Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp
SVVN - Hoàng Văn, chàng trai trẻ đến từ Bắc Ninh, cử nhân ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn trường Đại học Mở Hà Nội, sở hữu ngoại hình điển trai, giọng hát trầm ấm cùng tài năng nghệ thuật đáng ngưỡng mộ.

Hiện tại, Hoàng Văn được biết đến với vai trò là Booker, Travel Blogger. Tuy nhiên, ít người biết rằng, trước khi bén duyên với công việc hiện tại, anh bạn từng có thời gian dài theo đuổi đam mê nghệ thuật truyền thống.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 1
Hoàng Văn
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 2

Ngay từ bé, thí sinh Vietnam's Got Talent đã bộc lộ tài năng âm nhạc thiên phú, đặc biệt là những giai điệu truyền thống. Những làn điệu dân ca quan họ đã nhen nhóm và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc tới chàng trai trẻ. Từ đó, Hoàng Văn luôn tìm tòi, khám phá và tự trau dồi khả năng ca hát. Dù vậy, anh gặp không ít trở ngại, khó khăn khi theo đuổi ước mơ trước sự phản đối kịch liệt của gia đình, ba mẹ luôn muốn anh có công việc ổn định vì nghĩ làm nghề này rất “bạc”.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 3
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 4

Vào năm 2014, Hoàng Văn liều lĩnh, táo bạo khi quyết định đăng ký tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng: Vietnam's Got Talent. Hoàng Văn chia sẻ: “Khi ấy, mình còn rất trẻ chỉ mới đang là cậu học sinh cấp 3, chính vì sợ ba mẹ không đồng ý, nên mình đã giấu chuyện này và tự ra Hà Nội một mình. Từ lâu mình đã luôn khao khát khám phá hơn nữa niềm đam mê với âm nhạc truyền thống và cuộc thi là cơ hội tốt để mình thể hiện. Vì vậy, mình đăng ký và cũng không suy nghĩ nhiều..”

Dù chưa được đào tạo qua trường lớp, với tài năng của bản thân, Hoàng Văn chinh phục 4 vị giám khảo cuộc thi năm ấy và xuất sắc giành chiếc vé vào vòng trong. Tuy nhiên, trước cơ hội cực kỳ rộng mở, niềm đam mê đã phải tạm dừng để Hoàng Văn tập trung quay trở lại học tập theo như mong muốn từ gia đình.

“Người ta chỉ thấy buồn vì những điều họ chưa làm khi còn có thể. Khoảng thời gian biết không thể theo sự nghiệp ca hát, mình cảm thấy vô cùng bức bối, nuối tiếc và khó chịu. Cảm giác day dứt vì phải quên đi niềm đam mê luôn rực cháy khiến mình không thể tập trung suốt một thời gian dài 1 năm sau đó. Tuy nhiên, ba mẹ phản đối là có lý do và mình hiểu điều đó, về hoàn cảnh gia đình và tính chất công việc này. Mãi về sau, khi đã bình tĩnh trở lại, mình nhận ra mình có thể theo đuổi đam mê theo một cách khác. Và chính quyết định này đã mang đến phiên bản Hoàng Văn ngày hôm nay...”, Hoàng Văn tâm sự.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 5
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 6

Dù không thể trực tiếp đứng trên sân khấu, nhưng Hoàng Văn cho rằng bản thân có thể lan tỏa tình yêu về âm nhạc, về văn hóa truyền thống của dân tộc đến cho mọi người. Chính vì vậy, anh lựa chọn theo học ngành du lịch tại trường Đại học Mở Hà Nội. “Từ âm nhạc đến du lịch là sự lựa chọn không quá dễ dàng. Thế nhưng với mình, Du lịch rất thú vị. Mình hoàn toàn có thể kết hợp khả năng ca hát, tài ăn nói cùng niềm yêu thích lịch sử, văn hóa để phát triển trong lĩnh vực này. Hơn nữa, với việc gặp nhiều người, đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều vùng văn hóa, mình còn có thể dễ dàng thực hiện mong muốn lan tỏa tình yêu đó đến nhiều người khác. Vì vậy mình quyết tâm đến với du lịch như cái duyên song hành”, Hoàng Văn cho biết.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 7
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 8

Tuy nhiên, tình yêu với âm nhạc trong con người chàng trai đã quá lớn. Trong những năm đầu đại học, ngọn lửa ca hát lại nhen nhóm thổi bùng lên. Vào năm 2017, một lần nữa Hoàng Văn cho bản thân cơ hội thử sức với cuộc thi “Ngôi sao dân ca” do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức và lọt Top 10 Chung cuộc.

Sau cuộc thi, Hoàng Văn nhận được nhiều cơ hội, lời mời hợp tác. Cậu bạn có thời gian đi quay cho Truyền hình An ninh Nhân dân (ANTV), được mời về các buổi diễn khắp nơi tại Hà Nội để lan tỏa văn hóa truyền thống, đồng thời cộng tác cùng nhiều đơn vị khác. Ngoài giờ đi diễn, Hoàng Văn cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động năng nổ tích cực trong đội văn nghệ ở trường đại học và có thành tích học tập ấn tượng.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 9
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 10

Hoàng Văn chia sẻ, đã có thời gian mình yêu ca hát đến mức định bỏ học để thi lại vào trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Khoảng thời gian đó, Hoàng Văn dù gặt hái nhiều thành công nhưng đồng thời phải đối mặt với nhiều khó khăn. Vì muốn đầu tư nghiêm túc cho âm nhạc, ngoài việc đi hát đi diễn, và học ở trường, anh bạn còn đảm nhận nhiều công việc làm thêm để có thêm thu nhập tự lập kinh tế và trang trải cho việc học thanh nhạc... Hoàng Văn cũng từng có ý định tham gia các cuộc thi lớn hơn. Thế nhưng, đam mê lại một lần nữa phải gác lại trước áp lực về gia đình, tuổi tác, học tập: “Mình đã suy nghĩ rất nhiều. Đam mê không bao giờ sợ muộn. Tuy nhiên, nghĩ lại mình vẫn thích du lịch, dù thích hát hơn (cười). Nghĩ về gia đình đang gặp khó khăn và đây là khoảng thời gian mình cần cố gắng cho sự nghiệp. Vì vậy, mình quyết định, dừng lại và ưu tiên cho học tập, cuộc sống mưu sinh.”

Cuối năm 3 đại học, nhà trường cho sinh viên đi trải nghiệm thực tế, được đi đến những vùng miền mới, được tiếp xúc giao lưu văn nghệ với bà con bản xứ, Hoàng Văn vui sướng và tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn. Chính những thành tích và đam mê này đã làm nguồn cảm hứng trong công việc. Sau nhiều lần từng muốn bỏ học, từng muốn dừng lại và muốn bỏ du lịch nhưng cuộc sống như có gì ngăn lại để Hoàng Văn có ngày hôm nay. Một chàng trai đam mê du lịch nhưng vẫn chọn song hành với nghệ thuật của mình. Hoàng Văn yêu âm nhạc truyền thống và muốn giữ gìn nó. Thay vì truyền tải bằng việc trở thành ca sĩ chuyên nghiệp thì hiện tại, chàng trai từng ngày hoàn thiện và phát huy tình yêu với âm nhạc theo cách của riêng mình.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 11

Hiện tại, Hoàng Văn có sự nghiệp thành công với vai trò là Booker và Blogger du lịch. Công việc này cho Hoàng đến nhiều nơi, khám phá nhiều nét văn hóa khác nhau của các vùng miền qua những chuyến đi.

Vì lịch trình dày đặc, 1 tháng di chuyển ít nhất từ 3-4 lần, Hoàng Văn nhanh chóng tìm ra tình yêu với văn hóa truyền thống theo một cách khác hơn, không chỉ duy nhất việc ca hát. Những kiến thức văn hóa lịch sử, những mảng màu lịch sử các niên đại, những di tích Việt cổ còn sót lại đã nuôi dưỡng những đam mê thuần túy về văn hóa của anh bạn.

“Khát khao khám phá những mảng màu truyền thống của dân tộc không chỉ dừng lại ở việc hát. Mình đã tìm ra một cách khác để thực hiện hóa đam mê này. Mình đi nhiều nơi, từ những chùa chiền tại Hà Nội, cho đến Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, đặt chân đến nhiều mảnh đất thú vị như các vùng văn hóa cổ… Mỗi chuyến du lịch không đơn thuần chỉ là đi chơi, mà mình còn học hỏi được nhiều thứ. Đồng thời, lan tỏa các giá trị văn hóa, và nét đẹp dân tộc đến nhiều bạn trẻ”, Hoàng Văn cho biết.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 12

Như vậy, sau nhiều trải nghiệm khác nhau đan xen giữa niềm vui và nước mắt, chàng trai đến từ Bắc Ninh đã tìm được chính mình và cuộc đời anh mong muốn. Dù không thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng Hoàng vẫn luôn hạnh phúc từng giây phút với công việc và cuộc sống hiện tại.

Nhắn nhủ tới các bạn trẻ, Hoàng Văn cho rằng, theo đuổi đam mê là điều đáng quý, tuy nhiên, hãy theo đuổi một cách thông minh và sáng suốt. Chúng ta có nhiều cách và con đường để đi đến ước mơ, nếu hướng đi hiện tại không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể sai, sửa và làm lại.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 13

Chia sẻ về công việc hiện tại, Hoàng Văn tâm sự ngành nghề tự do có sự thoải mái về thời gian nhưng cũng có nhược điểm và sự không ổn định. Vào những đợt dịch bùng nổ như hiện nay, công việc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn cả. Nếu ai không đủ vững vàng và đam mê thì sẽ rất dễ bỏ nghề.

Nhưng còn trẻ là còn đi, Hoàng Văn luôn sẵn sàng đón nhận bất cứ cơ hội nào đến với mình. Đối với Hoàng Văn, nghề nào cũng vậy, nếu chúng ta làm bằng đam mê và cố gắng nỗ lực bền bỉ, chắc chắn sẽ chạm đến thành công.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 14

Về dự định thời gian sắp tới, Hoàng Văn vẫn tiếp tục phát triển sự nghiệp trong mảng du lịch và sẽ lan tỏa tình yêu với văn hóa truyền thống của dân tộc đến mọi người. Chúc Hoàng Văn sẽ luôn mạnh khỏe và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

Hành trình biến ‘giấc mơ nghệ thuật’ trở thành hiện thực của chàng trai từng nặng 100kg

SVVN - Từng là nạn nhân của body shaming, bị bạn bè “chê bai, dè bỉu”, chàng trai Nolan với thân hình quá khổ, mang trong mình ước mơ nghệ thuật đã quyết tâm thay đổi, “lột xác” để theo đuổi ước mơ. Bên cạnh đó là những khó khăn vô cùng khác, nhưng cũng không thể “dập tắt” niềm đam mê nghệ thuật của bản thân Nolan.
Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

Áp lực tạo nên kim cương - Hành trình trở mình từ ‘viên ngọc thô’ của nam MC gốc Huế

SVVN - Nguyễn Minh Hiếu - cựu sinh viên điển trai trường ĐH Công nghiệp Hà Nội - là gương mặt MC sự kiện quen thuộc trong cộng đồng MC Hà thành. Ít ai biết rằng, để đạt được những thành công như ngày hôm nay, Minh Hiếu đã phải đối mặt với muôn vàn áp lực, từ đó nỗ lực thay đổi và ghi dấu ấn trong lòng khán giả, trở thành MC/BTV của VTC News.
Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

Những 'bóng hồng' tình nguyện viên

SVVN - 200 liên lạc viên, tình nguyện viên phục vụ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 được tổ chức tại Hà Nội, từ ngày 14 - 17/9. Các tình nguyện viên như là một 'đại sứ văn hoá' để giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam và những thành tựu phát triển mà Việt Nam đạt được.