Chàng thanh niên chọn đi tình nguyện ‘độc hành’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Từng là một giáo viên âm nhạc, Phạm Trí Thanh (25 tuổi) đã chuyển nghề thành một nhiếp ảnh gia để thỏa mãn ước mơ đi được thật nhiều nơi và giúp đỡ được thật nhiều người.

Muốn là một phần của nơi mình đến

Từ khi còn là trên ghế nhà trường, Trí Thanh đã luôn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội. Sau khi ra trường, anh chàng trở thành một giáo viên môn âm nhạc. Tuy nhiên, cảm thấy công việc chưa phù hợp và tìm thấy niềm đam mê trong lĩnh vực nhiếp ảnh, Thanh đã quyết định chuyển nghề.

Trong một lần được mời đi chụp hình cho nhà thờ, chàng trai vô tình được chụp đoàn các bé ở một mái ấm trên Kon Tum xuống Sài Gòn chơi. Nhìn những bé lần đầu được đặt chân đến thành phố lớn, vừa háo hức, vừa bỡ ngỡ nhưng cũng rất rụt rè, Thanh cảm thấy quý mến. Sau lần ấy, Thanh đã xin ghi lại thông tin liên lạc cũng như địa chỉ, với mong muốn sau này có dịp sẽ lên thăm các em. Thế rồi, duyên cũng đến, tháng 10/2022, chàng trai khăn gói một mình lên đường thăm các em nhỏ ở mái ấm Vinh Sơn 4 (Thôn 10, Xã Đăk Tờ Re, Huyện Kon Rẫy, Tỉnh Kon Tum).

Chàng thanh niên chọn đi tình nguyện ‘độc hành’ ảnh 1
Trí Thanh hiện đang là chủ Gin Studio. (Ảnh: NVCC)

Đối với Thanh, đến nơi đây để giúp đỡ những trẻ em chưa có điều kiện sống, học hành được tốt như mình để trải nghiệm chứ không chỉ đơn thuần là làm từ thiện. Lần ấy, kinh tế chưa có nhiều, anh tiết kiệm được một khoản nhỏ mang lên để các xơ hỗ trợ các em chi phí ăn uống.

Dù chỉ ở lại được khoảng thời gian ngắn, thế nhưng chàng trai đã có nhiều kỷ niệm đẹp cùng các em nhỏ ở nơi đây. Sau khi trở về, Thanh càng thấy đồng cảm hơn với những vất vả của các em và các xơ. Chàng thanh niên quyết định sử dụng những hình ảnh mà mình đã chụp từ chuyến đi để kêu gọi mạnh thường quân quyên góp cho mái ấm. Trời không phụ lòng người, sau đó các em đã được tài trợ 20 chiếc xe đạp thay phiên nhau sử dụng để con đường đến trường thuận tiện hơn.

Hành trình trở lại

Đúng một năm sau, tháng 11/2023 vừa rồi, Trí Thanh quay lại Trại trẻ mồ côi Vinh Sơn thăm các em. Khác hẳn với lần trước, giờ đây anh chàng đã đến với một tâm thế khác. Trước khi đi, Thanh kêu gọi bạn bè, người quen ai có gì thì quyên góp nấy để anh đem đến mái ấm. Chuyến xe một mình Thanh đi lên mà mang đồ nhiều đến nỗi chẳng khác nào “đi buôn”.

Chàng thanh niên chọn đi tình nguyện ‘độc hành’ ảnh 2

Thanh chơi cùng các em nhỏ ở mái ấm Vinh Sơn. (Ảnh: NVCC)

Ngoài những chiếc máy tính Casio cũ Thanh kêu gọi được từ những bạn trẻ ở các lớp mà mình chụp kỷ yếu, anh còn tự mình tích góp khoản tiền nhỏ, mang lên trại trẻ những chiếc laptop cũ. Nhờ vậy, các em có được một nguồn thông tin mới để học tập và khám phá những thứ mình thích. Lần này đến, Trí Thanh không còn giống như khách nữa mà được chào đón như người anh cả trở về nhà. “Các em nhỏ ở đây được xơ dạy rất lễ phép, đi học về thấy mình là đứa nào cũng chào ríu rít”, chàng trai tâm sự.

Những ngày ở mái ấm, Thanh phụ giúp công việc nhà, giặt giũ, nấu nướng, có khi lại theo các em cùng đi lấy mủ cao su. Nhiều lần bạn bè hỏi rằng, Thanh cứ đi tình nguyện một mình như vậy thì được gì, anh chỉ cười đáp: “Giờ có bao nhiêu cho bấy nhiêu, sau này tụi nhỏ lớn mỗi đứa thương tui một ít là giàu to rồi đó”.

Chàng thanh niên chọn đi tình nguyện ‘độc hành’ ảnh 3
Trí Thanh đi lấy mủ cao su cùng các bạn nhỏ. (Ảnh: NVCC)

Đến lúc phải chia tay về lại thành phố, có em nhỏ còn lén bỏ dở buổi học đến chia tay để chào Thanh lần cuối. Anh xúc động tin rằng, nhờ những chuyến đi thiện nguyện “độc hành” bằng sự chân thành, mình mới có thể gắn bó sâu sắc đến vậy.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nam sinh từng tốt nghiệp cùng lúc 2 bằng giỏi và xuất sắc chia sẻ chuyện du học Thạc sĩ tại Hàn Quốc

SVVN - Nguyễn Văn Kỳ (sinh năm 2000) sinh ra và lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá đang theo học Thạc sỹ chuyên ngành Chính trị và Ngoại giao - Đại học quốc gia Pusan Hàn Quốc. Khi còn là sinh viên ở Việt Nam, Kỳ đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc. Tiêu biểu, anh chàng cùng lúc tốt nghiệp bằng xuất sắc chuyên ngành Đông Nam Á học trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐHQGHN và tốt nghiệp bằng giỏi chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. 
‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng.