Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nguyễn Dương Việt Anh là sinh viên năm 4, K58 Chất lượng cao (CLC) Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương. Việt Anh đã có những thành tích nhất định trong thời sinh viên, trong đó có học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng.
Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 1

Nguyễn Dương Việt Anh, sinh viên năm 4, K58 Chất lượng cao (CLC) Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương.

Trong 4 năm đại học, mình đã có vinh dự nhận được học bổng khuyến khích học tập loại A và học bổng dành cho sinh viên chương trình Chất lượng cao liên tiếp các năm học 2019-2020, 2020-2021 và 2021-2022, đồng thời đã có 3 lần được trao học bổng bởi các doanh nghiệp, tổ chức: Học bổng Vietcombank 2020-2021; Học bổng Honda Award 2021; và Học bổng Nâng bước tài năng trẻ của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) 2022. Mình cũng đã có cơ hội được tham gia tại các cuộc thi chuyên môn và hoạt động nghiên cứu khoa học. Có lẽ, bùng nổ nhất là năm 2022, khi mình đã có những bài viết được đăng kỷ yếu và trình bày tại các hội thảo khoa học sinh viên quốc tế, trong đó có 1 lần được giải bài viết xuất sắc nhất. Với mình, những hoạt động chuyên môn, học thuật và nghiên cứu khoa học hoàn toàn có ích trong việc bổ trợ kiến thức trên lớp, cũng như nâng cao kỹ năng mềm của bản thân.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 2

Việt Anh đã có những thành tích nhất định trong thời sinh viên, trong đó có học tập, nghiên cứu khoa học và các hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng.

Ngoài ra mình cũng tham gia công tác cán sự lớp với vai trò Lớp trưởng kiêm Chi hội Phó Chi hội Sinh viên, và được kết nạp Đảng viên năm 2022, cũng như từng tham gia các hoạt động xã hội, phục vụ cộng đồng: Đại sứ truyền thông cho các cuộc thi, sự kiện sinh viên trên cả nước, hay mới đây mình đã tham gia với vai trò là người đồng hành (Mentor) trong dự án của trường để giúp các sinh viên khóa dưới đưa ra lời khuyên và định hướng trên con đường phát triển. Những hoạt động này thực sự giúp ích cho mình, từ việc rèn luyện kỹ năng quản lý, lập kế hoạch, chủ động tìm hiểu các quy định, chính sách của Đảng và nhà nước, cũng như giúp mình mở rộng mối quan hệ cộng đồng.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 3

Việt Anh là sinh viên tiêu biểu.

Tuổi trẻ ai cũng từng trải qua những khoảng thời gian cảm thấy áp lực và chưa tìm ra định hướng phù hợp với bản thân. Tuổi 18, bước vào cánh cửa Đại học với những bỡ ngỡ, băn khoăn. Thời gian đó, mình hơi “sốc”, đó là cú sốc chuyển cấp khi bắt đầu thời sinh viên, với môi trường mới, con người mới, đặc biệt là ở Đại học có rất nhiều hoạt động đa dạng và trên các nền tảng mạng xã hội với hàng loạt bài viết, thông tin về những cá nhân có thành tựu nổi trội… Trong khi đó, những tháng đầu tiên năm nhất của mình hoàn toàn gói gọn trong chuỗi ngày đến trường đi học, đi thi rồi lại về nhà, thậm chí mình hoàn toàn không tham gia bất cứ tổ chức hay CLB nào. Hơn nữa, ngay từ năm nhất, dịch COVID-19 bùng phát dẫn đến giãn cách xã hội cũng gây ra những cản trở nhất định cho mình trong việc học tập, hoạt động và phát triển bản thân.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 4

Việt Anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tuy nhiên, thử thách luôn ẩn chứa những cơ hội. Chính khoảng thời gian giãn cách xã hội năm 2020 đã cho mình những cơ hội và trải nghiệm quý báu, từ đó dần định hình được bản thân phù hợp với cái gì và có những mục tiêu cụ thể. Trong thời gian online ở nhà, mình đã có thêm thời gian và cơ hội được tiếp cận, tìm hiểu và bắt đầu thử sức với các hoạt động, cuộc thi chuyên môn và nghiên cứu khoa học, khởi đầu bằng việc có bài viết được đăng tải trong kỷ yếu hội nghị khoa học ở trường. Một năm sau, mình cũng có vinh dự đạt Giải Nhất Olympic Toán, Giải Ba Cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp trường và được làm đồng tác giả cùng các thầy, cô trong các bài viết khoa học, và phần lớn các công việc này được thực hiện trong thời gian giãn cách lần 2. Đến năm 2022, những bước ngoặt đã thực sự đến, khi lần đầu mình có các bài viết được đăng tải và trình bày tại các hội thảo, diễn đàn khoa học quốc tế (trong đó có 1 lần đạt bài viết xuất sắc nhất). Có thể nói, các cuộc thi chuyên môn và hoạt động nghiên cứu khoa học thực sự mang cho mình những kỷ niệm khó quên, nhưng quan trọng hơn vẫn là kinh nghiệm nghiên cứu, kỹ năng trình bày và làm việc nhóm, cũng như được bổ trợ cho kiến thức chuyên môn và hiểu biết thực tế.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 5
Việt Anh tham gia hội thảo quốc tế 2022, tại Đà Nẵng.

Giờ nghĩ lại, chính từ những bỡ ngỡ, băn khoăn đầu tiên đã dần thúc đẩy bản thân mình chủ động tìm tòi, quan sát và chọn lọc những gì thực sự cần thiết và phù hợp cho bản thân. Và cũng từ đây, mình nhận ra những điều quan trọng để hoàn thiện bản thân. Thứ nhất, cái mình thích chưa chắc là cái mình cần, và ngược lại, cái mình thực sự cần đôi khi chưa chắc đã tạo nên sự thích thú từ đầu. Vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu, học hỏi và trải nghiệm một cách có chọn lọc để tìm ra những điều phù hợp với năng lực và định hướng của bản thân, thay vì chạy theo xu thế đám đông hay chạy theo những gì nổi trội trên mạng. Thứ hai, hiện nay có rất nhiều thông tin, bài đăng trên các nền tảng khác nhau, nhưng không phải nội dung nào cũng là chính thống và đáng tin cậy. Khi đọc một thông tin hay chia sẻ nào đó, nhất là ở mạng xã hội, các bạn cần rèn cho mình tư duy phản biện, biết xem xét, so sánh để từ đó có đánh giá phù hợp và rút ra bài học cần thiết cho bản thân. Đồng thời, sự chủ động trong việc đọc và tìm hiểu các nguồn tin chính thống là cực kỳ cần thiết, chẳng hạn như các quy định liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân, cũng như các thông tin xã hội để tăng vốn hiểu biết thực tế.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 6

Có một điều mà Việt Anh luôn tâm đắc, đó là: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 7

Có một điều mà mình luôn tâm đắc, đó là: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra. Trong thời đại chuyển đổi số và phát triển công nghệ thông tin truyền thông hiện nay, nhiều bạn trẻ dễ bị “ngợp” trong dòng chảy của mạng xã hội, của rất nhiều thông tin kiểu người này kiếm được bao nhiêu tiền, người này nổi tiếng trên mạng,… dẫn đến cảm thấy áp lực, hay bây giờ các bạn gọi là “peer pressure” (áp lực đồng trang lứa). Tuy nhiên, mỗi cá nhân đều có xuất phát điểm khác nhau, và đương nhiên định hướng phát triển cũng không thể giống nhau hoàn toàn. Điều này có nghĩa là các bạn hãy tập trung vào chính bản thân mình và tự tạo nên động lực để phấn đấu. Vì vậy, hãy chủ động tìm hiểu, tiếp cận và chọn lọc những thông tin chuẩn nhất để có cái nhìn đúng đắn và khách quan, từ đó biết được những điều phù hợp với bản thân. Hơn nữa, giá trị cao nhất của con người không phải là kiếm được bao nhiêu hay nổi tiếng cỡ nào, mà là được cống hiến, đóng góp và sẻ chia một cách ý nghĩa, thiết thực. Khi còn tuổi trẻ, hãy học hỏi, khám phá và trải nghiệm một cách tích cực, nhưng có chọn lọc,… Dù sao, đối với người trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên, việc học tập, tích lũy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm sống vẫn nên là một ưu tiên quan trọng. Đồng thời, hãy luôn duy trì cho mình một thái độ sống tích cực, luôn phát huy tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đây là cách nhìn cốt lõi trong từng bước phát triển bản thân, nhất là khi hiện nay xuất hiện một số quan điểm cho rằng các bạn không cần chăm, chỉ cần đạt đến đích của mình là được. Sự nỗ lực và chăm chỉ luôn là phẩm chất quý giá và được đền đáp xứng đáng.

Sinh viên là đảng viên Trường Ngoại thương: Giá trị của bản thân là do chính bản thân tạo ra ảnh 8

Sự nỗ lực và chăm chỉ luôn là phẩm chất quý giá và được đền đáp xứng đáng.

Ngoài ra, như mình đã nói, mặc dù người trẻ nên tích cực học hỏi, trải nghiệm, nhưng vẫn nên có sự chọn lọc phù hợp với năng lực và mục đích của bản thân. Mình đã từng chứng kiến không ít sinh viên ngay từ năm nhất tham gia ồ ạt các hoạt động, thậm chí đến mức không có thời gian để học và ôn tập, dẫn đến việc không đảm bảo kết quả thi cử và phải chạy đua một cách vất vả trong những năm sau đó. Vì vậy, hãy có định hướng rõ ràng và chọn lọc những hoạt động thực sự cần thiết cho mục tiêu phát triển lâu dài của bản thân, cũng như cân bằng giữa các khía cạnh của cuộc sống, cụ thể là cân bằng giữa học tập, công việc với sức khỏe bản thân cũng như cuộc sống gia đình.

Bảng thành tích của Việt Anh trong 4 năm học:
 • Lớp trưởng, Chi hội phó K58 CLC Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Ngoại thương;
 • Đảng viên Chi bộ Sinh viên 1, Trường Đại học Ngoại thương;
 • Danh hiệu “Sinh viên Tiêu biểu” của Trường Đại học Ngoại thương liên tiếp 2 năm học 2020 - 2021 và 2021 - 2022;
 • Danh hiệu ‘Sinh viên 5 Tốt” các năm học 2019-2020; 2020-2021; 2021-2022;
 • Giải thưởng Best Paper Awards tại Hội thảo quốc tế VIID 2022 "Adaptation and Thriving through the Covid-19 Pandemic", tháng 9/2022;
 • Giải Ba Cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học Trường Đại học Ngoại thương 2021;
 • Tác giả 2 bài viết trên FTU Working Paper Series;
 • Học bổng Khuyến khích cấp quốc gia Honda Vietnam Award 2021 do Công ty Honda Vietnam và Bộ Giáo dục và Đào tạo chứng nhận;
 • Học bổng Vietcombank năm học 2020-2021;
 • Học bổng Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) 2022;
 • Học bổng khuyến khích học tập và học bổng dành cho sinh viên chương trình CLC của Trường Đại học Ngoại thương các năm 2019-2020; 2020-2021; 2021-2022;
 • Giải Nhất Olympic Toán sinh viên năm 2021;
 • Top 20 cuộc thi Economic Champion, Trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2021;
 • Đại sứ truyền thông Khởi nghiệp cùng Kawai 2022;
 • Đại sứ truyền thông Cuộc thi Into the Case 2022;
 • Đại sứ truyền thông Hội nghị Khoa học Sinh viên ngành Luật 2022;
 • Đại sứ truyền thông GLogistics 2022, Trường Đại học Kinh tế TPHCM;
 • Mentor dự án FTU Mentoring 2022.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.