Nữ Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam: Vượt lên số phận để tỏa sáng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Thương (sinh năm 2004) quê Sơn La đã vượt qua những khiếm khuyết của mình để trở thành thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam năm 2022 với số điểm 26,65 (theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT) và hiện đang là sinh viên ưu tú ngành công nghệ thông tin của trường.
Nữ Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam: Vượt lên số phận để tỏa sáng ảnh 1
Nguyễn Thị Thương nhận bằng khen trao thưởng Thủ Khoa Học viện Hàng không Việt Nam.

Bông hoa khuyết của núi rừng Tây Bắc và trái ngọt tròn đầy

Ngày Thương sinh ra đã không được may mắn khi bị thiếu mất một cánh tay phải, nhưng cô chưa bao giờ cảm thấy lạc lõng bởi gia đình luôn chăm sóc và lo lắng chu đáo cho Thương. “Nhà mình có hai anh em, trên Thương là anh trai, lúc đó 4 tuổi rất thích có em gái, sau khi biết mình không có tay, người lớn bảo chuột cắn mất tay mình rồi thì cứ đòi đi tìm bắt con chuột để đòi lại cánh tay cho em gái”, Thương kể lại.

Nhà Thương cũng thuộc diện khó khăn nên Thương cũng bắt đầu tập làm các công việc nhà để giúp đỡ cha mẹ, như: nấu ăn, nhặt rau, rửa chén bát... Khi vào lớp 1, Thương đã tập viết chữ bằng tay trái, điều này cũng rất khó khăn bởi cô nàng chỉ có một tay, không có tay để giữ vở nên viết chậm hơn bạn bè.

Nữ Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam: Vượt lên số phận để tỏa sáng ảnh 2

Vào cấp II, Thương cũng được anh trai dạy cho học bơi, dù rất sợ nhưng được anh trai động viên, nên Thương đã cố gắng vượt qua nỗi sợ và giờ cô đã bơi thành thục với một cánh tay.

Cho đến bây giờ, chỉ trừ việc như khuân vác nặng hay chạy xe, còn lại hầu như việc gì cô gái ấy cũng làm thuần thục. Cánh tay bị khuyết hiện có thể đỡ được một vài thứ nhẹ, có khi Thương dùng mỏm cụt ấy gõ bàn phím.

Tuy nhiên số phận trêu đùa cô nàng khi lên lớp 12, không may ba Thương qua đời, khó khăn lại chồng chất khó khăn. Với ý chí và nghị lực vươn lên mạnh mẽ, cô gái nhỏ luôn cố gắng vượt qua những chông gai, thử thách để không phụ lòng tin gia đình, thầy cô và những người đã giúp đỡ.

Dù chưa từng đến lớp học thêm, nhưng kết quả học tập của Thương rất tốt. Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các môn đều đạt điểm cao, tổ hợp ba môn khối D07 (Toán - Hóa - Tiếng Anh) của Thương đạt 24,9 điểm, tính cả điểm cộng là 26,65, đạt thủ khoa của Học viện Hàng không Việt Nam.

Thương chia sẻ: “Mình không hiểu lắm về công nghệ, máy tính, phần mềm mà lĩnh vực này lại rất quan trọng, xã hội có nhu cầu lớn và mình cũng khá thích nên quyết định sẽ học công nghệ thông tin. Chọn Học viện Hàng không Việt Nam vì mình có hứng thú với ngành hàng không, khi học tập tại đây, không chỉ được đào tạo chuyên sâu về IT mà còn được học tổng quan về hàng không, hơn nữa điểm chuẩn đầu vào vừa tầm với, khi ra trường có cơ hội được làm việc cho sân bay, hãng hàng không".

Bí quyết học tập của thủ khoa

Thương cũng chia sẻ về bí quyết học tập của mình, với phương châm: “Thà để mồ hôi rơi trên sách còn hơn nước mắt rơi trên bài thi”. Thương luôn đọc kỹ sách giáo khoa và làm bài tập. Cụ thể, đối với những môn tự nhiên thì phải hiểu bản chất, nắm vững công thức và giải nhiều bài tập. Còn những môn xã hội thì đọc kỹ sách giáo khoa và làm câu hỏi trắc nghiệm để nhớ nội dung. Tiếng Anh thì chăm học từ vựng, ngữ pháp thì làm nhiều bài tập là nhớ. Trước mỗi kì thi thì ngoài ôn lại bài chúng ta còn phải luyện đề để đỡ sốc trong phòng thi, quan trọng là phải chăm chỉ.

Nữ Thủ khoa Học viện Hàng không Việt Nam: Vượt lên số phận để tỏa sáng ảnh 3

Trở thành sinh viên năm nhất tại Học viện, Thương đã đề ra kế hoạch trong việc học của mình, Thương dự định học trong 3 năm, mỗi năm 3 kì để đẩy nhanh tiến độ học tập. Nói về dự định trong tương lai, Thương cho biết: "Ước mơ của mình là có thể làm trong một công ty phần mềm lớn hoặc làm IT cho hãng hàng không. Mình muốn đi nhiều nơi, có thể là du lịch hoặc làm việc, mình cũng ước mơ có một kênh YouTube chia sẻ về tâm lý".

Thương nói thêm: “Là một người trẻ, chúng ta cần sống lạc quan và biết cho đi. Mình từng tham gia hiến máu nhân đạo, phát cơm từ thiện, cùng nhà chùa đi vào vùng sâu vùng xa phát đồ dùng học tập, quần áo cho các em nhỏ. Đôi khi, mình muốn trở thành một diễn giả truyền cảm hứng, mang năng lượng tích cực tới mọi người, là động lực để mọi người cố gắng hoàn thiện bản thân, trở thành người tốt, người có ích cho xã hội”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.