thưởng Đại biểu Danh dự) và Hội nghị Mô phỏng Chuyên Hùng Vương CHVMUN (đạt giải thưởng Best Position Paper).

Nữ sinh Học viện Ngoại giao không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân ảnh 6

Mình may mắn khi nhận được sự ủng hộ và đồng hành của gia đình và bạn bè trên mỗi giai đoạn học tập và trưởng thành. Đó là điều mình luôn biết ơn. Tuy nhiên, cũng như nhiều bạn trẻ khác, áp lực đồng trang lứa và những hoài nghi về năng lực của bản thân chính là những khó khăn cản bước mình trên hành trình phát triển bản thân. Mình đã từng tự ti và luôn so sánh ngoại hình, điểm số, tài năng của mình với những người khác; nhưng qua trải nghiệm những hoạt động và việc làm kể trên, mình có cái nhìn sâu sắc hơn và hiểu rằng: Mỗi người đều có những thế mạnh và khả năng khác nhau. Điều quan trọng là chúng ta phải biết tự nhìn nhận - quán chiếu bản thân, “đầu tư” vào bản thân và đừng ngần ngại thử sức với những cơ hội mới. Những điều nhỏ mà tích cực hôm nay chúng ta làm sẽ là hạt giống vun đắp nên thành quả của tương lai vì “Hành trình vạn dặm, bắt nguồn từ một bước chân” (Lão Tử).

Nữ sinh Học viện Ngoại giao không ngại trải nghiệm để phát triển bản thân ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.