Thành Đoàn TP. HCM tuyên dương “Thanh niên tiên tiên làm theo lời Bác” lần V, năm 2020

SVVN - Thành Đoàn TP. HCM vừa tổ chức chương trình tuyên dương “Thanh niên tiên tiến TP. HCM làm theo lời Bác” lần V, năm 2020 nhằm biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Trong 234 đại biểu được tuyên dương, có nhiều đại biểu là sinh viên, cán bộ trẻ, giảng viên trẻ các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP. HCM.  

Chương trình là một trong những hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thành Đoàn TP. HCM tuyên dương “Thanh niên tiên tiên làm theo lời Bác” lần V, năm 2020 ảnh 1 Các gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tham gia giao lưu tại chương trình tuyên dương.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM nhấn mạnh, 234 gương điển lần này là những cá nhân tiêu biểu nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ TP. HCM. Đó là những y, bác sĩ trẻ đang trên tuyến đầu chống dịch COVID-19 và bảo vệ sức khỏe nhân dân; là những chiến sĩ lực lượng vũ trang mưu trí, dũng cảm bảo vệ bình yên cho thành phố; là những thanh niên công nhân tiêu biểu trong lao động sản xuất; là những cán bộ, công chức, viên chức trẻ tận tụy phục vụ nhân dân; là những cán bộ Đoàn – Hội – Đội nhiệt huyết, xung kích, kiến tạo phong trào tại cơ sở; là những nhà giáo trẻ tiêu biểu với nhiều sáng kiến trong đổi mới giảng dạy.

Thành Đoàn TP. HCM tuyên dương “Thanh niên tiên tiên làm theo lời Bác” lần V, năm 2020 ảnh 2 Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Võ Thị Dung phát biểu tại chương trình.

Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (lớp Y2014C,  trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)

Năm 2019, Nguyệt Thanh đã đề xuất công trình nghiên cứu “Hiệu quả sử dụng ánh sáng đỏ trong thiết lập tĩnh mạch ngoại biên” và công trình nghiên cứu “Cộng đồng nguồn tạng sống”. Nguyệt Thanh cũng là báo cáo viên chuyên đề “Bài học kinh nghiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19  tại bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) và Công ty Samsung”, chuyên đề “Phòng tránh và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở trường học” và chuyên đề “Chuẩn bị nơi làm việc của bạn sẵn sàng cho COVID-19”. Ngoài ra, cô còn là “chủ xị” trong chuỗi chương trình “Làm cách nào để trở thành tình nguyện viên quốc tế - Go Voluntouring năm 2018, 2019”.

Thành Đoàn TP. HCM tuyên dương “Thanh niên tiên tiên làm theo lời Bác” lần V, năm 2020 ảnh 3 Đỗ Phạm Nguyệt Thanh là một trong những gương thanh niên tiên tiến được tuyên dương lần này.

Thanh là một trong 10 sinh viên đầu tiên đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch, khi trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phát động và là thành viên đội thanh niên xung kích tình nguyện tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của Thành Đoàn. Với Nguyệt Thanh, tham gia chống lại dịch bệnh không chỉ là trách nhiệm mà còn là một trải nghiệm đáng quý cho nghề nghiệp sau này.

Thái Trọng Nghĩa (Chủ tịch Hội Sinh viên trường ĐH Mở TP. HCM)

Là Bí thư Chi đoàn DN16, Trọng Nghĩa đã tổ chức thực hiện Công trình Thanh niên “Tủ sách tri thức”, phối hợp với thư viện nhà trường vận động đoàn viên, sinh viên tham gia quyên góp, tặng sách cũ, tài liệu học tập. Sau một thời gian đưa vào sử dụng “Tủ sách tri thức” thu hút đông các bạn trong lớp tham gia. Nhiều bạn sinh viên trong trường cũng tìm đến để góp sách.

Năm 2018, Nghĩa có sáng kiến tổ chức thực hiện cuộc thi online "Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo lời Bác", năm 2018. Các bạn đoàn viên, sinh viên tham gia sẽ  trả lời các câu hỏi trắc nghiệm về Bác Hồ, Đoàn, tư tưởng Hồ Chí Minh, trong thời gian 25 phút. 

Thành Đoàn TP. HCM tuyên dương “Thanh niên tiên tiên làm theo lời Bác” lần V, năm 2020 ảnh 4 Thái Trọng Nghĩa.
Nghĩa cũng là người đề xuất chương trình “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, thăm hỏi tặng quà các gia đình người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Phường 3, Quận Gò Vấp. Mới đây, anh cũng phụ trách và thực hiện Dự án “Sống xanh cùng phim ảnh”. Dự án với mong muốn truyền tải thông điệp “Sống xanh” đến với các bạn đoàn viên, sinh viên về ý thức bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường sống thông qua những bộ phim về chủ đề môi trường. Sau 4 tuần triển khai, dự án đã thu hút hơn 2.400 lượt sinh viên tham gia, tìm ra được 4 sinh viên xuất sắc đạt kết quả cao nhất để trao giải thưởng tuần, với tổng trị giá 1,2 triệu đồng. “Dự án mang thông điệp học tập và làm theo lời dạy của Bác, bởi lẽ những năm chiến tranh ở chiến khu, khi làm nhà cho Bác, Người yêu cầu: “Làm lán cho Bác phải dựa vào cây, không được chặt phá cây, ảnh hưởng đến môi trường”. Vấn đề môi trường luôn được Bác quan tâm nhắc nhở và điều này vẫn đúng với cả thời điểm hiện tại mà thanh niên cần phải noi theo”, Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Trà My (Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Sư phạm TP. HCM)

Chị Nguyễn Trà My hiện là giảng viên trẻ của trường ĐH Sư phạm TP. HCM. Chị cũng là gương mặt được tuyên dương danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" cấp Trường, năm 2019. Năm 2019, Trà My có mô hình mô hình nổi bật: “Đưa chuyên môn chuyên ngành (Sư phạm Lịch sử) vào các chiến dịch tình nguyện”.

Thành Đoàn TP. HCM tuyên dương “Thanh niên tiên tiên làm theo lời Bác” lần V, năm 2020 ảnh 5 Nguyễn Trà My, gương mặt giảng viên trẻ có nhiều sáng kiến trong giảng dạy của ĐH Sư phạm TP. HCM.

Ở mô hình này, chị lập kế hoạch, xây dựng nội dung và tiến hành báo cáo các nội dung về lịch sử, đặc biệt là nội dung về biển đảo quê hương hay tổ chức các sân chơi tìm hiểu lịch sử trong các chiến dịch Xuân Tình nguyện, Mùa Hè Xanh.

“Với các nội dung về biển đảo hay các chuyên đề tìm hiểu lịch sử, mình sẽ tìm hiểu về đối tượng báo cáo cũng như tình hình địa phương để lên kế hoạch xây dựng mục tiêu, nội dung, phương pháp phù hợp. Về tổ chức các sân chơi tìm hiểu lịch sử, mình xây dựng các bộ trò chơi theo các chủ đề như: Các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm thời Bắc thuộc, những nét đặc sắc của các triều đại phong kiến ở nước ta, kháng chiến chống giặc ngoại xâm; nét độc đáo trong văn hóa dân tộc... Từ đó, xây dựng các phương án tổ chức, công tác chuẩn bị cho phù hợp với đối tượng và tình hình địa phương. Một số trò chơi trong bộ trò chơi được áp dụng nhiều như: Ô chữ, hái hoa dân chủ, ghép hình, dựng mô hình, trang trí các lược đồ, vẽ tranh lịch sử...”, chị Trà My chia sẻ.

Qua việc triển khai, chị đã giúp các em học sinh hào hứng trong việc tìm hiểu lịch sử, hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc ở các em.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

SVVN - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Phòng tuyến áo xanh tại chốt kiểm soát dịch

Phòng tuyến áo xanh tại chốt kiểm soát dịch

SVVN - Chiều 7/5, đoàn công tác Thành Đoàn - Hội LHTN Việt Nam TP. Hà Nội do chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn đã đi thăm hỏi, động viên và tặng quà các lực lượng trực chốt cách ly cùng đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng chống dịch và Nhân dân xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh.
Thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy

Thấm nhuần 5 điều Bác Hồ dạy

SVVN - Nhà giáo Nhân dân, AHLĐ Nguyễn Đức Thìn, “cha đẻ” của phong trào "Nghìn việc tốt" cho rằng, 5 điều Bác Hồ dạy đã cụ thể hóa mục tiêu giáo dục, khoa học và nhân đạo, đậm tính nhân văn, là bài học kinh nghiệm đường đời của Bác.