Sống trong tuổi trẻ rực lửa

0:00 / 0:00
0:00
Sống trong tuổi trẻ rực lửa
SVVN - Bên cạnh công việc nghiên cứu sinh, Mai Bá Dương (sinh năm 1995) còn được tín nhiệm “cầm trịch” một số vị trí quan trọng của tổ chức Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp.

Đam mê các hoạt động xã hội

Tốt nghiệp kỹ sư tại trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Bá Dương tiếp tục theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực Quy hoạch đô thị tại ĐH Lille (Pháp). Anh cho biết, ngay khi còn học cử nhân, anh đã đăng ký tham giaChương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao tại Việt Nam (PFIEV). Đây là chương trình có sự liên kết giữa hai Chính phủ Việt Nam và Pháp, cũng là cơ duyên giúp anh có cơ hội học thêm ngoại ngữ, tiếp cận gần hơn với nền văn hóa Pháp.

Ngoài việc học tập, nghiên cứu, Bá Dương còn từng đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Lille và bây giờ là Trưởng ban Nội vụ Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp. Anh chia sẻ: “Mình đã tham gia đội tình nguyện và sống những năm tháng tuổi trẻ rực lửa trong Đội tình nguyện Ban Kỹ sư chất lượng cao từ khi còn học tại trường ĐH Xây dựng Hà Nội. Và giờ khi đến Pháp, mình đã tiếp tục giữ và mang ngọn lửa tuổi trẻ ấy để làm những điều mình cho là có ích đối với xã hội. Có lẽ, sự nhiệt tình và có trách nghiệm đối với công việc đã giúp mình được tín nhiệm”.

Sống trong tuổi trẻ rực lửa ảnh 1

Bá Dương (ngoài cùng bên phải) tham dự Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 - 2023.

Theo đó, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) sẽ thường xuyên tổ chức các sự kiện học thuật, nâng cao kỹ năng cho du học sinh Việt Nam như: Chuỗi chương trình Réussi en France, InspiTalk, CAM Podcast... Song song đó, UEVF còn mở các sự kiện thể thao nhằm nâng cao thể lực, giao lưu, gắn kết các sinh viên, kiều bào đang sinh sống, học tập và làm việc tại Pháp như: Giải bóng đá NNB, Giải thể thao trong nhà tại thành phố Rennes... Ngoài ra, các chương trình giao lưu, trao đổi văn hoá với người Pháp cũng được UEVF quan tâm và chú trọng tổ chức để kết nối, chia sẻ và tăng tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Pháp.

Lập trường, đam mê và niềm tin

Để trở thành cá nhân xuất sắc có sự đóng góp cho sự thành công của các sự kiện ấy, Bá Dương cho biết, bản thân thường không có nhiều thời gian rảnh rỗi. “Ngoài học tập ở trường, mình đều dành hầu hết thời gian cho việc Hội. Mình cũng có thời gian chơi thể thao nhưng chỉ chơi một buổi đá bóng vào Chủ Nhật hằng tuần. Mình hài lòng với sự bận rộn ấy vì đối với mình, được làm những điều mình thích không bao giờ là mệt mỏi cả”, anh bày tỏ.

Sống trong tuổi trẻ rực lửa ảnh 2

Bá Dương gặp gỡ, chia sẻ các hoạt động của UEVF với Đại sứ Việt Nam tại Pháp.

Theo Bá Dương, anh luôn ghi nhớ ba từ lập trường, đam mê và niềm tin để cải thiện bản thân mỗi ngày. Nhớ lại khoảng thời gian đầu đến Pháp học tập, Bá Dương tâm sự: “Hoà nhập vào cuộc sống ở Pháp khá khó khăn đối với mình, từ việc làm thủ tục hành chính cho đến việc tiếp thu bài giảng trên lớp. Tuy nhiên, nhờ có sự giúp đỡ từ những người bạn Pháp và cả Việt Nam, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ dạy tận tình của giáo sư hướng dẫn, mình đã cải thiện được rất nhiều. Đây là một điều vô cùng may mắn với mình”.

Sống trong tuổi trẻ rực lửa ảnh 3

Bên cạnh các hoạt động xã hội, Bá Dương còn có niềm yêu thích đặc biệt với bóng đá và du lịch.

Hai năm qua, sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã khiến những du học sinh như Bá Dương bị ảnh hưởng không ít, phải học từ xa và đi lại, sinh hoạt bị hạn chế. Ngoài bảo vệ sức khỏe bản thân, Bá Dương còn rất lo lắng cho người thân ở quê nhà và chỉ có thể hỏi thăm qua thông qua các cuộc gọi.

Sắp tới, bên cạnh việc cố gắng hoàn thành nghiên cứu, Bá Dương còn đang ấp ủ nhiều ý tưởng táo bạo cho các hoạt động của UEVF nhiệm kỳ 2021 - 2023. Anh nhấn mạnh: “UEVF sẽ luôn chào đón tất cả các bạn sinh viên có dự định tới Pháp trong tương lai”.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) là tập hợp các sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh Việt Nam đang sống, học tập và nghiên cứu tại Pháp, được thành lập vào ngày 26/3/2004 theo luật Hội đoàn 1901 của Cộng hòa Pháp. UEVF hiện có 27 chi hội thành viên trực thuộc trải dài khắp các thành phố và là đại diện hợp pháp duy nhất đảm bảo quyền lợi, tiếng nói cho hơn 8.000 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

Đại diện nhiều trường đại học đến chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh

SVVN - Ngày 28/6/2022, đại diện của nhiều trường Đại học đã đến tham dự và chúc mừng tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh và báo Tiền Phong xuất bản đặc san "Xây dựng thương hiệu cá nhân để tự bán mình với giá cao nhất". Tham dự chương trình có nhà báo Phùng Công Sưởng - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, bà Lê Hoàng Yến - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT và đông đảo khách mời cùng các bạn sinh viên.
“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

SVVN - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh.

Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh: Viết sách là cách đánh bóng hình ảnh cá nhân của tác giả?

SVVN - Cùng trò chuyện với tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh về xu hướng các tác giả trẻ "tay ngang" xuất bản sách ngày càng nhiều hiện nay. Anh Nguyễn Tuấn Anh đang là Trưởng ban Sinh Viên, báo Tiền Phong, chuyên gia tư vấn xuất bản sách nhiều kinh nghiệm, tác giả sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách”.