Nữ sinh ‘mê’ học ngoại ngữ của trường ĐH Lạc Hồng chinh phục giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với đề tài 'Vỉa hè Việt Nam: Từ điểm sáng đến nỗi nhức nhối', Nguyễn Thị Nữ (năm thứ ba, ngành Nhật Bản học, khoa Đông Phương, trường ĐH Lạc Hồng) đã mang đến thông điệp văn minh góp phần xây dựng giao thông Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn. Đề tài đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật các trường đại học khu vực phía Nam, lần 7, năm 2024.

“Bén duyên” với tiếng Nhật từ 9 năm trước, Nữ đã đem lòng yêu thích ngôn ngữ này, từng bước tìm hiểu văn hóa Nhật, trau dồi kiến thức, chuẩn bị hành trang cho con đường học ngoại ngữ sau này. Chia sẻ về lý do học tiếng Nhật, Nữ cho rằng, ngoài niềm yêu thích thì cô nhận thấy việc học ngoại ngữ mang đến rất nhiều cơ hội việc làm, học tập, giúp phát triển tư duy và nhiều kỹ năng như giao tiếp, tư duy sáng tạo: “Mình nghĩ, việc học thêm ngoại ngữ đối với giới trẻ có các lợi ích mà ai cũng thấy, sự thật là rất nhiều bạn trẻ ngày nay theo đuổi con đường học ngôn ngữ. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều cuộc thi về ngôn ngữ được tổ chức dành cho sinh viên tham gia để học hỏi, giao lưu, ví dụ như cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật này”.

Cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật các trường đại học khu vực phía Nam lần 7 đã nhận được 74 bài dự thi từ 13 trường đại học trong khu vực phía Nam, gồm: trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM), trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM; Viện Công nghệ Việt Nhật (ĐH FPT)...

Vượt qua nhiều bạn thí sinh khác bằng đề tài về vỉa hè của mình, Nữ đã chứng minh rằng, sự quyết tâm và nỗ lực hoàn toàn có thể chinh phục ước mơ. Cô nói: “Trước giờ, mình không tham gia cuộc thi nào với quy mô tương tự, mình chỉ từng tham gia thi nói ở trường mình và được giải Ba. Nên đối với cuộc thi này, mình không muốn bị bỏ lỡ cơ hội, nhất là cơ hội để được học hỏi và phát triển bản thân. Thêm nữa, mình muốn khẳng định rằng, khi mình tin bản thân làm được thì chắc chắn sẽ làm được, những lời nhận xét hay định kiến của người bên ngoài không thay đổi được mình”.

Nữ sinh ‘mê’ học ngoại ngữ của trường ĐH Lạc Hồng chinh phục giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật ảnh 1

Nguyễn Thị Nữ xuất sắc đoạt giải Nhất cuộc thi với phần thưởng là một chiếc Macbook và 2 tuần học tập giao lưu tại Nhật.

Việc học ngôn ngữ là một hành trình dài và cần gấp đôi sự cố gắng. Nữ luôn tạo cho mình môi trường được nói tiếng Nhật thường xuyên, luyện tập cùng bạn bè, đôi khi thông qua phim ảnh, sách báo để học tiếng. Đối với cô, tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó. Không chỉ là từ vựng, ngữ pháp... cách phát âm của tiếng Nhật cũng khó, chỉ cần sai một chút là người nghe không hiểu. Cô cho rằng, quan trọng nhất là người học phải có sự kiên trì, không bỏ cuộc.

Nữ sinh ‘mê’ học ngoại ngữ của trường ĐH Lạc Hồng chinh phục giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật ảnh 2

Nữ luôn biết ơn thầy cô và bạn bè đã hỗ trợ và động viên mình trong quá trình tham gia cuộc thi.

Hiện tại, ngoài việc học tiếng Nhật, Nữ còn đang theo đuổi một ngôn ngữ là tiếng Trung. Nữ chia sẻ: “Mình bắt đầu học song song vì thấy khá thú vị, với lại mình cảm thấy biết thêm một ngoại ngữ nữa sẽ làm tăng cơ hội cho bản thân, nên nếu được, mình thậm chí còn muốn học nhiều ngôn ngữ khác nữa”.

Nữ sinh ‘mê’ học ngoại ngữ của trường ĐH Lạc Hồng chinh phục giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật ảnh 3

Nữ thường xuyên tham gia giao lưu, hỗ trợ các bạn gặp khó khăn trong việc giao tiếp tiếng Nhật.

Nữ sinh ‘mê’ học ngoại ngữ của trường ĐH Lạc Hồng chinh phục giải Nhất cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật ảnh 4

Ngoài việc học ngôn ngữ, Nữ còn dành thời gian cho bộ môn yêu thích là Violin.

Sau khi đoạt giải cao trong cuộc thi vừa rồi, Nữ dự định sẽ tiếp tục trau dồi bản thân, chinh phục các chứng chỉ, giải thưởng cao hơn. Và mục tiêu tiếp theo của cô là giành học bổng học tập tại Nhật.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.