Sống trong tuổi trẻ rực lửa

0:00 / 0:00
0:00
Sống trong tuổi trẻ rực lửa
SVVN - Bên cạnh công việc nghiên cứu sinh, Mai Bá Dương (sinh năm 1995) còn được tín nhiệm “cầm trịch” một số vị trí quan trọng của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Đam mê các hoạt động xã hội

Tốt nghiệp kỹ sư tại trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Bá Dương tiếp tục theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Quy hoạch đô thị tại ĐH Lille (Pháp). Anh cho biết, ngay khi còn học cử nhân, anh đã đăng ký tham giaChương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV). Đây là chương trình có sự liên kết giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp, cũng là cơ duyên giúp anh có cơ hội học thêm ngoại ngữ, tiếp cận gần hơn với nền văn hóa Pháp.

Ngoài việc học tập, nghiên cứu, Bá Dương còn từng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Lille và bây giờ là Trưởng ban Nội vụ Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp. Anh chia sẻ: “Mình đã tham gia đội tình nguyện và sống những năm tháng tuổi trẻ rực lửa trong Đội tình nguyện Ban Kỹ sư chất lượng cao từ khi còn học tại trường ĐH Xây dựng Hà Nội. Và giờ khi đến Pháp, mình đã tiếp tục giữ và mang ngọn lửa tuổi trẻ ấy để làm những điều mình cho là có ích đối với xã hội. Có lẽ, sự nhiệt tình và có trách nghiệm đối với công việc đã giúp mình được tín nhiệm”.

Sống trong tuổi trẻ rực lửa ảnh 1

Bá Dương (ngoài cùng bên phải) tham dự Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 - 2023.

Theo đó, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) sẽ thường xuyên tổ chức các sự kiện học thuật, nâng cao kỹ năng cho du học sinh Việt Nam như: Chuỗi chương trình Réussi en France, InspiTalk, CAM Podcast... Song song đó, UEVF còn mở các sự kiện thể thao nhằm nâng cao thể lực, giao lưu, gắn kết các sinh viên, kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp như: Giải bóng đá NNB, Giải thể thao trong nhà tại thành phố Rennes... Ngoài ra, các chương trình giao lưu, trao đổi văn hoá với người Pháp cũng được UEVF quan tâm và chú trọng tổ chức để kết nối, chia sẻ và tăng tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Pháp.

Lập trường, đam mê và niềm tin

Để trở thành cá nhân xuất sắc có sự đóng góp cho sự thành công của các sự kiện ấy, Bá Dương cho biết, bản thân thường không có nhiều thời gian rảnh rỗi. “Ngoài học tập ở trường, mình đều dành hầu hết thời gian cho việc Hội. Mình cũng có thời gian chơi thể thao nhưng chỉ chơi một buổi đá bóng vào Chủ Nhật hằng tuần. Mình hài lòng với sự bận rộn ấy vì đối với mình, được làm những điều mình thích không bao giờ là mệt mỏi cả”, anh bày tỏ.

Sống trong tuổi trẻ rực lửa ảnh 2

Bá Dương gặp gỡ, chia sẻ các hoạt động của UEVF với Đại sứ Việt Nam tại Pháp.

Theo Bá Dương, anh luôn ghi nhớ ba từ lập trường, đam mê và niềm tin để cải thiện bản thân mỗi ngày. Nhớ lại khoảng thời gian đầu đến Pháp học tập, Bá Dương tâm sự: “Hoà nhập vào cuộc sống ở Pháp khá khó khăn đối với mình, từ việc làm thủ tục hành chính cho đến việc tiếp thu bài giảng trên lớp. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ từ những người bạn Pháp và cả Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ dạy tận tình của giáo sư hướng dẫn, mình đã cải thiện được rất nhiều. Đây là một điều vô cùng may mắn với mình”.

Sống trong tuổi trẻ rực lửa ảnh 3

Bên cạnh các hoạt động xã hội, Bá Dương còn có niềm yêu thích đặc biệt với bóng đá và du lịch.

Hai năm qua, sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã khiến những du học sinh như Bá Dương bị ảnh hưởng không ít, phải học từ xa và đi lại, sinh hoạt bị hạn chế. Ngoài bảo vệ sức khỏe bản thân, Bá Dương còn rất lo lắng cho người thân ở quê nhà và chỉ có thể hỏi thăm qua thông qua các cuộc gọi.

Sắp tới, bên cạnh việc cố gắng hoàn thành nghiên cứu, Bá Dương còn đang ấp ủ nhiều ý tưởng táo bạo cho các hoạt động của UEVF nhiệm kỳ 2021 - 2023. Anh nhấn mạnh: “UEVF sẽ luôn chào đón tất cả các bạn sinh viên có dự định tới Pháp trong tương lai”.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) là tập hợp các sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam đang sống, học tập và nghiên cứu tại Pháp, được thành lập vào ngày 26/3/2004 theo luật Hội đoàn 1901 của Cộng hòa Pháp. UEVF hiện có 27 chi hội thành viên trực thuộc trải dài khắp các thành phố và là đại diện hợp pháp duy nhất đảm bảo quyền lợi, tiếng nói cho hơn 8.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại đây.

MỚI - NÓNG
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
Bộ GD – ĐT điều chỉnh nội dung chương trình Giáo dục phổ thông 2018
SVVN - Bộ GD - ĐT đã chính thức ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Trong đó, có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử cấp THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Có thể bạn quan tâm

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

Các bạn trẻ tri ân 3 chiến sĩ cứu hỏa: Từ vần thơ đến nét vẽ lay động lòng người

SVVN - Ba chiến sĩ, ba hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng gánh trên vai trọng trách cao cả. Các anh đã cùng nằm lại nơi trận chiến với “giặc lửa”. Đám cháy đã tắt hẳn nhưng mạng xã hội vẫn tràn ngập chia sẻ của các bạn trẻ, bày tỏ lòng thương tiếc và biết ơn những người lính quả cảm.
Những thợ ảnh đặc biệt mang lại sự đoàn viên

Những thợ ảnh đặc biệt mang lại sự đoàn viên

SVVN - Những bức ảnh gia đình tưởng chừng là điều hết sức bình thường, nhưng không phải ai cũng có cơ hội để chụp cùng người thân như thế. Thấu hiểu điều này, các thành viên nhóm “Team Lee” đã thực hiện dự án phục chế 75 bức ảnh tặng các thân nhân, gia đình liệt sĩ và ghép ảnh gia đình miễn phí cho những hoàn cảnh đặc biệt.