Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc

SVVN - Chia sẻ về Tết Nguyên đán Tân Sửu của Đào Linh Chi, cựu sinh viên Đại học Thái Nguyên.

Chắc hẳn không ít bạn đã phải thay đổi kế hoạch hoạt động những ngày Tết vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Nhưng không sao chúng ta hoàn toàn có thể dùng năng lượng tích cực từ bản thân để khiến cho những “sự thay đổi nhàm chán” trở nên khác biệt và có ý nghĩa.

Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 1
Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 2

Mình là người ưa thích sự dịch chuyển, tuy không phải là sinh viên đi học xa nhà nhưng ngay từ khi còn là sinh viên (Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên) mình đã có công việc part-time trong mảng sự kiện, vị trí của mình là MC nên thường xuyên bay vô Nam để làm việc, mình cũng đã được khám phá hết các thành phố tại khu vực phía Bắc. Nhưng dù công việc là gì, đi tới đâu thì những ngày giáp Tết mình cũng chỉ mong muốn được ở nhà bên cạnh những người thân yêu! Sở đoảng của mình chính là nấu ăn, trái ngược lại hoàn toàn với ba mẹ mình luôn. Mặc dù không giúp đỡ gì được nhiều trong việc bếp núc nhưng mình cảm thấy ba mẹ vui vì sự có mặt của mình nên những ngày này mình luôn dành trọn thời gian để ở nhà, đặc biệt mình sẽ vào bếp phụ giúp mẹ làm bếp và thể hiện món ăn sở trường duy nhất của mình - món nem rán vào các ngày 23 tháng Chạp, 30 Tết.

Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 3
Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 4

Chợ hoa ở quảng trường năm nay cũng vẫn rất tấp nập, chỉ khác là mọi người có ý thức cảnh giác với dịch bệnh hơn, ra đường ai cũng đeo khẩu trang kín mít nên không thể cảm nhận rõ sự tươi tắn rạng rỡ trên khuôn mặt của mọi người. Tuy vậy, cũng nên ra đường một chút, lang thang chợ chiều 30 Tết cũng là một thói quen của mình. Cảm nhận không khí đường phố vào những giờ cuối cùng của năm cũ mang lại một cảm giác rất thú vị, vừa tiếc nuối những dang dở sắp qua, lại vừa háo hức đón chờ những mới mẻ sắp tới.

Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 5
Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 6

Tuy là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh nhưng rất đam mê nghệ thuật nên năm nay mình quyết định sẽ đăng kí học thêm chuyên ngành Biên đạo múa tại trường Cao đẳng múa Việt Nam. Vậy là vẫn còn được làm sinh viên nữa. Hơn nữa, hiện tại mình đang làm việc liên quan đến thiếu nhi nên cũng rất muốn dành thời gian để lên ý tưởng xây dựng các tác phẩm cho thiếu nhi về nội dung văn hoá dân tộc chứ không chỉ dừng lại ở các tiết mục thiếu nhi thông thường. Nên Tết năm nay, sau khi đi chúc Tết ông bà nội ngoại và họ hàng gần thì thay vì đi chùa, đi hội hay tụ tập bạn bè như mọi năm, mình sẽ dành phần lớn thời gian để tìm hiểu về văn hoá các vùng miền, đặc biệt là văn hoá dân tộc của vùng tây bắc để bổ trợ cho việc dàn dựng các tiết mục sắp tới.

Lí do mà mình chọn vùng Tây Bắc để tìm hiểu chính là vì văn hoá và con người nơi đây có rất nhiều điểm đặc biệt, trang phục rất bắt mắt, công cụ để sử dụng làm đạo cụ rất độc đáo,... và đặc biệt là những tiết mục về Tây Bắc mà mình đã biểu diễn trước đây được mọi người rất đón nhận. Như vậy là vừa có thể chung tay cùng cả nước phòng dịch, lại vừa khiến thời gian nghỉ Tết trở nên thật ý nghĩa.

Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 7

Cảm ơn chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong đã cho mình cơ hội chia sẻ. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Nhân dịp xuân mới Tân Sửu 2021, chúc các anh chị, các bạn một năm mới với thật nhiều năng lượng tích cực mới để đạt được những thành công mới trong năm nay!

Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 8

Tết là cơ hội để tìm hiểu thêm về văn hoá Tây Bắc ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

Nam sinh đạt 9.0 IELTS Speaking lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến cộng đồng

SVVN - Ngũ Tô Duy (sinh năm 2003) là dịch giả trẻ tuổi với nhiều thành tích ấn tượng. Năm 17 tuổi, Tô Duy là dịch giả cuốn sách bán chạy 'Steal Like an Artist' (Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng). Duy còn sáng lập và lãnh đạo dự án viết sách tiếng Anh 'Fairy tales without borders' (Cổ tích không biên giới), với 30 truyện cổ tích Việt Nam được dịch ra tiếng Anh, ra mắt 4.000 cuốn vào tháng 12/2022.