S4life - Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại

SVVN - Làm sao để giảm thiểu và rút ngắn thời gian trong hiến máu ở các trường hợp khẩn cấp? Làm sao để người trẻ muốn hiến máu có thể biết lịch và địa điểm? Làm sao để các buổi hiến máu kêu gọi được nhiều người nhất?Rất nhiều câu hỏi đó đã khiến 2 người trẻ trăn trở. Họ đã vào cuộc và ứng dụng S4life ra đời. 

Sáng 21/10, Sở KH - CN TP. HCM tổ chức cho các đoàn viên Công đoàn Sở tham gia hiến máu tình nguyện. Trước đó ít ngày, thông tin này được S4life truyền tải rộng rãi trên ứng dụng với tư cách là đơn vị đồng hành. Sau lời kêu gọi, rất nhiều bạn trẻ đã biết tới chương trình hiến máu thông qua trang Facebook của Sở, qua thông tin đăng tải trên app S4Life và có mặt sáng nay để hiến máu. Tổng cộng, có hơn 50 đơn đăng ký hiến máu, với các mức: 250 ml, 350 ml, 450 ml. Tương ứng với đó là hàng chục lít máu quý giá sẽ được chuyển đến những bệnh nhân cần máu.

Đây là một trong số rất nhiều các hoạt động đồng hành của S4life với các đơn vị trong việc kêu gọi người dân tham gia hiến máu. “Nếu như trước đây, các buổi hiến máu thường chỉ được biết đến qua truyền miệng hoặc thông báo, mức độ lan tỏa rất hạn chế nên không kêu gọi được nhiều nguồn lực. Với S4life, việc truyền tải rất nhanh và uy tín, đơn vị tổ chức có thể chủ động được mọi việc, lượng máu thu về để chuyển đến các bệnh viện vì thế cũng nhiều hơn, giúp được nhiều người hơn”, một thành viên Ban Tổ chức cho biết.

S4life - Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại  ảnh 1 Giới thiệu ứng dụng S4life tại ngày hội hiến máu của Sở KH - CN TP. HCM.

“Cần tìm 2 người nhóm máu B,Rh+ gấp, bệnh nhân là em Thạch Dương bị bệnh ung thư máu giai đoạn nặng. Thời gian 23/10/2020. Địa điểm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi…”. Một lời kêu gọi được gửi đến S4life vào lúc nửa đêm qua. Ngay lập tức, S4life liên hệ với người nhà bệnh nhân và một tình nguyện viên có cùng nhóm máu nhận được thông tin này qua ứng dụng đã đến ngay Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi để hiến máu.

Anh Trần Đỗ Nam Long – Bí thư Quận Đoàn 1 cho biết, một trong 2 tác giả của S4life cho biết: “Ý tưởng hình thành S4life xuất phát từ thực tế là Việt Nam chưa có đến 2% dân số hiến máu. Máu có thời hạn bảo quản rất ngắn, chỉ hơn 30 ngày. Lại chưa có dự trữ máu trong các dịp đặc biệt. Do đó không thể lấy rất nhiều để dự trữ được mà phải lấy thường xuyên. Thêm vào đó, nhiều người trẻ dù tích cực tham gia hiến máu nhưng thực tế vẫn chưa có kênh hiệu quả kêu gọi tham gia hiến máu và thiếu thông tin về hiến máu như lịch, địa điểm, thời gian, khẩn cấp...

Nguyễn Đình Thiên, đồng tác giả của S4life cho biết thêm: “Tại Việt Nam, thường thiếu nguồn cung cấp máu vào mùa Hè và dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là sau các dịp đặc biệt như dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Các tổ chức thường kêu gọi cộng đồng, nhắn tin, gọi điện trực tiếp cho những người đã từng hiến máu để vận động hiến máu. Cần thiết hơn là các hoạt động kêu gọi máu khẩn cấp. Chủ yếu thông qua web, các đội nhóm trên các trang xã hội”.

S4life - Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại  ảnh 2 Ngày càng nhiều người sử dụng S4life.

S4Life được lên ý tưởng từ cuối năm 2019 và xây dựng trong khoảng 3 tháng, với sự góp sức của các thành viên CLB Sáng tạo trẻ Quận Đoàn Quận 1, cùng các tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học.

Ý nghĩa và thông điệp của nhóm dự án cũng thể hiện qua tên của ứng dụng S4Life. S4Life đại diện cho Share for Life - Chia sẻ vì cuộc sống – vì giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại; và Save for Life – Tiết kiệm cho cuộc sống bản thân . Từ tháng 5/2020, S4Life được Hội Chữ thập đỏ Quận 1 triển khai trong việc kêu gọi, quản lý hiến máu trên địa bàn Quận 1. Tính đến nay, đã có hơn 4.400 lượt tải ứng dụng, trong đó 76,4% người dùng tập trung tại TP. HCM, Long An, Bình Dương, Tiền Giang…

Ứng dụng giúp người dùng tiếp cận đến các thông tin hiến máu tốt hơn; nhận thông tin sức khỏe, môi trường hỗ trợ trong chăm sóc sức khỏe; tiện ích trong đăng ký khám và hiến máu; tham khảo tính lượng máu có thể hiến, đo nhịp tim, tính chỉ số BMI. Nhà quản lý có thể điều phối lịch hiến máu, dự trữ máu tốt hơn, tốn kém ít chi phí hơn, kêu gọi hiến máu nhanh hơn.

S4life giải quyết được các vấn đề số hóa được thẻ hiến máu, dữ liệu các lần hiến máu, giúp bệnh viện xác định cơ bản nhóm máu của bản thân khi cần thiết, nhận được các thông tin y tế và hiến máu nhanh và kịp thời, ghi nhận lịch sử hiến máu và nhắc lịch hiến máu lần tới.

Với S4life, việc kết nối cộng đồng hiến máu sẽ được nhanh nhất. Việc số hóa của S4life giúp cho người dùng thuận tiện trong tra cứu thông tin lịch sử hiến máu, thời gian và địa điểm hiến. Nhất là giúp kêu gọi nhanh chóng khi có trường hợp cấp cứu và thiếu hụt lượng máu, đặc biệt là các loại máu hiếm.

S4life - Giọt máu cho đi, cuộc đời ở lại  ảnh 3 Anh Trần Nam Long (ngoài cùng, bên phải) và Nguyễn Đình Thiên (ngoài cùng, bên trái) nhận giải Nhì Cuộc thi Dự án tình nguyện 2020. 

Theo anh Nam Long, S4Life hiện đã thu hút được hơn 100 tình nguyện viên có nhóm máu hiếm (Rh-) trên toàn quốc từ đó việc kêu gọi khẩn cấp trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Ứng dụng này đã hỗ trợ kêu gọi máu gấp cho 6 trường hợp trong 4 tháng hoạt động.

Với hiệu quả vượt trội và ý nghĩa xã hội, S4life đã vào Top 10 Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP. HCM năm 2020 (I-Star 2020) cho hạng mục Giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ cộng đồng và giải Nhì Cuộc thi Dự án tình nguyện 2020 do T.Ư Đoàn tổ chức.

S4Life định hướng phát triển rộng ra nhiều khu vực trên cả nước để có thể đồng hành cùng các bạn và các đơn vị hiến máu dễ dàng, thuận tiện hơn và đồng thời, nâng cấp thành ứng dụng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cá nhân”, anh Nam Long tâm đắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

STORM FROM HUS – Bùng nổ “cơn bão” cảm xúc đêm chung kết

SVVN - Tối 16/4, tại Ký túc xá Mễ Trì đã diễn ra cuộc thi nhảy Aerobic “Storm from HUS 2021” do Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Quay trở lại sau hai năm vắng bóng, các đội sinh viên đã có những phần thể hiện xuất sắc, tạo nên một đêm chung kết đầy ấn tượng.
Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

Quán cà phê của tinh thần trao tặng và phụng sự

SVVN - Ở đó, khách gọi cà phê và được thông báo “ly cà phê của bạn đã được người đến trước trả tiền, mời bạn thưởng thức…”. Khách uống và lại… trả tiền cho người đến sau. Hoặc nếu muốn, có thể đăng ký làm tình nguyện viên ở kỳ sau.
Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

Sài Gòn xanh hơn với “Nhà nhiều lá”

SVVN - Nằm lọt thỏm trong một con hẻm trên đường CMT8, Quận 10, TP.HCM, “Nhà nhiều lá” mở cửa từ 9h -12h, 14h - 20h mỗi ngày. Ở đây luôn có 4 - 5 bạn trẻ túc trực mỗi ngày để đón khách đến đọc sách, tham gia chăm sóc cây xanh, làm dụng cụ học tập. Có khi là cùng nhau thảo luận về kế hoạch dạy dọc, tổ chức đổi rác thải pin lấy quà tặng cho học sinh...
Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

Hotgirl với vòng eo con kiến: ”Hãy sống như chính mình, đừng đánh mất giá trị bản thân”

SVVN - Là một “khách quen” của MXH, hẳn bạn sẽ dễ ấn tượng với chàng trai hay cô gái thường xuyên chia sẻ những bức ảnh trong cuộc sống đời thường - Sme chính là cô bạn điển hình cho điều đó. Không chỉ có nickname độc đáo như vậy, Mai Phương Ngân còn được ví như một bóng hồng sở hữu thân hình mảnh mai cùng đường cong quyến rũ và đang có rất nhiều người yêu mến.
Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh

Từ CLB phát thanh ở Ký túc xá đến sân khấu chuyên nghiệp của Khánh Linh

SVVN - Một lần tò mò đăng ký vào CLB phát thanh ở Ký túc xá (KTX), Đinh Lê Khánh Linh không ngờ mình lại yêu thích công việc này và chỉ sau vài năm, cô sinh viên trường ĐH Kinh tế Luật (ĐHQG TP. HCM) ngày nào đã mình trở thành một MC chuyên nghiệp và thường xuyên “lên hình” trong bản tin truyền hình của một tờ báo lớn.
Chàng trai Thái Bình "giàu trải nghiệm" và cái kết trở thành MC VTC điển trai

Chàng trai Thái Bình "giàu trải nghiệm" và cái kết trở thành MC VTC điển trai

SVVN - Trong suốt quãng thời gian sinh viên của mình, Phạm Hữu Lộc đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau qua từng năm: nhân viên quán Karaoke, quán Cafe âm nhạc và tiệm bánh trứng khi học năm nhất; Bảo vệ, làm việc ở quán mì cay, cửa hàng KFC khi năm hai; Hay kinh nghiệm hơn hai năm làm hướng dẫn viên du lịch. Mãi cho đến cuối năm ba, chàng trai mới bắt đầu tìm thấy và theo đuổi đam mê của bản thân là trở thành một MC như hiện tại.