Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Thị Thanh Trà, sinh năm 2001, hiện đang là sinh viên năm 4 khoa Sư phạm tiếng Anh của trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN (ULIS). Không hổ danh là người con xứ Nghệ quê Bác, Thanh Trà đã đạt được nhiều kết quả xuất sắc trong suốt 4 năm đại học của mình và liên tiếp nhận học bổng qua các năm lên đến 8000 USD.

Thanh Trà tự hào khi được sinh ra và lớn lên tại Nghệ An - nơi có truyền thống yêu nước và hiếu học lâu đời. Niềm tự hào ấy vẫn luôn vô thức nhắc nhở bản thân cô hãy cố gắng học tập, phát triển bản thân để xứng đáng với truyền thống quê hương.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 1
Hoàng Thị Thanh Trà, sinh năm 2001, sinh viên năm 4 khoa Sư phạm tiếng Anh của trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN (ULIS).

Nói về Đại học Ngoại ngữ, Thanh Trà tâm sự: “Mình luôn biết ơn ULIS và các tổ chức đã dành tặng những suất học bổng giá trị. Vào năm 2019, một cô sinh viên năm nhất vừa mới từ Nghệ An lên Hà Nội học chưa lâu thì đã được nhận học bổng ADF với tổng giá trị là 2000 USD, đó là số tiền thưởng lớn, một điều không tưởng với mình. Qua các năm học mình luôn duy trì được thành tích học tập và rèn luyện nên tiếp tục nhận học bổng này 4 lần liên tiếp, với tổng giá trị là 8000 USD.” Ngoài ra, Thanh Trà còn đam mê và đạt được nhiều thành tích ấn tượng ở các hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy ngoại ngữ.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 2
Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 3

Về hoạt động ngoại khóa, Thanh Trà là một cá nhân sôi nổi, để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động sinh viên. Năm học 2021-2022 cô đã được Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 4
Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 5

Thanh Trà được một số bạn bè nhận xét là người chưa gặp bất kì khó khăn nào trong suốt 4 năm đại học, hơn nữa trong lĩnh vực chuyên môn cô lại xuất phát điểm là thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm tiếng Anh và cũng là học sinh giỏi Tỉnh môn tiếng Anh ngay từ thời cấp ba.

Tuy nhiên, không có thành công nào không trải qua chông gai và không có sự thắng lợi nào lại thiếu bóng dáng của sự chăm chỉ và kiên trì. Tuy xuất phát điểm thuận lợi hơn nhiều bạn khác nhưng Thanh Trà chưa bao giờ coi đó là tất cả, hay để chứng minh điều gì to lớn, cô cho biết: "Mình cũng giống như nhiều bạn khi lên Đại học, kỹ năng nghe và nói tiếng Anh khiến cho mình lúng túng. Bởi cấp ba mình chủ yếu học tiếng Anh theo lối truyền thống là học ngữ pháp và phần viết trên giấy mà chưa có nhiều cơ hội luyện tập đối với kỹ năng nói và viết. Do đó, đây chính là một lỗ hổng kiến thức tương đối lớn đối với mình.

May mắn là mình đã tự hiểu được bản thân và xác định đúng năng lực để lên kế hoạch rèn luyện hai kỹ năng này. Mình tham khảo các video trên Youtube, nghiên cứu thật kỹ và luyện tập mỗi ngày để phát triển các kỹ năng mình mong muốn. Dịp COVID - 19 cũng là lúc mình tận dụng thời gian để tăng cường việc tự học ở nhà hai kỹ năng trên. Sau đợt dịch mình đã có sự tiến bộ vượt bậc. Đến nay, một vài bạn vẫn thường hỏi mình cách học để có thể cải thiện các kỹ năng tiếng Anh và mình cũng không ngần ngại hỏi thêm về năng lực hiện tại của các bạn để chia sẻ cách học phù hợp.”

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 6

Thanh Trà chia sẻ thêm: “Mình nghĩ, điều quan trọng nhất chính là việc hiểu và xác định đúng năng lực của bản thân để lên lộ trình học, rồi sau đó thêm gia vị của sự nỗ lực, vậy là mỗi người đều có thể kết lại hành trình bằng một nụ cười mãn nguyện thật giòn tươi. Thế nên, trong cuộc sống mình vẫn luôn tâm niệm rằng xuất phát điểm của mình sẽ không thể quyết định mình là ai, chỉ cần mình luôn cố gắng để thay đổi. “Bạn sẽ làm gì nếu gõ cửa mà cửa không mở?”, với mình, mình sẽ không bỏ cuộc mà sẽ chọn gõ cánh cửa khác.”

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 7

Hiện tại Thanh Trà đang học ngành Sư phạm tiếng Anh tại ULIS và cũng đang là giáo viên tiếng Anh ở một trung tâm tại Hà Nội. Thanh Trà tâm sự: “Khi lên Đại học được học đúng chuyên ngành mình yêu và được làm đúng ngành nghề mình đam mê là công việc giáo viên cao quý, mình lại càng cảm thấy tự hào và yêu thích công việc này. Đây sẽ là một nghề có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Đặc biệt, việc dạy học sẽ không chỉ đơn giản là dạy kiến thức mà còn có cả các kỹ năng và thái độ sống khác. Một người giáo viên chân chính là người không chỉ giúp học sinh nâng cao được kiến thức của mình mà còn giúp học sinh phát triển cả nhân cách. Đây cũng chính hình mẫu của một người giáo viên mà mình mong muốn có thể trở thành trong tương lai.”

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 8

Thời gian sắp tới Thanh Trà dự định sẽ đăng ký học bổng toàn phần của một số chương trình trao đổi quốc tế ngắn hạn để có cơ hội đi nhiều và học hỏi nhiều hơn. Ngoài ra, cô gái sẽ tiếp tục trau dồi và phát triển bản thân trong lĩnh vực giáo dục, tiếp tục hướng tới là một người giáo viên vừa có tâm, vừa có tầm, được các bạn học sinh tin tưởng, yêu mến.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 9

Trong cuộc sống Thanh Trà tâm đắc nhất là câu: “Lấy trí tuệ làm sự nghiệp - Lấy sự tử tế làm lẽ sống”. Câu nói từng được Khánh Vy chia sẻ, rút ra từ quan niệm của phật giáo mà Thanh Trà vẫn luôn ghi nhớ. Thanh Trà nghĩ rằng, để có thể đi được dài nhất trong sự nghiệp, trí tuệ và khả năng của bản thân mình chính là điều quan trọng nhất. Bên cạnh bản lĩnh, sau tất cả, sự tử tế chính là điều sẽ khiến người ta nhớ đến và tôn trọng mình. Vì vậy, tử tế với mọi người và tử tế với chính bản thân mình cũng là một điều cực kì quan trọng.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 10

Những thành tích Thanh Trà đạt được trong 4 năm Đại học:

Về hoạt động học tập:

- Thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm tiếng Anh QH2019 của trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN.

- Đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” trong tất cả các năm đã học.

- Học bổng: học bổng ULIS Stars, học bổng khuyến khích học tập loại A và học bổng ADF (4 năm liên tiếp với tổng giá trị là 8000 USD).

- Giải thưởng UI Award - giải thưởng dành cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong Nghiên cứu khoa học, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp của ULIS.

- Báo cáo viên tại Hội thảo khoa học Quốc gia về nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ & quốc tế học tại Việt Nam UNC 2022.

- Giải Nhì và giải Ba NCKH cấp trường, giải Nhì cuộc thi “Thắp lửa khởi nghiệp”.

Về hoạt động ngoại khóa:

- Bằng khen của Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố.

- Danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở” năm 2022.

- Danh hiệu “Đại sứ thủ lĩnh” năm 2021 và 2022.

- Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ba năm liên tiếp (2020, 2021 và 2022).

- 1 trong 100 đại biểu toàn quốc tham dự “Diễn đàn thanh niên Quản trị Internet Vietnam 2022” do Vietnet-ICT tổ chức, hỗ trợ bởi quỹ Secdev và hợp tác bởi Đại sứ quán Thụy Điển.

- Thành viên tham gia soạn đề cho khóa học “American English Live Viewing Marathon 2021” - khóa học do Trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN kết hợp với Văn phòng tiếng Anh khu vực RELO Vietnam tổ chức.

- Thành viên BTC của một số chương trình như “Cộng đồng Anh ngữ”, cuộc thi “Tôi và Cây”, workshop “ECOLUMI 2020” - workshop về bảo vệ môi trường được phát sóng trên chương trình “Vì một tương lai xanh” của VTV1, v.v.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.