Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm tổng kết gần tuyệt đối 3.97/4.0 cùng nhiều thành tích nổi bật từ tình nguyện, nhiếp ảnh cho đến thể thao, Nguyễn Minh Thu là thủ khoa ngành Quản trị khách sạn của Trường Đại học Hoa Sen năm 2023.

Ngoài tấm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, Minh Thu còn từng đạt học bổng tuyển sinh đầu vào Tài năng Hoa Sen và học bổng Khuyến học Hoa Sen. Nhờ trình độ tiếng Anh tốt với chứng chỉ IELTS 8.0, cô có cơ hội đi trao đổi một học kỳ tại Tây Ban Nha theo học bổng toàn phần ERASMUS+ và học bổng trao đổi văn hoá tại Đài Loan.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 1
Nguyễn Minh Thu - thủ khoa ngành Quản trị khách sạn năm 2023 của Trường Đại học Hoa Sen.
Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 2
Minh Thu và PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen tại lễ tốt nghiệp lần thứ 40 của trường.
Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 3

Nhận học bổng Khuyến học Hoa Sen năm học 2020 - 2021.

Không chỉ giỏi “văn”, cô nàng còn sở hữu nhất đẳng huyền đai môn võ Karate, là nhà vô địch Kata đồng đội nữ và về nhì nội dung Kata cá nhân tại Trường Đại học Hoa Sen năm 2021.

Trong bài phát biểu đầy cảm hứng đại diện cho hơn 1600 tân cử nhân của Trường Đại học Hoa Sen trong Lễ tốt nghiệp hồi tháng 4/2023, Minh Thu bày tỏ niềm xúc động: “Các bạn tân khoa thân mến, chúng ta sẽ lại vấp ngã, rồi chúng ta sẽ lại đứng dậy và đi tiếp. Chúng ta sẽ học từ những lỗi lầm, và chúng ta cũng sẽ trở nên kiên cường hơn vì nó”.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 4

Khoảnh khắc đời thường của Minh Thu tại Sài Gòn.

Minh Thu chia sẻ, việc được vinh danh là thủ khoa không xúc động bằng khoảnh khắc tất cả những kỷ niệm thời đi học ùa về: là những bài giảng ở môn học mà cô phải đợi đến hai kỳ để được học, hồi hộp nhìn danh sách chờ đăng ký thành công chỉ vì quá thích giảng viên của môn đó; là lần được thầy, cô hỗ trợ để tham gia ban tổ chức của Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019 ngay khi mới học năm nhất; hay khoảnh khắc nộp đơn chỉ 30 phút trước hạn và buổi phỏng vấn “được ăn cả, ngã về không” cho học bổng trao đổi ERASMUS+ hồi năm hai.

Cô chưa từng nghĩ nhất định phải tốt nghiệp điểm cao, dù vẫn luôn tự hứa với bản thân phải làm hết sức trong suốt quá trình học. Đối với cô, quá trình là thứ quan trọng hơn cả. “Chắc mọi người sẽ nghĩ mình suốt ngày chỉ có học thôi. Nhưng thực sự mình cũng dành nhiều thời gian cho những sở thích khác, đặc biệt là du lịch và chụp ảnh”, Minh Thu bộc bạch.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 5

Một số bức ảnh phim yêu thích của Minh Thu.

Theo cô, việc trải nghiệm sự đa dạng văn hóa, được gặp gỡ những người đến từ các cộng đồng, môi trường sống khác nhau giúp bản thân có một cái nhìn cởi mở và khách quan hơn. Trong những chuyến khám phá đó, chiếc máy ảnh phim là người bạn đồng hành không thể thiếu của Minh Thu. Cô nàng yêu thích công việc cầm máy đến mức đã từng nghĩ sẽ đi học nhiếp ảnh chuyên nghiệp và biến nó thành nghề tay trái.

Với cô, chụp ảnh phim hấp dẫn bởi không thể xoá ảnh hay xem trước ảnh đã chụp, nên mỗi lần bấm máy là một lần hồi hộp chờ đợi. Cũng chính cảm giác không biết trước kết quả ấy đã khiến cho cô trở thành một con người cẩn thận và chỉn chu hơn trong từng công việc.

Năm 2022, khi vừa là sinh viên trao đổi tại Tây Ban Nha, vừa cùng bạn bè vi vu khắp Châu Âu, cô chụp hơn 700 bức ảnh bằng máy ảnh phim. Một trong số đó là “The Fool”, tác phẩm có số phiếu bình chọn cao thứ hai tại Noirfoto Contest 2022 - cuộc thi thường niên dành riêng cho cộng đồng nhiếp ảnh thủ công đen trắng tại Việt Nam.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 6

Tác phẩm “The Fool” được chụp tại thủ đô Praha, Cộng hoà Séc của Minh Thu.

Minh Thu gọi học kỳ trao đổi tại Đại học Girona, Tây Ban Nha là một “phép màu”. Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên chuyến đi bị hoãn tới hơn hai năm và đó là học kỳ cuối cùng trước khi học bổng này hết hạn. Trong suốt hành trình đó, cô đã gặp được rất nhiều người bạn mới: những bạn bè dù chỉ gặp nhau vỏn vẹn ba ngày nhưng vẫn giữ liên lạc đến tận bây giờ; những người xa lạ dễ thương, sẵn sàng chìa tay giúp đỡ khi thấy cô gặp khó khăn.

“Khi nhìn lại, mình vẫn nhớ tất cả những con đường và cầu thang đá dẫn tới ngôi trường cổ kính nằm ở trên đồi, nhớ những buổi học online và cả offline vì tình hình dịch bệnh, nhớ những tàn tích người Do Thái để lại, những lối đi trên không được xây từ thời Trung Cổ, những công trình kiến trúc đã tồn tại qua hàng nghìn năm, lễ hội hoa Temps de Flors nổi tiếng, eo biển Địa Trung Hải với làn nước xanh biếc, những chuyến tham quan đến nhà người dân địa phương, những buổi picnic trên núi, những lần tìm kiếm chính mình khi đi qua từng con hẻm nhỏ của nơi phố cổ đó,...”, Minh Thu bồi hồi kể.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 7

Tại châu Âu.

Trong suốt quá trình trao đổi sinh viên, điều khiến cô nhớ nhất là việc vừa cố gắng học tập, vừa tranh thủ đi du lịch, trải nghiệm cuộc sống châu Âu. Có một lần, cô và nhóm bạn xách theo mấy chiếc vali, trên cổ đeo sẵn máy ảnh chỉ để… đi thi cuối kỳ. Vừa thi xong, cả nhóm lại chạy hùng hục trên con đường toàn cầu thang đá cao như dốc, kèm theo đồ đạc lỉnh kỉnh để kịp chuyến tàu. Khi tới được ga tàu, mặt ai cũng xanh lét vì quá mệt, khiến cho các chú an ninh kiểm tra hành lý phải dặn cả nhóm bình tĩnh lại vì tàu vẫn chưa đến đâu.

Cô Trần Hà Mai Ly, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Algarve, Bồ Đào Nha, là người hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho Minh Thu. “Các thầy cô, anh chị thư ký trong khoa đều tin tưởng Thu để giao việc và cộng tác trong nhiều hoạt động, từ nghiên cứu khoa học đến sự kiện chuyên ngành. Thầy cô chỉ cần đưa ra phương hướng, Thu sẽ chủ động tìm hiểu kiến thức và trình bày với thầy cô để cùng đưa ra lựa chọn tốt nhất”, cô Ly cho biết.

Do thời gian trao đổi sinh viên tại nước ngoài nên Minh Thu tốt nghiệp muộn nửa năm so với bạn bè. Với bảng thành tích nổi bật, nhiều người nghĩ cô chỉ biết vùi đầu vào học. Ngược lại, cô là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động ngoại khóa, dự án ở cả trong và ngoài trường.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 8

Minh Thu và mẹ.

Có thể kể đến một số chương trình mà cô đã tham gia với vai trò ban tổ chức, lễ tân, tình nguyện viên như: I-Hotelier 2021, Mùa hè xanh 2020, Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019, Hoa Sen Campus Tour 2019, ASEAN Tourism Research Conference 2019 và Autodesk Vietnam Forum 2019.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 9

Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019.

“Mình muốn chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy năng lực bản thân qua những con số và vị trí mình đã làm việc. Dù cho các vị trí đó bình thường, nhưng những gì mình học được và trải nghiệm cũng là một điều để cân nhắc”, Minh Thu lý giải.

Thạc sĩ Trần Việt Vương, giảng viên khoa Du Lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Trường Đại học Hoa Sen và là người sáng lập cuộc thi I-Hotelier mà Minh Thu là thành viên ban tổ chức vào năm 2021. Đây là cuộc thi về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn dành cho các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước. Thầy nhận xét cô học trò rất năng động, khiêm tốn và hoà đồng. Minh Thu thường xuyên chia sẻ kiến thức, kỹ năng với mọi người để cùng nhau hoàn thiện và phát triển.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 10

ThS Trần Việt Vương và Minh Thu trong ngày tốt nghiệp.

Hiện tại, Minh Thu đang là Community Associate (lễ tân và nhân viên phát triển cộng đồng) tại thương hiệu cung cấp giải pháp cho thuê văn phòng của một tập đoàn với hơn 3000 chi nhánh tại 120 quốc gia trên khắp thế giới. Một điểm khiến cô yêu thích công việc hiện tại là môi trường đề cao sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và thời gian làm việc (work-life balance).

Ngoài các kiến thức và nghiệp vụ về chăm sóc khách hàng gắn liền với học ngành học, vị trí Community Associate giúp cô rèn luyện thêm kỹ năng đa nhiệm khi phải phụ trách nhiều công việc cùng lúc. Bên cạnh đó, Minh Thu cũng là một gia sư tiếng Anh và luyện thi IELTS với hơn 5 năm kinh nghiệm. Cô đặt mục tiêu trước năm 30 tuổi sẽ quay lại châu Âu để thực hiện giấc mơ du học thạc sĩ tại nhiều quốc gia khác nhau.

MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

Nguyễn Trịnh Minh Anh - Chủ động tìm kiếm cơ hội, chủ động thành công

SVVN - Minh Anh - một cô gái cá tính, tài năng và vô cùng “đa nhiệm”. Tuy chỉ mới 22 tuổi nhưng Minh Anh đã khiến cho nhiều người cảm thấy nể phục bởi sự nhanh nhạy và không ngại khám phá để đem đến những cú đột phá của bản thân. Cùng lắng nghe câu chuyện đầy thú vị của một cô nàng tuổi đôi mươi nhưng dám làm, dám nghĩ để thực hiện đam mê của mình nhé.
Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.