TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - TeamLee được biết đến là nhóm gồm 6 thành viên 9X với niềm yêu thích và khả năng chỉnh sửa hình ảnh. Sau khi hoàn thành xong chiến dịch phục dựng ‘75 tấm ảnh liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7’, nhóm đã bắt tay vào dự án phục dựng ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ nhằm hướng đến ngày lễ Quốc Khánh 2/9 sắp tới.

10 cô gái Đồng Lộc gồm: Võ Thị Tần (24 tuổi, Tiểu đội trưởng), Hồ Thị Cúc (24 tuổi, Tiểu đội phó), Nguyễn Thị Nhỏ (24 tuổi), Dương Thị Xuân (21 tuổi), Võ Thị Hợi (20 tuổi), Nguyễn Thị Xuân (20 tuổi), Hà Thị Xanh (19 tuổi), Trần Thị Hường (19 tuổi), Trần Thị Rạng (18 tuổi), Võ Thị Hà (17 tuổi). 16 giờ ngày 24/7/1968, một quả bom của không quân Mỹ ném trúng nơi 10 nữ thanh niên xung phong đang trú ẩn ở Ngã ba Đồng Lộc và 10 cô gái đang độ tuổi xanh đã hy sinh.

TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 1

Chân dung 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc được các thành viên TeamLee phục chế ảnh lại. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về ý tưởng của nhóm, anh Nguyễn Văn Long (quê Nam Định, thành viên của TeamLee) nói: “Quốc Khánh 2/9 là một ngày lễ lớn của cả nước. Vì thế nên nhóm mong muốn thực hiện một dự án nhân ngày lễ ý nghĩa này. Sau quá trình tìm hiểu, mình biết được câu chuyện của 10 cô gái tại Đồng Lộc. Việc làm ý nghĩa của 10 nữ thanh niên xung phong làm mình và nhóm xúc động. Chính sự hy sinh cao cả và công lao to lớn của những cô gái tuổi đôi mươi chính là lý do để nhóm mình quyết định phục dựng lại ảnh họ để tôn vinh vẻ đẹp và tinh thần kiên cường của các nữ thanh niên xung phong”.

TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 2

Các thành viên của TeamLee đã nỗ lực để hoàn thành dự án trước tiến độ.

Sau khi lên ý tưởng, TeamLee bắt tay vào thực hiện ngay dự án. Dự án được triển khai thực hiện vào ngày 8/8 và hoàn thành vào ngày 18/8/2022. “Mình vui vì nhóm đã hoàn thành dự án sớm hơn dự kiến. Mình tự hào khi được đích thân phục dựng lại ảnh cho cô Võ Thị Hợi. Những lời khen từ khách tham quan và Ban quản lý khu di tích chính là động lực để mình và nhóm tạo ra nhiều dự án ý nghĩa hơn nữa”, anh Long chia sẻ.

TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 3

Một số ảnh của các nữ thanh niên xung phong khi chưa phục dựng.

Điều khó khăn nhất mà team gặp phải khi phục dựng ảnh cho 10 nữ thanh niên xung phong nói riêng và toàn bộ các dự án khác nói chung, đó chính là sự chân thật trong từng bức ảnh. Anh Long chia sẻ, việc phục dựng và phát họa ảnh của nhóm dựa trên 100% ảnh gốc. Điều này gây khó khăn cho nhóm trong việc tìm kiếm tư liệu ảnh. Nhưng bằng ý chí, sự tỉ mỉ, quyết tâm và sự hỗ trợ từ Ban quản lý khu di tích Đồng Lộc, nhóm đã hoàn thành dự án vượt ngoài sự mong đợi.

TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 4

Các thành viên của TeamLee vui mừng khi hoàn thành được dự án.

Thông qua dự án, nhóm mong muốn thế hệ trẻ biết được sự hy sinh cao cả của những vị anh hùng, những thanh niên xung phong đã bất chấp tính mạng để bảo vệ độc lập, tự do cho tổ quốc. “Dự án cũng là lời tri ân của nhóm với đến 10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc nói riêng và toàn bộ những anh hùng đã có công với cách mạng nói chung nhân ngày lễ Quốc Khánh 2/9”, anh Long bộc bạch.

Một số ảnh chân dung của các nữ thanh niên xung phong hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc:

TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 5
TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 6
TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 7
TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 8
TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 9
TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 10
TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 11
TeamLee và dự án phục dựng ảnh ‘10 nữ thanh niên xung phong ở Ngã ba Đồng Lộc’ ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên. 
Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

Họp báo ra mắt bộ phim: 'Thông gia ngõ hẹp'

SVVN - Ngày 09/9 tại Hà Nội, Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo ra mắt bộ phim “Thông gia ngõ hẹp”. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện đầy éo le của 2 gia đình có thể sẽ trở thành thông gia. Họ bị rơi vào hoàn cảnh buộc phải ở cùng nhau khi mà 2 ông bố từng có hiềm khích trong quá khứ. Bộ phim được kể dưới góc nhìn hài hước, đầy châm biếm sẽ là điểm đáng chờ đợi của “ Thông gia ngõ hẹp”.