Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Xuân năm nay có lẽ sẽ đặc biệt hơn cả với những sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa 2022. Bởi thay vì ăn Tết với nỗi lo chọn trường, chọn ngành thì giờ đây các bạn đã có thể tự hào với kết quả mình đạt được, gom góp chuẩn bị món quà nhỏ mang về quê hay đơn giản là xắn tay áo giúp đỡ bố mẹ việc nhà cửa, đồng áng và càng hiểu hơn cảm giác “đi để trở về”.

Một mùa Tết đủ đầy hơn và bớt đi nhiều gánh nặng

Đã học nội trú ba năm nên cuộc sống xa nhà không còn quá lạ lẫm với Đặng Quyết Tiến. Tuy nhiên, điều khác biệt là từ ngày lên đại học, học phí và chi phí sinh hoạt vẫn luôn là mối lo lớn nhất của chàng sinh viên năm nhất ngành Toán Tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 1
Tiến là sinh viên năm nhất ngành Toán Tin, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Quyết Tiến chia sẻ: “Cuộc sống sinh viên có nhiều khoản chi tiêu khiến thời gian này mình cảm thấy khá mệt mỏi và áp lực. Nhưng nhờ có học bổng Nâng bước thủ khoa, mình đã có thể trang trải được học phí cho năm học đầu tiên, qua đó giảm bớt gánh nặng cho gia đình. Đặc biệt, mình cảm thấy rất vui vì học bổng này như một lời động viên, khuyến khích mình bước tiếp trên con đường mà bản thân đã chọn. Dù học tập ở bậc đại học có hơi khó khăn một chút nhưng đã cố gắng rồi thì không còn gì phải hối hận.”

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 2
Nhờ có học bổng Nâng bước thủ khoa, Tiến đã có thể trang trải được học phí cho năm học đầu tiên, qua đó giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Lô Thị Nga, sinh viên ngành Giáo dục tiểu học, trường Đại học Giáo dục - ĐHQGHN, không khỏi cảm thấy vui vẻ, háo hức khi nghĩ đến việc được về quê và gặp lại gia đình, người thân của mình. Với nữ sinh gốc Nghệ An, lần trở về nhà này đặc biệt hơn cả khi Nga đạt được danh hiệu thủ khoa của trường, được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 3

Sau khi kết thúc kỳ học Quân sự, Nga được về quê đón Tết cùng gia đình, người thân của mình.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 4
Mùa Tết năm nay đặc biệt hơn cả khi Nga đạt được danh hiệu thủ khoa của trường, được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022.

Nga bày tỏ: “Đó là niềm vui, niềm vinh dự đối với bản thân và cả gia đình mình. Đồng thời, với phần quà của ban tổ chức, mình đã có thể trang trải được một phần chi phí sinh hoạt và có một cái Tết ấm no hơn. Mình cũng trích ra một phần số tiền đó để mua quà cho bố mẹ và một số thứ cần thiết cho dịp năm mới đầy đủ hơn so với những năm trước kia. Chắc chắn rằng gia đình mình cũng sẽ rất vui và hãnh diện vì điều đó.”

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 5
Với Nga, học bổng Nâng bước thủ khoa là niềm vui, niềm vinh dự đối với bản thân và cả gia đình, đồng thời giúp Nga có một cái Tết đủ đầy hơn.

Một mùa Tết dài hơn và trọn vẹn hơn với nhiều niềm vui

Với Nguyễn Xuân Bách, sinh viên năm nhất ngành Kỹ thuật xây dựng - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, một trong những ưu điểm khi lên đại học là có kỳ nghỉ Tết dài hơn nhiều so với bậc phổ thông. Nhờ vậy, Xuân Bách có nhiều thời gian hơn để quây quần bên gia đình chuẩn bị đón Tết. Từ những việc đơn giản như cùng bố mẹ dọn nhà, đi chọn đào, mua quất cho đến cùng nhau gói bánh chưng, tất cả đều khiến cho ngày Tết cận kề càng thêm phần ý nghĩa.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 6
Nguyễn Xuân Bách là thủ khoa đầu vào của trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Xuất sắc đỗ vào trường với thành tích thủ khoa, đồng thời là một trong các sinh viên được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022, Tết năm nay hẳn là một cái Tết khác với mọi năm của Xuân Bách.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 7
Bách được vinh danh và nhận học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 do Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức.

Nam sinh chia sẻ: “Là năm đầu tiên trở thành sinh viên nên chắc là sẽ được nhiều người hỏi thăm hơn. Đặc biệt, mình còn là thủ khoa đầu vào đại học nên có lẽ sẽ nhận được nhiều lời khen và chúc mừng nữa. Những ngày tới đây, điều mà mình mong đợi nhất là kết quả của học kì I. Mong rằng kết quả không quá thấp. Mình nói đùa với bạn bè rằng Tết năm nay có ngon hay không là ở bảng điểm hết.”

Được nghỉ Tết dài ngày, Nguyễn Thị Thảo (Trường Đại học Tân Trào) đã có thể về nhà phụ giúp bố mẹ phát cỏ bờ ruộng để cấy và trồng các loại ngô, khoai, rau. Nữ sinh cho biết, thường vào cuối năm sẽ có rất nhiều công việc chuẩn bị cho vụ mùa mới. Năm ngoái, Thảo đã phải làm đến tận hôm giao thừa mới xong để dọn nhà đón Tết.

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 8
Hiện tại, Thảo đang học lớp Sư phạm Ngữ văn K1, khoa Khoa học cơ bản, trường Đại học Tân Trào.

Thảo chia sẻ: “Bố mẹ mình phải làm vất vả nhưng thu nhập lại rất ít, và hầu như vì bận làm ruộng quanh năm nên không có thời gian kiếm thêm những nguồn thu nhập khác. Mặc dù năm nay kinh tế của gia đình không tốt nhưng đây chắc hẳn sẽ là một cái Tết có nhiều tiếng cười và hạnh phúc nhất của gia đình mình. Cả nhà đều cảm thấy vui vẻ và phấn khởi vì mình đã là sinh viên, vui nhất là mình đã trở thành thủ khoa.”

Sinh viên Thủ khoa chuẩn bị đón mùa Tết đầu tiên đầy ý nghĩa ảnh 9
Cả nhà đều cảm thấy vui vẻ và phấn khởi vì Thảo đã là sinh viên, đặc biệt còn là thủ khoa.

Một điều khác biệt nữa mà Thảo cảm nhận được ở bản thân Tết năm nay đó chính là sự trưởng thành trong nhận thức. Nữ sinh cho biết: “Sau khi lên đại học, mình cảm thấy bản thân có nhiều thay đổi: mình lớn hơn một chút, không còn sợ và rụt rè khi đứng trước đám đông và biết suy nghĩ nhiều hơn cho mọi người,... Trở thành sinh viên, mình nhận ra bản thân cần có trách nhiệm với chính mình, gia đình và xã hội để từ đó cố gắng hơn nữa trên con đường phía trước.”

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.