Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp
SVVN - Hoàng Văn, chàng trai trẻ đến từ Bắc Ninh, cử nhân ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn trường Đại học Mở Hà Nội, sở hữu ngoại hình điển trai, giọng hát trầm ấm cùng tài năng nghệ thuật đáng ngưỡng mộ.

Hiện tại, Hoàng Văn được biết đến với vai trò là Booker, Travel Blogger. Tuy nhiên, ít người biết rằng, trước khi bén duyên với công việc hiện tại, anh bạn từng có thời gian dài theo đuổi đam mê nghệ thuật truyền thống.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 1
Hoàng Văn
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 2

Ngay từ bé, thí sinh Vietnam's Got Talent đã bộc lộ tài năng âm nhạc thiên phú, đặc biệt là những giai điệu truyền thống. Những làn điệu dân ca quan họ đã nhen nhóm và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc tới chàng trai trẻ. Từ đó, Hoàng Văn luôn tìm tòi, khám phá và tự trau dồi khả năng ca hát. Dù vậy, anh gặp không ít trở ngại, khó khăn khi theo đuổi ước mơ trước sự phản đối kịch liệt của gia đình, ba mẹ luôn muốn anh có công việc ổn định vì nghĩ làm nghề này rất “bạc”.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 3
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 4

Vào năm 2014, Hoàng Văn liều lĩnh, táo bạo khi quyết định đăng ký tham gia cuộc thi Tìm kiếm tài năng: Vietnam's Got Talent. Hoàng Văn chia sẻ: “Khi ấy, mình còn rất trẻ chỉ mới đang là cậu học sinh cấp 3, chính vì sợ ba mẹ không đồng ý, nên mình đã giấu chuyện này và tự ra Hà Nội một mình. Từ lâu mình đã luôn khao khát khám phá hơn nữa niềm đam mê với âm nhạc truyền thống và cuộc thi là cơ hội tốt để mình thể hiện. Vì vậy, mình đăng ký và cũng không suy nghĩ nhiều..”

Dù chưa được đào tạo qua trường lớp, với tài năng của bản thân, Hoàng Văn chinh phục 4 vị giám khảo cuộc thi năm ấy và xuất sắc giành chiếc vé vào vòng trong. Tuy nhiên, trước cơ hội cực kỳ rộng mở, niềm đam mê đã phải tạm dừng để Hoàng Văn tập trung quay trở lại học tập theo như mong muốn từ gia đình.

“Người ta chỉ thấy buồn vì những điều họ chưa làm khi còn có thể. Khoảng thời gian biết không thể theo sự nghiệp ca hát, mình cảm thấy vô cùng bức bối, nuối tiếc và khó chịu. Cảm giác day dứt vì phải quên đi niềm đam mê luôn rực cháy khiến mình không thể tập trung suốt một thời gian dài 1 năm sau đó. Tuy nhiên, ba mẹ phản đối là có lý do và mình hiểu điều đó, về hoàn cảnh gia đình và tính chất công việc này. Mãi về sau, khi đã bình tĩnh trở lại, mình nhận ra mình có thể theo đuổi đam mê theo một cách khác. Và chính quyết định này đã mang đến phiên bản Hoàng Văn ngày hôm nay...”, Hoàng Văn tâm sự.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 5
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 6

Dù không thể trực tiếp đứng trên sân khấu, nhưng Hoàng Văn cho rằng bản thân có thể lan tỏa tình yêu về âm nhạc, về văn hóa truyền thống của dân tộc đến cho mọi người. Chính vì vậy, anh lựa chọn theo học ngành du lịch tại trường Đại học Mở Hà Nội. “Từ âm nhạc đến du lịch là sự lựa chọn không quá dễ dàng. Thế nhưng với mình, Du lịch rất thú vị. Mình hoàn toàn có thể kết hợp khả năng ca hát, tài ăn nói cùng niềm yêu thích lịch sử, văn hóa để phát triển trong lĩnh vực này. Hơn nữa, với việc gặp nhiều người, đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều vùng văn hóa, mình còn có thể dễ dàng thực hiện mong muốn lan tỏa tình yêu đó đến nhiều người khác. Vì vậy mình quyết tâm đến với du lịch như cái duyên song hành”, Hoàng Văn cho biết.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 7
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 8

Tuy nhiên, tình yêu với âm nhạc trong con người chàng trai đã quá lớn. Trong những năm đầu đại học, ngọn lửa ca hát lại nhen nhóm thổi bùng lên. Vào năm 2017, một lần nữa Hoàng Văn cho bản thân cơ hội thử sức với cuộc thi “Ngôi sao dân ca” do Thành Đoàn Hà Nội tổ chức và lọt Top 10 Chung cuộc.

Sau cuộc thi, Hoàng Văn nhận được nhiều cơ hội, lời mời hợp tác. Cậu bạn có thời gian đi quay cho Truyền hình An ninh Nhân dân (ANTV), được mời về các buổi diễn khắp nơi tại Hà Nội để lan tỏa văn hóa truyền thống, đồng thời cộng tác cùng nhiều đơn vị khác. Ngoài giờ đi diễn, Hoàng Văn cũng tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động năng nổ tích cực trong đội văn nghệ ở trường đại học và có thành tích học tập ấn tượng.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 9
Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 10

Hoàng Văn chia sẻ, đã có thời gian mình yêu ca hát đến mức định bỏ học để thi lại vào trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Khoảng thời gian đó, Hoàng Văn dù gặt hái nhiều thành công nhưng đồng thời phải đối mặt với nhiều khó khăn. Vì muốn đầu tư nghiêm túc cho âm nhạc, ngoài việc đi hát đi diễn, và học ở trường, anh bạn còn đảm nhận nhiều công việc làm thêm để có thêm thu nhập tự lập kinh tế và trang trải cho việc học thanh nhạc... Hoàng Văn cũng từng có ý định tham gia các cuộc thi lớn hơn. Thế nhưng, đam mê lại một lần nữa phải gác lại trước áp lực về gia đình, tuổi tác, học tập: “Mình đã suy nghĩ rất nhiều. Đam mê không bao giờ sợ muộn. Tuy nhiên, nghĩ lại mình vẫn thích du lịch, dù thích hát hơn (cười). Nghĩ về gia đình đang gặp khó khăn và đây là khoảng thời gian mình cần cố gắng cho sự nghiệp. Vì vậy, mình quyết định, dừng lại và ưu tiên cho học tập, cuộc sống mưu sinh.”

Cuối năm 3 đại học, nhà trường cho sinh viên đi trải nghiệm thực tế, được đi đến những vùng miền mới, được tiếp xúc giao lưu văn nghệ với bà con bản xứ, Hoàng Văn vui sướng và tự nhủ bản thân phải cố gắng nhiều hơn. Chính những thành tích và đam mê này đã làm nguồn cảm hứng trong công việc. Sau nhiều lần từng muốn bỏ học, từng muốn dừng lại và muốn bỏ du lịch nhưng cuộc sống như có gì ngăn lại để Hoàng Văn có ngày hôm nay. Một chàng trai đam mê du lịch nhưng vẫn chọn song hành với nghệ thuật của mình. Hoàng Văn yêu âm nhạc truyền thống và muốn giữ gìn nó. Thay vì truyền tải bằng việc trở thành ca sĩ chuyên nghiệp thì hiện tại, chàng trai từng ngày hoàn thiện và phát huy tình yêu với âm nhạc theo cách của riêng mình.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 11

Hiện tại, Hoàng Văn có sự nghiệp thành công với vai trò là Booker và Blogger du lịch. Công việc này cho Hoàng đến nhiều nơi, khám phá nhiều nét văn hóa khác nhau của các vùng miền qua những chuyến đi.

Vì lịch trình dày đặc, 1 tháng di chuyển ít nhất từ 3-4 lần, Hoàng Văn nhanh chóng tìm ra tình yêu với văn hóa truyền thống theo một cách khác hơn, không chỉ duy nhất việc ca hát. Những kiến thức văn hóa lịch sử, những mảng màu lịch sử các niên đại, những di tích Việt cổ còn sót lại đã nuôi dưỡng những đam mê thuần túy về văn hóa của anh bạn.

“Khát khao khám phá những mảng màu truyền thống của dân tộc không chỉ dừng lại ở việc hát. Mình đã tìm ra một cách khác để thực hiện hóa đam mê này. Mình đi nhiều nơi, từ những chùa chiền tại Hà Nội, cho đến Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, đặt chân đến nhiều mảnh đất thú vị như các vùng văn hóa cổ… Mỗi chuyến du lịch không đơn thuần chỉ là đi chơi, mà mình còn học hỏi được nhiều thứ. Đồng thời, lan tỏa các giá trị văn hóa, và nét đẹp dân tộc đến nhiều bạn trẻ”, Hoàng Văn cho biết.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 12

Như vậy, sau nhiều trải nghiệm khác nhau đan xen giữa niềm vui và nước mắt, chàng trai đến từ Bắc Ninh đã tìm được chính mình và cuộc đời anh mong muốn. Dù không thể trở thành ca sĩ chuyên nghiệp, nhưng Hoàng vẫn luôn hạnh phúc từng giây phút với công việc và cuộc sống hiện tại.

Nhắn nhủ tới các bạn trẻ, Hoàng Văn cho rằng, theo đuổi đam mê là điều đáng quý, tuy nhiên, hãy theo đuổi một cách thông minh và sáng suốt. Chúng ta có nhiều cách và con đường để đi đến ước mơ, nếu hướng đi hiện tại không phù hợp, bạn hoàn toàn có thể sai, sửa và làm lại.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 13

Chia sẻ về công việc hiện tại, Hoàng Văn tâm sự ngành nghề tự do có sự thoải mái về thời gian nhưng cũng có nhược điểm và sự không ổn định. Vào những đợt dịch bùng nổ như hiện nay, công việc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn cả. Nếu ai không đủ vững vàng và đam mê thì sẽ rất dễ bỏ nghề.

Nhưng còn trẻ là còn đi, Hoàng Văn luôn sẵn sàng đón nhận bất cứ cơ hội nào đến với mình. Đối với Hoàng Văn, nghề nào cũng vậy, nếu chúng ta làm bằng đam mê và cố gắng nỗ lực bền bỉ, chắc chắn sẽ chạm đến thành công.

Thí sinh Vietnam’s Got Talent mê nghệ thuật truyền thống trở thành Booker chuyên nghiệp ảnh 14

Về dự định thời gian sắp tới, Hoàng Văn vẫn tiếp tục phát triển sự nghiệp trong mảng du lịch và sẽ lan tỏa tình yêu với văn hóa truyền thống của dân tộc đến mọi người. Chúc Hoàng Văn sẽ luôn mạnh khỏe và gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

‘Trường học hay Trường đời’ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6

SVVN - Tựa sách best-seller của báo Tiền Phong “Trường học hay Trường đời” dự kiến sẽ ra mắt bản in năm 2024 vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Cuốn sách chính thức được giới thiệu đến bạn đọc vào ngày 22/6/2024 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, trong khuôn khổ sự kiện âm nhạc, giải trí quy mô lớn thu hút hàng vạn sinh viên tham dự.
Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

Xót xa chàng sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp không may thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung Kính

SVVN - Sinh viên Nguyễn Xuân Khải, Trường Đại học Phương Đông chỉ còn một tháng nữa là nhận bằng tốt nghiệp. Thật xót xa khi ngọn lửa đêm ngày 24/5 đã cướp đi sinh mạng của một người con ngoan hiền, một sinh viên giỏi, một người bạn luôn hết lòng với bạn bè... Sáng nay, ngày 25/5, đại diện Thành đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hà Nội; lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Phương Đông và tập thể lớp 520401B nơi Khải theo học, đã đến thăm viếng, tiễn đưa bạn về nơi an nghỉ cuối cùng. 
Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

Cận cảnh hiện trường vụ cháy trên phố Trung Kính

SVVN - Rạng sáng ngày 24/5, các lực lượng chức năng TP. Hà Nội đã nỗ lực cứu nạn, cứu hộ vụ cháy nhà trọ nằm sâu trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, Q. Cầu Giấy). Tuy nhiên, thống kê ban đầu, đã có 14 người tử vong, 3 người bị thương, đều là người ở trọ trong khu nhà trên.
Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

Sinh viên chấp nhận mức lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân

SVVN - “Thực trạng của giới trẻ hiện nay là chưa đi làm đã đòi quyền lợi, họ quên việc đầu tiên là phải cống hiến cho tổ chức, xã hội. Từ tổ chức đó nâng tầm bản thân lên thì tiền sẽ tự đến, thu nhập có sự cân bằng với trình độ. Sinh viên đi làm lương thấp không phải để sống mà để học hỏi, hoàn thiện bản thân”, ông Lê Xuân Tùng – Chủ tịch HĐQT Công ty Thời trang nam BILUXURY chia sẻ tại Toạ đàm Sinh viên với nghề nghiệp và việc làm thời đại cách mạng 4.0 - Hội chợ Hướng nghiệp và việc làm TMU 2024.