Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Thị Hải hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô từng là Liên chi Hội trưởng của khoa, Phó Bí thư Liên chi Đoàn khoa và Chi Hội trưởng của lớp. Trong bốn năm đại học, Hải giành liên tiếp 2 giải Nhất và 2 giải Nhì tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường.

Nguyễn Thị Hải sinh năm 2001, hiện đang theo học ngành Quản lý thông tin, khoa Thông tin – Thư viện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học ảnh 1

Nguyễn Thị Hải, sinh viên lớp K64 Quản lý thông tin, khoa Thông tin – Thư viện, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nữ sinh quê Bắc Ninh đã từng trải qua các chức vụ: Liên chi Hội trưởng Khoa Thông tin Thư viện, Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa Thông tin Thư viện, Chi Hội trưởng lớp K64 Quản lý thông tin và Trưởng ban Nội vụ Câu lạc bộ Nhân văn Phiên bản số (USSH Digital Me Club).

Nữ thủ lĩnh sinh viên luôn sống hết mình

Nhờ những dấu ấn nổi bật, Hải đã đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và “Sinh viên 5 tốt” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô cũng là một trong những Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở năm 2022.

Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học ảnh 2

Hải (đứng giữa) tại Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp cơ sở 2022.

Ngoài công tác Đoàn - Hội, học tập và nghiên cứu, Hải còn thích tham gia các hoạt động tình nguyện. Những khi rảnh rỗi, cô thường đọc sách, xem phim và tham gia các khóa học phát triển bản thân.

Cô gái trẻ chọn cách sống hết mình trong từng phút giây, bởi cô luôn quan niệm: "Mỗi ngày sống trên đời, chỉ cần biết quý trọng những người bên cạnh, quan tâm những gì bạn cần quan tâm, chắc chắn hạnh phúc sẽ chờ bạn ngay phía trước".

Khi điền nguyện vọng xét tuyển đại học, Quản lý thông tin không phải lựa chọn ưu tiên số một của Hải. Tuy nhiên, sau quá trình gắn bó với trường lớp, cô đã dần hình thành những suy nghĩ sâu sắc hơn và tìm thấy sức hấp dẫn của ngành học.

Hiểu thêm về ngành học, Hải nhanh chóng xác định được phương pháp học đúng đắn và hiệu quả. Đối với cô, quản lý thông tin là một ngành học có chương trình học cụ thể, tiến trình học rõ ràng và đặc biệt, có tính thực tiễn cao trong xã hội hiện nay. Đây là một ngành học có sự giao thoa giữa các lĩnh vực khoa học thông tin, công nghệ thông tin, truyền thông và quản trị.

Hải hiện có điểm học tập loại xuất sắc 3.7/4.0 và được trao giấy khen “Sinh viên đạt kết quả học tập cao nhất năm học 2021 - 2022" từ Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cô có nhiều học kỳ nhận học bổng khuyến khích học tập từ nhà trường. Cô cũng nhận được một số học bổng ngoài ngân sách như Học bổng Yamada Nhật Bản, Học bổng BIDV.

Trở thành sinh viên ngành Quản lý thông tin, Hải không chỉ học được thêm những kiến thức sách vở mà còn được bổ sung nhiều trải nghiệm thực tế. Điều này giúp cô trở nên tự tin hơn, không ngại thể hiện bản thân và mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Thuận lợi và khó khăn khi tham gia nghiên cứu khoa học

Không chỉ là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu xuất sắc, Hải còn gây ấn tượng khi liên tiếp 4 năm giành giải cao tại cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường. Cụ thể, cô đạt giải Nhất cấp trường trong năm học 2020-2021 và 2022-2023; giải Nhì cấp trường trong năm học 2019-2020 và 2021-2022.

Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học ảnh 3

Hải (ngoài cùng bên trái), TS. Nguyễn Thị Kim Dung (ngoài cùng bên phải), giảng viên khoa Thông tin – Thư viện và các bạn sinh viên của khoa đạt giải tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường năm 2023.

Khi tham gia nghiên cứu khoa học, Hải thường chọn làm cùng một nhóm bạn. Đề tài nghiên cứu cô thường chọn có liên quan trực tiếp đến chuyên ngành cô đang theo học. Cụ thể, các vấn đề được nghiên cứu là thông tin, quản trị thông tin khách hàng hay chuyển đổi số,…

Hải chia sẻ quan điểm: “Việc thực hiện nghiên cứu khoa học giúp cho sinh viên chúng mình tích lũy một số kinh nghiệm như viết báo cáo, thu thập thông tin, phát triển kỹ năng làm việc nhóm hay thuyết trình… Những kinh nghiệm này giúp nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm, khiến chúng mình tự tin hơn sau khi ra trường”.

Nữ thủ lĩnh sinh viên say mê nghiên cứu khoa học ảnh 4

Hải và nhóm bạn nhận giải thưởng “Đề tài được yêu thích nhất WECHOICE” trong khuôn khổ Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên "Ngọn đuốc xanh” của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo Hải, trong quá trình tham gia nghiên cứu khoa học, cô đã gặp được một số thuận lợi và khó khăn nhất định.

Về thuận lợi, đó là sự quan tâm và hướng dẫn tận tình từ các giảng viên tại khoa; việc tìm kiếm tài liệu dễ dàng hơn nhờ nguồn học liệu mở thời 4.0; nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Về khó khăn, đôi lúc khi lựa chọn đề tài, Hải cần phân tích rất kỹ mới có thể chọn được đề tài có điểm mới và tính thực tiễn cao.

Do thường thực hiện nghiên cứu theo nhóm, đôi lúc có những ý kiến trái ngược, mâu thuẫn nhau xảy đến. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần như vậy, Hải và các bạn lại có thêm nhiều góc nhìn khách quan hơn cho vấn đề nghiên cứu.

Việc vừa đi học vừa đi làm, lại đảm nhận thêm các chức vụ cũng khiến giờ giấc sinh hoạt của cô bị xáo trộn cả tháng trước ngày nộp và thuyết trình đề tài.

Sắp kết thúc bốn năm đại học, Hải chia sẻ rằng cô hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã và đang có: một gia đình gắn bó và hạnh phúc, ngành học có thầy cô tận tình, tâm lý và các bạn thân thiện, những nhóm bạn đồng hành tuyệt vời, cùng nhau cười, cùng nhau khóc, cùng nhau trò chuyện từ đêm tới sáng.

“‘Ngày đi, tháng chạy, năm bay. Thời gian nước chảy chẳng quay được về, đúng như câu ngạn ngữ Nga đã nói, thời gian không chờ đợi một ai, trôi qua một cách nhanh chóng, không hề quay lại đối với chúng ta.

Thanh xuân là để hạnh phúc chứ không phải để hối tiếc. Hãy luôn là chính mình, luôn vui vẻ, tự do và trở thành phiên bản mà bạn cảm thấy hạnh phúc nhất, bạn nhé”, Hải nhắn nhủ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.