Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhắn nhủ đến 100 đại biểu tại "Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế", Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Đức Anh mong muốn tất cả sinh viên hãy trở thành chủ thể tích cực trong công cuộc chuyển đổi số, giúp đất nước phát triển thịnh vượng trong thời đại số hóa.
Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 1

Sinh viên quốc tế rạng rỡ đến dự Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần thứ 7, tại TP. HCM.

Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần thứ 7 diễn ra tại TP. HCM trong ba ngày 6, 7 và 8/10, đã tạo cầu nối để sinh viên Việt Nam và quốc tế được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề học thuật, sáng tạo, khoa học, nâng cao tinh thần hữu nghị, đã để lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Với chủ đề "Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số - The role of youth in digital transformation", Diễn đàn đã thu hút hơn 1.000 lượt sinh viên Việt Nam và quốc tế tham gia. Sau gần 2 tháng phát động, có 207 sinh viên gửi bài tham luận về chương trình.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 2Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 3Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 4Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 5

Diễn đàn có sự góp mặt của 100 đại biểu ưu tú, đại diện cho 37 trường đại học ở 10 quốc gia.

Lễ khai mạc Diễn đàn, ngày 7/10, có sự góp mặt của 100 đại biểu ưu tú được BTC xét chọn, đại diện cho 37 trường ĐH ở 10 quốc gia, gồm Campuchia (5), Ấn Độ (1), Indonesia (20), Lào (2), Malaysia (5), Myanmar (1), Philippines (18), Singapore (2), Thái Lan (8), Việt Nam (38).

Theo chị Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM, diễn đàn là nơi để sinh viên, thanh niên các nước trong khu vực và quốc tế được kết nối, giao lưu, đồng thời trao đổi kiến thức học thuật, văn hóa, nâng cao kĩ năng ngoại ngữ giao tiếp.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 6

Chị Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM phát biểu tại Diễn đàn.

Thảo luận xoay quanh chủ đề chuyển đổi số, nhóm sinh viên Philippines cho rằng, ngoài những lợi ích nâng cao tiện nghi đời sống xã hội, xu hướng này vẫn tiềm ẩn nhiều hệ lụy đáng quan ngại, đặc biệt đến môi trường.

“Quá trình chuyển đổi số càng được đẩy nhanh sẽ dẫn đến lượng chất thải điện tử, những thiết bị điện tử bị loại bỏ, thải ra môi trường ngày càng tăng. Nguy cơ ô nhiễm môi trường rất đáng lưu tâm.

Ngoài ra, chuyển đổi số cũng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các cuộc tấn công mạng. Do đó, chúng tôi muốn thảo luận về những hệ lụy này để chúng ta sớm nhận biết, đề phòng, đồng thời tối ưu hóa những lợi ích mà thế giới số mang lại”, đại biểu Dianne C. Sherry (Phillipines) chia sẻ.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 7

Các đại biểu trình bày tóm tắt tham luận.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh nhận thức vai trò, vị trí của thanh niên và sinh viên trong chuyển đổi số là một việc rất quan trọng.

“Tôi mong muốn và khuyến khích các bạn trẻ, trong đó có các bạn sinh viên đang hiện diện nơi đây hãy học hỏi, nghiên cứu và tham gia tích cực vào quá trình này. Hãy trở thành chủ thể tích cực trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi quốc gia, làm cho quốc gia của các bạn ngày càng phát triển thịnh vượng trong thời đại số hóa”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 8

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh nhận thức, vai trò, vị trí của thanh niên và sinh viên trong chuyển đổi số có ý nghĩa quan trọng.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 9
Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 10

Lãnh đạo đoàn chủ nhà Việt Nam tặng quà và giao lưu với đại biểu các nước tham gia Diễn đàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

Sinh viên cần có đam mê, lý tưởng để sống một cuộc đời có giá trị

SVVN - Đó là chia sẻ của CEO Nguyễn Thu gửi tới sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội trong buổi toạ đàm hướng nghiệp “Thấu hiểu bản thân - Làm chủ tương lai” do báo Tiền Phong, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và Học viện Life Coach Quốc tế tổ chức. Chị Nguyễn Thu là cựu sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

Những khách mời đặc biệt của Báo Sinh Viên Việt Nam

SVVN - Nhớ lại giai đoạn đầu mới ra mắt, nhiều nhân vật là 'khách mời' của Sinh Viên Việt Nam đã đến trực tiếp trò chuyện và trao đổi với báo: GS Đỗ Nguyên Phương - Bộ trưởng Bộ Y tế, GS. TS Vũ Ngọc Hải - Thứ trưởng Bộ GD - ĐT, GS Phạm Minh Hạc, GS. VS Vũ Tuyên Hoàng, GS. TS Chu Hảo, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương…
'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

'Chàng trai triệu view' Simon Phan gây ấn tượng bởi sự biến hóa trong giọng nói, kể chuyện theo cách độc đáo

SVVN - Sở hữu khả năng truyền đạt nhờ vào giọng thu ấn tượng và tư duy về phim ảnh đa dạng, TikToker Simon Phan nhanh chóng nhận về sự yêu mến từ người hâm mộ. Thừa thắng xông lên, anh chàng liên tục làm mới chính mình, cũng như khẳng định được bản thân qua từng nội dung chất lượng theo thời gian.