Sở GDĐT Hải Phòng tổng kết giai đoạn 1 “Dự án bước chân của Sách”

SVVN - Ngày 5/11/2010, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trường PTTH Thái Phiên Hải Phòng, Sở Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) Hải Phòng đã tiến hành Lễ tổng kết “Dự án bước chân của Sách” giai đoạn 1 và tổ chức Lễ ký kết giữa Sở GDĐT Hải Phòng với kênh truyền hình giáo dục VTV7 cùng Công ty truyền thông Sống (Alpha Books) trong việc đưa các ấn phẩm giáo dục tích hợp công nghệ vào giáo dục đào tạo tại Hải Phòng.

Tổng kết giai đoạn 1 dự án “Bước chân của Sách”

Từ ý tưởng của ông Lê Quốc Tiến (Giám đốc Sở GDĐT), tháng 5/2020, Sở GDĐT Hải Phòng đã triển khai Dự án “Bước chân của Sách” trên toàn thành phố. Với thông điệp: “Mỗi trang sách là một bước chân”, dự án được xây dựng và triển khai với các hoạt động đa dạng, nhằm mục đích khuyến khích học sinh, sinh viên đọc sách một cách khoa học, bài bản; từng bước nâng cao văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên ở Hải Phòng.

Sở GDĐT Hải Phòng tổng kết giai đoạn 1 “Dự án bước chân của Sách” ảnh 1 PGS TS Nguyễn Mạnh Hưởng giới thiệu bộ sách Chinh phục kỳ thi với thầy cô giáo tại Hải Phòng và học sinh trường PTTH Thái Phiên

Đầu tiên là hoạt động triển khai và xây dựng mô hình “Thư viện 50k”. Sau 6 tháng triển khai, 15/15 tương đương với 100% quận huyện tại Hải Phòng đã xây dựng được mô hình thư viện 50k. Trong đó một số quận, huyện như Hồng Bàng, An Dương, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo… đã xây dựng được thư viện, tủ sách trong 100% trường học, lớp học; đồng thời nhận được sự hưởng ứng tích cực của giáo viên và học sinh trong việc góp sách, đọc sách. Tính đến nay, tổng số sách trong các thư viện trường học tại Hải Phòng đã đạt hơn 1,2 triệu cuốn sách với gần 32.000 giá sách, và đang được tiếp tục xây dựng, bổ sung thêm trong những năm học tới; để nâng cao số lượng cũng như chất lượng sách, với tiêu chí phù hợp với lứa tuổi, nhu cầu, sở thích đọc của các em.

Để thực hiện hiệu quả hoạt động này, Sở GDĐT Hải phòng đã kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tặng sách, giá sách cho các trường học;  tổ chức nhiều Hội nghị tập huấn về xây dựng và phát triển văn hóa đọc, kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả cho các cán bộ, giáo viên cốt cán phát triển văn hóa đọc trên địa bàn; phối hợp với các NXB, công ty sách tổ chức các buổi nói chuyện về tầm quan trọng của việc đọc sách, phương pháp đọc sách cho học sinh các trường trên địa bàn thành phố.

Hoạt động thứ hai của dự án là Tổ chức cuộc thi “Giới thiệu sách” trên kênh Fampage “Bước chân của Sách”. Trong vòng 3 tháng (từ tháng 6- đến hết tháng 8/2020) cuộc thi đã nhận được 863 bài dự thi của học sinh tất cả các bậc học từ mầm non đến THPT, và lựa chọn được 18 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.

Sở GDĐT Hải Phòng tổng kết giai đoạn 1 “Dự án bước chân của Sách” ảnh 2

Ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng trao giải thưởng cho học sinh đạt giải trong Cuộc thi "Bước chân của Sách" giai đoạn 1

Hoạt động thứ ba dự án thực hiện là kết nối với tỉnh Yên Bái, tặng 100 giá sách và hơn 1.000 cuốn sách cho các trường thuộc thành phố Yên Bái và huyện Mù Cang Chải như: Lao Chải, Púng Luông, Cao Phạ, Dế Xu Phình… Dự kiến trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục kết nối và tặng 200 giá sách cùng 2.000 cuốn sách cho các trường thuộc vùng khó khăn của tỉnh Yên Bái. 500 lá thư của các em học sinh Yên Bái viết để cảm ơn dự án cùng các trường học tham gia chương trình, chính là lời động viên, tri ân sâu sắc tới dự án và Sở GDĐT Hải Phòng trong việc chia sẻ để cùng lan tỏa và phát triển văn hóa đọc.

Hợp tác nâng cao vai trò của sách trong giáo dục 4.0  

Trong công tác giáo dục Sở GDĐT Hải Phòng còn chú trọng việc giảng dạy, ứng dụng công nghệ mới vào giáo dục, giúp học sinh trên toàn thành phố có thể tiếp cận với tri thức từ những thầy cô giáo giỏi đầu ngành, mang lại cân bằng và bình đẳng trong giáo dục. Đây cũng là lý do Sở GDĐT Hải Phòng quyết định ký kết hợp tác với kênh truyền hình giáo dục VTV7 cùng Công ty truyền thông Sống (Alpha Books) trong việc đưa các ấn phẩm giáo dục tích hợp công nghệ vào giáo dục đào tạo tại Hải Phòng.

Ấn phẩm đầu tiên được Sở GDĐT Hải Phòng khuyến khích đưa vào các trường PTTH tại Hải Phòng là bộ sách Chinh phục kỳ thi PTTH Quốc gia, do VTV7 và Công ty Truyền thông Sống (Alpha Books) hợp tác ấn hành.

Sở GDĐT Hải Phòng tổng kết giai đoạn 1 “Dự án bước chân của Sách” ảnh 3

Lễ ký kết hợp tác giữa Sỏ GDĐT Hải Phòng với VTV7 và Công ty Truyền thông Sống

Được chắt lọc từ chương trình Chinh phục kỳ thi nổi tiếng của Kênh truyền hình VTV7, bộ sách là sản phẩm trí tuệ, khoa học giáo dục trong thời đại công nghệ số. Không chỉ tóm gọn các kiến thức quan trọng nhất theo dạng Infographic/Mindmap khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ; mỗi bài giảng trong cuốn sách còn có mã QR link đến từng bài giảng trong kho video E-learning của chương trình Chinh phục kỳ thi; giúp học sinh có thể xem lại bài giảng của nhiều thầy/cô với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy ở bậc đại học, phổ thông ở bất cứ thời điểm nào.

Bộ sách Chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia gồm ba cuốn, phục vụ ba bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh) và một bài thi tự chọn (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân hoặc Vật lý, Hóa học, Sinh học). Bộ sách nổi bật những tính năng, ưu điểm sau:

ü Hệ thống bài học dạng Infographic/Mindmap được thiết kế sinh động, hấp dẫn, bám sát từng video bài giảng phát sóng trên VTV7. Sự kết hợp giữa đọc sách và xem video bài giảng sẽ giúp học sinh “siêu dễ nhớ” kiến thức trọng tâm, cốt lõi;

ü Có mã quét QR trên mỗi Infographic/Mindmap để link đến từng bài giảng trong kho video E-learning của chương trình Chinh phục kỳ thi. Khi đọc sách, học sinh muốn xem video bài giảng nào, chỉ cần đưa điện thoại lên “quét là có”;

ü Các Infographic/Mindmap được mở rộng, bổ sung kiến thức chuyên sâu theo chủ đề (nằm ngoài video bài giảng đã phát sóng), hỗ trợ học sinh đạt điểm 9+;

ü Tác giả bộ sách là những thầy/cô có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, giảng dạy và ôn luyện thi, có uy tín trong ngành giáo dục, đã và đang cộng tác với nhiều kênh truyền hình (VTV7, VTV3, VTV2...).

Trong thời gian tới, Sở GDĐT Hải Phòng sẽ tiếp tục kết hợp cùng VTV7 và Công ty Truyền thông Sống (Alpha Books) đưa vào chương trình đào tạo nhiều ấn phẩm tích hợp công nghệ tương tự, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục trên địa bàn thành phố.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Dựa trên những ước tính này, người ta cho rằng hơn một triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự mất mát liên tục của các loài, môi trường sống và hệ sinh thái cũng đe dọa tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm cả chúng ta.
Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

SVVN - Ngày 27/11/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2022” tại khuôn viên Trường, địa chỉ số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các cơ hội việc làm tới sinh viên toàn trường.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

SVVN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số cuốn sách về ông. Đây là một họat động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam.