Thắp lửa đam mê cho những 'nhà báo tương lai'

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Mới đây, talkshow chia sẻ kiến thức về báo chí “Tỏ - Tâm sự chuyện nghề, thắp lửa đam mê” được tổ chức tại trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM). Buổi chia sẻ với sự góp mặt của nhà báo Phạm Thục và nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên, thu hút gần 200 sinh viên tham dự.

Talkshow diễn ra với chủ đề “Tâm sự chuyện nghề, thắp lửa đam mê”, hướng đến trang bị cho sinh viên kiến thức về báo chí thông qua những câu chuyện nghề của các diễn giả. Từ đó, những “nhà báo trẻ” có cơ hội hiểu hơn về nghề báo, tiếp thêm động lực và thắp sáng ngọn lửa đam mê để nối nghiệp - nghề làm báo.

Vấn đề làm trái ngành của sinh viên Báo chí

Theo khảo sát của Ban Tổ chức, sau tốt nghiệp, nhiều sinh viên chuyên ngành Báo chí lại chọn làm việc ngoài lĩnh vực báo chí, vì nhiều lý do. “Mình cảm thấy nghề báo khá cực, đặc biệt là đối với sinh viên nữ”, Ninh Diệu Bảo Khánh (năm thứ hai, ngành Báo chí, trường ĐH KHXH&NV) chia sẻ. Võ Nguyễn Anh Kỳ (năm thứ nhất, ngành Báo chí, trường ĐH KHXH&NV) lại lựa chọn một hướng đi khác. Anh Kỳ cho rằng: “Mình thích sự sáng tạo và đam mê nghệ thuật, mình muốn vận dụng kiến thức báo chí để tạo ra các sản phẩm truyền thông”.

Thắp lửa đam mê cho những 'nhà báo tương lai' ảnh 1

Nhà báo Phạm Thục lý giải việc sinh viên Báo chí làm trái ngành. (Ảnh: CLB Phóng viên trẻ)

Bàn về vấn đề này, nhà báo Phạm Thục cho rằng, chuyện sinh viên ra trường làm trái ngành không hề hiếm thấy. Việc này diễn ra ở mọi ngành đào tạo, không riêng với ngành Báo chí. Nhà báo Phạm Thục lý giải, việc sinh viên Báo chí chuyển ngành nghề sau khi tốt nghiệp có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, nghề báo là một nghề khắc nghiệt, gian nan, đòi hỏi sự trung thực và vững chãi của người làm báo. Thứ hai, sinh viên Báo chí phải đối mặt với áp lực đào thải lớn, đòi hỏi sự thích nghi cao và đam mê với nghề. Thứ ba, sau khi học đại học, sinh viên được trải nghiệm nhiều, hiểu được bản thân muốn gì và làm gì. Từ đó, họ sẽ có những định hướng phù hợp với bản thân.

“Tâm sự chuyện nghề, thắp lửa đam mê”

Tại chương trình, nhà báo Phạm Thục và nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên đã có những trao đổi, chia sẻ xoay quanh những câu chuyện nghề, kinh nghiệm của mình đến với khán giả. Theo nhà báo Trường Kiên, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên nên tập viết các thể loại như tin, phỏng vấn, bài phản ánh, phóng sự… để rèn tư duy đề tài và trau dồi kỹ năng.

Thắp lửa đam mê cho những 'nhà báo tương lai' ảnh 2

Nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên chia sẻ kinh nghiệm với khán giả. (Ảnh: CLB Phóng viên trẻ)

Nhà báo Trường Kiên nhấn mạnh: Nhà báo không được dễ dàng tin bất kỳ người nào khác, ngoại trừ bản thân mình, phải biết đặt câu hỏi trước mọi sự kiện, mọi vấn đề. Trong quá trình tác nghiệp, nhà báo phải xác minh, thẩm tra lại ngay cả với những điều đã được kết luận.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, nhà báo Trường Kiên cho rằng, nhà báo phải là người biết lắng nghe và biết cách lắng nghe. “Khi biết cách lắng nghe, chúng ta sẽ tìm được người nói cho chúng ta nghe về sự thật”, nhà báo Trường Kiên nói. Ngoài ra, người làm báo cần phải trang bị cho mình kiến thức căn bản ở nhiều lĩnh vực nhằm phục vụ quá trình tác nghiệp.

Thắp lửa đam mê cho những 'nhà báo tương lai' ảnh 3

Đối với nhà báo Phạm Thục, cô tâm niệm: “Khi tác nghiệp, người làm báo cần đặt sự an toàn của mình lên trên hết”. Cô nói vui rằng: “Còn thở là còn gỡ”. Chỉ khi bản thân được an toàn, chúng ta mới có cơ hội đem nhiều bài viết hữu ích đến với công chúng.

Thắp lửa đam mê cho những 'nhà báo tương lai' ảnh 4

Đông đảo sinh viên tham dự buổi talkshow. (Ảnh: CLB Phóng viên trẻ)

Qua talkshow này, những “nhà báo trẻ” có thể có được những bài học bổ ích, hiểu đúng hơn về nghề báo. “Những chia sẻ của hai nhà báo chính là nguồn động lực to lớn giúp mình duy trì ngọn lửa đam mê, là kim chỉ nam dẫn dắt mình đến tương lai”, Trần Bảo Khánh (năm thứ nhất, ngành Báo chí, trường ĐH KHXH&NV) bày tỏ.

Khép lại chương trình, nhà báo Bùi Nguyễn Trường Kiên nhấn mạnh: “Nghề báo là một nghề vô giá, đừng để bất kỳ ai định giá nghề của mình”.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.