Quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Hai sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa: Thái Hồng Ngọc (Khóa 28) và Nguyễn Kiều Giang (Khóa 26, trường ĐH Văn Lang) là những đại diện sinh viên Việt Nam tham gia 'Hội trại Đông Nam Á - RMUTR International Youth Camp 2024' tại Rajamangala University of Technology Rattanakosin (Thái Lan). Trong khuôn khổ chương trình, Hồng Ngọc, Kiều Giang đã quảng bá hình ảnh Việt Nam cho sinh viên các nước bạn.

Chia sẻ về cơ duyên đến với 'Hội trại Đông Nam Á - RMUTR International Youth Camp 2024' tại Thái Lan, Hồng Ngọc và Kiều Giang cho biết được các thầy cô trong trường giới thiệu. Khi trở thành một trong những đại diện của Việt Nam tham gia Hội trại, hai nữ sinh cảm thấy tự hào vì mình tham gia hành trình này.

Kiều Giang bày tỏ: “Mình cảm thấy phấn khởi vì có cơ hội được học hỏi về các nền văn hoá truyền thống, đa dạng bao gồm cả kiến trúc và mỹ thuật từ các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Malaysia, Ấn Độ, Đức, đặc biệt là nước chủ nhà Thái Lan. Kết hợp với sự háo hức được giới thiệu đất nước - con người Việt, với những câu chuyện và trải nghiệm thú vị ở Việt Nam. Đồng thời là một trọng trách lớn đối với bản thân khi đại diện cho quê hương chia sẻ về những nét đẹp trong lịch sử, văn hoá, truyền thống và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”.

Quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế ảnh 1
Hồng Ngọc (trái) và Kiều Giang (phải) trân trọng những khoảnh khắc tại Thái Lan. (Ảnh: NVCC)

Kể về hành trình những ngày tham gia Hội trại tại Thái Lan, Hồng Ngọc và Kiều Giang cho biết, đây là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ, giao lưu cùng với các bạn trẻ tài năng và nhiệt huyết, và có thể xây dựng mối quan hệ và kết nối quốc tế. Thời gian ban đầu, cả hai cảm thấy khá lo lắng, nhưng môi trường thân thiện và cởi mở của IYC 2024 giúp cho Ngọc và Giang không còn áp lực hay bất an, thay vào đó là có được nhiều niềm vui và kỉ niệm với các sinh viên Thái Lan và sinh viên từ quốc gia khác.

Tham gia Hội trại, 60 trại viên sẽ cùng nhau tham gia “Ice Breaking” trong ngày đầu tiên đến Thái, hoạt động này giúp sinh viên các nước làm quen với nhau trước khi bắt tay vào những nhiệm vụ chính. Sau đó, chuỗi các hoạt động tìm hiểu về văn hoá Thái như tham quan Chùa Wat Phra Kae, nằm ngay trong khuôn viên của Hoàng cung Thái Lan; tham quan phòng triển lãm Rattanakosin tìm hiểu về lịch sử Thái, với nhiều công nghệ trưng bày đặc biệt; tham quan Thuỷ cung Bangsean; tham quan Công viên Leagend Siam để tìm hiểu về môn võ Muay Thái, những ngành nghề truyền thống của Thái; tham quan Jodd Fairs - chợ đêm lớn nhất nhì Thái Lan, với đa dạng ẩm thực và mặt hàng. Cuối cùng là chuỗi workshop về các ngành nghề đào tạo nổi bật của trường: Thai Cooking & Thai Fruit Carving, Thai Tie Dye, Thai Painting.

Quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế ảnh 2
Hồng Ngọc và Kiều Giang cùng các bạn sinh viên Việt Nam tại 'Hội trại Đông Nam Á - RMUTR International Youth Camp 2024'. (Ảnh: NVCC)

Tại Hội trại, Ngọc và Giang đã có những hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam cho sinh viên các nước bạn. Hai nữ sinh trường ĐH Văn Lang tự tin bản thân đã có một bài thuyết trình ấn tượng, đã mang những nét đẹp Việt Nam ra quốc tế. Hồng Ngọc nhớ lại: “Ở bài thuyết trình, chúng mình giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, con người Việt Nam. Phần mở đầu, chúng mình sẽ giới thiệu về nhà nước đầu tiên của Việt Nam là Văn Lang. Mượn hình ảnh chim Lạc (là linh vật gắn liền với nhiều truyền thuyết, hình ảnh quan trọng trong văn hoá Đông Sơn - nền tảng cho nhà nước sơ khai Văn Lang) để giới thiệu hơn 4.000 năm lịch sử, quá trình hình thành và giữ gìn đất nước cho đến ngày nay. Đồng thời, giới thiệu đến bạn bè quốc tế nguồn gốc sâu xa và ý nghĩa logo (hình ảnh chim Lạc) và tên trường ĐH Văn Lang - thông điệp nhắc nhở thế hệ trẻ Việt có trách nhiệm giữ gìn và phát huy truyền thống. Phần thứ hai là mình giới thiệu về các ngành nghề trường mình đào tạo, các chương trình hội nhập tương tự IYC mà trường mình đã làm, và môi trường năng động mà trường mang lại cho sinh viên. Cuối cùng thì chúng mình sẽ kết hợp cả tiết mục hát và vẽ tranh cùng các bạn sinh viên Việt Nam khác”.

Để đến với 'Hội trại Đông Nam Á - RMUTR International Youth Camp 2024', Ngọc và Giang đã có hơn 2 tháng cho công tác chuẩn bị trước khi đến Thái Lan từ chuẩn bị bài thuyết trình, tác phẩm phục vụ văn nghệ, trang phục, quà lưu niệm. Sau chuyến đi, Giang và Ngọc được hiểu thêm về kiến thức, văn hóa nghệ thuật, ẩm thực nước bạn. Không chỉ vậy, tình cảm của những bạn sinh viên Thái Lan cũng là một trong những điều khiến hai nữ sinh đặc biệt ghi dấu. Giang nói: “Đáng nhớ nhất là ngày chúng mình rời Thái Lan, các bạn đã thức dậy từ 3h sáng để tiễn chúng mình”.

Quảng bá văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế ảnh 3
Hồng Ngọc và Kiều Giang tích cực tham gia các hoạt động của Hội trại. (Ảnh: NVCC)

Với Hồng Ngọc và Kiều Giang, 'RMUTR International Youth Camp 2024' là cơ hội đáng quý, là bàn đạp để cả hai tiến xa hơn trong quá trình học tập của bản thân và phát triển ra quốc tế.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

Trúc Nhân, Phương Ly cùng dàn 'Rapstar' trình diễn thăng hoa, mãn nhãn, mãn nhĩ tại 'Húc Fest'

SVVN - Tối 22/6, tại Công viên Yên Sở, hàng ngàn sinh viên Thủ đô đã có một đêm "cháy hết mình" với những màn trình diễn mãn nhãn, mãn nhĩ, thăng hoa từ ca sĩ Trúc Nhân, Phương Ly, rapper Obito, LowG, 24k.Right... trong "đại tiệc" âm nhạc "Húc Fest". Dưới đây là những khoảnh khắc ấn tượng tại đêm diễn.
Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.