6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng làm công nhân thời vụ sau khi học hết cấp ba, đỗ “vớt” đại học khi chỉ hơn điểm chuẩn 0.5 điểm, lại học kém tiếng Anh. Chưa bao giờ Thảo nghĩ rằng mình sẽ tốt nghiệp thủ khoa, giành học bổng đi Pháp và sắp trở thành Tiến sĩ. Thảo ví thời sinh viên như một cuộc chạy marathon, bởi sự nỗ lực và kiên trì chính là bí quyết giúp cô gái quê Bắc Ninh tỏa sáng.
6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường ảnh 1
Nguyễn Thị Thảo - Thủ khoa ngành Kỹ thuật môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2022.

Nguyễn Thị Thảo (24 tuổi) là cựu sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội và hiện là nghiên cứu sinh tại trường Đại học Aix-Marseille, Pháp.

6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường ảnh 2

Thảo trong ngày nhận bằng tốt nghiệp vào tháng 10/2022.

Năm 2017, Thảo đỗ đại học với số điểm 25.5, trong khi điểm chuẩn là 25. Năm 2022, cô tốt nghiệp với danh hiệu Thủ khoa ngành. Học kỳ đầu tiên, điểm trung bình của Thảo chỉ khiêm tốn ở mức 2.64/4.0. Học kỳ cuối cùng, cô đạt GPA tuyệt đối 4.0/4.0 và tốt nghiệp loại Xuất sắc với điểm tích luỹ 3.61/4.0.

6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường ảnh 3

Tấm bằng Kỹ sư loại Xuất sắc là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của cô trong suốt 5 năm học.

Năm hai đại học, điểm thi TOEIC của Thảo lẹt đẹt ở mức hơn 300/990. Đến năm cuối, cô đã là đồng tác giả của ba công bố quốc tế, tự tin phỏng vấn bằng tiếng Anh với nhiều giáo sư nước ngoài và giành suất học bổng đi làm Tiến sĩ tại một trong những ngôi trường lâu đời nhất nước Pháp.

Kể dông dài như vậy để thấy rằng, không phải tài năng thiên phú mà chính sự nỗ lực, kiên trì từng chút một mới chính là bí quyết để cô toả sáng.

Cảm hứng chọn ngành học từ quê hương

Thảo sinh ra và lớn lên tại Quế Võ - nơi đặt khu công nghiệp lớn của tỉnh Bắc Ninh. Có mẹ là công nhân tại khu công nghiệp nên trong lúc chờ kết quả thi đại học, Thảo từng có thời gian làm việc tại đây. Nhờ những trải nghiệm đó, cô tận mắt chứng kiến sự ô nhiễm nước, không khí nghiêm trọng ra sao và phần nào hiểu được những tác động tiêu cực của những hoạt động kinh tế đến môi trường như thế nào.

6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường ảnh 4

Thảo cùng mẹ và em trai trong ngày tốt nghiệp.

Điều đó đã thôi thúc cô tìm hiểu về ngành Kỹ thuật môi trường. Bởi cô nghĩ đây chắc chắn một ngành học thiết thực và có thể mang lại những tác động tích cực đến chính bản thân, gia đình và quê hương.

“Theo mình đây cũng một ngành học có rất nhiều tiềm năng, bởi nó giúp chúng ta hiểu được lý do vì sao đất, nước và không khí của chúng ta lại bị ô nhiễm đến vậy. Mình còn được học về các phương pháp quan trắc, giảm thiểu, và xử lý các vấn đề nhức nhối đó. Những hoạt động ngoại khóa, các buổi thí nghiệm, thực tập hay đi thực tế,... cũng khiến cho ngành này trở nên thú vị hơn”, Thảo chia sẻ.

6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường ảnh 5
Nhóm bạn thân thời sinh viên của Thảo tại Bách Khoa.
6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường ảnh 6
Suốt thời gian đại học, cô giành được tổng cộng gần 10 học bổng các loại.

Hiện tại, cô đang là nghiên cứu sinh của dự án “Écodynamique des Contaminants Émergents dans le Fleuve Rouge, Vietnam” (tạm dịch: Hệ sinh thái của các chất ô nhiễm tại sông Hồng). Dự án nhằm đánh giá sự dịch chuyển của hạt vi nhựa, các chất gây ô nhiễm liên quan đến các loài nuôi trồng thủy sản tại khu sông Hồng, vịnh Bắc Bộ, cũng như đánh giá phát thải liên quan đến việc đốt chất thải nhựa ngoài trời. Trong mục tiêu xa hơn, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể cung cấp cơ sở khoa học cho việc xây dựng các chính sách phát triển bền vững tại Việt Nam.

6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường ảnh 7
Cô và các đồng nghiệp cùng dự án đi thực địa, lấy mẫu tại sông Hồng, tháng 11/2022.

Đây là công trình được thực hiện giữa các phòng thí nghiệm hiện đại của Việt Nam và Pháp. Đã hoàn thành phần công việc tại Việt Nam, hiện Thảo đang nóng lòng đến ngày sang Pháp để tiếp tục học tập, làm việc cũng như khám phá nhiều trải nghiệm mới mẻ tại châu Âu.

Làm việc mình thích là tự do, thích việc mình làm là hạnh phúc

Trước khi đi du học, nhìn lại thời sinh viên sôi nổi, Thảo nói: “Hành trình đó giống như cuộc chạy đua Marathon, những người chạy được tới đích thường không phải là người thừa thắng xông lên ngay từ đầu, cũng không phải là người nhìn trước ngó sau chỉ quan tâm tới đối thủ. Những người giành chiến thắng là người quan tâm tới bước chân, nhịp thở và tốc độ bước của mình”.

Cô tự mình rút ra 6 bài học hữu ích, muốn chia sẻ với những bạn trẻ đang và sắp bước vào cánh cổng trường đại học, để có thể “sống sót” qua quãng đời sinh viên nhiều “bão tố”:

  • Đặt mục tiêu cụ thể và lên kế hoạch hoàn thành: Vào đầu học kỳ, Thảo luôn lên danh sách những môn sẽ học, tìm hiểu về các môn học đó bằng cách đọc review trên cổng thông tin sinh viên hoặc hỏi các anh chị khoá trước. Cô đặt mục tiêu sẽ gặt hái được gì trong từng môn học (kiến thức, điểm số), tính toán điểm giữa kỳ, cuối kỳ cần đạt được tối thiểu là bao nhiêu; tổng hợp những tài liệu chuyên ngành nào cần đọc. Mỗi dịp năm mới, cô đều viết ra 3-5 việc mà bản thân muốn hoàn thành trong năm đó để xác định rõ những ưu tiên qua từng thời điểm.
  • Tích cực tương tác với giảng viên: Thảo thú nhận rằng những ngày mới lên đại học cô khá nhát, bài tập nào khó thường tự tìm hiểu hoặc khó quá bỏ qua, coi như đã hiểu. Sau này cô mới nhận ra các giảng viên rất thích được hỏi, được nghe sinh viên phát biểu, phản biện và đóng góp ý kiến. Về sau cô dần cải thiện cố gắng đã trao đổi, tương tác nhiều hơn với thầy, cô, đặc biệt là về kiến thức chuyên ngành, thậm chí có được những kinh nghiệm và cơ hội việc làm từ đó.
  • Học tập và làm việc theo nhóm: Từng yêu thích việc học và làm một mình vì cảm thấy yên tĩnh và năng suất khá ổn, Thảo cho biết cảm thấy hiệu quả hơn khi có một nhóm bạn để học và làm cùng. Học nhóm khiến mỗi người đều phải đọc nhiều hơn, tìm hiểu kỹ hơn và nhận được những câu hỏi đa chiều, giúp hiểu bài sâu hơn. Nhờ tinh thần học nghiêm túc, chơi hết mình, mọi người trong nhóm của Thảo đều có kết quả học tập tốt hơn, làm việc năng suất hơn và đặc biệt là có những kỷ niệm ăn chơi thời sinh viên đáng nhớ.
  • Đọc sách và viết blog: Mỗi năm, Thảo đọc ít nhất hai quyển sách - con số có thể là ít với nhiều người, nhưng cô chọn cách đọc chậm, đọc nhiều lần và ngẫm nghĩ, áp dụng những điều hay. Cô cũng có riêng một trang blog để chia sẻ về việc học, công việc và cuộc sống, ví dụ tổng kết một năm hay bí quyết giành học bổng.
  • Học tiếng Anh càng sớm càng tốt: Có những tháng ngày Thảo không hề chú tâm tới việc học tiếng Anh, dẫn đến kết quả vô cùng kém và khiến cô bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt. Điều này càng khiến tâm trạng cô mệt mỏi, chán nản và phải mất rất lâu để vượt qua. Tự nhận bản thân vẫn chưa thể gọi là giỏi tiếng Anh, nhưng Thảo cảm thấy hiện tại đã bớt kém hơn, tự tin hơn chính mình trong quá khứ.
  • FOMO và Peer-Pressure: FOMO (Fear Of Missing Out) - cảm giác sợ bị bỏ lỡ chính và Peer-Pressure - áp lực đồng trang lứa chính là những cảm giác đã ám ảnh Thảo một thời gian dài. Khi đó, cô luôn thấy sợ hãi nếu bị lỡ mất một cơ hội tốt, hay so sánh cuộc đời người khác rồi so sánh với chính mình. Để tránh xa những cảm xúc có phần tiêu cực này, cô tập trung nhiều hơn vào những gì bản thân làm được, chăm chú vào mục tiêu của riêng mình và kiên định bước trên con đường đã chọn. Những lúc thấy mình bắt đầu ghen tị vì bạn bè khoe đi du lịch, lương cao, thăng chức hay đạt thành tựu nào đó, Thảo quyết định đóng mạng xã hội để tâm trí được nghỉ ngơi.
  • 6 bài học thời sinh viên của nữ thủ khoa yêu môi trường ảnh 8
    Thảo tại phòng thí nghiệm nơi cô làm việc.

“Quá trình học đại học thật sự sẽ trôi qua rất nhanh. Nếu các bạn đạt kết quả tốt, đỗ vào ngôi trường mình yêu thích thì đừng nên ngủ quên trên chiến thắng, đừng nghỉ xả hơi quá lâu. Đó có thể là kết thúc đẹp của một hành trình, nhưng lại mở ra một hành trình mới khó khăn hơn rất nhiều. Còn nếu kết quả của không được tốt thì cũng không nên tự ti, 4-5 năm có thể làm thay đổi rất nhiều thứ. Làm việc mình thích là tự do, thích việc mình làm là hạnh phúc. Chúc các bạn sẽ có một hành trình đầy tự do và nhiều hạnh phúc”, Thảo nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.