Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhiệt tình, cởi mở và luôn sẵn sàng chia sẻ về tình yêu đối với tranh biện, đó là những ấn tượng đầu tiên về Lê Bá Ngọc Khánh, chàng sinh viên năm 3 chuyên ngành Tài chính tiên tiến, trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Được biết đến với danh hiệu Quán quân cuộc thi tranh biện “Trường Teen” năm 2018, đến nay, Khánh đã và đang trong hành trình truyền tình yêu bộ môn này tới giới trẻ, cùng những đêm trắng “miệt mài” cùng tranh biện.

Mùa hè năm 2018, cậu bé Ngọc Khánh bước vào thế giới nhiệm màu của tranh biện khi vô tình đọc được bài đăng tuyển thí sinh dự thi cho chương trình “Trường Teen” từ VTV7. Với sự hiếu kỳ cùng niềm đam mê diễn thuyết trước đám đông, Khánh đã không ngần ngại ghi danh để trở thành một “mảnh ghép” của chương trình. Những khái niệm đầu tiên về tranh biện lúc ấy mới dần định hình trong suy nghĩ và khối óc của chàng trai 16 tuổi: “Bản thân mình là người thích nói và thích được đứng trên sân khấu nói trước đám đông. Chính vì thế mình đã không chần chừ và ghi danh vào cuộc thi”.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ ảnh 1

Ngọc Khánh hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Vào thời điểm đó, tranh biện vẫn là một định nghĩa rất mới đối với Khánh. Chàng trai trẻ khi ấy tựa như một chiến binh đơn thương độc mã trên “chiến trường” vốn đã chẳng còn mấy “đồng minh”. Sự hạn chế về tài liệu hướng dẫn, cũng như cộng đồng đam mê tranh biện tại Việt Nam chưa được phát triển giống một số nước trong khu vực, mọi “điều kiện cần” để chạm tới thành công đối với Khánh khi đó chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Tất cả kiến thức về tranh biện: cách lập luận, dẫn chứng, cách xây dựng hệ thống luận điểm hay luận đề đều do Khánh tự tích lũy từ kinh nghiệm thực chiến của cá nhân cũng như học hỏi qua những người bạn có cùng đam mê. Chàng trai trẻ thường chủ động lên mạng đọc tài liệu hướng dẫn về tranh biện, tìm hiểu những vấn đề mới và rèn luyện cách khai phóng tư duy. Từ một “tờ giấy trắng”, Khánh đã vẽ nên cho mình những đường nét và hình khối đầu tiên trên hành trình chinh phục giấc mơ tranh biện.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ ảnh 2

Ngọc Khánh (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội tại “Trường Teen” 2018.

Có những ngày luyện nói đến khàn cả tiếng, rồi lại ghi ghi chép chép những ý tưởng mới “nảy số” trong đầu, không lúc nào Khánh tự cho phép mình ngơi nghỉ dù chỉ một giây. Riêng việc lập dàn ý, đề cương cho bài tranh biện cũng đã tiêu tốn của chàng trai trẻ này đến nửa ngày trời. Đến tối, Khánh lại “chong đèn” luyện thanh, tập kĩ năng phản xạ: “Cốc cà phê uống dở, đôi mắt thẫm sâu vì quầng đen tự lúc nào đã trở thành người bạn bất đắc dĩ”, Khánh hóm hỉnh chia sẻ.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ ảnh 3

Ngọc Khánh (ngoài cùng bên phải) là Quán quân cuộc thi “Trường Teen” 2018.

Thành công không phụ người chăm chỉ, khoảnh khắc vỡ òa khi cái tên Lê Bá Ngọc Khánh được xướng lên ở ngôi vị quán quân “Trường Teen” chính là trái ngọt sau quãng hành trình cố gắng miệt mài của chàng trai trẻ: “Cảm xúc khi lên ngôi vị quán quân của mình phải nói là không thể tin nổi, bởi chắc do “may mắn” nên chúng mình toàn phải chạm trán các trường THPT chuyên top đầu cả nước. Nhưng chỉ khi vượt qua khó khăn đó chúng mình mới thật sự tận hưởng trái ngọt của ngôi vị quán quân”, Khánh bồi hồi nhớ lại quãng thời gian ấy.

Mở lớp học miễn phí dạy tranh biện

Không ngủ quên trong chiến thắng, ngay sau khi lên ngôi quán quân “Trường Teen”, chàng trai trẻ lập tức mở những lớp giảng dạy miễn phí dành cho những bạn trẻ có niềm đam mê với bộ môn tranh biện: “Mình nghĩ một người giỏi , ngoài kĩ năng chuyên môn ra, quan trọng nhất là phải đào tạo, truyền lửa cho thế hệ sau. Hay chính xác hơn là để lại một vết son cho đời”.

Ban đầu, lớp chỉ lác đác vài học sinh theo học. Những ngày trời mưa, nhiều bạn còn tranh thủ trốn tiết, khiến lớp học đã vắng, nay còn trầm lặng, cô đơn hơn. Căn phòng học rộng 40m2, có vài hôm cá biệt khi chỉ một mình Khánh “làm bạn” cùng bảng đen, phấn trắng và cuốn giáo trình soạn dở, bên dưới vắng bóng không một học sinh. Dẫu khó khăn như vậy, chàng trai trẻ vẫn lạc quan chia sẻ: “Dù là 10, 5 hay chỉ còn 1 người nghe mình nói, mình vẫn sẽ đứng lớp giảng dạy.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ ảnh 4

Một buổi lên lớp của Khánh.

Sự kiên trì của Khánh đã nhận về trái ngọt, “tiếng lành đồn xa”, lớp học của Khánh nhận thêm nhiều bạn trẻ khác đến xin học. Không gian lớp dần mở rộng. Chiếc phòng 40m2 ngày nào, giờ đã đủ bàn ghế khang trang, có tủ sách, điều hòa. Nhiều đợt học sinh đến học kín cả phòng, phải chia lớp. Để hướng dẫn, kèm được các bạn, “thầy giáo 2K2” luôn tự bổ sung kiến thức, kỹ năng sư phạm và thường xuyên cập nhật những thông tin về tranh biện, tìm hiểu những thay đổi và kỹ thuật mới của bộ môn này.

Dạy học là một nghề cao quý. Lần đầu tiên trong cuộc đời, mình là thầy giáo của rất nhiều bạn học sinh. Và cũng chính những cô cậu học sinh đó đã truyền lửa tình yêu cho mình rất nhiều. Thấy các bạn phát triển, trưởng thành hơn từng ngày là điều mình luôn tự hào… Được trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của ai đó, khiến họ thay đổi tốt hơn chính là lí do mình quyết định gắn bó tranh biện tới thời điểm hiện tại”, Khánh tâm sự.

Chia sẻ với phóng viên về bí quyết thành công, “thầy giáo trẻ” khiêm tốn trả lời: “Dù là tranh biện hay làm bất kì một điều gì cũng cần phải có năng khiếu và phải kiên trì tập luyện thì mới có kết quả tốt. Quan trọng nhất là bạn phải luôn theo đuổi đam mê của mình”.

Quán quân 'Trường Teen' cùng hành trình truyền tình yêu tranh biện tới giới trẻ ảnh 5

“Thầy giáo trẻ” Ngọc Khánh.

Hiện tại, Ngọc Khánh vẫn tiếp tục chuyến hành trình chinh phục các cuộc thi lớn nhỏ về hùng biện. Bên cạnh đó, chàng trai 21 tuổi còn đang tích cực học tập để hoàn thành ước mơ trở thành một giảng viên Đại học.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.