Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hoàng Thị Thanh Trà, sinh năm 2001, hiện đang là sinh viên năm 4 khoa Sư phạm tiếng Anh của trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN (ULIS). Không hổ danh là người con xứ Nghệ quê Bác, Thanh Trà đã đạt được nhiều kết quả xuất sắc trong suốt 4 năm đại học của mình và liên tiếp nhận học bổng qua các năm lên đến 8000 USD.

Thanh Trà tự hào khi được sinh ra và lớn lên tại Nghệ An - nơi có truyền thống yêu nước và hiếu học lâu đời. Niềm tự hào ấy vẫn luôn vô thức nhắc nhở bản thân cô hãy cố gắng học tập, phát triển bản thân để xứng đáng với truyền thống quê hương.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 1
Hoàng Thị Thanh Trà, sinh năm 2001, sinh viên năm 4 khoa Sư phạm tiếng Anh của trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN (ULIS).

Nói về Đại học Ngoại ngữ, Thanh Trà tâm sự: “Mình luôn biết ơn ULIS và các tổ chức đã dành tặng những suất học bổng giá trị. Vào năm 2019, một cô sinh viên năm nhất vừa mới từ Nghệ An lên Hà Nội học chưa lâu thì đã được nhận học bổng ADF với tổng giá trị là 2000 USD, đó là số tiền thưởng lớn, một điều không tưởng với mình. Qua các năm học mình luôn duy trì được thành tích học tập và rèn luyện nên tiếp tục nhận học bổng này 4 lần liên tiếp, với tổng giá trị là 8000 USD.” Ngoài ra, Thanh Trà còn đam mê và đạt được nhiều thành tích ấn tượng ở các hoạt động nghiên cứu khoa học, giảng dạy ngoại ngữ.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 2
Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 3

Về hoạt động ngoại khóa, Thanh Trà là một cá nhân sôi nổi, để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động sinh viên. Năm học 2021-2022 cô đã được Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng bằng khen với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 4
Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 5

Thanh Trà được một số bạn bè nhận xét là người chưa gặp bất kì khó khăn nào trong suốt 4 năm đại học, hơn nữa trong lĩnh vực chuyên môn cô lại xuất phát điểm là thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm tiếng Anh và cũng là học sinh giỏi Tỉnh môn tiếng Anh ngay từ thời cấp ba.

Tuy nhiên, không có thành công nào không trải qua chông gai và không có sự thắng lợi nào lại thiếu bóng dáng của sự chăm chỉ và kiên trì. Tuy xuất phát điểm thuận lợi hơn nhiều bạn khác nhưng Thanh Trà chưa bao giờ coi đó là tất cả, hay để chứng minh điều gì to lớn, cô cho biết: "Mình cũng giống như nhiều bạn khi lên Đại học, kỹ năng nghe và nói tiếng Anh khiến cho mình lúng túng. Bởi cấp ba mình chủ yếu học tiếng Anh theo lối truyền thống là học ngữ pháp và phần viết trên giấy mà chưa có nhiều cơ hội luyện tập đối với kỹ năng nói và viết. Do đó, đây chính là một lỗ hổng kiến thức tương đối lớn đối với mình.

May mắn là mình đã tự hiểu được bản thân và xác định đúng năng lực để lên kế hoạch rèn luyện hai kỹ năng này. Mình tham khảo các video trên Youtube, nghiên cứu thật kỹ và luyện tập mỗi ngày để phát triển các kỹ năng mình mong muốn. Dịp COVID - 19 cũng là lúc mình tận dụng thời gian để tăng cường việc tự học ở nhà hai kỹ năng trên. Sau đợt dịch mình đã có sự tiến bộ vượt bậc. Đến nay, một vài bạn vẫn thường hỏi mình cách học để có thể cải thiện các kỹ năng tiếng Anh và mình cũng không ngần ngại hỏi thêm về năng lực hiện tại của các bạn để chia sẻ cách học phù hợp.”

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 6

Thanh Trà chia sẻ thêm: “Mình nghĩ, điều quan trọng nhất chính là việc hiểu và xác định đúng năng lực của bản thân để lên lộ trình học, rồi sau đó thêm gia vị của sự nỗ lực, vậy là mỗi người đều có thể kết lại hành trình bằng một nụ cười mãn nguyện thật giòn tươi. Thế nên, trong cuộc sống mình vẫn luôn tâm niệm rằng xuất phát điểm của mình sẽ không thể quyết định mình là ai, chỉ cần mình luôn cố gắng để thay đổi. “Bạn sẽ làm gì nếu gõ cửa mà cửa không mở?”, với mình, mình sẽ không bỏ cuộc mà sẽ chọn gõ cánh cửa khác.”

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 7

Hiện tại Thanh Trà đang học ngành Sư phạm tiếng Anh tại ULIS và cũng đang là giáo viên tiếng Anh ở một trung tâm tại Hà Nội. Thanh Trà tâm sự: “Khi lên Đại học được học đúng chuyên ngành mình yêu và được làm đúng ngành nghề mình đam mê là công việc giáo viên cao quý, mình lại càng cảm thấy tự hào và yêu thích công việc này. Đây sẽ là một nghề có nhiều đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Đặc biệt, việc dạy học sẽ không chỉ đơn giản là dạy kiến thức mà còn có cả các kỹ năng và thái độ sống khác. Một người giáo viên chân chính là người không chỉ giúp học sinh nâng cao được kiến thức của mình mà còn giúp học sinh phát triển cả nhân cách. Đây cũng chính hình mẫu của một người giáo viên mà mình mong muốn có thể trở thành trong tương lai.”

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 8

Thời gian sắp tới Thanh Trà dự định sẽ đăng ký học bổng toàn phần của một số chương trình trao đổi quốc tế ngắn hạn để có cơ hội đi nhiều và học hỏi nhiều hơn. Ngoài ra, cô gái sẽ tiếp tục trau dồi và phát triển bản thân trong lĩnh vực giáo dục, tiếp tục hướng tới là một người giáo viên vừa có tâm, vừa có tầm, được các bạn học sinh tin tưởng, yêu mến.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 9

Trong cuộc sống Thanh Trà tâm đắc nhất là câu: “Lấy trí tuệ làm sự nghiệp - Lấy sự tử tế làm lẽ sống”. Câu nói từng được Khánh Vy chia sẻ, rút ra từ quan niệm của phật giáo mà Thanh Trà vẫn luôn ghi nhớ. Thanh Trà nghĩ rằng, để có thể đi được dài nhất trong sự nghiệp, trí tuệ và khả năng của bản thân mình chính là điều quan trọng nhất. Bên cạnh bản lĩnh, sau tất cả, sự tử tế chính là điều sẽ khiến người ta nhớ đến và tôn trọng mình. Vì vậy, tử tế với mọi người và tử tế với chính bản thân mình cũng là một điều cực kì quan trọng.

Nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ: 'Xuất phát điểm của mình sẽ chưa thể quyết định mình là ai' ảnh 10

Những thành tích Thanh Trà đạt được trong 4 năm Đại học:

Về hoạt động học tập:

- Thủ khoa đầu vào ngành Sư phạm tiếng Anh QH2019 của trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN.

- Đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” trong tất cả các năm đã học.

- Học bổng: học bổng ULIS Stars, học bổng khuyến khích học tập loại A và học bổng ADF (4 năm liên tiếp với tổng giá trị là 8000 USD).

- Giải thưởng UI Award - giải thưởng dành cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong Nghiên cứu khoa học, Đổi mới Sáng tạo, Khởi nghiệp của ULIS.

- Báo cáo viên tại Hội thảo khoa học Quốc gia về nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ & quốc tế học tại Việt Nam UNC 2022.

- Giải Nhì và giải Ba NCKH cấp trường, giải Nhì cuộc thi “Thắp lửa khởi nghiệp”.

Về hoạt động ngoại khóa:

- Bằng khen của Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội với danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố.

- Danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở” năm 2022.

- Danh hiệu “Đại sứ thủ lĩnh” năm 2021 và 2022.

- Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ba năm liên tiếp (2020, 2021 và 2022).

- 1 trong 100 đại biểu toàn quốc tham dự “Diễn đàn thanh niên Quản trị Internet Vietnam 2022” do Vietnet-ICT tổ chức, hỗ trợ bởi quỹ Secdev và hợp tác bởi Đại sứ quán Thụy Điển.

- Thành viên tham gia soạn đề cho khóa học “American English Live Viewing Marathon 2021” - khóa học do Trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQGHN kết hợp với Văn phòng tiếng Anh khu vực RELO Vietnam tổ chức.

- Thành viên BTC của một số chương trình như “Cộng đồng Anh ngữ”, cuộc thi “Tôi và Cây”, workshop “ECOLUMI 2020” - workshop về bảo vệ môi trường được phát sóng trên chương trình “Vì một tương lai xanh” của VTV1, v.v.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

Nữ sinh ngành Công tác xã hội với châm ngôn sống 'không bỏ lại ai phía sau'

SVVN - Lê Thị Quỳnh Như là Bí thư Chi đoàn Công tác xã hội K43, khoa Xã hội học và Công tác xã hội, Trường Đại học Khoa học - Đại học Huế. Không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, cô gái bản lĩnh và nhiệt huyết này còn khiến nhiều người nể phục khi liên tiếp tham gia các chương trình hoạt động tình nguyện.
Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

Nam sinh Đắk Lắk từng là Á quân Olympia trở lại trường xưa chia sẻ kinh nghiệm cho học sinh cuối cấp

SVVN - Được biết đến là Á quân chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20, Vũ Quốc Anh (2003) đang là sinh viên trường ĐH Swinburne Vietnam. Tháng 5 vừa qua, nam sinh đã có dịp quay lại ngôi trường mình đã từng theo học - THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) để trò chuyện và chia sẻ kinh nghiệm cho các em học sinh cuối cấp.
Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

Cô gái Ê Đê: H’ Uyên Niê đăng quang Hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương - FTUCharm 2023

SVVN - H’ Uyên Niê (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 2 ngành Quản trị kinh doanh quốc tế trường Đại học Ngoại thương. Xuất thân là cựu học sinh chuyên Anh của trường Chuyên Nguyễn Du - Đắk Lắk, cô nàng người Ê Đê - H’ Uyên Niê đã tích lũy cho mình bề dày thành tích đáng nể có thể kể đến như: Giải Nhì HSG Cấp tỉnh môn Tiếng Anh, 10 điểm môn Tiếng Anh trong cuộc thi THPT Quốc gia và bằng IELTS 7.5. Với vẻ đẹp tài sắc vẹn toàn, H’ Uyên Niê đã trở thành hoa khôi Duyên dáng Ngoại thương 2023.
Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

Hành trình du học, trải nghiệm tại nước Nga của nữ sinh Yên Bái

SVVN - Từ cô sinh viên của trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Nhật Vinh đã đạt học bổng du học toàn phần sau khi tham gia và giành chiến thắng tại kỳ thi “Olympic tiếng Nga”, do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức. Nhật Vinh có năng khiếu ngoại ngữ từ nhỏ, đam mê Toán học, trước đó cô bạn từng đạt được nhiều giải thưởng khác nhau.
Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

Chàng mẫu điển trai tự hào mang ba dòng máu, mong muốn chinh phục thành công nghề, trở thành KOL

SVVN - Yong Luan hiện đang là sinh viên năm tư của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM. Bên cạnh đó, cậu bạn còn được biết đến là một nam người mẫu, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tự hào khi sinh ra là người con của Việt Nam mang ba dòng máu, Yong Luan mong muốn có thể chinh phục thành công nghề, sải bước trên các sàn catwalk lớn và trở thành KOL được nhiều người yêu mến, quan tâm.
Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.