Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường

Hơn 50 thanh niên tham gia tập huấn “Kiến thức cơ bản về Môi trường” cùng diễn giả và BTC
Hơn 50 thanh niên tham gia tập huấn “Kiến thức cơ bản về Môi trường” cùng diễn giả và BTC
Trong tháng 6 vừa qua, hơn 50 bạn thanh niên đã cùng nhau trao đổi và thảo luận về chủ đề môi trường cùng diễn giả Võ Thị Xuân Quyên trong buổi tập huấn “Kiến thức cơ bản về môi trường”. Đây là buổi tập huấn đầu tiên trong chuỗi tập huấn thuộc dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.

Dựa trên các mô hình học tập mới như “Design Thinking” và “World Cafe”, chỉ trong 8 giờ đồng hồ, các thanh niên đã cùng nhau đi từ khái niệm cơ bản của “phát triển bền vững” đến hoạt động thực hành thiết kế các sáng kiến giải quyết các vấn đề môi trường. Đến từ các trường trung học, đại học và các tổ chức xã hội, doanh nghiệp khác nhau, nhưng các thanh niên có chung mối quan tâm với phát triển bền vững đã thể hiện nỗi trăn trở với các vấn đề về môi trường và lòng nhiệt huyết, mong mỏi để giải quyết các vấn đề đó.

Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường ảnh 1 Các nhóm chia nhau tìm hiểu, thảo luận và cùng phản biện về “phát triển bền vững”

Diễn giả Xuân Quyên, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong mảng hoạt động xã hội vì môi trường, đã giới thiệu mô hình “Chân đế Sinh thái”. Mô hình này đã giúp các thanh niên nhận ra bản chất của mối quan hệ giữa ba cột trụ bao gồm: xã hội loài người, nền kinh tế và môi trường. Trong đó, sinh thái chính là nền tảng gốc rễ, là nguồn sống để hai cột trụ còn lại là xã hội và kinh tế phát triển.

Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường ảnh 2 Mô hình Chân đế Sinh thái – Mô tả bản chất của mối quan hệ giữa xã hội, kinh tế và môi trường

Sau khi thấu hiểu lịch sử, tác động và các xu hướng phát triển bền vững, các bạn trẻ được chia thành 6 nhóm dựa trên 6 vấn đề về môi trường địa phương: biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, quản lý rác thải, phân loại rác và mất cân bằng hệ sinh thái tại khu vực canh tác nông nghiệp chuyên canh.

Các chủ đề được thảo luận diễn ra vô cùng sôi nổi và tích cực với rất nhiều sáng kiến thú vị, do chính các bạn thanh niên tự đề xuất và thiết kế. Cụ thể, với chủ đề nông nghiệp chuyên canh, dựa trên phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên (của nhà nông dân, nhà triết học Masanobu Fukuoka), các thanh niên đã đề xuất áp dụng cho nông nghiệp Việt Nam, và hướng dẫn nhau thực hành ngay tại vườn nhà.

“Buổi tập huấn đã giúp mình có thêm rất nhiều kiến thức về môi trường và những kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, mình cảm thấy được truyền cảm hứng trong các hành động vì môi trường.” – chia sẻ bởi bạn Bùi Minh Thắng, sinh viên trường Đại học Ngoại Thương.

Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường ảnh 3 Các bạn thanh niên đã được truyền cảm hứng để cùng nhau nghĩ ra sáng kiến giải quyết các vấn đề môi trường

Quan sát thấy khó khăn thường gặp của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường thường đến từ việc tiếp cận thông qua các khái niệm quá lớn và vĩ mô, sau đó gặp khó khăn khi đề xuất ra các ý tưởng, diễn giả Xuân Quyên gợi ý thanh niên nên bắt đầu từ những vấn đề nhỏ và gần gũi với địa phương nơi mình sinh sống. Từ cảm nhận gần gũi đó, các bạn trẻ yêu môi trường sẽ có thêm động lực và nguồn cảm hứng để đề xuất ra các giải pháp mang tính thực tế và khả thi hơn.

“Các bạn thanh niên tham gia khoá tập huấn hôm nay đều mang năng lượng tích cực, cởi mở với tâm thế chủ động học tập. Khi các bạn bắt đầu thảo luận về câu chuyện của mình, mình nhìn thấy có một sự suy tư của thế hệ trẻ về các vấn đề môi trường và phát triển bền vững. Mình nghĩ đó là một điều quan trọng để tạo động lực cho các bạn đi tiếp. Sự chủ động và sáng tạo, nhạy bén trong việc đưa ra ý tưởng chung về việc giảm thiểu tiêu dùng của các sinh viên làm mình rất bất ngờ” - Diễn giả Xuân Quyên đánh giá sau tập huấn.

Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường ảnh 4

Diễn giả Xuân Quyên đánh giá cao tinh thần tích cực và chủ động học hỏi, nỗ lực giải quyết các vấn đề môi trường của thế hệ trẻ

Tổ chức tập huấn cho thanh niên là một trong các hoạt động chính của dự án “Thanh niên vì Môi trường” (Youth for Environment) nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời góp phần thúc đẩy những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững.

Hai buổi tập huấn tiếp theo với chủ đề “Kỹ năng viết tin tức/bài viết” và “Xây dựng kế hoạch truyền thông về môi trường” sẽ được triển khai trong tháng 7 tới.

Dự án “Thanh niên vì môi trường - Youth for Environment” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một trong 13 sáng kiến được nhận tài trợ từ Dự án Asia - Pacific Media Grants 2020 thuộc Earth Journalism Network. Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng tham gia tài trợ và đồng hành cùng dự án để triển khai các hoạt động thiết thực vì môi trường.

Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật liên tục tại Fanpage Mắt Xanh - kênh truyền thông chính thức của Dự án và Website Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quán quân Giọng hát Việt nhí 2018 trưởng thành hơn sau 3 năm đăng quang

Quán quân Giọng hát Việt nhí 2018 trưởng thành hơn sau 3 năm đăng quang

SVVN - Hà Quỳnh Như, cô gái nhỏ nhắn sinh năm 2004 sở hữu chất giọng dân ca nhẹ nhàng, truyền cảm. Cô gái trẻ đến từ Nghệ An đã mang về ngôi vị cao nhất của cuộc thi Giọng hát Việt nhí 2018 trong sự ngưỡng mộ của hàng ngàn khán giả. Sau 3 năm đăng quang, cô gái nhỏ nhắn ấy nay đã có nhiều bước tiến mới trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.
Nữ dancer Việt khuấy đảo Tiktok Trung Quốc là chủ nhân của nhiều điệu nhảy hot trend

Nữ dancer Việt khuấy đảo Tiktok Trung Quốc là chủ nhân của nhiều điệu nhảy hot trend

SVVN - Khiến Tiktok Trung “chao đảo”, khi liên tục xuất hiện trên bảng “Hot Search” của Douyin với nickname “Cciinnn”, Bùi Thảo Ly được biết đến là một dancer người Việt với nhiều điệu nhảy hot trend Tiktok, không những ở Việt Nam mà còn tại Trung Quốc, tạo ra một làn sóng mới khiến nhiều sao Hoa ngữ nổi tiếng cũng phải bắt trend.
Hot girl 17 tuổi sở hữu 17 nghìn lượt theo dõi trên facebook và ước mơ đỗ trường ĐH Luật

Hot girl 17 tuổi sở hữu 17 nghìn lượt theo dõi trên facebook và ước mơ đỗ trường ĐH Luật

SVVN - Cô gái mới 17 tuổi nhưng đã có 17 nghìn lượt follow trên trang mạng xã hội, chính là Đoàn Phương Uyên, cô nàng là một trong những gương mặt thuộc Team Beautiful Girl và hiện đang là mẫu ảnh được chú ý. Khát khao “cháy bỏng” của cô gái này là đỗ vào Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội.
8 bí quyết vàng giúp Sơn Paris từ học sinh “đội sổ” trở thành Thủ khoa HV Ngoại giao

8 bí quyết vàng giúp Sơn Paris từ học sinh “đội sổ” trở thành Thủ khoa HV Ngoại giao

SVVN - Hành trình từ một nam sinh rụt rè, nhút nhát trở thành Gương mặt Sinh viên Việt Nam tự tin tỏa sáng hay câu chuyện từ một học sinh “đội sổ” đã quyết tâm thi đậu Thủ khoa Học viện Ngoại giao của Sơn Paris như một minh chứng rõ nét cho câu nói: “Bạn chính là một vì sao, hãy giúp nó tỏa sáng!”…
Kiều Nguyễn - Hot girl Phú Thọ khiến dân tình ‘chao đảo’ bởi vẻ ngoài đẹp tựa búp bê

Kiều Nguyễn - Hot girl Phú Thọ khiến dân tình ‘chao đảo’ bởi vẻ ngoài đẹp tựa búp bê

SVVN - Nhờ phong cách thời trang cá tính, ấn tượng cùng gương mặt bầu bĩnh, Kiều Nguyễn không còn là gương mặt xa lạ với cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Mới đây, dân tình lại được phen ‘chao đảo’ khi cô nàng đăng tải lên mạng xã hội những hình ảnh cực kì đáng yêu của mình.