Thủ khoa Đại học Luật: Đã từng rất chật vật để đuổi kịp những kỳ vọng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Đạt GPA 3.67/4.0, điểm rèn luyện 96/100, TOEFL iBT 119/120, Quách Thanh Vịnh An tốt nghiệp loại Xuất sắc hai ngành Luật và Quản trị kinh doanh, trở thành thủ khoa trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh năm 2022.

Ngày 01/10/2022, Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh (ULAW) đã tổ chức thành công Lễ trao bằng Tốt nghiệp Cử nhân hệ chính quy cho gần 1.300 sinh viên khóa 42 ngành Quản trị - Luật; khóa 43 ngành Luật, ngành Luật Thương mại Quốc tế, ngành Quản trị Kinh doanh và ngành Ngôn ngữ Anh.

Cũng trong dịp này, thủ khoa tốt nghiệp toàn trường, sinh viên Quách Thanh Vịnh An đã đại diện cho các tân cử nhân phát biểu, gửi lời tri ân đến các thầy, cô đã dạy dỗ và đồng hành trong suốt thời gian học tập tại trường.

Thủ khoa Đại học Luật: Đã từng rất chật vật để đuổi kịp những kỳ vọng ảnh 1

Vịnh An đại diện các tân cử nhân phát biểu và gửi lời tri ân đến các thầy, cô tại Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

Vịnh An là sinh viên lớp Chất lượng cao 42 Quản trị - Luật, khoá 2017 - 2022. Được biết, Quản trị - Luật là chương trình đặc biệt chỉ được đào tạo tại trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Sau 5 năm học tập, sinh viên được nhận hai bằng Cử nhân Luật và Cử nhân Quản trị kinh doanh.

Là cựu học sinh lớp Chuyên Lý của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP. Hồ Chí Minh), Vịnh An chọn theo học tại ULAW bởi đây chính là ngôi trường mà cả ba và mẹ cô đã từng theo học. Nếu như ba cô là cựu sinh viên Khoá 10 khi trường còn có tên Đại học Pháp lý Hà Nội - Phân hiệu TP. Hồ Chí Minh thì mẹ cô là sinh viên Khoá 15 của trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh. Được học tập tại đây để tiếp nối truyền thống của gia đinh chính là một trong những niềm hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thủ khoa Đại học Luật: Đã từng rất chật vật để đuổi kịp những kỳ vọng ảnh 2

Vịnh An (khoá 42) và mẹ (khoá 15) trong ngày cô tốt nghiệp.

Vốn là học sinh trường chuyên lớp chọn, lại có nền tảng gia đình tốt, chắc hẳn không ít người sẽ nghĩ thành tích Thủ khoa hôm nay của Vịnh An là điều gì đó hiển nhiên và dễ dàng. Vì vậy, thật bất ngờ khi chính cô tâm sự trong bài phát biểu tốt nghiệp:

“Em đã rất chật vật để đuổi kịp những kỳ vọng của bản thân. Vào học kỳ 1 năm nhất, em đã xém khóc khi lần đầu thuyết trình môn Triết học Mác - Lênin trước cả lớp. Hay vào học kỳ 2 năm nhất, em run đến mức không nói được gì và nhận điểm C+ khi thi vấn đáp môn Luật Hành chính.”

Thủ khoa Đại học Luật: Đã từng rất chật vật để đuổi kịp những kỳ vọng ảnh 3

Khoá luận tốt nghiệp của Vịnh An được thực hiện bằng tiếng Anh và đạt 9.8/10 điểm

Trong khoảnh khắc đó, đã đôi lần Vịnh An đã nghĩ rằng cô sẽ không thể trở thành một Luật sư nổi tiếng như mẹ hay một Kiểm sát viên tài giỏi như ba. Nhưng giống như câu nói “What does not kill you makes you stronger” (Điều gì không khuất phục được bạn sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn), cô buộc bản thân phải quên đi những nỗi sợ, những suy nghĩ tiêu cực ấy để thay đổi.

Thủ khoa Đại học Luật: Đã từng rất chật vật để đuổi kịp những kỳ vọng ảnh 4

Vịnh An cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được học tại chính ngôi trường mà ba mẹ cô từng học khi xưa.

Với nỗ lực của bản thân cùng sự đồng hành của gia đình, bạn bè, Vịnh An đã vượt qua những cảm xúc choáng ngợp và vô định ban đầu để gặt hái về một loạt thành tích từ học tập đến ngoại khoá. Giành học bổng, thực hiện nghiên cứu khoa học, tham gia các Câu lạc bộ, tổ chức Đoàn-Hội, đi tình nguyện hay đạt giải tại các cuộc thi học thuật, check-list trên đều được Vịnh An hoàn thành xuất sắc.

Bên cạnh đó, cô còn đi thực tập từ năm nhất và nhiều lần đạt giải quốc gia, đại diện Việt Nam đi thi quốc tế tại các cuộc thi Moot (Phiên toà giả định) - một hoạt động chuyên môn đặc trưng của sinh viên ngành Luật. Sự quyết tâm của cô được thể hiện khi trước mỗi vòng thi Moot, cô đều dành hàng giờ tập luyện trước gương và trước đồng đội.

Thủ khoa Đại học Luật: Đã từng rất chật vật để đuổi kịp những kỳ vọng ảnh 5

Vịnh An (hàng giữa, thứ 2 từ trái qua) chụp cùng thầy và các bạn, cô là Lớp phó Lớp CLC42QTL giai đoạn 2017 - 2020 và Lớp trưởng giai đoạn 2020 - 2022.

Luôn đặt việc học là ưu tiên số một, là kim chỉ nam cho mọi quyết định trong 5 năm học đại học, nên đối với Vịnh An, các danh hiệu hay giải thưởng chỉ là phần thưởng thêm, ví như “quả cherry trên chiếc bánh” (the cherry on the cake). Điều quan trọng là cô đã thật sự yêu thích, say mê cả hai ngành Luật và Quản trị kinh doanh cũng như cháy hết mình trong các hoạt động ngoại khoá. Cô thậm chí còn không nắm rõ danh sách chi tiết các môn đã học, tính nhầm điểm trung bình chung nên không ngờ điểm cuối khoá của mình cao đến mức trở thành Thủ khoa tốt nghiệp của trường.

Thủ khoa Đại học Luật: Đã từng rất chật vật để đuổi kịp những kỳ vọng ảnh 6

Giấy khen cho những thành tích xuất sắc thời đại học của Vịnh An.

“Sắp tới đây, em và các bạn đồng trang lứa có thể sẽ phải một lần nữa đối mặt với sự vô định, sự choáng ngợp khi chính thức bước chân vào thị trường lao động, đối mặt với vô số cơ hội và thử thách. Tuy nhiên, chúng em đã là những chiến sĩ ra trận với vũ khí trên tay: là những kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm và kỷ niệm có được sau 4 hoặc 5 năm học tập tại ULAW” - Vịnh An thay mặt các Tân Cử nhân phát biểu tại Lễ tốt nghiệp.

Gửi lời tới các tân sinh viên, nữ Thủ khoa hy vọng các bạn trẻ hãy sống hết mình ở môi trường Đại học, bởi đây là nơi mà chúng ta có thể thoải mái được mắc sai lầm với cái giá tương đối rẻ. Vịnh An khuyên các bạn sinh viên nên phá bỏ những giới hạn của bản thân bởi biết đâu chúng ta xuất sắc hơn những gì chúng ta vẫn thường nghĩ.

Bảng vàng thành tích của Vịnh An

Kết quả học tập:

- Điểm trung bình toàn khoá: 3.67/4.0

- Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL iBT 119/120

- Tiếng Pháp tương đương trình độ A2

- Khoá luận đạt 9.8/10 điểm

- Chứng chỉ MOS đạt tuyệt đối 1000/1000 điểm ở hai nội dung Word 2010 và Excel 2016.

- Học bổng Kỷ nguyên Hội nhập (Globalized Era Scholarship – GES) năm 2021. Đây là học bổng dành riêng cho các sinh viên năm cuối ngành Luật tại Việt Nam, được tài trợ bởi nhiều công ty Luật trong nước và quốc tế.

Hoạt động ngoại khoá:

- Xếp loại rèn luyện toàn khoá: Xuất sắc (96/100)

- Quán quân nhiều cuộc thi cấp trường ở nhiều lĩnh vực như: Giải bóng rổ 5x5 năm 2021 (thể thao), Moot Tryout 2019 (phiên toà giả định), Just Do It 2017 (học thuật tiếng Anh).

- Giải Khuyến khích cấp trường, giải Ba cấp khoa cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2020-2021.

- Danh hiệu Sinh viên Giỏi năm 2018, Sinh viên Xuất sắc năm 2019, 2020.

- Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường các năm 2018, 2019, 2020.

- Đại diện Việt Nam tham dự Vòng quốc tế cuộc thi Diễn án Trọng tài Đầu tư quốc tế (Foreign Direct Investment International Arbitration Moot – FDI Moot) năm 2020 và 2021.

- Giải cá nhân hùng biện xuất sắc nhất bên Nguyên đơn cuộc thi Diễn án Trọng tài Đầu tư quốc tế (FDI Moot) vòng Quốc gia năm 2020 và 2021.

- Giải Nhất phiên toà Tập huấn “Nâng cao kỹ năng tranh tụng trong giai đoạn xét xử sơ thẩm vụ án hình sự” tổ chức bởi Đại học Kiểm sát Hà Nội và Hội Luật sư Hoa Kỳ năm 2020.

- Đồng giải Ba và Giải cá nhân xuất sắc nhất cuộc thi Moot về Luật Nhân đạo quốc tế (IHL Moot) năm 2019.

Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.
Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

Hãy trở thành người tạo ra sự khác biệt và lan tỏa niềm vui và ý nghĩa

SVVN - Thái Thị Thu Huyền, quê Nghệ An, là sinh viên năm ba Chuyên ngành Quản trị nhân lực, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Là một cô gái có tính cách mạnh mẽ và được gia đình nuôi dạy cách sống tự lập ngay từ khi còn bé, Huyền luôn chủ động trong quá trình học tập và hoạt động Đoàn Đội. Trong suốt 12 năm học Huyền vinh dự khi nhận được nhiều giải thưởng về thành tích học tập, hoạt động thể thao và ngoại khóa.
Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

Học sinh giỏi Văn giành học bổng 1,2 tỉ đồng ngành Điều dưỡng

SVVN - Từ học sinh giỏi Văn, Lâm Phương quyết định chuyển ngành điều dưỡng sau khi được truyền cảm hứng từ người chị họ từng tham gia chống dịch COVID-19 và quá trình chăm bà ốm. Dành trọn một năm để cải thiện hồ sơ, cô gái quê Thanh Hoá trúng tuyển học bổng 90% ngành Điều dưỡng của Trường Đại học VinUni.
Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

Cô nàng VJ gốc Hoa ‘gây sốt’ với giọng ca ngọt ngào, thành thạo ba thứ tiếng

SVVN - Nhi Tăng (biệt danh Nhi Tắng Tằng Tăng) là sinh viên năm 3 ngành Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô gái Trung Hoa hay Crush quốc dân là những cái tên mà người hâm mộ đặt cho Nhi Tăng bởi sự đáng yêu, nét xinh xắn cùng gốc người Hoa của cô nàng. Cô đã tạo được một cộng đồng nho nhỏ với hơn 465 nghìn người theo dõi trên Tiktok và 44 nghìn người theo dõi trên Instagram.
Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

Ngôn ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn là tiệm cận vẻ đẹp của nền văn hóa mới

SVVN - Ngô Thị Cẩm Tú là sinh viên năm cuối ngành Ngôn ngữ Nga, khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ĐHQGHN. Đến với tiếng Nga không phải sự lựa chọn đầu tiên của Cẩm Tú. Thế nhưng giờ đây nó đã trở thành mục tiêu chính của cô gái người Hà Nội. Bởi Cẩm Tú tin rằng ngôn ngữ là cái nôi của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ tuyệt vời.
Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

Thanh xuân rực rỡ hơn khi có màu áo Xanh tình nguyện

SVVN - Nguyễn Mai Phương (20 tuổi) là sinh viên năm 3 ngành Văn hoá học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Để trở thành một nhà quản lý văn hoá bảo vệ những nét đẹp văn hoá dân tộc, di sản quý giá của đất nước, Mai Phương luôn nỗ lực học tập và là cán bộ Hội có thành tích tiêu biểu.
Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

Hoạt động nghệ thuật giúp nữ sinh Ngân hàng phát triển năng khiếu của bản thân

SVVN - Đinh Trang Nhung (sinh năm 2003) hiện là sinh viên năm 3 khoa Hệ thống thông tin quản lý tại Học viện Ngân hàng. Sở hữu ngoại hình nổi bật duyên dáng không kém phần năng động, cô nàng được biết đến khi tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ biểu diễn tại trường. Đồng thời, Trang Nhung cũng bén duyên với niềm đam mê làm mẫu ảnh từ năm đầu đại học.
Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

Nữ sinh vượt qua giới hạn sức khỏe, quyết tâm chinh phục giảng đường đại học

SVVN - Mai Thị Anh Thư, 18 tuổi, là cựu học sinh của trường THPT Châu Thành, tân sinh viên nhập học đặc biệt vào khoa Ngoại ngữ của trường Đại học Văn Lang. Cách đây 5 tháng, Anh Thư gặp tai nạn gãy đốt sống lưng khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Vượt lên trên giới hạn về thể chất, Anh Thư đã thuyết phục bố mẹ cùng mình vượt hơn 200 cây số từ Kiên Giang đến Tp. Hồ Chí Minh để làm thủ tục nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, trọn vẹn ước mơ được theo đuổi đam mê học tập của mình.