Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Việt Anh là sinh viên năm 4, K58 Chất lượng cao (CLC) Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương. Việt Anh đã có những thành tích nhất định trong thời sinh viên, trong đó có học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng.
Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 1

Nguyễn Dương Việt Anh, sinh viên năm 4, K58 Chất lượng cao (CLC) Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương.

Trong 4 năm đại học, mình đã có vinh dự nhận được học bổng khuyến khích học tập loại A và học bổng dành cho sinh viên chương trình Chất lượng cao liên tiếp các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022, đồng thời đã có 3 lần được trao học bổng bởi các doanh nghiệp, tổ chức: Học bổng Vietcombank 2020-2021; Học bổng Honda Award 2021; và Học bổng Nâng bước tài năng trẻ của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) 2022. Mình cũng đã có cơ hội được tham gia tại các cuộc thi chuyên môn và hoạt động nghiên cứu khoa học. Có lẽ, bùng nổ nhất là năm 2022, khi mình đã có những bài viết được đăng kỷ yếu và trình bày tại các hội thảo khoa học sinh viên quốc tế, trong đó có 1 lần được giải bài viết xuất sắc nhất. Với mình, những hoạt động chuyên môn, học thuật và nghiên cứu khoa học hoàn toàn có ích trong việc bổ trợ kiến thức trên lớp, cũng như nâng cao kỹ năng mềm của bản thân.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 2

Việt Anh đã có những thành tích nhất định trong thời sinh viên, trong đó có học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng.

Ngoài ra mình cũng tham gia công tác cán sự lớp với vai trò Lớp trưởng kiêm Chi hội Phó Chi hội Sinh viên, và được kết nạp Đảng viên năm 2022, cũng như từng tham gia các hoạt động xã hội, phục vụ cộng đồng: Đại sứ truyền thông cho các cuộc thi, sự kiện sinh viên trên cả nước, hay mới đây mình đã tham gia với vai trò là người đồng hành (Mentor) trong dự án của trường để giúp các sinh viên khóa dưới đưa ra lời khuyên và định hướng trên con đường phát triển. Những hoạt động này thực sự giúp ích cho mình, từ việc rèn luyện kỹ năng quản lý, lập kế hoạch, chủ động tìm hiểu các quy định, chính sách của Đảng và nhà nước, cũng như giúp mình mở rộng mối quan hệ cộng đồng.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 3

Việt Anh là sinh viên tiêu biểu.

Tuổi trẻ ai cũng từng trải qua những khoảng thời gian cảm thấy áp lực và chưa tìm ra định hướng phù hợp với bản thân. Tuổi 18, bước vào cánh cửa Đại học với những bỡ ngỡ, băn khoăn. Thời gian đó, mình hơi “sốc”, đó là cú sốc chuyển cấp khi bắt đầu thời sinh viên, với môi trường mới, con người mới, đặc biệt là ở Đại học có rất nhiều hoạt động đa dạng và trên các nền tảng mạng xã hội với hàng loạt bài viết, thông tin về những cá nhân có thành tựu nổi trội… Trong khi đó, những tháng đầu tiên năm nhất của mình hoàn toàn gói gọn trong chuỗi ngày đến trường đi học, đi thi rồi lại về nhà, thậm chí mình hoàn toàn không tham gia bất cứ tổ chức hay CLB nào. Hơn nữa, ngay từ năm nhất, dịch COVID-19 bùng phát dẫn đến giãn cách xã hội cũng gây ra những cản trở nhất định cho mình trong việc học tập, hoạt động và phát triển bản thân.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 4

Việt Anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tuy nhiên, thử thách luôn ẩn chứa những cơ hội. Chính khoảng thời gian giãn cách xã hội năm 2020 đã cho mình những cơ hội và trải nghiệm quý báu, từ đó dần định hình được bản thân phù hợp với cái gì và có những mục tiêu cụ thể. Trong thời gian online ở nhà, mình đã có thêm thời gian và cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu và bắt đầu thử sức với các hoạt động, cuộc thi chuyên môn và nghiên cứu khoa học, khởi đầu bằng việc có bài viết được đăng tải trong kỷ yếu hội nghị khoa học ở trường. Một năm sau, mình cũng có vinh dự đạt Giải Nhất Olympic Toán, Giải Ba Cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp trường và được làm đồng tác giả cùng các thầy, cô trong các bài viết khoa học, và phần lớn các công việc này được thực hiện trong thời gian giãn cách lần 2. Đến năm 2022, những bước ngoặt đã thực sự đến, khi lần đầu mình có các bài viết được đăng tải và trình bày tại các hội thảo, diễn đàn khoa học quốc tế (trong đó có 1 lần đạt bài viết xuất sắc nhất). Có thể nói, các cuộc thi chuyên môn và hoạt động nghiên cứu khoa học thực sự mang cho mình những kỷ niệm khó quên, nhưng quan trọng hơn vẫn là kinh nghiệm nghiên cứu, kỹ năng trình bày và làm việc nhóm, cũng như được bổ trợ cho kiến thức chuyên môn và hiểu biết thực tế.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 5
Việt Anh tham gia hội thảo quốc tế 2022, tại Đà Nẵng.

Giờ nghĩ lại, chính từ những bỡ ngỡ, băn khoăn đầu tiên đã dần thúc đẩy bản thân mình chủ động tìm tòi, quan sát và chọn lọc những gì thực sự cần thiết và phù hợp cho bản thân. Và cũng từ đây, mình nhận ra những điều quan trọng để hoàn thiện bản thân. Thứ nhất, cái mình thích chưa chắc là cái mình cần, và ngược lại, cái mình thực sự cần đôi khi chưa chắc đã tạo nên sự thích thú từ đầu. Vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu, học hỏi và trải nghiệm một cách có chọn lọc để tìm ra những điều phù hợp với năng lực và định hướng của bản thân, thay vì chạy theo xu thế đám đông hay chạy theo những gì nổi trội trên mạng. Thứ hai, hiện nay có rất nhiều thông tin, bài đăng trên các nền tảng khác nhau, nhưng không phải nội dung nào cũng là chính thống và đáng tin cậy. Khi đọc một thông tin hay chia sẻ nào đó, nhất là ở mạng xã hội, các bạn cần rèn cho mình tư duy phản biện, biết xem xét, so sánh để từ đó có đánh giá phù hợp và rút ra bài học cần thiết cho bản thân. Đồng thời, sự chủ động trong việc đọc và tìm hiểu các nguồn tin chính thống là cực kỳ cần thiết, chẳng hạn như các quy định liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân, cũng như các thông tin xã hội để tăng vốn hiểu biết thực tế.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 6

Có một điều mà Việt Anh luôn tâm đắc, đó là: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 7

Có một điều mà mình luôn tâm đắc, đó là: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra. Trong thời đại chuyển đổi số và phát triển công nghệ thông tin truyền thông hiện nay, nhiều bạn trẻ dễ bị “ngợp” trong dòng chảy của mạng xã hội, của rất nhiều thông tin kiểu người này kiếm được bao nhiêu tiền, người này nổi tiếng trên mạng,… dẫn đến cảm thấy áp lực, hay bây giờ các bạn gọi là “peer pressure” (áp lực đồng trang lứa). Tuy nhiên, mỗi cá nhân đều có xuất phát điểm khác nhau, và đương nhiên định hướng phát triển cũng không thể giống nhau hoàn toàn. Điều này có nghĩa là các bạn hãy tập trung vào chính bản thân mình và tự tạo nên động lực để phấn đấu. Vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu, tiếp cận và chọn lọc những thông tin chuẩn nhất để có cái nhìn đúng đắn và khách quan, từ đó biết được những điều phù hợp với bản thân. Hơn nữa, giá trị cao nhất của con người không phải là kiếm được bao nhiêu hay nổi tiếng cỡ nào, mà là được cống hiến, đóng góp và sẻ chia một cách ý nghĩa, thiết thực. Khi còn tuổi trẻ, hãy học hỏi, khám phá và trải nghiệm một cách tích cực, nhưng có chọn lọc,… Dù sao, đối với người trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, việc học tập, tích lũy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sống vẫn nên là một ưu tiên quan trọng. Đồng thời, hãy luôn duy trì cho mình một thái độ sống tích cực, luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đây là cách nhìn cốt lõi trong từng bước phát triển bản thân, nhất là khi hiện nay xuất hiện một số quan điểm cho rằng các bạn không cần chăm, chỉ cần đạt đến đích của mình là được. Sự nỗ lực và chăm chỉ luôn là phẩm chất quý giá và được đền đáp xứng đáng.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 8

Sự nỗ lực và chăm chỉ luôn là phẩm chất quý giá và được đền đáp xứng đáng.

Ngoài ra, như mình đã nói, mặc dù người trẻ nên tích cực học hỏi, trải nghiệm, nhưng vẫn nên có sự chọn lọc phù hợp với năng lực và mục đích của bản thân. Mình đã từng chứng kiến không ít sinh viên ngay từ năm nhất tham gia ồ ạt các hoạt động, thậm chí đến mức không có thời gian để học và ôn tập, dẫn đến việc không đảm bảo kết quả thi cử và phải chạy đua một cách vất vả trong những năm sau đó. Vì vậy, hãy có định hướng rõ ràng và chọn lọc những hoạt động thực sự cần thiết cho mục tiêu phát triển lâu dài của bản thân, cũng như cân bằng giữa các khía cạnh của cuộc sống, cụ thể là cân bằng giữa học tập, công việc với sức khỏe bản thân cũng như cuộc sống gia đình.

Bảng thành tích của Việt Anh trong 4 năm học:
 • Lớp trưởng, Chi hội phó K58 CLC Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương;
 • Đảng viên Chi bộ Sinh viên 1, Trường Đại học Ngoại thương;
 • Danh hiệu “Sinh viên Tiêu biểu” của Trường Đại học Ngoại thương liên tiếp 2 năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022;
 • Danh hiệu ‘Sinh viên 5 Tốt” các năm học 2019-2020; 2020-2021; 2021-2022;
 • Giải thưởng Best Paper Awards tại Hội thảo quốc tế VIID 2022 "Adaptation and Thriving through the Covid-19 Pandemic", tháng 9/2022;
 • Giải Ba Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học Trường Đại học Ngoại thương 2021;
 • Tác giả 2 bài viết trên FTU Working Paper Series;
 • Học bổng Khuyến khích cấp quốc gia Honda Vietnam Award 2021 do Công ty Honda Vietnam và Bộ Giáo dục và Đào tạo chứng nhận;
 • Học bổng Vietcombank năm học 2020-2021;
 • Học bổng Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) 2022;
 • Học bổng khuyến khích học tập và học bổng dành cho sinh viên chương trình CLC của Trường Đại học Ngoại thương các năm 2019-2020; 2020-2021; 2021-2022;
 • Giải Nhất Olympic Toán sinh viên năm 2021;
 • Top 20 cuộc thi Economic Champion, Trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2021;
 • Đại sứ truyền thông Khởi nghiệp cùng Kawai 2022;
 • Đại sứ truyền thông Cuộc thi Into the Case 2022;
 • Đại sứ truyền thông Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2022;
 • Đại sứ truyền thông GLogistics 2022, Trường Đại học Kinh tế TPHCM;
 • Mentor dự án FTU Mentoring 2022.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

Nam sinh trường Luật với hành trình theo đuổi công việc Biên tập viên, người dẫn chương trình

SVVN - Chu Minh Hiếu, 22 tuổi, là sinh viên năm 4 của Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng lại có một niềm đam mê mãnh liệt với công việc Biên tập viên/Người dẫn chương trình. Theo đuổi công việc mơ ước từ năm nhất, Minh Hiếu không ngừng học hỏi, tìm kiếm cơ hội và đã có những thành công nhỏ trên hành trình khẳng định bản thân.
Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

Nữ sinh trường Báo nỗ lực để trở thành Biên tập viên truyền hình chuyên nghiệp

SVVN - Thùy Linh, 20 tuổi, là sinh viên năm 2 chuyên ngành Báo Phát thanh, Khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Với ước mơ trở thành MC chuyên nghiệp, BTV truyền hình, Linh không ngừng nỗ lực và hiện nay đang tham gia làm việc tại Ban Truyền thông Đa phương tiện - Báo Lao Động. Cô cũng cộng tác với các chương trình của VTV như: V Việt Nam VTV1, Gala Việc Tử Tế - Trái Tim Mặt Trời, tham gia trải nghiệm đóng phim “Phụ nữ là số 1”  VTV3.
Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

Cú sốc đầu đời của cô sinh viên trường Báo

SVVN - Đỗ Nhung (sinh năm 2001) đang là sinh viên năm cuối khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đối với Nhung, trở thành sinh viên Báo chí là một cơ hội cũng như nền tảng vững chắc tạo điều kiện cho sự phát triển tư duy, năng lực và định hướng trong tương lai.
Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.