Sinh viên phải khai báo y tế khi trở lại trường sau dịp nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên phải khai báo y tế khi trở lại trường sau dịp nghỉ lễ
SVVN - Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐHQG TP. HCM vừa có thông báo yêu cầu tất cả sinh viên rời TP. HCM và ký túc xá dịp lễ 30/4, 1/5 buộc phải khai báo y tế trước 24 giờ khi trở lại trung tâm.

Theo đó, trước diễn biến dịch COVID-19 đang rất phức tạp trên toàn thế giới, nhất là các nước láng giềng của Việt Nam, tại TP. HCM đã phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐHQG TP. HCM đề nghị sinh viên rời khỏi TP. HCM và ký túc xá trong dịp lễ thực hiện khai báo y tế bắt buộc qua app iDorm SV hoặc website: http://svktx.vnuhcm.edu.vn trong thời hạn 24 giờ trước khi trở lại trung tâm.

Bên cạnh đó, sinh viên, khách đến liên hệ công tác và thân nhân nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ và cơ quan Y tế; đeo khẩu trang khi ra, vào cổng trung tâm.

Sinh viên phải đeo khẩu trang khi rời khỏi phòng ở và phòng làm việc, đến các nơi công cộng, đi xe buýt... Thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế là Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo Y tế. Chấp hành quy định kiểm tra thân nhiệt tại cổng theo hướng dẫn của lực lượng bảo vệ.

Sinh viên phải khai báo y tế khi trở lại trường sau dịp nghỉ lễ ảnh 1

Sinh viên khai báo y tế tại ký túc xá ĐHQG TP. HCM.

Mỗi sinh viên cần chủ động theo dõi, cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên các kênh thông tin, phương tiện truyền thông của trung tâm để phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tương tự, PGS. TS Phạm Hoàng Quân - Hiệu trưởng trường ĐH Sài Gòn đã ban hành thông báo đến toàn sinh viên, giảng viên của trường về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, trường yêu cầu tất cả sinh viên và giảng viên phải khai báo y tế trực tuyến hằng ngày tại trang thông tin điện tử http://tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng “Vietnam Health Declaration”, lưu mã QR – Code để kiểm tra trước khi đến trường. Đây là yêu cầu bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ không được đến trường dạy và học.

Nhà trường cũng yêu cầu sinh viên, giảng viên thực hiện nghiêm 5K, lập chốt kiểm tra khai báo, do thân nhiệt với cả khách ra vào hằng ngày.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP. HCM tạm dừng karaoke, quán bar, vũ trường từ 18h ngày 30/4. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị chủ các cơ sở dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường hợp tác cùng TP để phòng chống dịch trong tình hình nhạy cảm.

Riêng các dịch vụ khác, ông Phong chỉ đạo phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nếu không tuân thủ phải đóng cửa. Nói về thời gian tạm dừng, ông Phong cho biết tùy theo tình hình, UBND TP. HCM sẽ quyết định việc cho ba loại hình dịch vụ kia hoạt động trở lại.

Chủ tịch UBND TP. HCM cũng chỉ đạo các sở, ngành phải phối hợp đảm bảo không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Những đợt có ca dương tính phải điều tra rõ tình trạng tiếp xúc, cũng như việc tuân thủ quy định về thời gian cách ly của người bệnh. Tuyệt đối không cho kết thúc cách ly khi chưa đủ điều kiện quy định.

Mặt khác, phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, không để lây nhiễm giữa người cách ly với nhân viên phục vụ. Khi kết thúc cách ly tập trung phải tuyên truyền và cho người cách ly ký cam kết chấp hành việc cách ly tại nhà.

Đồng thời, thông báo danh sách về các địa phương để giám sát việc cách ly tại nhà. “Người đứng đầu các khu cách ly chịu trách nhiệm chính các vấn đề trên”, ông Phong nhấn mạnh.

Người đứng đầu TP.HCM cũng đề nghị lãnh đạo các đoàn kiểm tra của TP. HCM tổ chức lịch kiểm ra đột xuất, ngẫu nhiên về việc thực hiện các bộ chỉ số an toàn để kịp thời chấn chỉnh. Nếu xảy ra lây nhiễm, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Ông Phong lưu ý: “Hiện nay vẫn có tình trạng người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng, các địa phương phải xử phạt nghiêm. Hiện nay bà con còn chủ quan lắm, cho nên khâu tuyên truyền không thừa đâu”.

Về xét nghiệm, ông Phong chỉ đạo tăng cường tần suất xét nghiệm, TP. HCM cố gắng mỗi ngày xét nghiệm 50.000 mẫu đơn, hình thành các tổ lấy mẫu xét nghiệm. Nếu cần thiết sẽ huy động lực lượng từ các trường học y phục vụ cho công tác xét nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

Điểm chuẩn ngành Truyền thông Đa phương tiện, trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) vẫn thuộc tốp cao nhất

SVVN - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện các phương thức xét tuyển sớm đại học chính quy năm 2024. Đứng đầu trong số này là Truyền thông Đa phương tiện, có điểm chuẩn bằng phương thức xét điểm Đánh giá năng lực, với 963 điểm.