Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng

0:00 / 0:00
0:00
SVVN - Ma Thu Hòa (sinh năm 2001) là sinh viên lớp BS YHDPK13 Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên. Hòa sinh ra và lớn lên ở Tuyên Quang. Cô bạn may mắn được sinh ra trong gia đình có truyền thống về ngành Y, nên ngay từ khi còn nhỏ đã nuôi dưỡng ước mơ sau này lớn lên mình nhất định sẽ trở thành Bác sĩ để chữa bệnh cho tất cả mọi người. Suốt 12 năm học Thu Hòa liên tiếp là học sinh giỏi và đạt được nhiều giải thưởng cấp trường, cấp tỉnh.

Ngay từ khi bắt đầu học cấp 2 mình nhận thấy rằng bản thân hợp với những môn xã hội, vì điểm tổng kết môn tự nhiên mình luôn thấp hơn, mình nhớ có những bài kiểm tra hoá cao nhất mình cũng chỉ được 4, 5 điểm. Lúc ấy mình cũng có chút nản, vì để thi đỗ vào trường Y thì mình cần nổi trội các môn tự nhiên hơn. Cả 4 năm cấp 2, mình tham gia và đạt giải khuyến khích cấp tỉnh về những môn xã hội. Lúc ấy mình nghĩ rằng chắc là bản thân không có duyên với ngành Y rồi, mình từng nghĩ phải từ bỏ ước mơ trở thành Bác sĩ.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 1

Ma Thu Hòa (sinh năm 2001) là sinh viên lớp BS YHDPK13 Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 2

Thu Hòa là Phó bí thư Liên chi đoàn khoa Y tế công cộng.

Rồi mình bắt đầu thi vào trường cấp 3, mình thi đỗ vào lớp chọn Văn, suốt 2 năm lớp 10, 11 mình cũng chỉ học nổi trội các môn xã hội. Đến đầu năm lớp 12, khát khao trở thành Bác sĩ lại quay trở lại với mình, mình cũng tâm sự với bố mẹ, bố nói rằng: “Cái gì cũng phải thử thì mới biết, con cứ cố gắng hết sức đi, bước ra khỏi vùng an toàn của con, dám ước mơ dám thực hiện. Cái gì cũng có thể làm được nếu chúng ta có niềm tin và sự cố gắng”. Và tất nhiên cả họ hàng nhà mình cũng rất mong mình được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, được thực hiện ước mơ ấp ủ từ nhỏ, dưới sự động viên của mọi người trong gia đình cũng như cô giáo chủ nhiệm cấp 2 của mình, mình quyết định theo đuổi ước mơ và bắt đầu dành thời gian cho các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh. Mình tự học và theo học tại các lớp học thêm, có những hôm mình đi học từ sáng đến 22h tối mới về đến nhà. Dưới sự hỗ trợ và giúp đỡ tận tình của thầy cô sau một thời gian ôn luyện, điểm các môn tự nhiên của mình đã được cải thiện rõ rệt, đã có con số 8, 9 trong bảng điểm tổng kết. Và đến khi đăng ký nguyện vọng mình chỉ để duy nhất một nguyện vọng khối B là Y. Và rồi cuối cùng mình đã đỗ vào Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên, nhưng rất tiếc là không đỗ được ngành mình mong muốn, và khi sửa nguyện vọng mình chọn ngành Bác sĩ Y học dự phòng.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 3
Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 4

Khi nhận giấy báo trúng tuyển của Trường Đại học Y Dược, mình vừa vui vừa lo lắng, vui vì mình đã đạt được bước đầu tiên ước mơ của mình, phần lo lắng vì đây là lần đầu tiên xa nhà, chân ướt chân ráo đến một thành phố xa lạ để học tập, hơn nữa mình cũng không có bạn nào học ở Thái Nguyên cả, mình mất một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc tập sống tự lập, sống một mình. Thời gian đầu mình chưa thích nghi được với môi trường mới này nên gặp rất nhiều khó khăn và cảm thấy khá tẻ nhạt, thế rồi mình nộp đơn xin tham gia các CLB , tham gia vào các hoạt động ở trường, tham gia giữ các chức vụ trong lớp, mình dần hoà nhập được với không khí ở đây.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 5

Cô nhận được rất nhiều bằng khen giấy khen trong hoạt động phong trào sinh viên của Đoàn trường, Hội sinh viên trường, và liên tiếp đạt được các thành tích, bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận và các danh hiệu cá nhân khác...

Để hỏi mình rằng học Y có vất vả không thì thực sự là có, so với các bạn học trường khác, thì học Y hầu như chỉ dành thời gian ở giảng đường, ở viện. Thời gian đầu mình rất khó khăn trong việc làm quen với môi trường và cách học ở môi trường Đại học. Nhưng nhờ sự giúp đỡ chỉ bảo của thầy cô và các anh chị đi trước, mình đã may mắn nhận được học bổng khuyến khích học tập trong liên tiếp 3 kỳ, bên cạnh đó mình cũng nhận được rất nhiều bằng khen giấy khen trong hoạt động phong trào sinh viên của Đoàn trường, Hội sinh viên trường, và liên tiếp đạt được các thành tích, bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận và các danh hiệu cá nhân khác...

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 6

Thu Hòa tham gia vào công tác tình nguyện tại địa phương, đợt gần nhất cô tham gia tình nguyện chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia tình nguyện vùng sâu vùng xa.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 7

Ngoài ra mình cũng tham gia vào công tác tình nguyện tại địa phương, đợt gần nhất là mình tham gia tình nguyện chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh, tham gia tình nguyện vùng sâu vùng xa. Khi tham gia tình nguyện mình cảm thấy rất vui vì đã giúp được một phần nhỏ nào đó sức lực của mình giúp đẩy lùi dịch bệnh, cũng như hỗ trợ và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện cũng giúp bản thân mình trau dồi kiến thức, hoàn thiện các kỹ năng cần thiết giúp ích cho công việc sau này của một Bác sĩ Y học dự phòng.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 8

Mới đây Thu Hòa đã được vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng khi là sinh viên Y4.

Thật may mắn với những sự cố gắng học tập không ngừng nghỉ, tham gia các hoạt động ngoại khoá, bằng những nỗ lực của bản thân, mới đây mình đã được vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng khi là sinh viên Y4, đây cũng là mong ước của mình khi bắt đầu học đại học. Mong muốn được kết nạp khi còn là sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây cũng là món quà và là động lực để mình tiếp tục cố gắng phấn đấu học tập rèn luyện để trở thành một Bác sĩ có đủ tâm và tài chữa bệnh cứu người.

Cái gì cũng có thể làm được nếu có niềm tin và sự cố gắng ảnh 9

Thành tích trong học tập của Thu Hòa:

  • Uỷ viên Ban chấp hành Đoàn Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên;
  • Phó bí thư Liên chi đoàn khoa Y tế công cộng;
  • Chi hội trưởng chi hội BS YHDPK13;
  • Phó bí thư chi đoàn BS YHDPK13.
MỚI - NÓNG
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
Xây dựng phương án dự phòng nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh
SVVN - Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Kim Chi đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là việc tỉnh đã nhận định được những khó khăn thực tế của địa phương mình để xây dựng nhiều phương án dự phòng nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

Hành trình truyền cảm hứng về tư duy cởi mở, đổi mới sáng tạo của nữ sinh Bách khoa

SVVN - Nguyễn Thành Thơ là "cô gái vàng" của khoa Quản lý Công nghiệp, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM). Nữ sinh GenZ sở hữu bảng thành tích học tập xuất sắc, tích cực tham gia nhiều phong trào với mong muốn truyền thông điệp, trao quyền về sự “sự cởi mở - open-mindness”.
Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

Nữ sinh tài năng mong muốn lan tỏa thông điệp nhân ái tại Chung kết Miss DNC 2024

SVVN - Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (sinh năm 2003) đang là sinh viên năm 3, chuyên ngành Kế toán, Trường Đại học Nam Cần Thơ. Với sự tự tin, năng động, Nguyệt Thanh đã xuất sắc vượt qua các phần thi và đang chuẩn bị tranh tài để tỏa sáng tại đêm Chung kết Hoa khôi Đại học Nam Cần Thơ (Miss DNC 2024) sắp tới. Dịp lễ 30/4 - 1 /5 này, nữ sinh đã đi tặng những phần cơm cho những hoàn cảnh neo đơn, khó khăn tại Cần Thơ bởi cô quan niệm rằng “cho đi là còn mãi”.
Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

Nữ sinh trường Kinh tế dành tình yêu say mê cho nghệ thuật diễn xuất

SVVN - Được nuôi dưỡng ước mơ từ hình tượng của những nhân vật, câu thoại, tình tiết cảm xúc trong các bộ phim, chương trình truyền hình, theo dần năm tháng xây dựng nên ước mơ trở thành diễn viên trong Hà Chi. Đối với cô bạn, nghệ thuật diễn xuất không chỉ đơn giản là việc trở nên nổi tiếng hay được người khác ngưỡng mộ. Mà đó là sự mê đắm vào việc tạo ra những câu chuyện, những nhân vật đầy sức sống, ý nghĩa, tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời cho người xem và ảnh hưởng tích cực cho cuộc sống.
Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

Nữ 'học bá' người Việt trúng tuyển học bổng Thạc sĩ trường Đại học hàng đầu Trung Quốc

SVVN - Phạm Hoàng Yến (24 tuổi) đang theo học chương trình nghiên cứu sinh thạc sĩ chuyên ngành Quản lý Truyền thông tại Đại học Phúc Đán, Trung Quốc. Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ và kiên trì theo đuổi ước mơ du học, cô nàng đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần hệ thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc, trúng tuyển trường Đại học top 50 thế giới năm 2024 theo công bố của tổ chức Times Higher Education.
Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

Chàng sinh viên quê Ninh Bình có 5 năm tuổi Đảng tại Trường Đại học Y dược - Đại học Thái Nguyên

SVVN - Mai Tiến Anh (sinh năm 1998) quê Ninh Bình, đang là sinh viên năm 3, lớp LTYK53B ngành Y khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên. Theo Tiến Anh, lý do chọn ngành là lúc còn nhớ năm học cấp 1, chỉ đơn giản là khi thấy bạn chảy máu đầu dùng tay che vào vết thương nên mình muốn sau này sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người.
'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

'Tư duy mở, bản lĩnh, kiên trì và tự tin' giúp nam sinh học song ngành chinh phục đam mê

SVVN - Nguyễn Thanh Hoàng (sinh năm 2003) đang là sinh viên song ngành của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. Là một sinh viên thường xuyên tham gia các dự án quốc tế và được đi đến nhiều nơi, Thanh Hoàng cho rằng việc học qua trải nghiệm sẽ là cơ hội để bản thân vừa thực hành vừa kiểm chứng những gì đã được học trên trường, lớp.
Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

Nữ sinh Học viện Hành chính Quốc gia dành tình yêu với âm nhạc truyền thống

SVVN - Được tiếp cận và lắng nghe những làn điệu dân ca, làn điệu Chèo của quê hương Hà Nam từ nhỏ, đã nuôi dưỡng trong Trà My một tình yêu dành cho âm nhạc truyền thống. Sinh ra thuộc thế hệ Gen Z năng động và đầy cá tính, Trà My mong muốn được lan tỏa đến các bạn trẻ niềm yêu thích dòng nhạc dân ca, mang đậm đà bản sắc dân tộc.