Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Với điểm tổng kết gần tuyệt đối 3.97/4.0 cùng nhiều thành tích nổi bật từ tình nguyện, nhiếp ảnh cho đến thể thao, Nguyễn Minh Thu là thủ khoa ngành Quản trị khách sạn của Trường Đại học Hoa Sen năm 2023.

Ngoài tấm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc, Minh Thu còn từng đạt học bổng tuyển sinh đầu vào Tài năng Hoa Sen và học bổng Khuyến học Hoa Sen. Nhờ trình độ tiếng Anh tốt với chứng chỉ IELTS 8.0, cô có cơ hội đi trao đổi một học kỳ tại Tây Ban Nha theo học bổng toàn phần ERASMUS+ và học bổng trao đổi văn hoá tại Đài Loan.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 1
Nguyễn Minh Thu - thủ khoa ngành Quản trị khách sạn năm 2023 của Trường Đại học Hoa Sen.
Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 2
Minh Thu và PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen tại lễ tốt nghiệp lần thứ 40 của trường.
Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 3

Nhận học bổng Khuyến học Hoa Sen năm học 2020 - 2021.

Không chỉ giỏi “văn”, cô nàng còn sở hữu nhất đẳng huyền đai môn võ Karate, là nhà vô địch Kata đồng đội nữ và về nhì nội dung Kata cá nhân tại Trường Đại học Hoa Sen năm 2021.

Trong bài phát biểu đầy cảm hứng đại diện cho hơn 1600 tân cử nhân của Trường Đại học Hoa Sen trong Lễ tốt nghiệp hồi tháng 4/2023, Minh Thu bày tỏ niềm xúc động: “Các bạn tân khoa thân mến, chúng ta sẽ lại vấp ngã, rồi chúng ta sẽ lại đứng dậy và đi tiếp. Chúng ta sẽ học từ những lỗi lầm, và chúng ta cũng sẽ trở nên kiên cường hơn vì nó”.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 4

Khoảnh khắc đời thường của Minh Thu tại Sài Gòn.

Minh Thu chia sẻ, việc được vinh danh là thủ khoa không xúc động bằng khoảnh khắc tất cả những kỷ niệm thời đi học ùa về: là những bài giảng ở môn học mà cô phải đợi đến hai kỳ để được học, hồi hộp nhìn danh sách chờ đăng ký thành công chỉ vì quá thích giảng viên của môn đó; là lần được thầy, cô hỗ trợ để tham gia ban tổ chức của Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam 2019 ngay khi mới học năm nhất; hay khoảnh khắc nộp đơn chỉ 30 phút trước hạn và buổi phỏng vấn “được ăn cả, ngã về không” cho học bổng trao đổi ERASMUS+ hồi năm hai.

Cô chưa từng nghĩ nhất định phải tốt nghiệp điểm cao, dù vẫn luôn tự hứa với bản thân phải làm hết sức trong suốt quá trình học. Đối với cô, quá trình là thứ quan trọng hơn cả. “Chắc mọi người sẽ nghĩ mình suốt ngày chỉ có học thôi. Nhưng thực sự mình cũng dành nhiều thời gian cho những sở thích khác, đặc biệt là du lịch và chụp ảnh”, Minh Thu bộc bạch.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 5

Một số bức ảnh phim yêu thích của Minh Thu.

Theo cô, việc trải nghiệm sự đa dạng văn hóa, được gặp gỡ những người đến từ các cộng đồng, môi trường sống khác nhau giúp bản thân có một cái nhìn cởi mở và khách quan hơn. Trong những chuyến khám phá đó, chiếc máy ảnh phim là người bạn đồng hành không thể thiếu của Minh Thu. Cô nàng yêu thích công việc cầm máy đến mức đã từng nghĩ sẽ đi học nhiếp ảnh chuyên nghiệp và biến nó thành nghề tay trái.

Với cô, chụp ảnh phim hấp dẫn bởi không thể xoá ảnh hay xem trước ảnh đã chụp, nên mỗi lần bấm máy là một lần hồi hộp chờ đợi. Cũng chính cảm giác không biết trước kết quả ấy đã khiến cho cô trở thành một con người cẩn thận và chỉn chu hơn trong từng công việc.

Năm 2022, khi vừa là sinh viên trao đổi tại Tây Ban Nha, vừa cùng bạn bè vi vu khắp Châu Âu, cô chụp hơn 700 bức ảnh bằng máy ảnh phim. Một trong số đó là “The Fool”, tác phẩm có số phiếu bình chọn cao thứ hai tại Noirfoto Contest 2022 - cuộc thi thường niên dành riêng cho cộng đồng nhiếp ảnh thủ công đen trắng tại Việt Nam.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 6

Tác phẩm “The Fool” được chụp tại thủ đô Praha, Cộng hoà Séc của Minh Thu.

Minh Thu gọi học kỳ trao đổi tại Đại học Girona, Tây Ban Nha là một “phép màu”. Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên chuyến đi bị hoãn tới hơn hai năm và đó là học kỳ cuối cùng trước khi học bổng này hết hạn. Trong suốt hành trình đó, cô đã gặp được rất nhiều người bạn mới: những bạn bè dù chỉ gặp nhau vỏn vẹn ba ngày nhưng vẫn giữ liên lạc đến tận bây giờ; những người xa lạ dễ thương, sẵn sàng chìa tay giúp đỡ khi thấy cô gặp khó khăn.

“Khi nhìn lại, mình vẫn nhớ tất cả những con đường và cầu thang đá dẫn tới ngôi trường cổ kính nằm ở trên đồi, nhớ những buổi học online và cả offline vì tình hình dịch bệnh, nhớ những tàn tích người Do Thái để lại, những lối đi trên không được xây từ thời Trung Cổ, những công trình kiến trúc đã tồn tại qua hàng nghìn năm, lễ hội hoa Temps de Flors nổi tiếng, eo biển Địa Trung Hải với làn nước xanh biếc, những chuyến tham quan đến nhà người dân địa phương, những buổi picnic trên núi, những lần tìm kiếm chính mình khi đi qua từng con hẻm nhỏ của nơi phố cổ đó,...”, Minh Thu bồi hồi kể.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 7

Tại châu Âu.

Trong suốt quá trình trao đổi sinh viên, điều khiến cô nhớ nhất là việc vừa cố gắng học tập, vừa tranh thủ đi du lịch, trải nghiệm cuộc sống châu Âu. Có một lần, cô và nhóm bạn xách theo mấy chiếc vali, trên cổ đeo sẵn máy ảnh chỉ để… đi thi cuối kỳ. Vừa thi xong, cả nhóm lại chạy hùng hục trên con đường toàn cầu thang đá cao như dốc, kèm theo đồ đạc lỉnh kỉnh để kịp chuyến tàu. Khi tới được ga tàu, mặt ai cũng xanh lét vì quá mệt, khiến cho các chú an ninh kiểm tra hành lý phải dặn cả nhóm bình tĩnh lại vì tàu vẫn chưa đến đâu.

Cô Trần Hà Mai Ly, nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Algarve, Bồ Đào Nha, là người hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp cho Minh Thu. “Các thầy cô, anh chị thư ký trong khoa đều tin tưởng Thu để giao việc và cộng tác trong nhiều hoạt động, từ nghiên cứu khoa học đến sự kiện chuyên ngành. Thầy cô chỉ cần đưa ra phương hướng, Thu sẽ chủ động tìm hiểu kiến thức và trình bày với thầy cô để cùng đưa ra lựa chọn tốt nhất”, cô Ly cho biết.

Do thời gian trao đổi sinh viên tại nước ngoài nên Minh Thu tốt nghiệp muộn nửa năm so với bạn bè. Với bảng thành tích nổi bật, nhiều người nghĩ cô chỉ biết vùi đầu vào học. Ngược lại, cô là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động ngoại khóa, dự án ở cả trong và ngoài trường.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 8

Minh Thu và mẹ.

Có thể kể đến một số chương trình mà cô đã tham gia với vai trò ban tổ chức, lễ tân, tình nguyện viên như: I-Hotelier 2021, Mùa hè xanh 2020, Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019, Hoa Sen Campus Tour 2019, ASEAN Tourism Research Conference 2019 và Autodesk Vietnam Forum 2019.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 9

Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019.

“Mình muốn chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy năng lực bản thân qua những con số và vị trí mình đã làm việc. Dù cho các vị trí đó bình thường, nhưng những gì mình học được và trải nghiệm cũng là một điều để cân nhắc”, Minh Thu lý giải.

Thạc sĩ Trần Việt Vương, giảng viên khoa Du Lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Trường Đại học Hoa Sen và là người sáng lập cuộc thi I-Hotelier mà Minh Thu là thành viên ban tổ chức vào năm 2021. Đây là cuộc thi về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn dành cho các bạn học sinh, sinh viên trên cả nước. Thầy nhận xét cô học trò rất năng động, khiêm tốn và hoà đồng. Minh Thu thường xuyên chia sẻ kiến thức, kỹ năng với mọi người để cùng nhau hoàn thiện và phát triển.

Thủ khoa 'văn võ song toàn' mê chụp ảnh phim ảnh 10

ThS Trần Việt Vương và Minh Thu trong ngày tốt nghiệp.

Hiện tại, Minh Thu đang là Community Associate (lễ tân và nhân viên phát triển cộng đồng) tại thương hiệu cung cấp giải pháp cho thuê văn phòng của một tập đoàn với hơn 3000 chi nhánh tại 120 quốc gia trên khắp thế giới. Một điểm khiến cô yêu thích công việc hiện tại là môi trường đề cao sự cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và thời gian làm việc (work-life balance).

Ngoài các kiến thức và nghiệp vụ về chăm sóc khách hàng gắn liền với học ngành học, vị trí Community Associate giúp cô rèn luyện thêm kỹ năng đa nhiệm khi phải phụ trách nhiều công việc cùng lúc. Bên cạnh đó, Minh Thu cũng là một gia sư tiếng Anh và luyện thi IELTS với hơn 5 năm kinh nghiệm. Cô đặt mục tiêu trước năm 30 tuổi sẽ quay lại châu Âu để thực hiện giấc mơ du học thạc sĩ tại nhiều quốc gia khác nhau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

Lột xác từ chiếc kén của chính mình

SVVN - Nguyễn Đức Lộc là sinh viên năm hai ngành Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại Giao. Khi học THPT, Lộc đã bén duyên với hoạt động truyền thông: quản lý fanpage của trường, trưởng ban truyền thông trong đợt tuyển sinh lớp 10. Lộc luôn biết ơn những kiến thức được học tại Học viện giúp anh có cái nhìn tổng quát về nền kinh tế Việt Nam và các kỹ năng mềm như quản lý tài chính, tiếp thị, quản trị doanh nghiệp,... Đây là nền tảng quan trọng để hiểu rõ về quy trình kinh doanh, quản lý dự án truyền thông.
 Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

Cố gắng từng chút chậm rãi tiến bước để chạm đến ước mơ

SVVN - Đào Đăng Minh (sinh năm 2003) quê Quảng Ninh, hiện là sinh viên năm 2 – ngành Y Đa khoa Trường Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên. Gia đình có nhiều người làm trong ngành Y, bởi vậy Đăng Minh ngưỡng mộ hình ảnh Bác sĩ cùng với giá trị sự cống hiến lớn lao của ngành Y tế cho cộng đồng và xã hội. Được sự ủng hộ từ gia đình, Đăng Minh đã chuẩn bị hành trang chinh phục ước mơ với mong muốn được góp sức nhỏ bé để chăm sóc sức khỏe cho mọi người và sống làm người có ích cho xã hội.
Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

Hãy trở thành sinh viên giỏi từ kiến thức tới kỹ năng để đi thật xa trên mọi chặng đường

SVVN - Nguyễn Chí Thành (sinh năm 2001) là sinh viên Trường Đại học Giao thông Vận tải, chuyên ngành Quản trị Logistics. Theo Thành mỗi trải nghiệm đều là một hành trình cho bản thân nhiều điều mới mẻ, dù có vấp ngã hay thành công thì đều góp phần tạo nên cuộc sống muôn màu. Mặc dù là một sinh viên kỹ thuật nhưng Thành có đam mê sâu sắc với lĩnh vực diễn thuyết, hùng biện – một kỹ năng tưởng chừng quá xa lạ với các bạn sinh viên kỹ thuật khô khan.
Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

Cô MC trường báo: Luôn phải sống tử tế và sẵn sàng làm việc

SVVN - Lê Bảo Ngân (sinh năm 2001), hiện đang là sinh viên chuyên ngành Báo truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng chính là một trong hai thủ khoa đầu vào khối R16 Báo truyền hình năm 2019 với số điểm 26,27. Với niềm đam mê cây mic, Ngân đang thử sức với rất nhiều công việc khác nhau để trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.
Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

Nữ sinh trường Báo chia sẻ: 'Chăm chỉ và nỗ lực không ngừng là điểm mấu chốt để đạt được thành công'

SVVN - Hà Thục Khánh Huyền (21 tuổi, quê Quảng Ninh) đang theo học tại ngành Quảng cáo, Khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên Truyền. Ngoài học tập trên lớp, Huyền còn có đam mê với ngành truyền thông marketing, cụ thể cô nàng đang là một content creator và đạt nhiều thành tựu.
Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

Hành trình từ cậu sinh viên miền núi trở thành MC, người mẫu ảnh, KOL đa tài

SVVN - Lê Minh Trực (sinh năm 2003) đang là sinh viên chuyên ngành Kinh doanh thể thao và tổ chức sự kiện của trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với niềm đam mê từ nhỏ, trải qua nhiều khó khăn, từ một cậu sinh viên miền núi, Minh Trực đã và đang chinh phục ước mơ, trở thành MC, KOL, người mẫu ảnh cho nhiều chương trình, thương hiệu.