Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ma Thu Hòa (sinh năm 2001) là sinh viên lớp BS YHDPK13 Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Hòa sinh ra và lớn lên ở Tuyên Quang. Cô bạn may mắn được sinh ra trong gia đình có truyền thống về ngành Y, nên ngay từ khi còn nhỏ đã nuôi dưỡng ước mơ sau này lớn lên mình nhất định sẽ trở thành Bác sĩ để chữa bệnh cho tất cả mọi người. Suốt 12 năm học Thu Hòa liên tiếp là học sinh giỏi và đạt được nhiều giải thưởng cấp trường, cấp tỉnh.

Ngay từ khi bắt đầu học cấp 2 mình nhận thấy rằng bản thân hợp với những môn xã hội, vì điểm tổng kết môn tự nhiên mình luôn thấp hơn, mình nhớ có những bài kiểm tra hoá cao nhất mình cũng chỉ được 4, 5 điểm. Lúc ấy mình cũng có chút nản, vì để thi đỗ vào trường Y thì mình cần nổi trội các môn tự nhiên hơn. Cả 4 năm cấp 2, mình tham gia và đạt giải khuyến khích cấp tỉnh về những môn xã hội. Lúc ấy mình nghĩ rằng chắc là bản thân không có duyên với ngành Y rồi, mình từng nghĩ phải từ bỏ ước mơ trở thành Bác sĩ.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 1

Ma Thu Hòa (sinh năm 2001) là sinh viên lớp BS YHDPK13 Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 2

Thu Hòa là Phó bí thư Liên chi đoàn khoa Y tế công cộng.

Rồi mình bắt đầu thi vào trường cấp 3, mình thi đỗ vào lớp chọn Văn, suốt 2 năm lớp 10, 11 mình cũng chỉ học nổi trội các môn xã hội. Đến đầu năm lớp 12, khát khao trở thành Bác sĩ lại quay trở lại với mình, mình cũng tâm sự với bố mẹ, bố nói rằng: “Cái gì cũng phải thử thì mới biết, con cứ cố gắng hết sức đi, bước ra khỏi vùng an toàn của con, dám ước mơ dám thực hiện. Cái gì cũng có thể làm được nếu chúng ta có niềm tin và sự cố gắng”. Và tất nhiên cả họ hàng nhà mình cũng rất mong mình được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, được thực hiện ước mơ ấp ủ từ nhỏ, dưới sự động viên của mọi người trong gia đình cũng như cô giáo chủ nhiệm cấp 2 của mình, mình quyết định theo đuổi ước mơ và bắt đầu dành thời gian cho các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh. Mình tự học và theo học tại các lớp học thêm, có những hôm mình đi học từ sáng đến 22h tối mới về đến nhà. Dưới sự hỗ trợ và giúp đỡ tận tình của thầy cô sau một thời gian ôn luyện, điểm các môn tự nhiên của mình đã được cải thiện rõ rệt, đã có con số 8, 9 trong bảng điểm tổng kết. Và đến khi đăng ký nguyện vọng mình chỉ để duy nhất một nguyện vọng khối B là Y. Và rồi cuối cùng mình đã đỗ vào Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên, nhưng rất tiếc là không đỗ được ngành mình mong muốn, và khi sửa nguyện vọng mình chọn ngành Bác sĩ Y học dự phòng.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 3
Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 4

Khi nhận giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Y Dược, mình vừa vui vừa lo lắng, vui vì mình đã đạt được bước đầu tiên ước mơ của mình, phần lo lắng vì đây là lần đầu tiên xa nhà, chân ướt chân ráo đến một thành phố xa lạ để học tập, hơn nữa mình cũng không có bạn nào học ở Thái Nguyên cả, mình mất một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc tập sống tự lập, sống một mình. Thời gian đầu mình chưa thích nghi được với môi trường mới này nên gặp rất nhiều khó khăn và cảm thấy khá tẻ nhạt, thế rồi mình nộp đơn xin tham gia các CLB , tham gia vào các hoạt động ở trường, tham gia giữ các chức vụ trong lớp, mình dần hoà nhập được với không khí ở đây.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 5

Cô nhận được rất nhiều bằng khen giấy khen trong hoạt động phong trào sinh viên của Đoàn trường, Hội sinh viên trường, và liên tiếp đạt được các thành tích, bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận và các danh hiệu cá nhân khác...

Để hỏi mình rằng học Y có vất vả không thì thực sự là có, so với các bạn học trường khác, thì học Y hầu như chỉ dành thời gian ở giảng đường, ở viện. Thời gian đầu mình rất khó khăn trong việc làm quen với môi trường và cách học ở môi trường Đại học. Nhưng nhờ sự giúp đỡ chỉ bảo của thầy cô và các anh chị đi trước, mình đã may mắn nhận được học bổng khuyến khích học tập trong liên tiếp 3 kỳ, bên cạnh đó mình cũng nhận được rất nhiều bằng khen giấy khen trong hoạt động phong trào sinh viên của Đoàn trường, Hội sinh viên trường, và liên tiếp đạt được các thành tích, bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận và các danh hiệu cá nhân khác...

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 6

Thu Hòa tham gia vào công tác tình nguyện tại địa phương, đợt gần nhất cô tham gia tình nguyện chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia tình nguyện vùng sâu vùng xa.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 7

Ngoài ra mình cũng tham gia vào công tác tình nguyện tại địa phương, đợt gần nhất là mình tham gia tình nguyện chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia tình nguyện vùng sâu vùng xa. Khi tham gia tình nguyện mình cảm thấy rất vui vì đã giúp được một phần nhỏ nào đó sức lực của mình giúp đẩy lùi dịch bệnh, cũng như hỗ trợ và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện cũng giúp bản thân mình trau dồi kiến thức, hoàn thiện các kỹ năng cần thiết giúp ích cho công việc sau này của một Bác sĩ Y học dự phòng.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 8

Mới đây Thu Hòa đã được vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng khi là sinh viên Y4.

Thật may mắn với những sự cố gắng học tập không ngừng nghỉ, tham gia các hoạt động ngoại khoá, bằng những nỗ lực của bản thân, mới đây mình đã được vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng khi là sinh viên Y4, đây cũng là mong ước của mình khi bắt đầu học đại học. Mong muốn được kết nạp khi còn là sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là món quà và là động lực để mình tiếp tục cố gắng phấn đấu học tập rèn luyện để trở thành một Bác sĩ có đủ tâm và tài chữa bệnh cứu người.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 9

Thành tích trong học tập của Thu Hòa:

  • Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên;
  • Phó bí thư Liên chi đoàn khoa Y tế công cộng;
  • Chi hội trưởng chi hội BS YHDPK13;
  • Phó bí thư chi đoàn BS YHDPK13.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Không ngừng nỗ lực học tập, tu dưỡng bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

SVVN - Trần Quốc Thắng (22 tuổi) là sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, chuyên ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa, khoa Cơ - Điện. Trong 4 năm đại học, Quốc Thắng đã gặt hái được nhiều học bổng khuyến khích học tập, nhiều khen thưởng đã đóng góp tích cực trong công tác Đoàn - Hội và phong trào sinh viên, danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp thành phố. Hiện anh đang theo học chương trình Sĩ quan dự bị Bộ Binh tại Trường Quân sự Quân Khu 2.
Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

Phó Chủ tịch Hội sinh viên Học Viện Ngân hàng: Đoàn - Hội giúp mình có nguồn năng lượng tích cực

SVVN - Nguyễn Hữu Mạnh - K24 Học viện Ngân hàng - đến từ huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Mạnh đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngân hàng, Ủy viên Liên chi Đoàn khoa Hệ thống thông tin quản lý, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tin học Ngân hàng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Youth Media Club. Mạnh luôn giữ kết quả học tập tốt, điểm rèn luyện xuất sắc và luôn tích cực, năng nổ trong các hoạt động Đoàn - Hội của Học viện.
Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

Nam sinh Sư phạm với phương châm: Con người thường học được từ thất bại nhiều hơn từ thành công

SVVN - Nguyễn Văn Quốc Khánh (20 tuổi) là sinh viên năm thứ 3, khóa 71, khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong khi các bạn cùng trang lứa ở nhiều địa phương có xu hướng lựa chọn những ngành nghề đã và đang được cho là thịnh hành, phù hợp với thời đại công nghệ 4.0, Quốc Khánh dành riêng cho mình tình yêu với nghề Sư phạm để tiếp bước truyền thống gia đình.
Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

Hành trình vượt lên hoàn cảnh khó khăn của nam sinh 2 lần nhận học bổng Vallet

SVVN - Bùi Quang Huy, 22 tuổi, quê quán ở huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An, là sinh viên ngành Kỹ thuật Xây dựng dân dụng và Công nghiệp, trường Đại học Vinh. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nghề lao động tự do, điều kiện gia đình không mấy khá giả, nên khi vào đại học, anh đã xác định luôn cố gắng hết sức, và đã 2 lần được vinh dự nhận học bổng Vallet.
Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

Thủ khoa ngành Nhật Bản học: Thời sinh viên dạy tôi cách chấp nhận bản thân

SVVN - Từ một nữ sinh nhút nhát, tự ti và ngại giao tiếp với người lạ, Thanh Tâm không ngừng nỗ lực cố gắng trong bốn năm đại học để dần thay đổi và hoàn thiện bản thân. Cô gái 22 tuổi vừa tốt nghiệp thủ khoa ngành Nhật Bản học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

Vượt qua nghịch cảnh, nữ sinh USSH vươn lên đạt nhiều thành tích "khủng"

SVVN - Nguyễn Thanh Thảo - 21 tuổi đến từ huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang là thủ khoa đầu vào ngành Quan hệ Công chúng Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn năm 2020. Thảo là một cô gái phải chịu nhiều thiệt thòi nhưng cô luôn gạt những khó khăn sang một bên và sống một cách độc lập, tích cực, cố gắng. Bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, cô gái đã gặt hái được nhiều thành tích đáng nể từ học tập, hoạt động Đoàn - Hội cho đến công việc là một Freelancer.
Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

Đoàn - Hội là môi trường để nữ sinh NEU tự tin bộc lộ cá tính và thể hiện chất 'dám'

SVVN - Nguyễn Như Ngọc - Sinh viên năm 3; Ủy viên Ban Thư Ký trường Đại học Kinh tế Quốc dân - trưởng thành hơn nhờ việc tham gia tích cực vào công tác Đoàn - Hội. Cô gái luôn xác định nhiệm vụ của bản thân là góp phần lan tỏa các giá trị văn hoá, chủ động học tập và phát triển toàn diện để có thể trở thành công dân toàn cầu.
Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

Chủ tịch HSV Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn từng là 'Bác sĩ tay ngang' trong đại dịch COVID–19

SVVN - Nguyễn Thị Phương Huyền đang là sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn. Ngoài có thành tích học tập nổi bật, nữ sinh còn là một cán bộ Đoàn - Hội tiêu biểu. Hiện tại, Huyền đang đảm nhiệm vị trí Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn.