Cô gái Quảng Nam mồ côi mẹ trở thành thủ khoa kép ngành Thú y

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vượt lên hoàn cảnh khó khăn, Kim Oanh đã không ngừng nỗ lực học tập và đạt danh hiệu Thủ khoa kép (thủ khoa đầu vào năm 2018, thủ khoa đầu ra năm 2023) ngành Thú y của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

Tại Lễ bế giảng và Trao bằng tốt nghiệp năm 2023 của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, nữ sinh Hà Thị Kim Oanh đã được vinh danh là Thủ khoa tốt nghiệp ngành Thú y với điểm học tập 3.76/4.0. Điều đặc biệt, cô cũng chính là thủ khoa đầu vào của ngành năm 2018.

Cô gái Quảng Nam mồ côi mẹ trở thành thủ khoa kép ngành Thú y ảnh 1
Hà Thị Kim Oanh - Thủ khoa kép khoá 2018-2023 ngành Thú y, Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

Kim Oanh sinh năm 2000 tại Quảng Nam trong một gia đình nông dân thuần tuý, mẹ mất sớm, hoàn cảnh không mấy khá giả. Bởi vậy mà ngay từ nhỏ, cô đã luôn tự nhủ phải phấn đấu học tập không ngừng để có được một tương lai xán lạn.

Vốn dành tình yêu lớn cho động vật, từ lâu cô đã ấp ủ trở thành một bác sĩ thú y để được gần gũi và chăm sóc cho các bạn vật nuôi. Cô cũng nhận thấy nhu cầu nhân lực ngành thú y ngày một tăng cao và đây là nhóm ngành dễ tìm kiếm việc làm.

Do đó, cô đã không ngần ngại chọn ngành Thú y, khoa Chăn nuôi Thú y của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế là nguyện vọng 1 và trúng tuyển với vị trí thủ khoa ngành.

Cô gái Quảng Nam mồ côi mẹ trở thành thủ khoa kép ngành Thú y ảnh 2
Kim Oanh đại diện phát biểu trong Lễ chào mừng tân sinh viên vào năm 2018.

Chia sẻ cảm xúc với Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong, tân thủ khoa cho biết: “Chặng đường đại học của mình đã kết thúc một cách trọn vẹn dù không hề dễ dàng. Từ một cô bé mới chân ướt chân ráo từ Quảng Nam ra Huế học, nay mình đã là một bác sĩ học việc.

Có một câu nói mà mình rất tâm đắc "Hãy luôn yêu những gì mình đã chọn và chọn những gì mình yêu". Thời gian 5 năm đã trôi qua và mình vẫn luôn tự tin rằng lựa chọn ngành Thú y là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời nhất của mình. Thành quả hôm nay không chỉ là nỗ lực của riêng mình, mà còn là nhờ vào công ơn của các thầy cô, gia đình và sự giúp đỡ của các anh, chị, em, bạn bè thân thiết”.

Cô gái Quảng Nam mồ côi mẹ trở thành thủ khoa kép ngành Thú y ảnh 3
PGS. TS. Trần Thanh Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế trao bằng đại học cho nữ thủ khoa trong lễ tốt nghiệp hồi tháng 6/2023.

Kim Oanh luôn tin rằng: “Điều tốt đẹp sẽ đến với những ai tin tưởng, điều tốt đẹp hơn đến với những ai kiên nhẫn, và điều tốt đẹp nhất đến với những ai không bỏ cuộc”.

Ngoài nhiều thành tích khen thưởng dành cho sinh viên xuất sắc, cô giành hơn 10 học bổng các loại trong suốt quá trình học: Học bổng Khuyến khích học tập của trường tất cả các học kỳ, Học bổng VietHope năm 2018, Học bổng Hessen (2 lần), Học bổng Chắp cánh ước mơ năm 2021. Khoản tiền từ các học bổng đã giúp cô rất nhiều trong việc trang trải chi phí học tập và sinh hoạt.

Cô gái Quảng Nam mồ côi mẹ trở thành thủ khoa kép ngành Thú y ảnh 4

Kim Oanh tại phòng thí nghiệm của Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế.

Khi là sinh viên, Kim Oanh còn tham gia Câu lạc bộ Học thuật và làm việc bán thời gian tại một phòng khám thú y ở Huế. Việc học lý thuyết đi đôi với thực hành đã giúp cô ghi nhớ lâu hơn và hiểu sâu hơn bản chất của những kiến thức đã học.

Việc tham gia Câu lạc bộ học thuật không chỉ giúp cô trau dồi kiến thức chuyên môn mà còn rèn luyện các kỹ năng mềm như thuyết trình, phản biện hay làm việc nhóm. Trong khi đó, việc đi làm sớm lại giúp cô có cái nhìn chân thật nhất về môi trường làm việc trong tương lai và có thể áp dụng ngay những kiến thức được học trên giảng đường.

Khóa Thú y 2018-2023 của Kim Oanh đã phải chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dẫn tới việc một số học phần thực hành, thực tế bị hạn chế. Các học phần quan trọng gần như rơi vào đúng thời điểm dịch bệnh diễn biến căng thẳng, các bác sĩ thú y tương lai không được thực hành trực tiếp mà phải chuyển sang hình thức quan sát thực hành bằng video.

Theo cô, sau khi tốt nghiệp ngành Thú y, tùy vào sở thích cá nhân mà mỗi người có thể lựa chọn vị trí việc làm khác nhau: đại gia súc, tiểu gia súc, gia cầm hoặc phòng thí nghiệm. Riêng Kim Oanh, vì yêu thích các loài động vật như chó, mèo và công việc khám chữa bệnh nên cô đã chọn làm việc tại phòng khám thú cưng. Cô đang là bác sĩ học việc tại phòng khám thú cưng ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai để rèn luyện và nâng cao tay nghề.

Cô gái Quảng Nam mồ côi mẹ trở thành thủ khoa kép ngành Thú y ảnh 5
Kim Oanh khi làm việc tại phòng khám thú cưng.

Tân thủ khoa chia sẻ: “Mình rất hạnh phúc với công việc hiện tại, khi mình được làm đúng ngành đã được đào tạo. Mình sẽ không ngừng nỗ lực hơn nữa để trở thành một bác sĩ thú y vừa có tài vừa có đức. Trong tương lai xa hơn, mình mong muốn mở một phòng khám thú cưng với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên môn cao để cung cấp những dịch vụ tốt nhất và có thể giúp đỡ, cứu hộ các bạn thú cưng bị bỏ rơi”.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên USSH: Từ cô gái nhút nhát đến một cán bộ Hội bản lĩnh dám nghĩ, dám làm

SVVN - Ma Kim Hồng - sinh viên năm 3 ngành Văn học là Uỷ viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN. Từ khi còn là học sinh trung học phổ thông, Hồng là một cô gái rụt rè, nhút nhát nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với công tác Đoàn - Hội. Nuôi dưỡng tình yêu Đoàn - Hội từ đó, lên đại học cô gái đã tìm hiểu và tham gia tổ chức Hội Sinh viên và trở thành Cộng tác viên của Hội Sinh viên trường ngay từ năm nhất.
Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

Nữ sinh ngành Y trường Đại học VinUni: ‘Dám nghĩ, dám làm’ sẽ tạo nên sự khác biệt

SVVN - Là sinh viên năm thứ ba ngành Bác sĩ Y khoa - Đại học VinUni, ít ai biết rằng ngoài việc tìm hiểu về bệnh học cũng như tham gia các hoạt động học thuật, Lê Vân Khanh còn là cái tên góp phần kiến tạo nên nhiều dự án lớn, trong đó có Giải Vô địch Tranh biện Thế giới bậc Trung học 2023 (WSDC - World Schools Debating Championship) với vai trò Phó Trưởng Ban tổ chức.
Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

Nữ Đảng viên trẻ nhiệt huyết trong công tác Đoàn, nỗ lực nghiên cứu khoa học chinh phục ước mơ chuyên gia kinh tế

SVVN - Nguyễn Thanh Huyền (21 tuổi, đến từ Hải Dương) là sinh viên năm cuối Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) chuyên ngành Kinh tế Quốc tế CLC, thuộc Viện Đào tạo Tiên tiến, CLC và POHE. Dành niềm say mê đối với việc nghiên cứu và phân tích kiến thức kinh tế vĩ mô, Thanh Huyền nhận được nhiều học bổng khuyến khích học tập cùng giải thưởng nghiên cứu khoa học, là tác giả nhiều bài báo nghiên cứu trên tạp chí chuyên ngành, quốc tế.
Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

Uỷ viên Ban Thư ký Trường Đại học Mở Hà Nội: 'Vũ trụ sẽ lắng nghe trái tim ngoan cường'

SVVN - Đoàn Đình Long là sinh viên năm 4 khoa Du lịch học, Trường Đại học Mở Hà Nội luôn năng động, cố gắng hết mình trong thời gian là sinh viên. Anh là sinh viên có thành tích học tập tốt, đồng thời còn là một cán bộ Đoàn - Hội nhiệt thành, năng nổ. Dù đã gặt hái được khá nhiều thành tích nhưng Long vẫn không ngừng cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.
Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

Nữ sinh Văn Lang sở hữu loạt huy chương Võ cổ truyền: ‘Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường’

SVVN - Lê Trịnh Bích Liên (sinh năm 2005), là sinh viên năm nhất tại khoa Dược, Trường Đại học Văn Lang. Liên được biết đến là một nữ sinh tài năng sở hữu loạt huy chương trong các giải Võ cổ truyền lớn nhỏ. Ngoài ra, nhờ sự cố gắng trong học tập, cô nàng đạt học bổng tài năng 100% học phí toàn khóa.
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội Vũ Thị Ngọc: ‘Tuổi trẻ không được để sống hoài, sống phí’

SVVN - Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên TP Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Tài chính Vũ Thị Ngọc tiếp tục được hiệp thương bầu làm Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TP. Hà Nội. Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong có cuộc phỏng vấn nhanh nhân vật đặc biệt này.
Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

Tuổi trẻ hãy sống như bồ công anh

SVVN - Cao Viết Toàn (sinh năm 2001) là người con của dân tộc Mường quê Thanh Hóa. Anh đang theo học tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Trường Đại học Vinh. Là sinh viên năm cuối, Toàn đã luôn phấn đấu cố gắng, vượt qua nhiều khó khăn và áp lực trong quá trình học tập. Hiện anh đang giữ các chức vụ: Ủy viên BCH Đoàn Trường Đại học Vinh, Ủy Viên BCH Hội sinh viên Trường Đại học Vinh, Phó Bí thư Liên chi Đoàn kiêm Liên chi Hội trưởng Liên chi Hội sinh viên Trung tâm GDQP&AN.
Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

Miss Aurora 2023 - Chung kết cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023: Sắc đẹp - Tài năng - Đạo đức - Bản lĩnh

SVVN - Tối 21/10, cuộc thi Hoa khôi Kinh tế phát triển 2023 đã chính thức được tổ chức quy tụ đông đảo sinh viên, giảng viên, phụ huynh và các nhà tài trợ. Đây là một dịp quan trọng để tôn vinh sắc đẹp, tài năng, đạo đức và bản lĩnh của các thí sinh đến từ Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN. Danh hiệu Hoa khôi thuộc về Nguyễn Ngọc Lan Hương, danh hiệu Á khôi 1 thuộc về Đặng Thùy Dung và Á khôi 2 là Nguyễn Thị Quỳnh Trang.