Thành phố đất nung, pháo đài hơn ngàn năm lớn nhất thế giới vẫn sừng sững ở Iran

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Vào khoảng giữa năm 579 và 323 trước Công nguyên trong thời kỳ Ba Tư Achaemenid, Thành Bam (trong tiếng Ba Tư là Arg-é Bam) được xây dựng ở phía đông nam Iran ngày nay, một pháo đài khổng lồ làm bằng đất sét được coi là tòa nhà làm bằng gạch nung lớn nhất.

Công trình nằm bên cạnh thành phố cùng tên ở tỉnh Kerman và gần biên giới với Pakistan, và bao gồm một pháo đài lớn chứa một tòa thành bên trong (mặc dù ngày nay toàn bộ khu phức hợp được gọi là thành).

Nòng cốt Achaemenid ban đầu được mở rộng bởi người Parthia và người Sassanid, những người trong khoảng thời gian từ năm 224 đến năm 637 sau Công nguyên đã xây dựng các công sự và tường thành mới. Người Ả Rập chinh phục nó vào năm 645 và từ thế kỷ thứ 10 trở đi, cái tên Bam bắt đầu xuất hiện trong các sách Hồi giáo, nói về pháo đài bất khả xâm phạm và những khu chợ sầm uất của nó.

Thành phố đất nung, pháo đài hơn ngàn năm lớn nhất thế giới vẫn sừng sững ở Iran ảnh 1

Thành Bam, một pháo đài khổng lồ làm bằng đất sét được coi là tòa nhà làm bằng gạch nung lớn nhất hành tinh.

Pháo đài vẫn có người ở mà không bị gián đoạn cho đến khi việc xây dựng thành phố Bam mới bắt đầu vào năm 1900, và cư dân của nó dần dần chuyển đến thành phố mới. Thành vẫn là nơi đóng quân cho đến năm 1932, khi nó hoàn toàn bị bỏ hoang. Khu phức hợp này có diện tích 180.000 mét vuông, được bao quanh bởi những bức tường khổng lồ và uy nghiêm cao tới 7 mét tạo thành một chu vi dài 1.815 mét. Phía sau lối vào mang tính biểu tượng của pháo đài, hai bên là các tòa tháp, có khoảng 400 ngôi nhà và các tòa nhà công cộng và chợ bao quanh khu vực trung tâm, khu cao hơn, có tòa thành nổi bật với doanh trại và Cung điện Bốn Mùa. .Trong số các yếu tố đặc trưng và nổi tiếng nhất của nơi này là 67 tháp quan sát phân bố khắp khu phức hợp, hai trong số đó nằm trong tòa thành. Tất cả các tòa nhà đều được xây dựng theo kỹ thuật cổ xưa, sử dụng các lớp bùn (chineh), gạch bùn phơi nắng (khesht) và các cấu trúc hình mái vòm, tạo cho khu phức hợp vẻ ngoài của một lâu đài cát khổng lồ.

Thành phố đất nung, pháo đài hơn ngàn năm lớn nhất thế giới vẫn sừng sững ở Iran ảnh 2

Tòa thành đã được sửa đổi và mở rộng nhiều lần theo thời gian đã bị hư hại nhiều hơn so với các cấu trúc cũ chưa từng được cải tạo.

Pháo đài, chỉ có một cổng vào, có khả năng tồn tại qua các cuộc vây hãm lâu dài, vì nó có giếng nước, kênh dẫn nước ngầm, vườn và ruộng để trồng trọt và chăn nuôi gia súc. Do đó nó nổi tiếng về sự bất khả xâm phạm. Các tòa nhà cũng có các tháp gió, các cấu trúc với nhiều kích thước khác nhau cho phép không khí được chuyển hướng vào bên trong, và thậm chí được lọc bằng cách đi qua các ao, để làm mát và loại bỏ bụi.

Thành phố đất nung, pháo đài hơn ngàn năm lớn nhất thế giới vẫn sừng sững ở Iran ảnh 3

Công trình nằm bên cạnh thành phố cùng tên ở tỉnh Kerman và gần biên giới với Pakistan.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2003, một trận động đất đã phá hủy gần như 70% các công trình kiến ​​trúc ở Bam, tâm chấn của chúng nằm cách thành trì khoảng 7 km. Với 6,6 độ Richter và hơn 20.000 người chết, đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất mà Iran phải hứng chịu. Điều thú vị là các cấu trúc của tòa thành đã được sửa đổi và mở rộng nhiều lần theo thời gian đã bị hư hại nhiều hơn so với các cấu trúc cũ chưa từng được cải tạo.

Thành phố đất nung, pháo đài hơn ngàn năm lớn nhất thế giới vẫn sừng sững ở Iran ảnh 4

Khu phức hợp này có diện tích 180.000 mét vuông, được bao quanh bởi những bức tường khổng lồ và uy nghiêm cao tới 7 mét tạo thành một chu vi dài 1.815 mét.

Việc xây dựng lại thành cổ Bam bắt đầu vào năm sau, áp dụng các tiêu chuẩn xây dựng chống địa chấn, và với sự hợp tác của một số quốc gia như Nhật Bản, Ý và Pháp. Vì lý do này, hầu hết các cấu trúc mà chúng ta có thể thấy ngày nay là hiện đại, mặc dù chúng gần như được tái tạo chính xác từ thành cổ.

Nguồn và Ảnh amusingplanet

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Chung tay bảo vệ động vật, thực vật hoang dã

Theo dữ liệu từ Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa, hơn 8.400 loài động vật và thực vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng, trong khi gần 30.000 loài khác được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Dựa trên những ước tính này, người ta cho rằng hơn một triệu loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sự mất mát liên tục của các loài, môi trường sống và hệ sinh thái cũng đe dọa tất cả sự sống trên Trái đất, bao gồm cả chúng ta.
Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

Ngày hội việc làm - Ulis Job Fair 2022 có hơn 50 đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước

SVVN - Ngày 27/11/2022, Trường Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Ngày hội việc làm 2022” tại khuôn viên Trường, địa chỉ số 2 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên do Nhà trường phối hợp cùng các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước nhằm giới thiệu các cơ hội việc làm tới sinh viên toàn trường.
Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Sách về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

SVVN - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2022), Kênh Cùng bạn đọc sách đã giới thiệu một số cuốn sách về ông. Đây là một họat động thể hiện sự tri ân, tưởng nhớ vị Thủ tướng của nhân dân và góp phần giúp quý bạn đọc có thêm tư liệu tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của người lãnh đạo tài năng của Đảng và Cách mạng Việt Nam.