Sinh viên Việt Nam chiến thắng cuộc thi quốc tế về mô hình buồng cách ly chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Sinh viên Việt Nam chiến thắng cuộc thi quốc tế về mô hình buồng cách ly chống dịch
SVVN - Cuộc thi "International Capstone Design Contest 2021" là cuộc thi giữa các đội sinh viên của các trường đại học ở Hàn Quốc và quốc tế về ý tưởng nghiên cứu có giá trị về khoa học, về ứng dụng do trường ĐH Quốc gia Pukyong (Hàn Quốc) tổ chức từ 26/11 đến 8/12/2021. Việt Nam có đại điện nhóm sinh viên được vinh danh tại cuộc thi này.

Đội HVAC, gồm ba thành viên là sinh viên, học viên cao học trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP. HCM): Dương Phúc Long, Mô Võ Nhựt Quang, Nguyễn Tấn Huy (bộ môn Cơ điện tử, Khoa Cơ khí) với sự hướng dẫn của PGS. TS Nguyễn Tấn Tiến - Giám đốc PTN TTQG Điều khiển kỹ thuật số và Kỹ thuật hệ thống. Đội HVAC tham gia dự thi đề tài dự thi: Thiết kế buồng cách ly áp lực âm dưới dạng container module. Đội thi đã nhận được giải thưởng xuất sắc của cuộc thi, với số tiền thưởng 700 USD/đội.

Dương Phúc Long (thành viên đội HVAC) cho biết: "Vào tháng 11/2019, dịch COVID-19 được phát hiện và đã nhanh chóng trở thành đại dịch lây lan trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, số ca nhiễm và số lượng người tử vong tăng cao do hệ thống y tế trở nên quá tải và không đủ giường bệnh và thiết bị y tế điều trị cần thiết. Vì vậy, một trong những phương án hàng đầu cho giải pháp giảm số ca nhiễm và tỉ lệ tử vong chính là tăng số lượng giường bệnh điều trị cho người nhiễm giúp họ tiếp cận kịp thời sự can thiệp của hệ thống y tế. Nói về việc gia tăng số lượng giường bệnh và mở rộng không gian điều trị cho các bệnh truyền nhiễm như COVID-19, thuật ngữ "phòng cách ly áp lực âm" được sử dụng để ngăn chặn virus lây lan ra môi trường bên ngoài khu vực điều trị, nhóm mình được sự hỗ trợ và phối hợp giữa Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về điều khiển số và kỹ thuật hệ thống DCSELab và Trung tâm hỗ trợ dự án và đổi mới sáng tạo GIC đặt ra đầu bài thiết kế phòng cách ly áp lực âm dưới dạng sử dụng module container".

Sinh viên Việt Nam chiến thắng cuộc thi quốc tế về mô hình buồng cách ly chống dịch ảnh 1

Mô hình dự thi củ đội HVAC.

Về cơ bản, phòng cách ly áp lực âm có áp suất thấp hơn môi trường xung quanh, nơi không khí chỉ có thể đi vào từ một phía và thoát ra qua phía khác thông qua các bộ lọc đặc biệt tiêu diệt vi sinh trước khi cấp vào phòng hoặc thải ra môi trường bên ngoài. Đề tài này cho phép thêm vào khả năng di động giúp phòng cách ly áp lực âm được thiết kế gói gọn bên trong các container, giúp chúng có khả năng vận chuyển giữa các điểm nóng bùng phát dịch bệnh.

Sinh viên Việt Nam chiến thắng cuộc thi quốc tế về mô hình buồng cách ly chống dịch ảnh 2

Trong quá trình thực hiện dự án, nhóm cũng liên tục trao đổi với các bác sĩ của trường ĐH Y Dược TP. HCM, các chuyên gia đến từ các công ty chuyên thiết kế các hệ thống thông khí và các thầy/cô trong khoa Cơ khí, đặc biệt là thầy Nguyễn Tấn Tiến và thầy Phan Hoàng Long, đã cùng hướng dẫn trong việc cải tiến thiết kế. Nhóm đã thực hiện cải tiến liên tục qua rất nhiều phiên bản để cho ra phương án tốt nhất và hiện vẫn đang trong quá trình tìm ra giải pháp tối ưu cho đề tài này. Hiện đề tài đã đạt được bản duyệt thiết kế cuối cùng và sẽ tiến hành giai đoạn thi công vào đầu tháng 1/2022.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.