Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Nhắn nhủ đến 100 đại biểu tại "Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế", Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Đức Anh mong muốn tất cả sinh viên hãy trở thành chủ thể tích cực trong công cuộc chuyển đổi số, giúp đất nước phát triển thịnh vượng trong thời đại số hóa.
Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 1

Sinh viên quốc tế rạng rỡ đến dự Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần thứ 7, tại TP. HCM.

Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế lần thứ 7 diễn ra tại TP. HCM trong ba ngày 6, 7 và 8/10, đã tạo cầu nối để sinh viên Việt Nam và quốc tế được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề học thuật, sáng tạo, khoa học, nâng cao tinh thần hữu nghị, đã để lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ.

Với chủ đề "Vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số - The role of youth in digital transformation", Diễn đàn đã thu hút hơn 1.000 lượt sinh viên Việt Nam và quốc tế tham gia. Sau gần 2 tháng phát động, có 207 sinh viên gửi bài tham luận về chương trình.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 2Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 3Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 4Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 5

Diễn đàn có sự góp mặt của 100 đại biểu ưu tú, đại diện cho 37 trường đại học ở 10 quốc gia.

Lễ khai mạc Diễn đàn, ngày 7/10, có sự góp mặt của 100 đại biểu ưu tú được BTC xét chọn, đại diện cho 37 trường ĐH ở 10 quốc gia, gồm Campuchia (5), Ấn Độ (1), Indonesia (20), Lào (2), Malaysia (5), Myanmar (1), Philippines (18), Singapore (2), Thái Lan (8), Việt Nam (38).

Theo chị Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM, diễn đàn là nơi để sinh viên, thanh niên các nước trong khu vực và quốc tế được kết nối, giao lưu, đồng thời trao đổi kiến thức học thuật, văn hóa, nâng cao kĩ năng ngoại ngữ giao tiếp.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 6

Chị Trần Thu Hà - Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP. HCM phát biểu tại Diễn đàn.

Thảo luận xoay quanh chủ đề chuyển đổi số, nhóm sinh viên Philippines cho rằng, ngoài những lợi ích nâng cao tiện nghi đời sống xã hội, xu hướng này vẫn tiềm ẩn nhiều hệ lụy đáng quan ngại, đặc biệt đến môi trường.

“Quá trình chuyển đổi số càng được đẩy nhanh sẽ dẫn đến lượng chất thải điện tử, những thiết bị điện tử bị loại bỏ, thải ra môi trường ngày càng tăng. Nguy cơ ô nhiễm môi trường rất đáng lưu tâm.

Ngoài ra, chuyển đổi số cũng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các cuộc tấn công mạng. Do đó, chúng tôi muốn thảo luận về những hệ lụy này để chúng ta sớm nhận biết, đề phòng, đồng thời tối ưu hóa những lợi ích mà thế giới số mang lại”, đại biểu Dianne C. Sherry (Phillipines) chia sẻ.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 7

Các đại biểu trình bày tóm tắt tham luận.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh nhận thức vai trò, vị trí của thanh niên và sinh viên trong chuyển đổi số là một việc rất quan trọng.

“Tôi mong muốn và khuyến khích các bạn trẻ, trong đó có các bạn sinh viên đang hiện diện nơi đây hãy học hỏi, nghiên cứu và tham gia tích cực vào quá trình này. Hãy trở thành chủ thể tích cực trong công cuộc chuyển đổi số của mỗi quốc gia, làm cho quốc gia của các bạn ngày càng phát triển thịnh vượng trong thời đại số hóa”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 8

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức nhấn mạnh nhận thức, vai trò, vị trí của thanh niên và sinh viên trong chuyển đổi số có ý nghĩa quan trọng.

Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 9
Sinh viên, thanh niên là nhân tố mũi nhọn trong quá trình 'số hóa' ảnh 10

Lãnh đạo đoàn chủ nhà Việt Nam tặng quà và giao lưu với đại biểu các nước tham gia Diễn đàn.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.