Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường

Hơn 50 thanh niên tham gia tập huấn “Kiến thức cơ bản về Môi trường” cùng diễn giả và BTC
Hơn 50 thanh niên tham gia tập huấn “Kiến thức cơ bản về Môi trường” cùng diễn giả và BTC
Trong tháng 6 vừa qua, hơn 50 bạn thanh niên đã cùng nhau trao đổi và thảo luận về chủ đề môi trường cùng diễn giả Võ Thị Xuân Quyên trong buổi tập huấn “Kiến thức cơ bản về môi trường”. Đây là buổi tập huấn đầu tiên trong chuỗi tập huấn thuộc dự án “Thanh niên vì Môi trường” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.

Dựa trên các mô hình học tập mới như “Design Thinking” và “World Cafe”, chỉ trong 8 giờ đồng hồ, các thanh niên đã cùng nhau đi từ khái niệm cơ bản của “phát triển bền vững” đến hoạt động thực hành thiết kế các sáng kiến giải quyết các vấn đề môi trường. Đến từ các trường trung học, đại học và các tổ chức xã hội, doanh nghiệp khác nhau, nhưng các thanh niên có chung mối quan tâm với phát triển bền vững đã thể hiện nỗi trăn trở với các vấn đề về môi trường và lòng nhiệt huyết, mong mỏi để giải quyết các vấn đề đó.

Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường ảnh 1 Các nhóm chia nhau tìm hiểu, thảo luận và cùng phản biện về “phát triển bền vững”

Diễn giả Xuân Quyên, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong mảng hoạt động xã hội vì môi trường, đã giới thiệu mô hình “Chân đế Sinh thái”. Mô hình này đã giúp các thanh niên nhận ra bản chất của mối quan hệ giữa ba cột trụ bao gồm: xã hội loài người, nền kinh tế và môi trường. Trong đó, sinh thái chính là nền tảng gốc rễ, là nguồn sống để hai cột trụ còn lại là xã hội và kinh tế phát triển.

Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường ảnh 2 Mô hình Chân đế Sinh thái – Mô tả bản chất của mối quan hệ giữa xã hội, kinh tế và môi trường

Sau khi thấu hiểu lịch sử, tác động và các xu hướng phát triển bền vững, các bạn trẻ được chia thành 6 nhóm dựa trên 6 vấn đề về môi trường địa phương: biến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, quản lý rác thải, phân loại rác và mất cân bằng hệ sinh thái tại khu vực canh tác nông nghiệp chuyên canh.

Các chủ đề được thảo luận diễn ra vô cùng sôi nổi và tích cực với rất nhiều sáng kiến thú vị, do chính các bạn thanh niên tự đề xuất và thiết kế. Cụ thể, với chủ đề nông nghiệp chuyên canh, dựa trên phương pháp nông nghiệp thuận tự nhiên (của nhà nông dân, nhà triết học Masanobu Fukuoka), các thanh niên đã đề xuất áp dụng cho nông nghiệp Việt Nam, và hướng dẫn nhau thực hành ngay tại vườn nhà.

“Buổi tập huấn đã giúp mình có thêm rất nhiều kiến thức về môi trường và những kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, mình cảm thấy được truyền cảm hứng trong các hành động vì môi trường.” – chia sẻ bởi bạn Bùi Minh Thắng, sinh viên trường Đại học Ngoại Thương.

Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường ảnh 3 Các bạn thanh niên đã được truyền cảm hứng để cùng nhau nghĩ ra sáng kiến giải quyết các vấn đề môi trường

Quan sát thấy khó khăn thường gặp của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường thường đến từ việc tiếp cận thông qua các khái niệm quá lớn và vĩ mô, sau đó gặp khó khăn khi đề xuất ra các ý tưởng, diễn giả Xuân Quyên gợi ý thanh niên nên bắt đầu từ những vấn đề nhỏ và gần gũi với địa phương nơi mình sinh sống. Từ cảm nhận gần gũi đó, các bạn trẻ yêu môi trường sẽ có thêm động lực và nguồn cảm hứng để đề xuất ra các giải pháp mang tính thực tế và khả thi hơn.

“Các bạn thanh niên tham gia khoá tập huấn hôm nay đều mang năng lượng tích cực, cởi mở với tâm thế chủ động học tập. Khi các bạn bắt đầu thảo luận về câu chuyện của mình, mình nhìn thấy có một sự suy tư của thế hệ trẻ về các vấn đề môi trường và phát triển bền vững. Mình nghĩ đó là một điều quan trọng để tạo động lực cho các bạn đi tiếp. Sự chủ động và sáng tạo, nhạy bén trong việc đưa ra ý tưởng chung về việc giảm thiểu tiêu dùng của các sinh viên làm mình rất bất ngờ” - Diễn giả Xuân Quyên đánh giá sau tập huấn.

Thanh niên chủ động và tích cực với các sáng kiến về môi trường ảnh 4

Diễn giả Xuân Quyên đánh giá cao tinh thần tích cực và chủ động học hỏi, nỗ lực giải quyết các vấn đề môi trường của thế hệ trẻ

Tổ chức tập huấn cho thanh niên là một trong các hoạt động chính của dự án “Thanh niên vì Môi trường” (Youth for Environment) nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời góp phần thúc đẩy những thay đổi tích cực trong chính sách về môi trường của chính phủ và doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững.

Hai buổi tập huấn tiếp theo với chủ đề “Kỹ năng viết tin tức/bài viết” và “Xây dựng kế hoạch truyền thông về môi trường” sẽ được triển khai trong tháng 7 tới.

Dự án “Thanh niên vì môi trường - Youth for Environment” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một trong 13 sáng kiến được nhận tài trợ từ Dự án Asia - Pacific Media Grants 2020 thuộc Earth Journalism Network. Ngoài ra, Ngân hàng TMCP Bắc Á cũng tham gia tài trợ và đồng hành cùng dự án để triển khai các hoạt động thiết thực vì môi trường.

Thông tin chi tiết về Dự án được cập nhật liên tục tại Fanpage Mắt Xanh - kênh truyền thông chính thức của Dự án và Website Quỹ Vì Tầm Vóc Việt

MỚI - NÓNG
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
Sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TP. HCM thắc mắc về khoản phí cho lễ tốt nghiệp
SVVN - Theo thông báo của trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP. HCM (HUFLIT), trường sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho sinh viên theo cả 3 phương án gồm trực tuyến, nhận bằng và trực tiếp. Tuy nhiên, nhiều sinh viên thắc mắc, dù theo hình thức nào thì cũng phải đóng lệ phí 600.000 đồng/sinh viên, là bất hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

Bộ ảnh đẹp ngỡ ngàng khiến giới trẻ ‘tag’ tên ‘người thương’ liên tục

SVVN - Trong 2 ngày trở lại đây cộng đồng mạng và nhiều fanpage “thi nhau” chia sẻ bộ ảnh mang concept hoài cổ và dành nhiều lời khen tới tác giả. Nhiều bạn đã phải thốt lên: “Trời ơi! Tại sao lại đẹp đến như vậy”. Bộ ảnh đã đạt trên 1 triệu view chỉ sau 1 ngày đăng tiktok. Trên facebook hơn 15 nghìn lượt like, gần 4 nghìn lượt share và hơn 1 nghìn lượt comment.
Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

Xây dựng thương hiệu cá nhân không phải để nổi tiếng

SVVN - Trong cuốn sách “6 bước tự xuất bản một cuốn sách” vừa được Nhà xuất bản Thanh Niên xuất bản, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh có viết về việc xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua viết sách. Tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng có nhiều kinh nghiệm xây dựng thương hiệu cá nhân cho người nổi tiếng.    
Hạnh phúc của người cầm phấn

Hạnh phúc của người cầm phấn

SVVN - Dịch COVID-19 “tràn” tới như những “đợt sóng”, khiến việc giảng dạy của người làm nghề giáo phải liên tục thay đổi. Trong những ngày học online, giáo viên và học trò đều bồi hồi nhớ về thời gian còn được đến trường và mong về một bình thường mới sắp tới cho ngành giáo dục. Với cô giáo Ngọc Anh: “Hạnh phúc là khi nhìn thấy học sinh của mình khỏe mạnh và vui vẻ tới trường”.
Điều phi thường nhỏ bé

Điều phi thường nhỏ bé

SVVN - Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1989) là cựu sinh viên khóa 48, Khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh. Giang đang là Ủy viên Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Nghệ An, Phó Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Vinh. "Điều phi thường nhỏ bé", là chủ đề của WeChoice Awards 2019, cũng là một tâm niệm, một ý nghĩ thường trực mà Hà Giang luôn chọn làm lẽ sống để hành động, để tự "định nghĩa" mình với cuộc đời.