Sinh viên đặt câu hỏi với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm giữa hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ với các lãnh đạo, nhà khoa học và sinh viên trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, GS. TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, nông nghiệp thông minh, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong nông nghiệp là các lĩnh vực đang được Chính phủ, cùng các bộ, ngành tại Việt Nam quan tâm. Qua đó, nhằm phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững và giảm phát thải. Đây cũng là những trọng tâm trong chiến lược phát triển của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Sinh viên đặt câu hỏi với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ảnh 1

GS. TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại chương trình.

"Học viện là cơ sở giáo dục giáo dục đại học trọng điểm quốc gia và là một trong 6 trường đầu tiên thực hiện thí điểm tự chủ đại học của Việt Nam. Hiện Học viện có gần 1.300 cán bộ, 90% cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên được đào tạo ở nước ngoài; trong đó có các trường đại học của Hoa Kỳ.

Học viện có hơn 50 phòng thí nghiệm, thành lập 48 nhóm nghiên cứu mạnh. Nguồn nhân lực của Học viện đủ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp và biến đổi khí hậu.

Học viện đã đào tạo hơn 100.000 sinh viên các bậc học đại học, cao học và tiến sỹ. Qua đó, đóng góp nguồn nhân lực lớn cho ngành nông nghiệp và nhiều ngành nghề khác của Việt Nam cũng như các nước khác như: Lào, Campuchia, Mozambique, Angolar, Korea, China, Japan, Israel, Denmak", GS. TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Sinh viên đặt câu hỏi với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ảnh 2

Tọa đàm diễn ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, GS. TS Nguyễn Thị Lan cho biết, từ năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo. Cuộc thi thu hút hàng trăm dự án đến từ các trường đại học, cao đẳng, trường THPT, các địa phương tham gia. Trong đó, có trên 50% số dự án là của sinh viên của Học viện. Nhiều ý tưởng, dự án sau cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp, có vị trí trong xã hội và cộng đồng thanh niên khởi nghiệp.

Theo bà Taylor - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong những chuyến công du quốc tế đầu tiên của bà với tư cách là Thứ trưởng. Bà chọn đây là điểm dừng chân vì mối quan hệ nông nghiệp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam quan trọng như thế nào.

“Chúng ta là những đối tác thương mại quan trọng của nhau. Năm 2022, kim ngạch thương mại hàng nông sản giữa hai quốc gia đạt gần 10 tỷ đô la Mỹ. Chúng ta cũng có chung mục tiêu là, phát triển ngành nông nghiệp bền vững, minh bạch và có trách nhiệm.

Sinh viên đặt câu hỏi với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ảnh 3

Hàng trăm nhà khoa học, giảng viên, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia buổi toạ đàm.

“Tôi khuyến khích sinh viên và giảng viên ở đây ngày hôm nay nắm bắt và sẵn sàng đổi mới. Không có giải pháp đúng đắn nào cho bất kỳ vấn đề nào mà nông nghiệp đang phải đối mặt. Tất cả chúng ta cần hợp tác để khám phá tất cả các phương án khác nhau để hỗ trợ nông dân, người tiêu dùng và hành tinh của chúng ta”, bà Taylor bày tỏ.

Khẳng định, nông nghiệp là một nghề nghiệp/lĩnh vực sẽ mang lại lợi ích cho bạn và đất nước của bạn, cũng như cho thế giới; bà Jenny Moffitt – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nhấn mạnh, bảo vệ sức khỏe nông nghiệp là nỗ lực toàn cầu. Các cán bộ kiểm dịch động thực vật trên toàn thế giới đều tiến hành các hoạt động giám sát sâu bệnh và dịch bệnh để xác định các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc mới nổi và có biện pháp đối phó khi cần thiết.

MỚI - NÓNG
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
Thi tốt nghiệp THPT 2024: Nếu thí sinh trượt thì dự thi năm 2025 thế nào?
SVVN - Trong họp báo chiều 29/11, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, nhiều vấn đề được phóng viên các cơ quan báo chí đặt ra: Nếu từ năm 2025 thi theo phương án mới thì thí sinh trượt tốt nghiệp năm học 2023 - 2024 sẽ thế nào? Phương án này, môn Ngoại ngữ sẽ không còn là môn bắt buộc, liệu có làm giảm chất lượng môn Ngoại ngữ? Liệu học sinh có được thi hơn 4 môn như quy định?...

Có thể bạn quan tâm

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

Trường Đại học Xây dựng Hà Nội chính thức trở thành thành viên liên kết của AUN-QA

SVVN - Thành lập vào năm 1966, với mục tiêu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn đặt chất lượng lên hàng đầu trong mọi hoạt động, chú trọng công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế. Mới đây, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành thành viên liên kết của mạng lưới đảm bảo chất lượng (AUN-QA) với sự nhất trí cao của các thành viên trong Hội đồng AUN-QA.
Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

Tăng cường kiến thức về khởi nghiệp cho sinh viên qua ‘Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số’

SVVN - Ngày 28/11/2023, trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức khai mạc “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023”. Tuần lễ tạo môi trường và không gian tìm hiểu, giao lưu, quảng bá các dự án đang được nhà trường ươm tạo, các dự án khởi nghiệp thành công của cựu sinh viên và các đề tài nghiên cứu tiêu biểu của sinh viên trường.