S4life - Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại

SVVN - Làm sao để giảm thiểu và rút ngắn thời gian trong hiến máu ở các trường hợp khẩn cấp? Làm sao để người trẻ muốn hiến máu có thể biết lịch và địa điểm? Làm sao để các buổi hiến máu kêu gọi được nhiều người nhất?Rất nhiều câu hỏi đó đã khiến 2 người trẻ trăn trở. Họ đã vào cuộc và ứng dụng S4life ra đời. 

Sáng 21/10, Sở KH - CN TP. HCM tổ chức cho các đoàn viên Công đoàn Sở tham gia hiến máu tình nguyện. Trước đó ít ngày, thông tin này được S4life truyền tải rộng rãi trên ứng dụng với tư cách là đơn vị đồng hành. Sau lời kêu gọi, rất nhiều bạn trẻ đã biết tới chương trình hiến máu thông qua trang Facebook của Sở, qua thông tin đăng tải trên app S4Life và có mặt sáng nay để hiến máu. Tổng cộng, có hơn 50 đơn đăng ký hiến máu, với các mức: 250 ml, 350 ml, 450 ml. Tương ứng với đó là hàng chục lít máu quý giá sẽ được chuyển đến những bệnh nhân cần máu.

Đây là một trong số rất nhiều các hoạt động đồng hành của S4life với các đơn vị trong việc kêu gọi người dân tham gia hiến máu. “Nếu như trước đây, các buổi hiến máu thường chỉ được biết đến qua truyền miệng hoặc thông báo, mức độ lan tỏa rất hạn chế nên không kêu gọi được nhiều nguồn lực. Với S4life, việc truyền tải rất nhanh và uy tín, đơn vị tổ chức có thể chủ động được mọi việc, lượng máu thu về để chuyển đến các bệnh viện vì thế cũng nhiều hơn, giúp được nhiều người hơn”, một thành viên Ban Tổ chức cho biết.

S4life - Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại ảnh 1Giới thiệu ứng dụng S4life tại ngày hội hiến máu của Sở KH - CN TP. HCM.

“Cần tìm 2 người nhóm máu B,Rh+ gấp, bệnh nhân là em Thạch Dương bị bệnh ung thư máu giai đoạn nặng. Thời gian 23/10/2020. Địa điểm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi…”. Một lời kêu gọi được gửi đến S4life vào lúc nửa đêm qua. Ngay lập tức, S4life liên hệ với người nhà bệnh nhân và một tình nguyện viên có cùng nhóm máu nhận được thông tin này qua ứng dụng đã đến ngay Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để hiến máu.

Anh Trần Đỗ Nam Long – Bí thư Quận Đoàn 1 cho biết, một trong 2 tác giả của S4life cho biết: “Ý tưởng hình thành S4life xuất phát từ thực tế là Việt Nam chưa có đến 2% dân số hiến máu. Máu có thời hạn bảo quản rất ngắn, chỉ hơn 30 ngày. Lại chưa có dự trữ máu trong các dịp đặc biệt. Do đó không thể lấy rất nhiều để dự trữ được mà phải lấy thường xuyên. Thêm vào đó, nhiều người trẻ dù tích cực tham gia hiến máu nhưng thực tế vẫn chưa có kênh hiệu quả kêu gọi tham gia hiến máu và thiếu thông tin về hiến máu như lịch, địa điểm, thời gian, khẩn cấp...

Nguyễn Đình Thiên, đồng tác giả của S4life cho biết thêm: “Tại Việt Nam, thường thiếu nguồn cung cấp máu vào mùa Hè và dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là sau các dịp đặc biệt như dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Các tổ chức thường kêu gọi cộng đồng, nhắn tin, gọi điện trực tiếp cho những người đã từng hiến máu để vận động hiến máu. Cần thiết hơn là các hoạt động kêu gọi máu khẩn cấp. Chủ yếu thông qua web, các đội nhóm trên các trang xã hội”.

S4life - Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại ảnh 2

Ngày càng nhiều người sử dụng S4life.

S4Life được lên ý tưởng từ cuối năm 2019 và xây dựng trong khoảng 3 tháng, với sự góp sức của các thành viên CLB Sáng tạo trẻ Quận Đoàn Quận 1, cùng các tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học.

Ý nghĩa và thông điệp của nhóm dự án cũng thể hiện qua tên của ứng dụng S4Life. S4Life đại diện cho Share for Life - Chia sẻ vì cuộc sống – vì giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại; và Save for Life – Tiết kiệm cho cuộc sống bản thân . Từ tháng 5/2020, S4Life được Hội Chữ thập đỏ Quận 1 triển khai trong việc kêu gọi, quản lý hiến máu trên địa bàn Quận 1. Tính đến nay, đã có hơn 4.400 lượt tải ứng dụng, trong đó 76,4% người dùng tập trung tại TP. HCM, Long An, Bình Dương, Tiền Giang…

Ứng dụng giúp người dùng tiếp cận đến các thông tin hiến máu tốt hơn; nhận thông tin sức khỏe, môi trường hỗ trợ trong chăm sóc sức khỏe; tiện ích trong đăng ký khám và hiến máu; tham khảo tính lượng máu có thể hiến, đo nhịp tim, tính chỉ số BMI. Nhà quản lý có thể điều phối lịch hiến máu, dự trữ máu tốt hơn, tốn kém ít chi phí hơn, kêu gọi hiến máu nhanh hơn.

S4life giải quyết được các vấn đề số hóa được thẻ hiến máu, dữ liệu các lần hiến máu, giúp bệnh viện xác định cơ bản nhóm máu của bản thân khi cần thiết, nhận được các thông tin y tế và hiến máu nhanh và kịp thời, ghi nhận lịch sử hiến máu và nhắc lịch hiến máu lần tới.

Với S4life, việc kết nối cộng đồng hiến máu sẽ được nhanh nhất. Việc số hóa của S4life giúp cho người dùng thuận tiện trong tra cứu thông tin lịch sử hiến máu, thời gian và địa điểm hiến. Nhất là giúp kêu gọi nhanh chóng khi có trường hợp cấp cứu và thiếu hụt lượng máu, đặc biệt là các loại máu hiếm.

S4life - Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại ảnh 3Anh Trần Nam Long (ngoài cùng, bên phải) và Nguyễn Đình Thiên (ngoài cùng, bên trái) nhận giải Nhì Cuộc thi Dự án tình nguyện 2020. 

Theo anh Nam Long, S4Life hiện đã thu hút được hơn 100 tình nguyện viên có nhóm máu hiếm (Rh-) trên toàn quốc từ đó việc kêu gọi khẩn cấp trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ứng dụng này đã hỗ trợ kêu gọi máu gấp cho 6 trường hợp trong 4 tháng hoạt động.

Với hiệu quả vượt trội và ý nghĩa xã hội, S4life đã vào Top 10 Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP. HCM năm 2020 (I-Star 2020) cho hạng mục Giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ cộng đồng và giải Nhì Cuộc thi Dự án tình nguyện 2020 do T.Ư Đoàn tổ chức.

S4Life định hướng phát triển rộng ra nhiều khu vực trên cả nước để có thể đồng hành cùng các bạn và các đơn vị hiến máu dễ dàng, thuận tiện hơn và đồng thời, nâng cấp thành ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cá nhân”, anh Nam Long tâm đắc.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.