Sinh viên đặt câu hỏi với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức buổi tọa đàm giữa hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ với các lãnh đạo, nhà khoa học và sinh viên trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam.

Phát biểu tại tọa đàm, GS. TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, nông nghiệp thông minh, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong nông nghiệp là các lĩnh vực đang được Chính phủ, cùng các bộ, ngành tại Việt Nam quan tâm. Qua đó, nhằm phát triển nền nông nghiệp hiệu quả, bền vững và giảm phát thải. Đây cũng là những trọng tâm trong chiến lược phát triển của Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

Sinh viên đặt câu hỏi với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ảnh 1

GS. TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam phát biểu tại chương trình.

"Học viện là cơ sở giáo dục giáo dục đại học trọng điểm quốc gia và là một trong 6 trường đầu tiên thực hiện thí điểm tự chủ đại học của Việt Nam. Hiện Học viện có gần 1.300 cán bộ, 90% cán bộ giảng viên, nghiên cứu viên được đào tạo ở nước ngoài; trong đó có các trường đại học của Hoa Kỳ.

Học viện có hơn 50 phòng thí nghiệm, thành lập 48 nhóm nghiên cứu mạnh. Nguồn nhân lực của Học viện đủ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và giải quyết các vấn đề trong nông nghiệp và biến đổi khí hậu.

Học viện đã đào tạo hơn 100.000 sinh viên các bậc học đại học, cao học và tiến sỹ. Qua đó, đóng góp nguồn nhân lực lớn cho ngành nông nghiệp và nhiều ngành nghề khác của Việt Nam cũng như các nước khác như: Lào, Campuchia, Mozambique, Angolar, Korea, China, Japan, Israel, Denmak", GS. TS Nguyễn Thị Lan chia sẻ.

Sinh viên đặt câu hỏi với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ảnh 2

Tọa đàm diễn ra tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, GS. TS Nguyễn Thị Lan cho biết, từ năm 2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo. Cuộc thi thu hút hàng trăm dự án đến từ các trường đại học, cao đẳng, trường THPT, các địa phương tham gia. Trong đó, có trên 50% số dự án là của sinh viên của Học viện. Nhiều ý tưởng, dự án sau cuộc thi đã phát triển thành các doanh nghiệp, có vị trí trong xã hội và cộng đồng thanh niên khởi nghiệp.

Theo bà Taylor - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong những chuyến công du quốc tế đầu tiên của bà với tư cách là Thứ trưởng. Bà chọn đây là điểm dừng chân vì mối quan hệ nông nghiệp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam quan trọng như thế nào.

“Chúng ta là những đối tác thương mại quan trọng của nhau. Năm 2022, kim ngạch thương mại hàng nông sản giữa hai quốc gia đạt gần 10 tỷ đô la Mỹ. Chúng ta cũng có chung mục tiêu là, phát triển ngành nông nghiệp bền vững, minh bạch và có trách nhiệm.

Sinh viên đặt câu hỏi với hai Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ảnh 3

Hàng trăm nhà khoa học, giảng viên, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tham gia buổi toạ đàm.

“Tôi khuyến khích sinh viên và giảng viên ở đây ngày hôm nay nắm bắt và sẵn sàng đổi mới. Không có giải pháp đúng đắn nào cho bất kỳ vấn đề nào mà nông nghiệp đang phải đối mặt. Tất cả chúng ta cần hợp tác để khám phá tất cả các phương án khác nhau để hỗ trợ nông dân, người tiêu dùng và hành tinh của chúng ta”, bà Taylor bày tỏ.

Khẳng định, nông nghiệp là một nghề nghiệp/lĩnh vực sẽ mang lại lợi ích cho bạn và đất nước của bạn, cũng như cho thế giới; bà Jenny Moffitt – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nhấn mạnh, bảo vệ sức khỏe nông nghiệp là nỗ lực toàn cầu. Các cán bộ kiểm dịch động thực vật trên toàn thế giới đều tiến hành các hoạt động giám sát sâu bệnh và dịch bệnh để xác định các mối đe dọa tiềm ẩn hoặc mới nổi và có biện pháp đối phó khi cần thiết.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

Việt Nam giành 8 Huy chương tại Olympic Vật lý châu Á năm 2024

SVVN - Đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Vật lý châu Á (APhO) năm 2024, tổ chức tại Malaysia gồm 8 học sinh đều giành huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng. Đây là thành tích vượt trội so với các năm trước và sau nhiều năm, đoàn Việt Nam đã giành được Huy chương Vàng.