Thích thú với cải lương thể nghiệm chuyển thể từ ‘Truyện Kiều’

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Một minishow trình diễn nghệ thuật truyền thống kết hợp âm nhạc thể nghiệm được thực hiện bởi nhóm YUME - Art Project mang tên "Thư gửi cung mây" tổ chức tại không gian Vườn Thảo Điền (TP. Thủ Đức, TP. HCM) đã thu hút đông đảo bạn trẻ TP. HCM tham dự.

Chương trình nằm trong khuôn khổ các hoạt động của dự án - vở diễn cải lương Đợi Kiều. Đây là tác phẩm cải lương thể nghiệm độc diễn, cải biên văn học từ kiệt tác Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du. Lấy ý từ câu thơ: "Tháng tròn như gửi cung mây", ngụ muốn nói tâm hồn Kim Trọng gửi lên mây lên trăng suốt cả tháng trời, tức là gửi cả tâm hồn nơi Kiều. Nhóm YUME - Art Project quyết định giữ nguyên "Gửi cung mây" là gửi tâm hồn thơ và nhạc lên mây trời cho cụ Nguyễn Du và Kiều.

Buổi minishow nhằm giới thiệu để mọi người biết đến vở diễn Đợi Kiều sẽ được công chiếu vào ngày 24 - 25/9, tại Nhà Văn hóa Thanh niên (Q. 1, TP. HCM). “Mình muốn thông qua chuỗi tiết mục trong chương trình ‘Thư gửi cung mây’ để khán giả có cái nhìn rõ hơn về vở diễn cải lương thể nghiệm sắp tới. Đây có thể xem như một teaser để khán giả có thể hiểu rõ hơn về vở Đợi Kiều và sau đêm hôm nay, mọi người có thể quyết định nên đi xem hay không. Mình không muốn mọi người mơ hồ và cảm thấy thất vọng khi trải nghiệm. Mình cứ thẳng thắn chia sẻ những gì mình sẽ làm trong vở diễn”, TS Đào Lê Na chia sẻ.

Thích thú với cải lương thể nghiệm chuyển thể từ ‘Truyện Kiều’ ảnh 1
Khán giả có dịp giao lưu với ekip sản xuất của vở cải lương Đợi Kiều.

Bên cạnh việc bàn luận về vở cải lương thể nghiệm Đợi Kiều, buổi minishow còn thể hiện sự kết nối giữa các thế hệ, họ đã cùng nhau tổ chức và hoàn thành từng giai đoạn từ nội dung cho đến dàn dựng vở diễn, để trình đến những khán giả đam mê thể loại cải lương và yêu thích Truyện Kiều.

Thích thú với cải lương thể nghiệm chuyển thể từ ‘Truyện Kiều’ ảnh 2
Màn trình diễn về 'Truyện Kiều' được diễn xướng bởi nghê sĩ Ngọc Thoan, nghê sĩ Thục An và nghệ sĩ Huy Dục.

Những tiết mục mà YUME - Art Project muốn gửi đến khán giả trong buổi minishow vô cùng đa dạng. Những màn trình diễn xoay quanh nàng Kiều và vẻ đẹp của tiếng Việt được thể hiện dưới nhiều hình thức như: Nói thơ (cải lương); Bình luận về Truyện Kiều và tiếng Việt hay ca trù; hát xẩm... Các tiết mục do nghệ sĩ gạo cội Thục An, nghệ sĩ Huy Dục, nghệ sĩ Ngọ Thoan Nhóm nhạc Humm, rapper DABOTA thể hiện mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa lẫn văn học. Ngoài ra, mọi người còn có dịp giao lưu với êkíp sáng tạo và sản xuất vở diễn Đợi Kiều để biết rõ hơn những thông tin quan trọng mà tác phẩm sẽ mang lại.

Thích thú với cải lương thể nghiệm chuyển thể từ ‘Truyện Kiều’ ảnh 3
Khán giả chăm chú thưởng thức những tiết mục đậm chất 'Truyên Kiều' và văn hóa dân gian.

Trong buổi minishow, rapper DABOTA đã có những chia sẻ khi được hỏi những vẻ đẹp của tiếng Việt đã truyền cảm hứng để anh viết nhạc: “Tiếng Việt bây giờ đã quá đẹp rồi! Mình phải tôn vinh được tiếng nước mình. Mình muốn tìm được những chất liệu mà khi mình viết vào và nghe như tiếng của mẹ. Trong đó mình tâm đắc một câu ‘Tiếng Việt mình phú quý, khiến nước ngoài họ chú ý’, đó là điều mà mình cảm thấy vinh hạnh. Tiếng Việt đã cho mình ngồi ở đây và có được cơ hội trình diễn cho mọi người”.

Thích thú với cải lương thể nghiệm chuyển thể từ ‘Truyện Kiều’ ảnh 4
Rapper DABOTA chia sẻ sau màn trình diễn thể hiện sự giàu đẹp của tiếng Việt.
Thích thú với cải lương thể nghiệm chuyển thể từ ‘Truyện Kiều’ ảnh 5
Rapper DABOTA, Châu Nhi và Nguyễn Thành Tâm trình diễn bài ca giàu đẹp của tiếng Việt.

Huỳnh Minh Anh (khán giả ở TP. HCM) cho biết: “Mình thật sự bất ngờ khi những trải nghiệm mà minishow mang lại nhiều hơn sự mong đợi. Được thưởng thức những giọng ca hay cùng lời bài hát vô cùng ý nghĩa, thể hiện sự giàu đẹp của tiếng Việt. Lần đầu mình được nghe bài ca trù về Truyện Kiều hay nghe những chia sẻ để xây dựng một vở cải lương với hình thức thể nghiệm hoàn toàn mới lạ”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

Câu lạc bộ Lễ tân Ngoại giao - Một năm đầy dấu ấn trong hoạt động ngoại khóa sinh viên

SVVN - Trong năm học 2021 - 2022 vừa qua, do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 nên hoạt động học tập, trải nghiệm ngoại khóa của sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và Câu lạc bộ (CLB) Lễ tân Ngoại giao nói riêng gặp không ít khó khăn, đã nhiều lần phải tạm hoãn để đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, với sự nỗ lực tạo ra một môi trường năng động, tích cực học tập và phát triển bản thân cho các bạn sinh viên, các thành viên CLB vẫn linh hoạt trong việc duy trì hoạt động và tổ chức thành công chuỗi các buổi Workshop kỹ năng cho sinh viên.