Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Hải hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô từng là Liên chi Hội trưởng của khoa, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa và Chi Hội trưởng của lớp. Trong bốn năm đại học, Hải giành liên tiếp 2 giải Nhất và 2 giải Nhì tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường.

Nguyễn Thị Hải sinh năm 2001, hiện đang theo học ngành Quản lý thông tin, khoa Thông tin – Thư viện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Nguyễn Thị Hải, sinh viên lớp K64 Quản lý thông tin, khoa Thông tin – Thư viện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ sinh quê Bắc Ninh đã từng trải qua các chức vụ: Liên chi Hội trưởng Khoa Thông tin Thư viện, Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Thông tin Thư viện, Chi Hội trưởng lớp K64 Quản lý thông tin và Trưởng ban Nội vụ Câu lạc bộ Nhân văn Phiên bản số (USSH Digital Me Club).

Nữ thủ lĩnh sinh viên luôn sống hết mình

Nhờ những dấu ấn nổi bật, Hải đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô cũng là một trong những Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022.

Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

Hải (đứng giữa) tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở 2022.

Ngoài công tác Đoàn - Hội, học tập và nghiên cứu, Hải còn thích tham gia các hoạt động tình nguyện. Những khi rảnh rỗi, cô thường đọc sách, xem phim và tham gia các khóa học phát triển bản thân.

Cô gái trẻ chọn cách sống hết mình trong từng phút giây, bởi cô luôn quan niệm: "Mỗi ngày sống trên đời, chỉ cần biết quý trọng những người bên cạnh, quan tâm những gì bạn cần quan tâm, chắc chắn hạnh phúc sẽ chờ bạn ngay phía trước".

Khi điền nguyện vọng xét tuyển đại học, Quản lý thông tin không phải lựa chọn ưu tiên số một của Hải. Tuy nhiên, sau quá trình gắn bó với trường lớp, cô đã dần hình thành những suy nghĩ sâu sắc hơn và tìm thấy sức hấp dẫn của ngành học.

Hiểu thêm về ngành học, Hải nhanh chóng xác định được phương pháp học đúng đắn và hiệu quả. Đối với cô, quản lý thông tin là một ngành học có chương trình học cụ thể, tiến trình học rõ ràng và đặc biệt, có tính thực tiễn cao trong xã hội hiện nay. Đây là một ngành học có sự giao thoa giữa các lĩnh vực khoa học thông tin, công nghệ thông tin, truyền thông và quản trị.

Hải hiện có điểm học tập loại xuất sắc 3.7/4.0 và được trao giấy khen “Sinh viên đạt kết quả học tập cao nhất năm học 2021 - 2022" từ Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cô có nhiều học kỳ nhận học bổng khuyến khích học tập từ nhà trường. Cô cũng nhận được một số học bổng ngoài ngân sách như Học bổng Yamada Nhật Bản, Học bổng BIDV.

Trở thành sinh viên ngành Quản lý thông tin, Hải không chỉ học được thêm những kiến thức sách vở mà còn được bổ sung nhiều trải nghiệm thực tế. Điều này giúp cô trở nên tự tin hơn, không ngại thể hiện bản thân và mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thuận lợi và khó khăn khi tham gia nghiên cứu khoa học

Không chỉ là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu xuất sắc, Hải còn gây ấn tượng khi liên tiếp 4 năm giành giải cao tại cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường. Cụ thể, cô đạt giải Nhất cấp trường trong năm học 2020-2021 và 2022-2023; giải Nhì cấp trường trong năm học 2019-2020 và 2021-2022.

Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

Hải (ngoài cùng bên trái), TS. Nguyễn Thị Kim Dung (ngoài cùng bên phải), giảng viên khoa Thông tin – Thư viện và các bạn sinh viên của khoa đạt giải tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường năm 2023.

Khi tham gia nghiên cứu khoa học, Hải thường chọn làm cùng một nhóm bạn. Đề tài nghiên cứu cô thường chọn có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành cô đang theo học. Cụ thể, các vấn đề được nghiên cứu là thông tin, quản trị thông tin khách hàng hay chuyển đổi số,…

Hải chia sẻ quan điểm: “Việc thực hiện nghiên cứu khoa học giúp cho sinh viên chúng mình tích lũy một số kinh nghiệm như viết báo cáo, thu thập thông tin, phát triển kỹ năng làm việc nhóm hay thuyết trình… Những kinh nghiệm này giúp nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, khiến chúng mình tự tin hơn sau khi ra trường”.

Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học ảnh 4

Hải và nhóm bạn nhận giải thưởng “Đề tài được yêu thích nhất WECHOICE” trong khuôn khổ Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên "Ngọn đuốc xanh” của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo Hải, trong quá trình tham gia nghiên cứu khoa học, cô đã gặp được một số thuận lợi và khó khăn nhất định.

Về thuận lợi, đó là sự quan tâm và hướng dẫn tận tình từ các giảng viên tại khoa; việc tìm kiếm tài liệu dễ dàng hơn nhờ nguồn học liệu mở thời 4.0; nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Về khó khăn, đôi lúc khi lựa chọn đề tài, Hải cần phân tích rất kỹ mới có thể chọn được đề tài có điểm mới và tính thực tiễn cao.

Do thường thực hiện nghiên cứu theo nhóm, đôi lúc có những ý kiến trái ngược, mâu thuẫn nhau xảy đến. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần như vậy, Hải và các bạn lại có thêm nhiều góc nhìn khách quan hơn cho vấn đề nghiên cứu.

Việc vừa đi học vừa đi làm, lại đảm nhận thêm các chức vụ cũng khiến giờ giấc sinh hoạt của cô bị xáo trộn cả tháng trước ngày nộp và thuyết trình đề tài.

Sắp kết thúc bốn năm đại học, Hải chia sẻ rằng cô hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã và đang có: một gia đình gắn bó và hạnh phúc, ngành học có thầy cô tận tình, tâm lý và các bạn thân thiện, những nhóm bạn đồng hành tuyệt vời, cùng nhau cười, cùng nhau khóc, cùng nhau trò chuyện từ đêm tới sáng.

“‘Ngày đi, tháng chạy, năm bay. Thời gian nước chảy chẳng quay được về, đúng như câu ngạn ngữ Nga đã nói, thời gian không chờ đợi một ai, trôi qua một cách nhanh chóng, không hề quay lại đối với chúng ta.

Thanh xuân là để hạnh phúc chứ không phải để hối tiếc. Hãy luôn là chính mình, luôn vui vẻ, tự do và trở thành phiên bản mà bạn cảm thấy hạnh phúc nhất, bạn nhé”, Hải nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.