Sinh viên RMIT Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi ADC 2023 quy tụ hơn 100 sinh viên khu vực

0:00 / 0:00
0:00
Ý tưởng app sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ người nói lắp giao tiếp đã giành ngôi quán quân cuộc thi thiết kế thúc đẩy hòa nhập cho người khuyết tật – Accessibility Design Competition 2023 (ADC 2023) - cuộc thi thường niên dành cho sinh viên do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức nhằm khuyến khích các ý tưởng sáng tạo giúp thúc đẩy hòa nhập cho người khuyết tật tại nơi làm việc.

Với khẩu hiệu “Make Change. Make Possible.” (tạm dịch: Thay đổi. Hiện thực hóa.), ADC mùa ba đã quy tụ khoảng 110 sinh viên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và 40 chuyên gia đến từ các ngành nghề khác nhau giữ vai trò cố vấn, huấn luyện viên và giám khảo cho cuộc thi.

Trải qua bốn vòng thi kéo dài hai tháng, đội ATP đến từ Đại học RMIT Việt Nam đã giành chiến thắng chung cuộc nhờ ứng dụng do nhóm thiết kế dành cho người nói lắp hoặc gặp khó khăn khi giao tiếp bằng giọng nói trong cuộc sống thường nhật.

Đáng chú ý, nhóm cũng vừa xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Microsoft APAC AI for Accessibility Hackathon 2023 tại Việt Nam. Đây là cuộc thi do Microsoft tổ chức tại châu Á-Thái Bình Dương nhằm tìm kiếm những sáng kiến sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp cải thiện hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của người khuyết tật.

Sinh viên RMIT Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi ADC 2023 quy tụ hơn 100 sinh viên khu vực ảnh 1

Đội ATP trình bày về ứng dụng AI Speech Companion tại vòng chung kết ADC 2023.

Đội ATP gồm sinh viên ngành Cử nhân Truyền thông (Truyền thông chuyên nghiệp) Phạm Khánh Phương và Nguyễn Hà Thanh, và sinh viên ngành Cử nhân Công nghệ thông tin Nguyễn Quốc An.

Nhóm đã nảy ra ý tưởng xây dựng AI Speech Companion sau khi tìm hiểu nhiều nghiên cứu và câu chuyện chia sẻ cho thấy người nói lắp phải chịu nhiều hình thức phân biệt đối xử và bất lợi trong công việc.

Ứng dụng hướng tới hỗ trợ người nói lắp chuẩn bị đầy đủ cho các hoạt động quan trọng như thuyết trình hoặc phỏng vấn.

Trưởng nhóm Phạm Khánh Phương giải thích: “Ứng dụng có thể hỗ trợ người dùng soạn thảo nội dung và cung cấp cho họ môi trường để thực hành diễn đạt nội dung đó. Những người bị mắc chứng nói lắp sẽ cảm thấy bớt căng thẳng và tự tin hơn khi đến nơi làm việc”.

“AI Speech Companion được thiết kế cho cả hành trình giao tiếp, thậm chí còn hỗ trợ khẩn cấp khi người dùng cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn trong các hoạt động giao tiếp”, Phương chia sẻ thêm.

Nhận xét về sản phẩm mẫu của đội ATP, Tổng quản lý khách sạn Sofitel Saigon Plaza, ông Mario Mendis, cho biết: “Đây là một cơ chế hỗ trợ tuyệt vời. Tôi nghĩ nó có thể giúp ích cho rất nhiều người từ việc cung cấp cho họ nhà ngôn ngữ trị liệu cá nhân”.

Bà Anne-Cathrine Koch, Giám đốc khối kỹ thuật số và vận hành CNTT khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Schaeffler thì nhận xét: “Tôi thực sự thích thiết kế giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng. Tích hợp liền mạch của các chức năng AI khác nhau cũng rất ấn tượng”.

Sinh viên RMIT Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi ADC 2023 quy tụ hơn 100 sinh viên khu vực ảnh 2

ADC 2023 quy tụ khoảng 110 sinh viên từ khu vực châu Á-Thái Bình Dương và 40 chuyên gia đến từ các ngành nghề khác nhau.

ADC 2023 gồm nhiều hoạt động diễn ra trong khoảng thời gian hai tháng, từ các lớp học do chuyên gia hàng đầu đứng lớp và hội thảo, đến các buổi cố vấn và giao lưu kết nối. Chuỗi hoạt động này đã trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để đưa ra các giải pháp thúc đẩy hòa nhập cho người khuyết tật và gặt hái thành công trong cuộc thi.

Sinh viên tham gia cuộc thi không chỉ được trau dồi kiến thức về cuộc sống và những khó khăn thực tế của người khuyết tật tại nơi làm việc, mà còn học cách lập kế hoạch kinh doanh mang tính thực tiễn và bền vững cho sản phẩm mẫu mà họ đề xuất.

Trong số 36 đội đăng ký tham dự ADC 2023, sáu đội xuất sắc nhất đã giành vé vào vòng chung kết để trình bày ý tưởng trực tiếp trước khán giả. Các đội thi này chủ yếu đến từ các trường đại học ở Việt Nam, ngoại trừ một đội gồm các thành viên đến từ Đại học RMIT ở Melbourne và Đại học Melbourne (Australia).

ADC 2023 nhận được sự hỗ trợ của Đối tác chiến lược Microsoft, Nhà tài trợ địa điểm Sofitel Saigon Plaza, Đối tác cộng đồng AIESEC và hơn 40 doanh nghiệp khác với nỗ lực hướng tới một nơi làm việc hòa nhập hơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

Tại sao học sinh TP. HCM chưa mặn mà với các cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp?

SVVN - Trong chương trình "Dân hỏi, chính quyền trả lời", tháng 9/2023, với chủ đề “Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm”, do HĐND TP. HCM vừa tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD - ĐT TP. HCM cho biết, thực tế hiện nay, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn cho rằng học nghề là con đường của những người học kém, không thể vào đại học.
Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

Thí sinh không hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển

SVVN - Theo quy định của Bộ GD - ĐT, từ ngày 24/8 đến 17h ngày 8/9/2023, tất cả thí sinh trúng tuyển đại học phải hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống. Những thí sinh không hoàn thành xác nhận trực tuyến sẽ không được công nhận kết quả trúng tuyển ở các trường.
Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

Tân sinh viên hứng khởi bước vào môi trường mới

SVVN - Từ sáng 5/9, không khí đón tân sinh viên ở nhiều trường đại học tại TP. HCM đã bắt đầu náo nhiệt. Đông đảo tân sinh viên và phụ huynh đã có mặt tại trường từ sớm để hoàn thành thủ tục, với niềm hân hoan nhưng cũng còn không ít sự lo lắng.
Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

Nhộn nhịp đón tân sinh viên nhập học

SVVN - Tranh thủ những ngày nghỉ lễ, nhiều tân sinh viên đã gấp rút về các trường đại học ở TP. HCM để làm thủ tục nhập học và tìm kiếm phòng trọ cho mình. Nhiều trường cũng đã sẵn sàng các phương án để đón tân sinh viên nhập học.
Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

Giáo viên háo hức chào đón năm học mới

SVVN - Vào thời điểm cận kề năm học mới, tu sửa, chuẩn bị cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch cho năm học mới cũng đã được hoàn tất. Hồi hộp, háo hức và mong chờ đó là cảm xúc của các thầy cô giáo khi cận kề ngày lễ khai trường.