Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.

Một mùa Tết đủ đầy hơn và bớt đi nhiều gánh nặng

Đã học nội trú ba năm nên cuộc sống xa nhà không còn quá lạ lẫm với Đặng Quyết Tiến. Tuy nhiên, điều khác biệt là từ ngày lên đại học, học phí và chi phí sinh hoạt vẫn luôn là mối lo lớn nhất của chàng sinh viên năm nhất ngành Toán Tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 1
Tiến là sinh viên năm nhất ngành Toán Tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Quyết Tiến chia sẻ: “Cuộc sống sinh viên có nhiều khoản chi tiêu khiến thời gian này mình cảm thấy khá mệt mỏi và áp lực. Nhưng nhờ có học bổng Nâng bước thủ khoa, mình đã có thể trang trải được học phí cho năm học đầu tiên, qua đó giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Đặc biệt, mình cảm thấy rất vui vì học bổng này như một lời động viên, khuyến khích mình bước tiếp trên con đường mà bản thân đã chọn. Dù học tập ở bậc đại học có hơi khó khăn một chút nhưng đã cố gắng rồi thì không còn gì phải hối hận.”

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 2
Nhờ có học bổng Nâng bước thủ khoa, Tiến đã có thể trang trải được học phí cho năm học đầu tiên, qua đó giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Lô Thị Nga, sinh viên ngành Giáo dục tiểu học, trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN, không khỏi cảm thấy vui vẻ, háo hức khi nghĩ đến việc được về quê và gặp lại gia đình, người thân của mình. Với nữ sinh gốc Nghệ An, lần trở về nhà này đặc biệt hơn cả khi Nga đạt được danh hiệu thủ khoa của trường, được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 3

Sau khi kết thúc kỳ học Quân sự, Nga được về quê đón Tết cùng gia đình, người thân của mình.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 4
Mùa Tết năm nay đặc biệt hơn cả khi Nga đạt được danh hiệu thủ khoa của trường, được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022.

Nga bày tỏ: “Đó là niềm vui, niềm vinh dự đối với bản thân và cả gia đình mình. Đồng thời, với phần quà của ban tổ chức, mình đã có thể trang trải được một phần chi phí sinh hoạt và có một cái Tết ấm no hơn. Mình cũng trích ra một phần số tiền đó để mua quà cho bố mẹ và một số thứ cần thiết cho dịp năm mới đầy đủ hơn so với những năm trước kia. Chắc chắn rằng gia đình mình cũng sẽ rất vui và hãnh diện vì điều đó.”

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 5
Với Nga, học bổng Nâng bước thủ khoa là niềm vui, niềm vinh dự đối với bản thân và cả gia đình, đồng thời giúp Nga có một cái Tết đủ đầy hơn.

Một mùa Tết dài hơn và trọn vẹn hơn với nhiều niềm vui

Với Nguyễn Xuân Bách, sinh viên năm nhất ngành Kỹ thuật xây dựng - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, một trong những ưu điểm khi lên đại học là có kỳ nghỉ Tết dài hơn nhiều so với bậc phổ thông. Nhờ vậy, Xuân Bách có nhiều thời gian hơn để quây quần bên gia đình chuẩn bị đón Tết. Từ những việc đơn giản như cùng bố mẹ dọn nhà, đi chọn đào, mua quất cho đến cùng nhau gói bánh chưng, tất cả đều khiến cho ngày Tết cận kề càng thêm phần ý nghĩa.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 6
Nguyễn Xuân Bách là thủ khoa đầu vào của trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Xuất sắc đỗ vào trường với thành tích thủ khoa, đồng thời là một trong các sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022, Tết năm nay hẳn là một cái Tết khác với mọi năm của Xuân Bách.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 7
Bách được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.

Nam sinh chia sẻ: “Là năm đầu tiên trở thành sinh viên nên chắc là sẽ được nhiều người hỏi thăm hơn. Đặc biệt, mình còn là thủ khoa đầu vào đại học nên có lẽ sẽ nhận được nhiều lời khen và chúc mừng nữa. Những ngày tới đây, điều mà mình mong đợi nhất là kết quả của học kì I. Mong rằng kết quả không quá thấp. Mình nói đùa với bạn bè rằng Tết năm nay có ngon hay không là ở bảng điểm hết.”

Được nghỉ Tết dài ngày, Nguyễn Thị Thảo (Trường Đại học Tân Trào) đã có thể về nhà phụ giúp bố mẹ phát cỏ bờ ruộng để cấy và trồng các loại ngô, khoai, rau. Nữ sinh cho biết, thường vào cuối năm sẽ có rất nhiều công việc chuẩn bị cho vụ mùa mới. Năm ngoái, Thảo đã phải làm đến tận hôm giao thừa mới xong để dọn nhà đón Tết.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 8
Hiện tại, Thảo đang học lớp Sư phạm Ngữ văn K1, khoa Khoa học cơ bản, trường Đại học Tân Trào.

Thảo chia sẻ: “Bố mẹ mình phải làm vất vả nhưng thu nhập lại rất ít, và hầu như vì bận làm ruộng quanh năm nên không có thời gian kiếm thêm những nguồn thu nhập khác. Mặc dù năm nay kinh tế của gia đình không tốt nhưng đây chắc hẳn sẽ là một cái Tết có nhiều tiếng cười và hạnh phúc nhất của gia đình mình. Cả nhà đều cảm thấy vui vẻ và phấn khởi vì mình đã là sinh viên, vui nhất là mình đã trở thành thủ khoa.”

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 9
Cả nhà đều cảm thấy vui vẻ và phấn khởi vì Thảo đã là sinh viên, đặc biệt còn là thủ khoa.

Một điều khác biệt nữa mà Thảo cảm nhận được ở bản thân Tết năm nay đó chính là sự trưởng thành trong nhận thức. Nữ sinh cho biết: “Sau khi lên đại học, mình cảm thấy bản thân có nhiều thay đổi: mình lớn hơn một chút, không còn sợ và rụt rè khi đứng trước đám đông và biết suy nghĩ nhiều hơn cho mọi người,... Trở thành sinh viên, mình nhận ra bản thân cần có trách nhiệm với chính mình, gia đình và xã hội để từ đó cố gắng hơn nữa trên con đường phía trước.”

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

Nữ sinh rực rỡ chào Xuân 2023 và chia sẻ tâm tư về những giá trị gia đình

SVVN - Tàng Tường Vy là sinh viên trường Đại học Sư Phạm Nghệ thuật Trung ương, cô vừa thực hiện bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ. Đây là bộ ảnh lưu lại dấu ấn thanh xuân cũng vừa là dịp Tường Vy chia sẻ một năm đã qua với những thay đổi của bản thân và hướng về một năm mới nhiều điều may mắn, thành công.
Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

Ca sĩ Vũ Quang Thiện mang sản phẩm âm nhạc dành tặng khán giả yêu thương trong những ngày Tết

SVVN - Vũ Quang Thiện quê Hải Dương, đang là sinh viên Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia Việt Nam, đồng thời cũng đang làm việc tại Đoàn Ca Múa Nhạc của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam. Vũ Quang Thiện là ca sĩ đồng hành với các chương trình Nâng bước thủ khoa và Chủ nhật Đỏ do báo Tiền Phong tổ chức.
 Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

Nam sinh quê Cà Mau là Đảng viên, sinh viên 5 tốt chia sẻ về dự định của năm mới 2023

SVVN - Tạ Trung Kiên là sinh viên năm 4 ngành Kỹ thuật Môi trường Viện Khoa học Ứng dụng, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Khi học THPT, Trung Kiên đạt nhiều thành tích trong học tập và hoạt động Đoàn – Hội: Học bổng tài năng 3 năm liên tục, sinh viên tiêu biểu của ngành 7 kỳ liên tiếp, sinh viên 5 tốt cấp TƯ năm học 2021 – 2022, bằng khen của Tỉnh đoàn Tiền Giang về thành tích xuất sắc trong chiến dịch Mùa Hè xanh 2022,... 
Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

Thiếu nữ trong trang phục dân tộc Mông đón Tết với vẻ đẹp tựa bông hoa núi rừng

SVVN - Vàng Thị Sinh (sinh năm 2003) sinh ra và lớn lên tại Đồng Văn, Hà Giang. Năm 2018, Sinh được cộng đồng mạng biết đến với biệt danh “cô gái bán lê” cùng nét đẹp xinh tươi, mộc mạc trong bộ đồng phục ngồi bán hoa quả phụ giúp gia đình. Chào đón Xuân Quý Mão 2023, thiếu nữ Hà Giang lựa chọn chụp bộ ảnh Tết với chính trang phục truyền thống dân tộc Mông với hy vọng đón chào một năm mới với nhiều niềm vui, may mắn.
Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

Ngắm nhìn ‘Sắc màu đón Xuân’ của nữ sinh đến từ ‘thành phố hoa’ Sa Đéc

SVVN - Mong muốn mang đến sự tươi mới, tràn đầy năng lượng, đồng thời đánh dấu một năm 2022 đầy màu sắc của bản thân, Phương Uyên đã mang đến một bộ ảnh ngập tràn màu sắc với tựa đề “Sắc màu đón Xuân” để chào đón năm Quý Mão 2023. Hiện, cô bạn cũng đang là sinh viên của trường Đại học Tài chính – Marketing.
 Đừng ngại khó, hãy đương đầu

Đừng ngại khó, hãy đương đầu

SVVN - Phùng Thị Hằng là sinh viên năm 3 Học viện Tài chính. Hằng sinh ra và lớn lên ở một vùng quê thanh bình, một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình vốn dĩ đã khó khăn nhưng còn khó khăn hơn khi một tai họa bất ngờ ập xuống gia đình cô bạn.